Giải thích vì sao cây trên cạn ngập úng lâu sẽ chết chuẩn nhất

13 Tháng Mười, 2021 0 Doãn Rần

Như chúng ta cũng biết, phần lớn các loại cây trồng đều sống trên cạn và khi mưa quá nhiều sẽ dẫn đến ngập úng khiến cây bị chết. Vậy nguyên nhân là gì? Hãy cùng chúng tôi giải thích vì sao cây trên cạn ngập úng lâu sẽ chết trong nội dung của bài viết dưới đây.

Quang hợp là gì? Các vai trò của quang hợp đối với cây

Quang hợp chính là quá trình thu nhận và chuyển hóa năng lượng ánh sáng Mặt trời, tổng hợp các chất hữu cơ từ các nguyên liệu vô cơ. Quá trình quang hợp được vận dụng cho bản thân sinh vật và là nguồn thức ăn cho hầu hết sinh vật trên Trái Đất.

Quang hợp được xem là một trong các quá trình quan trọng nhất ở thực vật. Đồng thời, nó có vai trò to lớn đối với sự sống trên Trái Đất. Theo tìm hiểu, trong sinh giới thì chỉ có thực vật, tảo và một số loại vi khuẩn mới có khả năng thực hiện quang hợp. Quá trình quang hợp ở thực vật thường liên quan đến chất diệp lục và tạo ra sản phẩm phụ là oxy.

vì sao cây trên cạn ngập úng lâu sẽ chết

Quang hợp là gì?

Phương trình tổng quát của quá trình quang hợp sẽ là:

CO₂ + H₂O → C₆H₁₂O₆ + O₂ + H₂O

Theo đó, sản phẩm của quá trình quang hợp là khí oxy – nguồn sống của hầu hết sinh vật trên Trái Đất. Và sự sống trên hành tinh của chúng ta đều phụ thuộc vào quá trình quang hợp. Cụ thể:

  • Thứ nhất, tổng hợp các chất hữu cơ: Sản phẩm của quang hợp tạo ra hợp chất hữu cơ, làm thức ăn cho hầu hết các sinh vật và dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp cùng thuốc chữa bệnh cho con người. 
  • Thứ hai, cung cấp năng lượng: Năng lượng trong ánh sáng Mặt trời sẽ được hấp thụ và chuyển đổi thành hóa năng trong các liên kết hóa học. Đây được xem là nguồn cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của sinh vật trên Trái Đất. 
vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết

Các vai trò của quang hợp đối với cây

  • Thứ ba, điều hòa không khí: Khi cây xanh thực hiện quang hợp sẽ hấp thụ khí CO₂, đồng thời giải phóng ra khí O₂. Loại khí này giúp điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính và cung cấp các dưỡng khí cho sinh vật thực hiện hô hấp.

||Tìm hiểu: So sánh hô hấp hiếu khí và kị khí? Quá trình hô hấp kị khí

Giải thích vì sao cây trên cạn ngập úng lâu sẽ chết chuẩn nhất

Nguyên nhân để giải thích vì sao cây trên cạn ngập úng lâu sẽ chết đó là khi đất bị ngập nước thì oxy trong không khí sẽ không khuếch tán được vào đất làm oxy không đủ để rễ thực hiện việc hô hấp. Khi đó, thiếu oxy sẽ phá hủy quá trình hô hấp bình thường ở rễ cây và không thể hình thành các lông hút mới. 

Khi không có các lông hút mới, cây sẽ không hút được nước và muối khoáng. Mà trong khi đó thì quá trình thoát hơi nước vẫn xảy ra bình thường. Điều này dẫn đến việc làm cân bằng nước trong cây bị phá hủy nghiêm trọng. 

Giải thích vì sao cây trên cạn ngập úng lâu sẽ chết

Giải thích vì sao cây trên cạn ngập úng lâu sẽ chết chuẩn nhất?

Mặt khác, oxy khi bị kéo dài thì quá trình hô hấp kị khí ở rễ sẽ diễn ra. Và chính hình thức này tạo ra rất ít năng lượng, nhưng lại hình thành lên nhiều chất độc hại đối với tế bào lông hút. Lúc này, các lông hút chết và rễ bị thối rữa sẽ không còn khả năng hút nước cùng các chất dinh dưỡng cho cây. Từ đó, cây sẽ bị chết.

Do đó, không được để cây trên cạn ngập úng lâu trong đất. Khi gặp tình trạng cây bị ngập úng lâu, bạn cần có giải pháp xử lý kịp thời nhằm cứu chữa để cây không bị chết.

||Tham khảo: So Sánh Hướng Động Và Ứng Động Giống & Khác Nhau

Một số câu hỏi liên quan mà bạn cần biết

Như nội dung trên, chúng ta đã thấy được vai trò quan trọng của quá trình quang hợp với thực vật. Dưới đây là một số câu hỏi khác, có liên quan đến quang hợp ở thực vật. Hãy tìm hiểu ngay nhé!

1. Lý do các cây trên cạn khó hút nước khi sống trên đất ngập mặn?

Cây trên cạn khó hút nước khi sống trên đất ngập mặn là vì đất ngập mặn có hàm lượng muối và nồng độ chất tan khá cao. Vì thế, sự chênh lệch áp suất thẩm thấu ở bên ngoài sẽ lớn hơn nhiều so với bên trong tế bào và điều này làm cây khó hút được nước.

tại sao cây trên cạn ngập úng lâu sẽ chết

Lý do các cây trên cạn khó hút nước khi sống trên đất ngập mặn?

Bên cạnh đó, đất ngập mặn sẽ diễn ra tình trạng nước ngập thường xuyên nên cây sẽ bị thiếu oxy làm quá trình hô hấp bị ngưng trệ. Vì vậy, thông thường cây chuyên sống trên cạn sẽ không sống được tại đất ngập mặn. 

2. Vì sao rễ cây khi bị nén quá chặt sẽ bị chết?

Khi rễ cây bị nén quá chặt sẽ bị chết là vì bộ phận rễ cây luôn phải hoạt động trong môi trường yếm khí. Và phần lớn rễ cây sẽ nằm ở tầng đất mặt nên khi bị nén chặt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lượng oxy nhất định. 

Giải thích vì sao cây trên cạn ngập úng lâu sẽ chết

Vì sao rễ cây khi bị nén quá chặt sẽ bị chết?

Lúc này, rễ cây trong tình trạng thiếu oxy sẽ khiến cho các đầu rễ bị tổn thương. Đồng thời, những lông hô hấp trên rễ cây cũng sẽ bị ngưng hoạt động dẫn đến rễ cây bị chết và cây không thể thực hiện hô hấp, hút chất dinh dưỡng khiến cây bị chết luôn.

||Tìm hiểu thêm: So Sánh Hệ Tuần Hoàn Đơn Và Kép Điểm Giống & Khác Nhau

Như vậy, ở nội dung của bài viết này chúng tôi đã chia sẻ thành công đến bạn đọc thông tin về giải thích vì sao cây trên cạn ngập úng lâu sẽ chết. Hãy tham khảo và nâng cao các kiến thức sinh học mỗi ngày bằng cách truy cập vào website kienthuctonghop.vn mỗi ngày nhé!

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan