Giáo sư Rapee Sagarik là ai mà được google Doodle vinh danh

9 Tháng Tư, 2021 0 Lương Oanh

Giáo sư Rapee Sagarik được biết đến như một huyền thoại với danh xưng là “người đưa hoa lan từ thượng lưu ra đại chúng”. Khi nhắc đến tên ông thế giới đều phải thừa nhận rằng ông chính là “cha đẻ” của phong lan bản địa Thái Lan. Cùng với chúng tôi tìm hiểu về rõ hơn về vị giáo sư này ngay sau đây nhé.

Tiểu sử giáo sư Rapee Sagarik

giáo sư Rapee Sagarik

Giáo sư Rapee Sagarik

Giáo sư Rapee Sagarik sinh ngày 4/12/1922 tại quận Worachak, huyện Pom Prap Sattru Phai, Bangkok, Thái Lan. Ông cực kỳ nổi tiếng, được các phương tiện truyền thông, báo đài trong và ngoài nước nhắc đến rất nhiều trong vai trò là chuyên gia hàng đầu của phong lan Thái Lan. Ông có công nhân giống và bảo tồn loài thực vật đẹp và tinh tế này.

Năm 20 tuổi, sau nhiều năm trải nghiệm và thu thập tài liệu liên quan đến phong lan, ông đã tự mình biên soạn các tài liệu; trực tiếp giảng dạy các khóa học chăm sóc cũng như nhân giống hoa lan. Thời điểm đó lớp học của ông khá đông học viên và được nhiều người ủng hộ. Danh hiệu giáo sư của ông do chính đức vua Bhumibol Adulyadej ban tặng.

Vào năm 1957, ông chính thức thành lập Hiệp hội hoa Lan Thái Lan; thường xuyên gặp gỡ, thảo luận cùng với những người có cùng sở thích. 

giáo sư Rapee Sagarik

Rapeen Sagarik thường xuyên giảng dạy các khóa học về hoa lan

Năm 1984, hội nghị hoa lan châu Á – Thái Bình Dương lần đầu tiên đã ra đời và nó do chính vị giáo sư này chủ trì. 

Vào tháng 12/1993, ước nguyện của vị giáo sư này đã thành hiện thức khi thư viện hoa lan chính thức đi vào hoạt động. Không chỉ vậy, tại thư viện quốc gia của Thái Lan đã có hẳn một phòng riêng chỉ để trưng bày những tác phẩm nghệ thuật về hoa phong lan của giáo sư Rapee Sagarik.

Gần như dành trọn cuộc đời để cống hiến cho niềm đam mê hoa lan, giáo sư Rapee Sagarik đã qua đời vào ngày 17/2/2018 tại bệnh viện Vibhavadi. Với người dân Thái Lan nói riêng và thế giới nói chung, ông luôn được nhớ đến là một nhà hiền triết; một diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực phong lan.

|| Bạn có biết: Else Lasker-Schüler: Nhà thơ người Đức Google vinh danh

Giáo sư Rapee Sagarik và cơ duyên với hoa lan

giáo sư Rapee Sagarik

Giáo sư Rapee Sagarik – “cha đẻ” của hoa lan

Vào năm 6 tuổi, cuộc sống của Rapee vô cùng khó khăn; cơm không đủ ăn; quần áo không đủ mặc. Vào một ngày nọ ông tình cờ nhặt được những cây hoa lan bị vứt bỏ. Do bị thu hút bởi nét đẹp kiêu sa của loài hoa này mà ông đã mang về nhà chăm sóc.

Chính những cây lan bị vứt bỏ này đã hình thành trong ông rất nhiều suy nghĩ. Vì sao hoa lan chỉ có thể là trò tiêu khiển của giới thượng lưu? Hay tại sao mọi người lại không có ý thức chăm sóc, giữ gìn cũng như bảo tồn loài hoa này?

Chính nhưng trăn trở này đã hình thành trong ông tình yêu hoa lan và nó đến lúc nào không hay. Tình yêu trong ông ngày càng lớn nên đã quyết tâm bỏ ra thời gian học; nghiên cứu cách trồng hoa.

Rapee không chỉ cứu được những cây lan kia mà còn học được kiến thức về quy trình nhân giống cũng như sự biến hóa phức tạp của loài hoa này.

Lâu dần ông đã cuốn vào quá trình sinh trưởng cũng như phát triển của loài hoa này. Với mong muốn đem loài hoa này đến gần hơn với những người yêu hoa, Rapee đã không ngừng nỗ lực để biến giấc mơ chơi hoa lan thành hiện thực.

Ảnh hưởng của giáo sư Rapee Sagarik với hoa lan Thái Lan

Thái Lan được biết đến là nước xuất khẩu hoa lan hàng đầu trên thế giới với nhiều giống phổ biến được lai tạo từ hoa lan Thái Lan hoang dã.

Căn cứ vào dữ liệu của Viện xuất bản kỹ thuật số đa ngành hay MDPI; một tạp chí khoa học mở có trụ sở tại Basel, Thụy Sĩ thì Thái Lan chính là nguồn gốc của hơn 1300 loài và 180 – 190 chi lan. Đây là nơi tạo nên các loài lan nhiệt đới được biết đến trên thế giới.

giáo sư Rapee Sagarik

Rapee Sagarik có công lao rất lớn với phong lan Thái Lan

Mặc dù Thái Lan chính là thiên đường của những loài hoa lan kỳ lạ nhưng việc trồng hoa lan được ghi nhận ở nước này bắt đầu từ năm 1913. Đây là một sở thích sinh lời của những quan chức cấp cao; những người đàn ông giàu có.

Hiện nay ước tính có khoảng 54% hoa lan ở quốc gia này được xuất khẩu; còn 46% còn lại thì được tiêu thụ ở trong nước.

Rất nhiều loại hoa lan phổ biến hiện nay được trồng từ hoa lan Thái Lan hoang dã như: Vanda, Doritis, Aerides, Ascrialrum…

Dendrobium Pompadour chính là giống lan nổi tiếng nhất của Thái Lan. Nó đã đưa Thái Lan thành nước sản xuất và xuất khẩu hoa lan hàng đầu trên thế giới kể từ năm 1979. Giống lan này được biết đến là dễ trồng. Chúng được nhân giồng với sản lượng rất cao.

Giáo sư Rapee Sagarik – người được Google Doodle vinh danh

Google Doodle vinh danh giáo sư Rapee Sagarik

Google Doodle vinh danh vị giáo sư tài ba Rapee Sagarik

Vào ngày sinh nhật lần thứ 97 (4/12/2019) của giáo sư Rapee Sagarik, Google Doodle đã đăng tải một bức tranh về hoa phong lan như một lời tri ân; vinh danh người đã đưa hoa lan từ thượng lưu ra đại chúng.

Những cái tên khác được Google Doodle vinh danh như: Hiệp sĩ John Tenniel, Nkosi Johnson

Người thực hiện vẽ bức tranh này chính là Erich Nagler. Bản thân vị họa sĩ này cũng là người yêu thích thiên nhiên và rất nhạy cảm với cái đẹp. Anh đặc biệt ngưỡng mộ vị giáo sư này khi nhìn thấy hình ảnh về các chủng hoa lan trong quyển sách mà giáo sư Rapee Sagarik biên soạn.

Tiếp theo anh đã dành cả một ngày ở vườn thực vật tại San Francisco để ngắm nhìn. Tại đây anh cũng đã thực hiện những nét phác thảo đầu tiên cho bức tranh vinh danh.

Những loài hoa lan được vẽ trên bức tranh vinh danh bao gồm 6 bông hoa; thuộc 6 giống hoa lan khác nhau. Bao gồm: 

– 3 giống hoa lan bản địa Thái Lan là: lan hỏa hoàng (Ascrialrum curvifolium); lan Eulophia Spectabilis và lan hải lục (Paphiopedilum barbigerum)

– 3 loài hoa phong lan khác là: Vanda coerulea, Cymbidium atropurpureum và Phalaenopsis cornu-cervi.

Lời khuyên của giáo sư Rapee Sagarik

Thái Lan chính là nước xuất khẩu hoa lan hàng đầu trên thế giới. Nhờ có Giáo sư Rapee Sagarik mà nhàng công nghiệp hoa lan ở quốc gia này đã ra đời và phát triển rực rỡ như vậy.

giáo sư Rapee Sagarik là ai

Rapee Sagarik với niềm đam mê âm nhạc

Cả cuộc đời của vị giáo sư này gắn liền với hoa lan. Mặc dù ở độ tuổi 93 nhưng ông đã từ chối nghỉ hưu. Ông làm việc 12 giờ mỗi ngày để viết bài; lưu trữ những hình ảnh và giấy tờ liên quan đến hoa lan. Ông liên lạc với các hiệp hội phong lan khác nhau trên toàn cầu.

Khi được hỏi về bí quyết có một cuộc sống khỏe mạnh; hạnh phúc thì giáo sư Rapee Sagarik từng nói: “Tôi có ba gợi ý. Một, ăn chỉ một chút thôi, không quá nhiều, vừa đủ. Hai, làm việc chăm chỉ. Ba, hãy vui vẻ giữ một thái độ tích cực trong suốt cả ngày; biến nó thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn.

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về giáo sư Rapee Sagarik và những đóng góp to lớn của ông cho nhân loại. Để biết thêm những thông tin hay và thú vị khác, hãy thường xuyên truy cập Kiến thức tổng hợp các bạn nhé!

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan