Giấy tờ xe máy gồm những gì? Không giấy tờ xe phạt bao nhiêu?

20 Tháng Mười Một, 2020 0 xuanthanh

Trong nhiều trường hợp dù không vi phạm, CSGT vẫn có quyền yêu cần bạn dừng xe để kiểm tra giấy tờ. Vậy căn cứ mới nhất theo luật, giấy tờ xe máy gồm những gì? giấy tờ ô tô gồm những gì? Không giấy tờ xe phạt bao nhiêu?….Tất cả sẽ được chúng tôi cập nhật & giải đáp ngay trong bài viết này!

Giấy tờ xe gồm những gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ tại điểm 3 của mục I Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13); Điều 20 Luật căn cước công dân thì những loại giấy tờ bắt buộc phải xuất trình được khi có yêu cầu của các cán bộ CSGT bao gồm:

Chứng minh thư nhân dân

Đây là một trong những loại giấy tờ chứng minh tùy thân quan trọng của mỗi công dân Việt Nam. 

Ngoài ra, bạn có thể xuất các loại giấy tờ tùy thân tương tự như Căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có dán ảnh & thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp. 

giấy tờ xe máy gồm những gì

Người điều khiển giao thông luôn cần mang theo các loại giấy tờ cần thiết

Ngoài ra, khi yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân trong mọi trường hợp bạn chỉ cần xuất trình một trong những loại trên là được. 

Đăng ký xe

Khi mua xe giấy đăng ký xe là thủ tục đầu tiên bạn cần làm để chứng minh quyền sở hữu. 

Theo luật giao thông, khi lưu thông xe trên trường thì chủ phương tiện cần mang theo giấy đăng ký xe phải là bản gốc. Theo điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, các loại giấy tờ photo công chứng đều không có hiệu lực thay thế cho bản gốc. 

Trong trường hợp mua xe ô tô, xe máy trả góp người điều khiển phương tiện phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ gốc mà ngân hàng cung cấp để thay thế cho giấy đăng ký xe.

Giấy phép lái xe máy

Giấy phép lái xe máy (bằng lái xe) là căn cứ chứng minh bạn đã đủ điều kiện và được phép điều khiển phương tiện theo đúng luật an toàn giao thông. Đối với xe máy có 2 loại bằng lái xe phổ biến như sau:

  • Giấy phép lái xe hạng A1: Cho phép người điều khiển xe máy có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3
  • Giấy phép lái xe hạng A2: Cho phép được điều khiển phương tiện có dung tích xi lanh trên 175 cm3. 

Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy

Giấy tờ xe máy gồm những gì? Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp quên hoặc chưa đăng ký đã bị phạt rất “oan ức”. Loại giấy này hay còn được gọi là bảo hiểm xe máy do pháp luật quy định về điều kiện, mức phí và số tiền tối thiểu mà các tổ nhân hay cá nhân tham gia bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện. 

giấy tờ xe máy bao gồm những gì

Khá nhiều người chủ quan không mang theo giấy BHTN DS khi tham gia lái xe

Ngoài ra, đối với người điều khiển ô tô bạn cần mang theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật & bảo vệ môi trường (hay còn gọi là giấy chứng nhận kiểm định) được quy định là Điều 55 Luật giao thông đường bộ. 

Không giấy tờ xe phạt bao nhiêu?

Thiếu hoặc quên không mang các loại giấy tờ sẽ bị phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

  • Phạt tiền từ 200.000 VNĐ đến 400.000 khi vi phạm một trong các hành vi sau:

– Không mang theo giấy phép lái xe

– Không mang giấy đăng ký xe

– Không mang giấy chứng nhận kiểm định kỹ thuật & bảo vệ môi trường (đối với ô tô)

  • Phạt tiền từ 400.000 VNĐ đến 600.000VND trong các trường hợp sau đây:

– Có giấy phép lái xe nhưng bị hết hạn hoặc không phù hợp với phương tiện đang điều khiển. 

– Không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép không do cơ quan có thẩm quyền cấp, có dấu hiệu bị tẩy xóa…

Chú ý: Ngoài việc phạt tiền, trong một số trường hợp làm giả các loại giấy tờ sẽ bị tịch thu vĩnh viễn.

||Tham khảo thêm bài viết:

Trường hợp nào, CSGT được yêu cầu bạn dừng xe kiểm tra giấy tờ?

Trong nhiều trường hợp, CSGT có quyền yêu cầu bạn dừng xe để kiểm tra giấy tờ hành chính. Vậy đó là những trường hợp nào?

Căn cứ vào điều Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA, CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được phép dừng các phương tiện giao thông kiểm tra trong các trường hợp sau:

giấy tờ xe máy bao gồm những gì

CSGT có quyền yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính trong nhiều trường hợp

– Trực tiếp hoặc thông qua các thiết bị kỹ thuật nghiệm vụ phát hiện được các hành vi vi phạm về luật giao thông đường bộ & các hành vi vi phạm pháp luật khác. 

– Thực hiện mệnh lệnh theo kế hoạch tổng kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông đường bộ, tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo chuyên đề có thẩm quyền cấp phê duyệt. 

– Tin báo, kiến nghị, phản ánh của các cá nhân, tổ chức về hành vi vi phạm pháp luật từ những người đang tham gia giao thông. 

Ngoài ra, theo các văn bản đề nghị từ Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị cơ quan chức năng về dừng xe để kiểm soát phục vụ công tác đảm bảo an ninh phục vụ , đấu tranh phòng chống tội phạm … 

Có thể thấy, có rất nhiều trường hợp CSGT được quyền yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ. Vậy nên việc chuẩn bị và giữ các loại giấy tờ xe khi tham gia giao thông tránh việc quên hay làm mất là cực kỳ cần thiết. 

Giấy tờ xe máy gồm những gì? Không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu tiền? Chắc hẳn với những thông tin qua bài viết bạn đã biết mình cần đem theo các loại giấy tờ gì rồi đúng không nào. Hãy chủ động nắm chắc luật để tự tin khi tham gia giao thông nhé!

||Tham khảo bài viết:

Bài viết liên quan