Nắm vững 3 rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ

24 Tháng Hai, 2021 0 Lê Chiên

Đầu tư bất động sản cần một khoản tài chính tương đối lớn, nếu không cẩn thận sẽ dễ dẫn đến “tiền mất tật mang”. Nhất là khi chọn mua đất không sổ đỏ chắc chắn sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì vậy bạn cần phải thật thận trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này và biết cách mua bán đất không sổ đỏ an toàn hơn.

Rủi ro khi chọn mua đất không sổ đỏ

Theo các chuyên gia nhà đất đã có nhiều năm kinh nghiệm thì trừ một số ít trường hợp có thể hợp thức hóa. Việc xin cấp sổ đỏ với những mảnh đất mua bán không sổ là không thể. Và người mua sẽ phải gánh chịu các hậu quả pháp lý. Cụ thể như sau:

Không được cấp sổ đỏ và chuyển đổi mục đích sử dụng

Trên thực tế, sau khi nhận chuyển nhượng loại đất này thì người nhận chuyển nhượng sẽ không thể xin cấp sổ đỏ được. Lý do là vì loại đất không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ.

đất không sổ đỏ

Những rủi ro khi mua đất không sổ đỏ

Người chủ đất không thể chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp. Hoặc từ đất phi nông nghiệp hay đất khác thành đất thổ cư. Vì mảnh đất đó không phù hợp với quy hoạch. Nếu là đất nông nghiệp đã được mua bán để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp thì sẽ không quá ảnh hưởng nhiều. Còn đối với đất nông nghiệp mua bán với mục đích để chuyển đổi thành đất ở thì người mua cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

Không được đảm bảo về mặt pháp lý

Do đất chưa có sổ đỏ nên việc mua bán bất động sản chỉ có thể thực hiện bằng viết tay. Thế nên, chúng sẽ không được đảm bảo giá trị về pháp lý và rất dễ bị tranh chấp dẫn đến hợp đồng mua bán vô hiệu.

Đất không có sổ đỏ nên người mua cũng rất rất khó xác minh được nguồn gốc đất. Từ đó mà sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro như đất lấn chiếm hoặc là tình trạng đất đang có tranh chấp, đất nông nghiệp. Thậm chí là đất trong dự án và đã có quyết định thu hồi… Vì thế, người mua bất động sản không sổ đỏ có thể sẽ phải đối mặt với những tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

Theo Điều 188 của Luật Đất đai 2013 đã ghi rõ chỉ được thế chấp quyền sử dụng đất trong trường hợp đất không có tranh chấp và phải có sổ đỏ. Như vậy, trong trường hợp có nhu cầu vay vốn ngân hàng thì người mua không thể thế chấp đất nếu như không có sổ đỏ.

Tự ý chuyển quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện sẽ bị xử lý

đất không được cấp sổ đỏ

Đất đai không có sổ đỏ thì sẽ rất khó chuyển nhượng mục đích sử dụng

Hiện nay, mặc dù cơ quan nhà nước ít khi xử lý nhưng theo quy định của Nghị định 102/2014/NĐ-CP đã ghi rõ nếu tự ý chuyển quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện thì sẽ bị xử lý hành chính.

Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với các hành vi tự ý chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với những mảnh đất đang có tranh chấp, đất đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đất đã hết thời hạn sử dụng nhưng không được hoặc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn. Và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp cho nhà nước do thực hiện hành vi vi phạm.

Cần làm gì khi đã mua đất không sổ đỏ?

Chắc hẳn, đã có nhiều lo lắng khi trót mua nhầm đất không sổ đỏ vì không tìm hiểu thật kỹ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng. Đối với trường hợp mà bạn đã lỡ mua phải đất chưa có sổ đỏ thì theo các chuyên gia tốt nhất bạn nên làm hợp đồng đặt cọc và thực hiện một số điều sau:

Làm hợp đồng đặt cọc

Trong hợp đồng cần phải ghi rõ các điều khoản về cam kết của người bán và bồi thường khi không thực hiện cam kết. Ngoài ra, bạn nên làm thêm giấy sang nhượng, ủy quyền quản lý, sử dụng và định đoạt. Mục đích của việc này là khi thửa đất có đủ điều kiện cấp sổ thì bạn có thể tự mình đứng ra chủ động thực hiện thủ tục pháp lý.

Làm hợp đồng mua bán đất là rất cần thiết

Làm hợp đồng mua bán đất là rất cần thiết

Bạn có thể xác minh những thông tin này qua bộ phận cán bộ phụ trách xây dựng. Và từ các cơ quan địa chính của UBND xã, phường nơi có đất. Nếu mảnh đất có vấn đề thuộc một trong những trường hợp này thì việc mua bán sẽ có độ rủi ro rất cao.

Bạn cũng cần kiểm tra một cách cẩn thận, kỹ lưỡng những giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu bên bán đã có vợ hoặc chồng thì hợp đồng mua bán bất động sản phải có sự tham gia của cả hai vợ chồng. Yêu cầu người bán phải giao đầy đủ cả bản chính và bản sao các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất (nếu có).

Tìm người làm chứng

Giấy tờ chuyển nhượng đất đai nên có hai người hàng xóm làm chứng. Và đặc biệt là có thể yêu cầu bên bán điểm chỉ bằng ngón trỏ phải vào trong hợp đồng để làm bằng chứng. Việc thanh toán thực hiện tại ngân hàng hoặc bạn cần phải yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền.

Khi đứng trước rất nhiều rủi ro về mặt pháp lý như trên thì người mua đất cần cân nhắc kỹ việc mua bán đất đai khi chưa có sổ đỏ và mua bán bằng hình thức viết tay. Để đầu tư loại bất động sản này, người mua cần am hiểu kiến thức về luật đất đai. Đồng thời, bạn phải nắm vững thông tin về thửa đất và sẵn sàng chấp nhận các rủi ro xấu nhất có thể xảy ra.

Hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Mua nhà đất chưa có sổ đỏ luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi người mua không thể tiến hành các thủ tục pháp lý. Vì vậy mà bên mua cần kiên quyết nhận được cam đoan của bên bán đất về việc xin cấp sổ đỏ sau khi ký kết hợp đồng mua bán. Vì tất cả mọi giao dịch nhà đất đều phải qua công chứng hợp pháp thì mới có giá trị trước pháp luật.

Hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Quy trình, thủ tục việc mua bán nhà đất cũng không có khuôn mẫu nào hướng dẫn. Dưới đây chỉ là nội dung chính mà mẫu hợp đồng mua bán bất động sản chưa có sổ đỏ được viết tay cần có:

– Thông tin của cả hai bên mua và bán: Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng bất động sản.

– Quyền sử dụng đối với thửa đất đã được chuyển nhượng và tài sản gắn liền với đất. Bao gồm những thông tin cụ thể về thửa đất đó như số thửa đất, số tờ bản đồ, địa chỉ thửa đất và diện tích đất,…

– Giá chuyển nhượng mảnh đất và phương thức thanh toán.

– Điều khoản về việc giao đất và vấn đề đăng ký quyền sử dụng đất.

– Trách nhiệm nộp thuế cũng như là đối với các khoản lệ phí khác.

– Phương thức giải quyết khi không may có tranh chấp xảy ra.

– Cam kết về trách nhiệm của các bên.

Những nội dung trong hợp đồng mua bán đất không sổ đỏ cần chú ý

Bên mua nhà đất không sổ đổ cần phải chú ý một số nội dung để ràng buộc bên bán thực hiện làm sổ đỏ sau khi tiến hành chuyển nhượng:

– Bên bán sẽ phải có trách nhiệm xin các đơn vị có thẩm quyền cấp Sổ đỏ. Sổ phải đúng với thửa đất và diện tích đất đai như đã thống nhất bán cho bên mua.

mua đất không sổ đỏ

Những điều cần chú ý khi làm hợp đồng mua bán đất không sổ đỏ

– Hai bên đồng ý tiến hành soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ. Để tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

– Sau khi hai bên ký kết hợp đồng này, bên bán tiến hành thủ tục xin cấp sổ đỏ. Và các thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thủ tục sang tên sổ đỏ theo đúng như các quy định của pháp luật.

Người mua bất động sản cần chú ý nhà đất không có sổ đỏ thì sẽ không được quyền mua bán. Do đó nếu nhà đất đó đủ điều kiện thì chủ sở hữu cần phải làm sổ đỏ trước khi lập hợp đồng mua bán thửa đất đó.

Trên đây là những chia sẻ về các rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ và các thông tin hữu ích giúp bạn cân nhắc hơn khi mua loại đất này. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích thì đừng quên nhấn nút Like và Share nhé.

Bài viết liên quan