Công dung ngôn hạnh xưa và nay khác nhau như thế nào?

21 Tháng Năm, 2022 0 tuyet12

Công dung ngôn hạnh là gì? Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều đã từng nghe cụm từ này ít nhất một vài lần. Đây được coi là thước đo chuẩn mực để đánh giá người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến xưa. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại thay đổi từng ngày quan niệm đó đã có sự thay đổi. Vậy công dung ngôn hạnh thời hiện đại đang diễn ra như thế nào? Cùng Kiến thức tổng hợp tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Công dung ngôn hạnh có nghĩa là gì?

Công dung ngôn hạnh tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, công dung ngôn hạnh có nhiều cách viết khác nhau. Có thể là  “industry, appearance, speech, behaviour” hoặc “housekeeping skills, beauty, appropriate speech and moral conduct”

công dung ngôn hạnh

Tìm hiểu về công dung ngôn hạnh

Từ xa xưa, công – dung- ngôn- hạnh được coi là 4 phẩm chất đạo đức cao quý mà cha ông ta đã đặt ra để chỉ về một người phụ nữ vẹn toàn trong xã hội. 

Hiểu đơn giản, công dung ngôn hạnh của người phụ nữ là thước đo giá trị của họ trong thời đại xã hội phong kiến. Đến nay, công dung ngôn hạnh thời hiện đại vẫn được đề cao, tuy nhiên chuẩn mực này đã có nhiều sự thay đổi hơn. 

Trong “Công dung ngôn hạnh” chữ “công” nghĩa là gì?

Ở đây, công có nghĩa là nữ công gia chánh, ý muốn chỉ về khả năng quán xuyến mọi công việc. Người phụ nữ phải đảm đang, lo toan mọi việc. Trừ những công việc quá nặng nhọc hoặc đòi hỏi cơ bắp của người đàn ông mới thôi, còn phần lớn là mọi việc như nấu cơm, dọn dẹp, chăm lo dạy dỗ con cái hay may vá… Họ đều phải biết làm, mà còn làm rất khéo léo, chu đáo và siêng năng nữa. 

Người phụ nữ vẹn toàn đủ tất cả những công việc trên sẽ xứng đáng có được chữ Công. 

Chữ “Dung” trong “Công dung ngôn hạnh” nghĩa là gì?

Ở đây, dung muốn nói đến dung mạo, dáng vẻ bên ngoài người phụ nữ. Dẫu biết, sắc đẹp người phụ nữ là do trời phú, không phải ai khi sinh ra đã sở hữu được vẻ đẹp hoàn mỹ. Có những người khi mới sinh ra, dung mạo cực kỳ bình thường. Theo thời gian, kết hợp sự rèn luyện bản thân họ trở nên xinh đẹp hơn. Có sức hút hơn, có khí chất hơn bởi những trải nghiệm, những khó khăn. Và cả những vấp ngã trong cuộc sống. 

Người ta vẫn thường nói, không có người phụ nữ nào xấu cả, chỉ có người phụ nữ chưa biết cách làm đẹp thôi. 

Một người phụ nữ muốn trọn vẹn chữ dung đôi khi không cần nhờ đến sự can thiệp của dao kéo, không phải là đi gọt cằm, cắt mí, nâng ngực… 

Chữ dung còn đại diện cho cái đẹp của tâm hồn. Chữ dung toát lên nhờ sự tự tin và chỉn chu trong trang phục. Người phụ nữ phải ăn mặc lịch sự, gọn gàng, mặt mũi, đầu tóc luôn sạch sẽ, không bù xù, không xộc xệch hay lôi thôi. Tạo cho người đối diện cảm giác khi nhìn vào là sự chuẩn mực và cả năng động. 

Chữ “ngôn” trong “Công dung ngôn hạnh” nghĩa là gì?

Ngôn ở đây là ngôn ngữ, là lời nói muốn chỉ lời ăn tiếng nói người phụ nữ xưa. Người xưa có câu:

“ Người phụ nữ thích quát tháo, cay nghiệt thì có tiếng nói rít

Người phụ nữ nào đanh đá thì tiếng nói sẽ the thé

Còn người phụ nữ nhân hậu thì tiếng nói sẽ rất ấm áp”. 

Vậy nên, qua giọng nói của một người phụ nữ, ta có thể hiểu thêm được nhiều điều trong tính cách của họ. 

Theo chuẩn mực thời xưa, người phụ nữ sở hữu được chữ ngôn sẽ có giọng nói êm dịu, ấm áp, trong trẻo và truyền cảm. Cách nói chuyện vui vẻ, thành thật, không nói tục, chửi bới hay nhiều chuyện tán gẫu. 

Người phụ nữ này khi đi đến bất cứ đầu, lời nói của họ cũng đều tạo sự chú ý và ấn tượng của mọi người. Cách kể chuyện lôi cuốn, chân thật và rất được mọi người yêu quý. 

Vậy “hạnh” trong “Công dung ngôn hạnh” nghĩa là gì?

Ở đây, hạnh chính là phẩm hạnh, là đức hạnh, hạnh kiểm và là tính nết của một con người. 

Dù tướng mạo, vẻ đẹp hình thể rất quan trọng. Là thứ hữu hình trước mắt mỗi chúng ta, là thứ mà người ta dễ dàng nhìn để đánh giá con người ngay trong cái nhìn đầu tiên.

Tuy nhiên, theo thời gian nhan sắc sẽ tàn phai còn nét đẹp về đức hạnh, về nội tâm tuy không thể hiện cụ thể trước mắt. Không thể biết chính xác được chỉ trong ngày một ngày hai. Nhưng đây là thứ sẽ không bị tàn phá theo thời gian. Và một người phụ nữ đức hạnh chắc chắn cuộc sống, hạnh phúc gia đình sẽ bền lâu. 

Công dung ngôn hạnh trong tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Trung công dung ngôn hạnh là tứ đức 四德 ( sì dé). Trong đó, tứ 四 sì là bốn, đức 德 dé là đạo đức, tứ đức chính bốn đạo đức mà người phụ nữ thời xưa nên có. Đó chính là

  • 功 (gōng) công: Là sự nghiệp, việc lớn, công lao. Được hiểu là người phụ nữ khéo léo, đảm đang, khéo léo và tháo vát trong việc làm. Sự nghiệp lớn trong cuộc đời của  người phụ nữ đó là gìn giữ gia đình hòa thuận và chăm sóc con cái thật tốt. 
  • 容 (róng) dung: Dung là dung mạo. Ở đây, dung mạo không chỉ là ngoại hình mà còn chỉ về cách trang điểm, lối ăn mặc. Người phụ nữ có chữ “dung” là người phụ nữ biết cách ăn mặc phù hợp, trang nhã và đoan trang.
  • 言 (yán) ngôn: Ngôn là lời nói. Trong tứ đức có “ngôn”  là bởi xã hội xưa cho rằng người phụ nữ cần biết ăn nói sao cho khéo léo, nhẹ nhàng, không được hỗn hào, thô tục.  
  • 德 (dé) hạnh: Hạnh chính là đức hạnh, là đức tính rất quan trọng của mỗi người phụ nữ. Một người phụ nữ đức hạnh sẽ biết dung hòa mọi mối quan hệ trong xã hội. Đồng thời họ biết cách giáo dục con cái.

Công dung ngôn hạnh xưa và nay giống và khác nhau thế nào?

Công dung ngôn hạnh ngày xưa

Phụ nữ Việt Na ta đã đóng góp một phần vô cùng quan trọng vào những chiến công vang dội trong lịch sử vàng son của dân tộc. Những chiến thắng hiển hách của những người phụ nữ anh hùng như Hai Bà Trưng, nữ tướng Bùi Thị Xuân, bà Huyện Thanh Quan, Đoàn Thị Điểm, Hồ Xuân Hương…  đều là những mốc son chói lọi trong suốt thời gian lịch sử dựng nước và giữ nước dân tộc ta.

cong-dung-ngon-hanh-xua-va-nay

Công dung ngôn hạnh là thước đo, chuẩn mực người phụ nữ xưa

Công dung ngôn hạnh trong thời xưa là những người phụ nữ đảm việc nhà nhưng khi đất nước cần họ luôn sẵn sàng cầm gươm, giáo, gậy gộc để chiến đấu với kẻ thù. Cất gươm giáo, gậy gộc đi, họ lại trở thành những người mẹ, người vợ tảo tần sớm hôm, cơm nước lo chồng đi thi, vinh quy đỗ đạt trở về, nuôi con khôn lớn…

Để về vẻ đẹp, tài đức và công lao của người phụ nữ Việt Nam xưa, khó có một ngòi bút nào lột tả được hết. Bởi, trong mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau, nét đẹp của người phụ nữ được khắc họa rất rõ nét ở từng khía cạnh khác nhau. Duy chỉ có sự hy sinh thầm lặng là trong thời nào cũng có. Điều này đã trở thành phẩm chất truyền thống ở người phụ nữ Việt. 

Công dung ngôn hạnh thời nay

Khác xa thời xưa, người phụ nữ thời hiện đại vô cùng năng động. Họ năng nổ trong mọi hoạt động xã hội. Không chỉ đóng vai trò là người phụ nữ giữ lửa cho gia đình . Người phụ nữ còn nắm giữ nhiều vị trí quan trọn ở mọi lĩnh vực từ kinh tế xã hội, quản lý nhà nước, kinh doanh, khoa học kỹ thuật. Bởi vậy, công dung ngôn hạnh trong thời đại ngày nay không còn nguyên gốc. Nó được mở rộng, phát triển ra nhiều hướng khác nhau. 

Ngày nay, đức tính “công” của người phụ nữ có thêm nhiều điểm khác xưa. Những công việc nội trợ trong gia đình giờ đã có thêm sự hỗ trợ của thiết bị công nghệ. Vậy nên họ không còn vất vả. Hơn nữa, nhiều người chồng sẵn sàng chia sẻ công việc nội trợ với vợ. 

Tuy nhiên việc chăm sóc con cái, bếp núc vẫn cần đến bàn tay của người phụ nữ. Người vợ vẫn là người có vai trò chủ chốt. 

Ngoài ra, họ cũng tham gia vào công tác xã hội vừa đóng góp cho xã hội, vừa mang thêm nguồn thu nhập cho gia đình. 

“Dung” trong xã hội ngày nay ngày càng được đề cao, quan tâm. Người phụ nữ có nhan sắc thì công việc cũng đôi phần thuận lợi hơn. Xu hướng trong xã hội ngày nay là khuyến khích hội chị em phụ nữ được làm đẹp. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ bởi quá chú trọng tới việc chăm chút sắc vóc, hình thức mà quên rằng cái đẹp ở hình thức phải đi đôi với vẻ đẹp trong tâm hồn. 

Ở thời hiện đại “ngôn” cũng có nhiều sự thay đổi. Người phụ nữ được làm chủ cuộc sống hơn, có vị thế, chỗ đứng trong xã hội. Vậy nên, họ có tiếng nói hơn, được thể hiện sự tự tin trong lời nói có phần dứt khoát, đanh thép. Sự nhút nhát, e thẹn, rụt rè không còn được đánh giá cao trong xã hội ngày nay. 

Chữ “Hạnh” trong thời nào cũng thế. Người phụ nữ hiện đại dù đảm đương nhiều trọng trách ngoài xã hội. Nhưng khi về nhà, họ vẫn là người mẹ, người vợ tảo tần chăm sóc con cái. Là chỗ dựa tinh thần cho con, cho chồng của mình. Và đức tính hy sinh cho gia đình chưa bao giờ bị phai mờ trong mỗi người phụ nữ Việt từ xưa đến nay. 

Và dù ở thời đại nào thì Công dung ngôn hạnh vẫn luôn được coi là chuẩn mực, khuôn vàng cho mỗi người phụ nữ. 

Tam tòng tứ đức là gì? 

Tam tòng là thuật ngữ chỉ về bổn phận người phụ nữ trong gia đình theo quan điểm trong nho giáo. 

Người phụ nữ khi lấy chồng cần tuân theo tam tòng. Đó là tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử. Tức là, khi ở nhà thì theo bố, lấy chồng thì theo chồng, đạo nhà chồng và khi chồng mất thì theo con. 

cong-dung-ngon-hanh-trong-tieng-trung-la-gi

Tứ đức chính là công dung ngôn hạnh

Khi mới ra đời, quan niệm Tam tòng chưa được áp dụng trong đời sống mà chỉ được dùng trong hành lễ. Nếu ở nhà, người phụ nữ đứng sau cha thì khi lấy chồng đứng sau chồng, chồng mất thì sẽ đứng sau con. 

Quan niệm này nhấn mạnh đến lòng thủy chung của người phụ nữ. Tuy nhiên, đôi khi điều đó lại đánh mất giá trị người phụ nữ, khiến họ không còn tự tin trở thành chính mình. 

Quan niệm này nhấn mạnh sự chung thủy một lòng của người phụ nữ. Tuy nhiên, đôi khi điều đó lại đánh mất đi giá trị của người phụ nữ đó, khiến họ không còn là chính mình.

Còn thuật ngữ tứ đức chính là công dung ngôn hạnh mà chúng ta đã tìm hiểu phía trên bài viết.

Công dung ngôn hạnh có ý nghĩa gì?

Công dung ngôn hạnh như một chuẩn mực, thước đo đạo đức của xã hội. Từ đó, người phụ nữ sẽ hướng đến, cố gắng để hoàn thiện bản thân từng ngày. Trở thành một người phụ nữ xinh đẹp trong ngoại hình, tâm hồn lương thiện, tháo vát, đảm đương và khéo léo trong ứng xử và giao tiếp. 

cong-dung-ngon-hanh-la-gi

Công dung ngôn hạnh là chuẩn mực phụ nữ hướng đến, hoàn thiện bản thân

Ngày nay, công dung ngôn hạnh người phụ nữ thể hiện rõ nhất trong vai trò làm con, làm vợ và làm mẹ. Ở vai trò là một người vợ, họ sẵn sàng cùng chồng thực hiện tất cả công việc của một gia đình như sinh con, nuôi con, giao tiếp, làm kinh tế… 

Người vừa vừa quán xuyến mọi công việc của gia đình, vừa là một chỗ dựa tinh thần,, chia sẻ, tâm sự buồn vui mọi thất bại, thành công của chồng. Người vợ sẽ luôn là người giữ lửa cho hạnh phúc của gia đình. Luôn biết cách để làm đẹp cho mình, ứng xử có văn hóa và không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức mỗi ngày. 

Thơ về công dung ngôn hạnh

Dưới đây là một số bài thơ công dung ngôn hạnh hay rất đáng để bạn suy ngẫm.

Bài thơ 1: Đảm đang

Vừa hiền vừa dịu, lại vừa tươi

Mà lúc xông pha mạnh tuyệt vời

Đánh giặc giữ nhà xây dựng nước

Đảm đang lừng lẫy khắp phương trời.

Đâu phải bây giờ em mới đảm 

Nuôi mẹ chăm con giúp chồng trăm chuyện

Đâu phải đợi lúc quân thù ập đến

Tổ quốc gọi tên, em nguyện lên đường

Cái tính đảm đang quen chịu đựng yêu thương

Em có sẵn từ trong bụng mẹ

Thuở lên ba tuổi tập bồng, tập bế

Cái gối làm con em là mẹ ru hời

Từ thuở đánh chuyền vặt lá đùa chơi

Tập xếp, tập đan, em thành người nội trợ

Bà mẹ Việt Nam chăm con từ thuở nhỏ

Đã dạy cho em cách ăn ở nên người

Mẹ đâu có ngờ trong thế kỷ hai mươi

Tổ quốc đã cho con làm người dũng sĩ

Tay cầm nón bài thơ, tay cầm dao đánh Mỹ

Chung một góc trời đâu phải có riêng ta.

Ơi! Cô gái Việt Nam hiền lành như một bông hoa

Chính là em, em là người đẹp nhất

Chiếc áo nâu sờn hiền hòa chân thật

Rất quê hương mà cũng rất đáng yêu

Đôi mắt em lóe lên niềm mơ ước

Mà sâu thẳm bao điều nghĩ suy

Dáng em đi trông khoan thai bình dị

Mà dịu dàng như mũi chỉ đường kim

Khi em cười khóe môi nở hình tim

Khi em giận mắt hóa lên ánh lửa

Bởi nhiều yêu thương em không hề biết sợ

Không biết kêu xin, em tin vào chính mình

Biết căm thù nên em hiểu hy sinh

Biết im lặng để trở thành bão tố

Trung hậu đảm đang em là người vợ.

Anh dũng hiên ngang em hóa anh hùng…

                                           (sưu tầm)

 

Bài thơ 2: Em là phụ nữ Việt Nam

Em là người phụ nữ Việt Nam

Trung hậu đảm đang rất hay làm

Thời chiến thì xông pha lửa đạn

Thời bình trở lại em giỏi giang.       

Sướng khổ buồn vui không màng đến

Đói nghèo nheo nhóc khổ mang theo

Em vẫn vui cười như hoa nở

Không oán than kiếp đời hồng nhan

Bởi em là người phụ nữ Việt Nam

Đức hạnh trong em mãi ngọt lành

Ngày đêm chăm lo chồng con cái

Nắng dải mưa dầu chẳng trách than

Công dung ngôn hạnh em đủ cả

Trả nghĩa ơn đời nào ai hay

Vượt bao gian khổ đời xuôi ngược

Chẳng quản thân đời khúc quanh co.

                                          (Sưu tầm)

Dù ở thời đại nào thì công dung ngôn hạnh đều là thước đo chuẩn mức của người phụ nữ. Tuy nhiên, trong mỗi thời đại thước đo đó cũng cần có sự điều chỉnh, thay đổi sao cho phù hợp hơn với hoàn cảnh. Hy vọng rằng, bài viết đem đến nguồn thông tin tham khảo thú vị giúp bạn hiểu hơn về công dung ngôn hạnh là gì. 

Bài viết liên quan