Idling stop là gì? Các lỗi hệ thống Idling stop & cách khắc phục!

25 Tháng Mười Một, 2020 0 xuanthanh

Hiện nay, các xe tay ga Honda phần lớn đều được trang bị Idling Stop giúp tiết kiệm nhiên liệu & bảo vệ môi trường. Vậy Idling Stop là gì? Ngoài ưu điểm tuyệt vời đó, liệu công nghệ này có điểm hạn chế nào gây khó khăn cho người dùng? Cách khắc phục lỗi hệ thống Idling Stop như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi vấn đề trên!

Idling Stop là gì?

Xã hội phát triển theo đó nhu cầu của con người ngày càng được nâng cao. Tương tự các ngành công nghiệp khác, để giữ được vị thế cũng như đáp ứng tốt nhất nhu cầu khách hàng. Ngoài kiểu dáng, thiết kế các hãng xe liên tục áp dụng các công nghệ hiện đại, thông minh cho các dòng xe của mình để đem đến các cải tiến tích cực. 

Idling stop là gì

Nút Idling Stop SH 300i

Điển hình, công nghệ Idling Stop đã được Honda trang bị cho phần lớn các dòng xe tay ga như: Honda Vision, Honda Air Blade, Honda Lead, SH, PCX,… Việc tích hợp Idling Stop nhằm khắc phục hiện tượng tốn nhiên liệu, giảm lượng khí thải độc hại để bảo vệ môi trường khi xe phải dừng chờ đèn đỏ quá lâu hoặc tắc đường chưa di chuyển được… 

Công nghệ này cho phép tự động ngắt máy tạm thời khi xe đang hoạt động đáp ứng đủ 2 yếu tố sau: 

  • Xe máy dừng hẳn ở trạng thái 0 km/h trong khoảng thời gian từ 3s trở lên. 
  • Bộ phận cảm biến tốc độ của xe đo được nhiệt độ động cơ lớn hơn 50 độ.  

Các lợi ích tuyệt vời công nghệ Idling Stop

Công nghệ tắt xe tạm thời này đã giúp Honda tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường về các dòng xe tay ga nói chung. Bởi rất nhiều lợi ích khó có thể phủ nhận trong công nghệ này như sau:

  • Giúp tiết kiệm lượng xăng đáng kể trong những lúc phải dừng xe lâu, chờ đèn đỏ hơn 20s.
  • Giảm lượng khí thải độc hại ra bên ngoài môi trường đồng thời giảm bớt tiếng ồn cho xe. 
  • Năm 2018, hệ thống Idling đã đạt tiêu chuẩn ngoài mức đặt ra của Nhật theo các tiêu chí tiết kiệm nhiên liệu & bảo vệ môi trường. 

So với các dòng xe thế hệ trước đó, khi trang bị công nghệ Idling Stop xe đều có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn rất nhiều. Xe cũng dành được những phản ánh tích cực của khách hàng giúp mức doanh thu tăng lên khá nhiều. 

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân xe máy hao xăng ?

Những chú ý quan trọng với tính năng Idling Stop

Bạn biết đó, bất cứ công nghệ nào cũng đều có những điểm tích cực và hạn chế cho người dùng. Công nghệ Idling Stop cũng tiềm ẩn mối nguy hiểm do tính năng tắt máy khi dừng xe quá 3s: 

  • Khi dừng xe nói chuyện với bạn bè, tính năng này kích hoạt & xe sẽ bị tắt máy. Nếu người bạn vô tình vặn tay ra lúc nói chuyện rất dễ gây tai nạn. 
idling stop

Cần cẩn trọng khi xe kích hoạt tính năng Idling Stop

  • Khi xe bị ngã, tính năng Idling Stop kích hoạt và động cơ tắt máy. Khi dựng xe lên vô tình lên ga làm xe nổ trở lại lao về phía trước cực kỳ nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh. 

Nhất là, khi bạn chở trẻ em phía trước, vô tình bé vặn tay ga trong lúc dừng xe khiến xe lao về trước gây nguy hiểm. Thực tế, sự cố này rất hay xảy ra, các bạn hãy chú ý nhé.  

Các lỗi hệ thống Idling Stop và cách khắc phục hiệu quả

Không ngoại lệ, sau một thời gian sử dụng Idling Stop sẽ xảy ra một số vấn đề với người dùng. Đừng lo lắng, chúng tôi đã tổng hợp các lỗi hệ thống Idling Stop & cách khắc phục. Cụ thể như sau:

– Khi dừng đèn đỏ, đợi tàu hỏa thì Idling Stop tạm thời tắt máy nhưng nhiều khi vặn tay ga khởi động thì xe không chạy, tiếng động cơ yếu dần rồi tắt hẳn. 

– Hệ thống Idling Stop lúc ngắt được, lúc không ngắt được mà động cơ vẫn chạy tức là Idling Stop không hoạt động dù đã khắc phục nhưng vẫn chưa được. 

– Đèn Idling Stop không sáng hay báo sáng nhưng tắt luôn sau đó. 

Ngoài ra, khi dừng xe, đợi tàu hỏa quá 3s mà xe vẫn nổ phải gạt chân chống xuống mới tắt hoàn toàn còn không xe vẫn nổ máy.

 

idling stop trên xe vision

Lỗi Idling Stop hư có thể do vít chỉnh garanti

Nguyên nhân dẫn đến lỗi Idling Stop hư có thể do vít chỉnh garanti xe đang để ở vị trí nhỏ. Hoặc sau thời gian sử dụng có thể rung động từ động cơ nên khi xe hoạt động làm ốc bị trôi đi. 

Cách khắc phục: Phần lớn các dòng xe tay ga của Honda, không ngoại lệ Idling Stop xe Vision, Idling Stop xe Lead hay Idling Stop trên Sh đều có thể gặp những lỗi trục trặc cơ bản về tính năng này. Đừng lo lắng bạn hoàn toàn có thể tự xử lý được như sau:

Bạn sẽ mở cốp xe để tìm vị trí ốc của garanti sau đó dùng tua vít cạy nắp ốc sau đó vặn ngược theo chiều kim đồng hồ ¼ vòng con ốc. Chỉnh garanti cho lớn hơn để cảm biến hoạt động trở lại. 

Cuối cùng đậy cốp lại, tắt máy và đề lại xem tính năng này đã hoạt động bình thường lại chưa nhé. Nếu chưa được, lúc này bạn nên mang xe đến các tiệm sửa xe uy tín để họ khắc phục giúp nhé. 

Idling Stop là gì? Chắc hẳn qua bài viết bạn đã hiểu hơn về công nghệ thông minh này rồi đúng không? Nếu bạn đang đi các dòng xe tay ga có tính năng này, đừng quên các chú ý mà chúng tôi đã nêu để luôn đảm bảo an toàn khi lái xe nhé! 

Trong các bài viết sau, chúng tôi sẽ cập nhật cách khắc phục Honda Air Blade 125 lỗi hệ thống Idling Stop và các dòng xe khác… Các bạn đang gặp phải vấn đề gì, hãy để lại bình luận để chúng tôi giải đáp trong các bài viết sau nhé!

||Tham khảo bài viết khác:

Bài viết liên quan