Hair Stylist là gì? Phân biệt sự khác nhau Hair Stylist và Barber

22 Tháng Mười Hai, 2023 0 dohiep

Tại Việt Nam, người làm việc trong lĩnh vực làm tóc thường được gọi chung là thợ cắt tóc. Nhưng ở phương Tây, có hai khái niệm riêng biệt là Hair Stylist là gì và Barber là gì. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Hair Stylist và sự khác biệt giữa Hair Stylist  Barber.

Hair Stylist là gì?

Hair Stylist được gọi là những người làm tóc chuyên nghiệp. Không chỉ cung cấp dịch vụ làm tóc cho cả nam và nữ mà còn có thể chăm sóc da mặt, làm móng, tạo kiểu và trang điểm. Họ thực sự là những chuyên gia đa năng trong lĩnh vực làm đẹp, có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Hair Stylist là gì?

Hair Stylist là gì?

Hair Stylist sẽ đem đến những kiểu tóc độc đáo, thời thượng và theo kịp xu hướng hiện đại cho bạn. Họ được ví như những phù thủy quyền năng với sức biến hóa mạnh mẽ trong thế giới tạo mẫu tóc.

Công việc Hair Stylist là gì?

Chính tên gọi của Hair Stylist đã thể hiện nhiệm vụ chính của họ. Những kiểu tóc đang thịnh hành nhất được họ cập nhật nhanh chóng và thực hiện theo yêu cầu cụ thể của từng khách hàng. Từ những thao tác cắt, sấy đến những kỹ thuật tạo kiểu phức tạp, Hair Stylist thực hiện một cách tinh tế và chuyên nghiệp.

Công việc Hair Stylist là gì?

Công việc Hair Stylist là gì?

Ngoài việc tạo kiểu tóc, Hair Stylist còn chuyên về các dịch vụ làm đẹp khác như làm móng, chăm sóc da, trang điểm,… Họ phục vụ không phân biệt giới tính, dành cho cả nam và nữ. Khách hàng của họ là đa dạng và không hạn chế.

Sự khác nhau Barber và Hair Stylist là gì?

Từ những thông tin được cung cấp, bạn có thể hình dung được khái quát về vai trò và công việc của Hair Stylist là gì. Nhưng làm thế nào để phân biệt giữa Barber và Hair Stylist?

Sự khác nhau Barber với Hair Stylist là gì?

Sự khác nhau Barber với Hair Stylist là gì?

Dịch vụ cung cấp

Barber là thuật ngữ chỉ đến những người thợ cắt tóc và cạo râu cho nam giới. Nghề này đã xuất hiện từ rất lâu, từ thời kỳ Trước Công Nguyên tại Ai Cập, và được coi là một nghề rất quan trọng.

Trước đây, barber không chỉ là người cắt tóc và cạo râu, mà còn có kiến thức về y học. Họ thậm chí có thể là các bác sĩ phẫu thuật và nha sĩ cùng một lúc. Nhờ kỹ năng chuyên môn và niềm tin của khách hàng, barber được đánh giá cao trong việc chăm sóc ngoại hình cho nam giới, và các tiệm cắt tóc thường trở thành điểm đến thường xuyên để làm mới hình ảnh của các quý ông.

Hair Stylist cung cấp nhiều dịch vụ làm đẹp khác nhau cho cả nam và nữ

Hair Stylist cung cấp nhiều dịch vụ làm đẹp khác nhau cho cả nam và nữ

Trái với barber chỉ tập trung vào dịch vụ cắt tỉa râu và tóc cho nam giới, Hair Stylist lại cung cấp nhiều dịch vụ làm đẹp khác nhau cho cả nam và nữ. Hair Stylist có thể được xem là “đa năng” hơn barber vì khả năng cung cấp nhiều loại dịch vụ làm đẹp khác nhau.

>>> Phải xem ngay 4 kiểu tóc duỗi hơi nước đẹp nhất của  năm nay tại đây

Kỹ thuật làm tóc

Barber chuyên phục vụ đàn ông và tập trung vào những kiểu tóc truyền thống và cổ điển, do đó, họ không theo đuổi xu hướng thị trường. Dụng cụ công việc của Barber cũng khá đơn giản: tông đơ, dao cạo và kéo. Tuy nhiên, họ là những chuyên gia thực sự trong việc sử dụng những dụng cụ này.

Barber nổi tiếng với kỹ thuật cắt Fade Haircut, một hiệu ứng tạo sự mờ dần trên tóc. Điều này bản chất là kỹ thuật tạo sự chuyển tiếp mượt mà từ phần tóc dày đến mỏng, càng lên phía trên tóc càng dày và đậm màu. Phần sau gáy và mai cũng được cắt tỉa sắc nét, mang lại cho quý ông vẻ ngoại hình nam tính và lịch lãm.

Vì phong cách truyền thống không theo kịp xu hướng, Barber thường gặp khó khăn khi cạnh tranh với các Hair Stylist, những người luôn cập nhật xu hướng thị trường và thường xuyên đổi mới. Kỹ thuật làm tóc của Hair Stylist phức tạp hơn và sử dụng nhiều dụng cụ hơn.

Ví dụ, khi thực hiện kỹ thuật tạo Fade Haircut, Hair Stylist sẽ sử dụng kéo, tông đơ và lược thay vì dao cạo, sau đó sử dụng lưỡi cắt số 0 để làm gọn đường viền tóc.

Cơ sở hành nghề

Hair Stylist thường làm việc tại Hair Salon trong khi Barber lại tại Barber Shop. Hai địa điểm này có những khác biệt cơ bản sau:

Cơ sở hành nghề của Barber và Hair Stylist cũng có sự khác nhau rõ rệt

Cơ sở hành nghề của Barber và Hair Stylist cũng có sự khác nhau rõ rệt

  • Cách bài trí: Hair Salon thường có thiết kế hiện đại và tối giản. Trái lại, Barber Shop thường có bố cục cầu kỳ, cổ điển và sang trọng hơn, thường mang đậm hơi hướng kiến trúc Châu Âu.
  • Phong cách phục vụ: Hair Salon thường tập trung vào dịch vụ nhanh chóng và đa dạng. Barber Shop thì chú trọng vào sự tĩnh lặng, cẩn thận và chi tiết.
  • Giá cả: Hair Salon thường có giá cả phải chăng và phù hợp với đa số khách hàng. Barber Shop có thể có giá cao hơn do tính cao cấp và dịch vụ chi tiết hơn.
  • Phong cách tạo kiểu: Hair Salon thường cập nhật các xu hướng tóc mới, đa dạng. Barber Shop thường tập trung vào các kiểu tóc nam tính và cổ điển.
  • Phân bố: Hair Salon thường phổ biến hơn và có thể được tìm thấy ở nhiều địa điểm. Barber Shop thường tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn, không phổ biến như Hair Salon.

Tỷ lệ giới tính

Hair Stylist thường phục vụ cả nam và nữ, trong khi gần 100% Barber chỉ phục vụ nam giới. Sự khác biệt này dễ hiểu vì Hair Stylist yêu cầu kiến thức chuyên sâu trên nhiều lĩnh vực làm đẹp, trong khi Barber tập trung chỉ vào đấng mày râu.

Barber Shop không chỉ là nơi để nam giới làm mới hình ảnh bên ngoài, mà còn là không gian để chia sẻ những câu chuyện, trò đùa giữa cánh đàn ông. Do đó, nếu có Barber là nữ, thường sẽ gặp một số khó khăn trong giao tiếp do sự đặc thù của không gian này.

Phong cách thợ tóc

Bước vào một Barber Shop, bạn sẽ được chào đón bởi các Barber nam tính, thường mang vẻ ngoài bụi bặm và có những hình xăm nghệ thuật trên cơ thể. Đôi khi, chính các Barber còn trở thành nguồn cảm hứng cho yêu cầu từ phía khách hàng.

Ở Hair Salon, họ thường ăn mặc chỉn chu, gọn gàng và hiện đại phù hợp với không gian làm việc. Họ không chỉ dẫn đầu về xu hướng làm đẹp tóc mà còn chú ý đến phong cách ăn mặc của mình, luôn tạo ra vẻ thời thượng và tinh tế.

Qua bài viết, Kiến Thức Tổng Hợp giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc Hair Stylist là gì, cũng như phân biệt với Barber. Còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại hãy để bình luận dưới bài viết để được giải đáp bạn nhé!

>>> Xem ngay Top 8 kiểu tóc đầu uốn nấm thịnh hành nhất năm 2023 tại đây

Bài viết liên quan