Hoàng thân Philip: người chồng dành cả cuộc đời hỗ trợ Nữ hoàng Anh

11 Tháng Tư, 2021 0 ngacontent

Ngày 09/4/2021, Điện Buckingham (London) thông báo Hoàng thân Philip – chồng của Nữ hoàng Anh, công tước xứ Edinburgh, bá tước Merioneth và Nam tước Greenwich qua đời ở tuổi 99. Ông kết hôn với Nữ hoàng được 73 năm và gần như dành cả cuộc đời để làm chỗ dựa vững chắc cho bà.

Hoàng thân Philip

Người cống hiến lâu nhất cho Hoàng gia Anh

Tuổi thơ đầy mất mát như trên phim của Hoàng thân Philip

Trước khi đảm nhận vai trò quan trọng trong Hoàng gia Anh thì cuộc đời của Hoàng thân Philip tràn ngập những mất mát.

Hoàng tử nhỏ với xuất thân danh giá

Hoàng thân Philip có tên gọi đầy đủ là Prince Philip of Greece and Denmark (Hoàng tử Philip của Hy Lạp và Đan Mạch). Ông là con trai Hoàng tử Andrew của Hy Lạp và Đan Mạch cùng Công chúa Alice của Battenberg. Ông được sinh ra ngay trên bàn ăn trong một biệt thự trên đảo Corfu (Hy Lạp) vào ngày 10/6/1921.

Hoàng thân Philip 9 tuổi

Hoàng thân Philip vào ngày sinh nhật thứ 9, trong trang phục Hy Lạp.

Sinh ra trong gia đình hoàng thất với những người thân đầy quyền lực, Philip đứng thứ 6 trong danh sách kế thừa ngai vàng Hy Lạp. Cha ông, Hoàng tử Andrew là con trai của vua George I của Hy Lạp. Khi vua George I bị ám sát, anh trai của Andrew là Constantine trở thành vua. Bà nội của Philip là Olga Constantinovna là Nữ hoàng của Hellenes cũng là thành viên của triều đại Romanov. Ông cố của Philip là vua Christian IX của Đan Mạch.

Hoàng tử bé lưu vong

Vào ngày 22/9/1922, chế độ quân chủ Hy Lạp bị lật đổ bởi một cuộc chính biến quân sự, vua Constantine I của Hy Lạp bị buộc phải thoái vị. Chính quyền quân sự đã bắt giữ Hoàng tử Andrew và trục xuất gia đình ông ra khỏi Hy Lạp suốt đời. Philip được đưa lên một tuần dương hạm HMS Calypso của Anh với nhiệm vụ bí mật đưa Hoàng gia Hy Lạp đến nơi an toàn. Hoàng tử bé ấy được đặt trong chiếc cũi làm từ hộp đựng trái cây cũ.

Prince Philip of Greece and Denmark

Hoàng thân Philip, thứ hai từ trái sang, tại trường MacJannet American School ở St. Cloud, Pháp.

Gia đình Philip đến Pháp và định cư ở vùng ngoại ô Saint-Cloud của Paris. Năm 1930, mẹ của Philip, Công nương Alice được đưa vào viện tâm thần trong khi cha anh chuyển đến sống ở miền nam nước Pháp, hạn chế liên lạc với những người còn lại trong gia đình.

Hoàng thân Philip đã theo học trường McJannett American School trước khi được gửi đến Vương quốc Anh để học tại trường Cheam. Trong những năm 1930, ông chuyển đến một trường học ở Đức và sau đó lại chuyển đến trường Gordonstoun của Scotland, được thành lập bởi hiệu trưởng người Do Thái Kurt Hahn sau sự nổi lên của đảng Quốc xã.

Sau khi tốt nghiệp năm 1939, Philip theo học tại trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia và là học viên xuất sắc nhất tốt nghiệp trường hải quân Hoàng gia vào niên khóa của ông. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, ông phục vụ trong Hải quân Anh.

Hoàng thân Philip 1939

Hoàng thân Philip trong Học viện Hải quân Hoàng gia

Cuộc đời binh nghiệp của Hoàng thân Philip

Philip gia nhập Hải quân Anh với tư cách là một thiếu sinh quân sau khi rời Trường Gordonstoun vào năm 1939. Ông tiếp tục được đào tạo như một sĩ quan tại Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia ở Dartmouth, Devon.

Ông được bổ nhiệm lần đầu tiên vào tháng 1 năm 1940 với tư cách là trung tá trên thiết giáp hạm HMS Ramillies. Với nhiệm vụ bảo vệ các đoàn tàu vận tải của Lực lượng Viễn chinh Úc ở Ấn Độ Dương.

Hoàng thân Philip sau đó chuyển sang Hạm đội Địa Trung Hải vào tháng 10 năm 1940 sau cuộc xâm lược Hy Lạp.

Ông phục vụ trên tàu HMS Valiant và tham gia vào trận chiến Crete – nơi chứng kiến ​​hàng chục tàu Hải quân Hoàng gia Anh bị đánh chìm hoặc hư hại.

Hoàng thân Philip sự nghiệp

Hoàng thân Philip đạt được nhiều thành tựu trong sự đời binh nghiệp

Trong thời gian này, ông đã được đề cập đến trong các công văn phục vụ trong Trận chiến Cape Matapan, trong đó ông điều khiển đèn rọi của thiết giáp hạm.

Sau đó vào tháng 7 năm 1943, khi mới 22 tuổi, ông được ghi nhận là đã cứu tàu khu trục HMS Wallace bị bắn phá dữ dội trong cuộc xâm lược Sicily. Để gây nhầm lẫn cho các máy bay ném bom của Đức đang tấn công con tàu vào ban đêm, ông đã phóng một chiếc bè với những đám khói đã đánh lạc hướng thành công chúng.

Sau chiến thắng ở châu Âu năm 1944, Philip chuyển đến hạm đội Anh ở Thái Bình Dương. Ông cũng có mặt trong lễ ký kết đầu hàng của phát xít Nhật vào năm sau đó.

Sau chiến tranh, Philip làm giảng viên tại cơ sở đào tạo lãnh đạo của Hải quân – HMS Royal Arthur ở Wiltshire.

Ông kết hôn với Nữ hoàng vào năm 1947 và sau tuần trăng mật, ông trở lại Hải quân với công việc bàn giấy tại Bộ Hải quân. Và sau đó tại Trường Cao đẳng Tham mưu Hải quân, Greenwich.

Philip một lần nữa được đưa đến Địa Trung Hải vào năm 1949, lần này đến Malta với tư cách là trung úy đầu tiên của tàu khu trục HMS Checkers.

hoàng thân Philip tại cung điện

Hoàng thân Philip tại cung điện Buckingham hỗ trợ Nữ hoàng

Vài năm sau đó ông được thăng chức và khi rời Hải quân năm 1952, ông đã đạt được cấp bậc chỉ huy.

Đến năm 2011, ông được bổ nhiệm là người đứng đầu danh dự của Hải quân Hoàng gia Anh.

Cuộc hôn nhân hơn 7 thập kỷ với Nữ hoàng Anh

Hoàng thân Philip cưới

Đám cưới của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Anh năm 1947

Hai người gặp nhau lần đầu tiên vào năm 1934 tại một đám cưới hoàng gia. Đến tận 5 năm sau, 1939, họ mới gặp lại, khi Elizabeth với cương vị là Công chúa đến thăm trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia ở Dartmouth cùng cha mình, Vua George VI. Lúc đó Công chúa Elizabeth mới 13 tuổi còn Hoàng tử Philip vừa tròn 18.

Hai người trao đổi thư từ cho đến năm 1946, Hoàng thân Philip được Vua George VI cho phép kết hôn với con gái của mình nhưng phải đợi khi Công chúa 21 tuổi. Năm 1947, Hoàng thân Philip từ bỏ tước vị hoàng gia Hy Lạp – Đan Mạch, nhập tịch Anh và đổi họ sang họ của người chú cũng chính cha đỡ đầu của mình, trở thành Philip Mountbatten.

Vào tháng 7 năm 1947 họ tổ chức đính hôn. Bốn tháng sau, đám cưới được tổ chức tại Tu viện Westminster vào ngày 20 tháng 11 năm 1947. Ông được Vua George VI phong nhiều tước vị gồm Công tước xứ Edinburgh, Bá tước xứ Merioneth cùng Nam tước Greenwich.

gia đình Hoàng thân Philip

Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip cùng các con của họ, Thái tử Charles và Công chúa Anne, tại Clarence House, năm 1951.

Trong những năm đầu sau khi kết hôn, Hoàng thân Philip tập trung vào sự nghiệp quân sự của mình và giữ chức vụ chỉ huy của một con tàu Hải quân Hoàng gia. Họ sống ở Malta từ năm 1949 – 1951, nơi Elizabeth có vai trò là vợ của một sĩ quan thay vì là một Công chúa.

Cuộc sống của hai người thay đổi từ năm 1952 khi Vua George VI qua đời. Elizabeth lên ngôi trở thành Nữ hoàng Elizabeth II khi mới tuổi 26. Còn Philip từ bỏ đời binh nghiệp của mình trong Hải quân Hoàng gia để hỗ trợ vợ.

Khoảng 5 năm sau khi lên ngôi, Nữ hoàng Elizabeth II đã phong cho chồng của mình làm hoàng tử của Vương quốc Anh.

Hoàng thân Philip

Hoàng thân Philip thích cưỡi ngựa và chơi Polo

Hai người có 4 người con, 8 người cháu và 10 người chắt. Con cái của họ là Thái tử Charles – Hoàng tử xứ Wales, Hoàng tử Andrew – Công tước xứ York, Công chúa Anne và Hoàng tử Edward – Bá tước xứ Wessex. Andrew và Edward được sinh ra sau khi Elizabeth lên ngôi. Ông cũng có 10 chắt nhưng chỉ 3 người có tước vị bao gồm Hoàng tử George, Công chúa Charlotte, Hoàng tử Louis.

Hoàng thân Philip nữ hoàng

Hoàng thân Philip và Nữ hoàng hạnh phúc bên nhau hơn nửa đời người

Trong một bài phát biểu nhân kỷ niệm 50 năm ngày cưới, Hoàng thân Philip đã tiết lộ bí mật cho cuộc hôn nhân hạnh phúc của mình là sự khoan dung. Ông nói “khoan dung là yếu tố cần thiết cho bất kỳ cuộc hôn nhân hạnh phúc nào.”

“Nó có thể không quá quan trọng khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, nhưng nó hoàn toàn quan trọng khi mọi thứ trở nên khó khăn.”

Sức khỏe Hoàng thân Philip những năm cuối đời

Trong suốt giai đoạn dịch Covid-19 diễn tiến phức tạp, Hoàng thân Philip sống tại Lâu đài Windsor. Vào tháng 2 năm nay ông được đưa vào bệnh viện King Edward VII’s. Nó làm dấy lên lo ngại về sức khỏe người chồng 99 tuổi của Nữ hoàng Anh.

Hoàng thân Philip chết

Thông báo về cái chết của Công tước xứ Edinburgh được hiển thị trên màn hình lớn tại Piccadilly Circus ở London

Vài năm trước đây ông cũng đã từng nhiều lần nhập viện để điều trị một số căn bệnh. Vào tháng 12 năm 2011, Hoàng thân Philip được điều trị chứng tắc nghẽn động mạch vành. Năm 2012, ông nhập viện để điều trị nhiễm trùng, phẫu thuật ổ bụng vào năm 2013 và thay khớp háng năm 2018.

Hoàng thân Philip đã qua đời một cách yên bình sáng ngày 9/4/2021 tại Lâu đài Windsor. Ông là người phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh, và chỉ còn vài tháng nữa là đến sinh nhật lần thứ 100 vào tháng 6.

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan