Đông Lào là gì? “Bật Mode Đông Lào Đế Quốc” trên MXH Facebook

10 Tháng Ba, 2021 0 Vũ Thủy

Đông Lào là gì? Tên gọi Đông Lào có ý nghĩa gì?  Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi gặp cụm từ này. Nhằm giải đáp hết tất cả thắc mắc của hết các độc giả, tại bài viết này chúng tôi sẽ thông tin chi tiết đến với bạn đọc.

Bài viết nổi bật:

Đông Lào là gì? Tại sao lại có tên gọi này? 

Đông Lào là nước nào? Hiện tại nó có xuất hiện trên bản đồ thế giới hay không?

Trên thực tế, cụm từ “Đông Lào” chỉ mới xuất hiện vào khoảng năm 2012 trên các trang mạng xã hội. Trên phương tiện truyền thông chính thống thì chưa được khẳng định. Nhắc đến Đông Lào thì nhiều cá nhân, nhiều quan điểm đều thiên về việc ám chỉ Việt Nam – quốc gia Đông Nam Á. Và đặc biệt nếu xét ở vị trí địa lý thì Việt Nam là nước láng giềng nằm ở phía Đông của Lào. Do đó, nghe tên gọi có thể khá mới mẻ với những người lần đầu bắt gặp cụm từ này. Ngược lại trên bản đồ thế giới thì vị trí của Việt Nam đã tồn tại từ rất lâu rồi.

Vậy tại sao lại có tên gọi “Đông Lào”?

Việt Nam (Tên giao dịch quốc tế là Vietnam – VIE) là quốc gia nằm tại khu vực Đông Nam Á. Việt Nam có vị trí tiếp giáp với các quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Lào, Campuchia. Tuy nhiên tại sao lại có tên gọi Đông Lào? Thay vì tên gọi đó, sao không thể gọi là Đông Cam? Để tìm hiểu rõ nguồn gốc của cụm từ này, bạn hãy cùng chúng tôi nhìn vào bản đồ Việt Nam một lần nữa.

Bạn có thể thấy cả Lào và Campuchia đều là 2 trong số các quốc gia có đường biên giới với Việt Nam.

  • Phần phía Nam giáp với Vịnh Thái Lan,
  • phía Đông giáp với Vịnh Bắc Bộ và biển Đông.
  • Phía Bắc của Việt Nam giáp với Trung Quốc.

Trong đó, đường biên giới của Việt Nam giáp với nước Lào là lớn nhất. Với tổng chiều dài là 2.067km, do đó căn cứ vào chiều dài của đường biên giới. Chính vì vậy người ta gọi Việt Nam là Đông Lào. 

Khái niệm Đông Lào là gì?

Khái niệm Đông Lào là gì?

Cũng có nhiều giả thuyết cho rằng tên gọi Đông Lào xuất phát từ mối quan hệ thân thiết giữa Việt Nam và Lào. Mối quan hệ hữu nghị giữa Lào và Việt Nam được nhân dân cùng chính phủ 2 nước hết sức giữ gìn. Trong quá khứ, cả Việt Nam và Lào đều cùng nhau nương tựa, sát cánh và giúp đỡ lẫn nhau. Cả 2 nước đã cùng trải qua những khó khăn chống lại kẻ thù xâm lược. Đối với mỗi người dân Việt Nam tình cảm dành cho nước bạn Lào là không thể thay thế. Minh chứng rõ nhất là việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước đến thời điểm hiện tại. 

Ý nghĩa của cụm từ “Đông Lào” là gì?

Giống như việc tìm về nguồn gốc tên gọi này của Đông Lào, ý nghĩa của tên gọi này cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Đông Lào  được coi là danh xưng thay thế của nhiều người. Vậy ý nghĩa sâu sa của việc xuất hiện tên gọi này là gì? 

– Xét về đặc điểm địa lý giữa 2 nước, có thể nhiều người đã khẳng định chắc chắn việc gọi Đông Lào thay cụm từ “Việt Nam”. Tuy nhiên, thực chất không đơn thuần chỉ hiểu theo nghĩa đen của nó như vậy. Bởi cụm từ này còn liên quan đến một hoặc một vài yếu tố liên quan đến lịch sử, chính trị. Do đó nhiều người lựa chọn việc “nói giảm nói tránh” để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân. Trong trường hợp phát biểu một điều gì đó về Việt Nam sẽ ít bị ảnh hưởng. Quan điểm này được nhiều người đồng tình khi tham vấn về tên gọi Đông Lào. 

–  Trên một trang tin điện tử khá nổi tiếng đó là Comrade Commissar, đã giải thích tại sao họ lại dùng từ này. Cụ thể họ nhấn mạnh việc sử dụng thuật ngữ “Đông Lào”. Cụm từ này vừa nhằm mục đích tránh nhắc Việt Nam vừa là cách gọi ngầm. Họ ám chỉ Việt Nam là “đế quốc chuyên chạy đua vũ trang”. Ngược lại khi phát ngôn trên những trang tin chính thống, phản ánh thông tin xã hội họ vẫn tiếp tục gọi tên Việt Nam. Có thể nói, nếu không tìm hiểu sâu xa về ý nghĩa thật sự của cụm từ này.  Chắc hẳn sẽ có nhiều người không biết có nên sử dụng tên gọi Đông Lào hay không?

Mối quan hệ hữu nghĩ giữa Việt Nam và Lào

Mối quan hệ hữu nghĩ giữa Việt Nam và Lào

– Với ý nghĩa lách luật khi muốn đề cập đến những vấn đề có liên quan đến chính trị hoặc quân sự. Những vấn đề này vốn rất khắt khe tại Việt Nam. Ngoài ra, sử dụng từ “Đông Lào” thay thế cho Việt Nam là muốn nhắc đến những hành động có phần hiếu chiến của người Việt. Nhiều trang tin quốc tế hoặc các cá nhân tập thể ở nước ngoài thường sử dụng. Ngược lại tại Việt Nam cụm từ này chỉ được nhắc nhiều trên các trang tin giải trí.  Và chưa được xác định để gọi thay thế cho quốc hiệu chính thức. 

Có nên sử dụng từ “Đông Lào” thay thế cho Việt Nam không?

Trên thực tế, có 1 bộ phận không nhỏ kịch liệt phản đối về việc sử dụng cụm từ này tại Việt Nam. Tuy nhiên, với nhiều người việc sử dụng từ “Đông Lào” như một điều thú vị. Do đó, nhiều người vẫn thường xuyên cụm từ này. Để khẳng định đây là một cụm từ có nên hay không là tùy vào nhận thức của bạn.

Có nên sử dụng từ Đông Lào thay thế cho Việt Nam

Có nên sử dụng từ Đông Lào thay thế cho Việt Nam

Có nhiều người họ không đồng tình bởi nó ảnh hưởng đến hệ thống chính trị tại Việt Nam. Thế nhưng cũng có nhiều người sử dụng cụm từ này với ý nghĩa hài hước, không ám chỉ điều gì cả. Chính vì vậy, bạn cần sáng suốt khi sử dụng cụm từ “Đông Lào”. Đặc biệt mạng xã hội là diễn đàn xã hội rộng lớn. Nó có thể giúp bạn truyền tải tốt thông điệp với những người biết sử dụng. Nhưng nó cũng trở thành vũ khí chống lại bạn và ảnh hưởng đến những người khác. 

Tóm lại, bài viết trên đã phần nào làm rõ hết những thông tin chi tiết về “Đông Lào là gì?” đến với các độc giả. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó. Đừng quên chia sẻ với những người thân của bạn về những điều thú vị của cụm từ này.  Mọi thông tin cần giải đáp vui lòng để lại dưới bình luận bài viết.

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan