Khám phá ý nghĩa quốc kỳ (cờ) các nước châu Phi

8 Tháng Ba, 2021 0 Lương Oanh

Châu Phi bao gồm 59 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi một quốc gia có một lá cờ riêng, đằng sau lá cờ đó phản ánh lịch sử, văn hóa của quốc gia đó. Hãy cùng với chúng tôi đi một vòng đến châu Phi để tìm hiểu ý nghĩa lá cờ các nước châu Phi là gì nhé.

cờ các nước châu Phi

Bản đồ các nước châu Phi

1. Các quốc gia thuộc liên minh châu Phi

Châu Phi là lục địa với đường biến giới được xác định rõ ràng và có độ chính xác tuyệt đối, được bảo quanh bởi nước từ tất cả các hướng:

  • Phía Bắc được tách ra khỏi châu u bởi Địa Trung Hải
  • Phía Đông Bắc được tách ra khỏi châu Á bởi kênh đào Suez, xa hơn chính là biển Đỏ.Phía Đông và Đông Nam được bao quanh bởi Ấn Độ Dương
  • Phía Tây là Đại Tây Dương

Các quốc gia châu Phi rất nổi tiếng bởi các bãi biển sang trọng. Là một điểm nghỉ mát hấp dẫn trên toàn thế giới với 115 hòn đảo trải dài dọc theo bờ biển phía Đông của châu lục.

cờ các nước châu Phi

Tổng hợp cờ các nước châu Phi

Cụ thể các quốc gia châu Phi bao gồm:

Quốc gia châu PhiTên Nước
Các nước Bắc PhiTây Sahara, Maroc, Sudan, Tunisia, Ai Cập, Libya, Algeria
Các nước Đông PhiBurundi, Comoros, Djibouti, Eritrea, Ethiopia, Kenya, Madagascar, Malawi, Mozambique, Mauritius, Nam Sudan, Réunion (Pháp), Seychelles, Rwanda, Somalia, Tanzania, Zambia, Uganda, Zimbabwe
Các nước Nam PhiBotswana, Lesotho, Namibia, Nam Phi, Swaziland
Các nước Tây PhiBenin, Cape Verde, Bờ Biển Ngà, Burkina Faso, Gambia, Guinea, Ghana, Guinea-Bissau, Mali, Nigeria, Liberia, Niger, Mauritania, Sierra Leone, Senegal, Saint Helena, Togo
Các nước Trung PhiCộng hòa dân chủ Congo, Cộng hòa Congo, Angola, Cameroon, Guinea Xích đạo, Cộng hòa Trung Phi, Gabon, São Tomé và Príncipe, Chad

2. Ý nghĩa lá cờ các nước châu Phi

Nam Phi

quốc kỳ các nước châu phi

Lá quốc kỳ của Nam Phi

Trên lá quốc kỳ của Nam Phi gồm 6 màu là đỏ, vàng, cam, lục, đen và trắng. Đây cũng là quốc kỳ có nhiều màu sắc nhất trên thế giới.

Lá cờ Nam Phi với biểu tượng chính là hình chữ Y (có nhiều giải thích cho rằng đó là hình chữ V đuôi dài) tượng trưng cho sự đoàn kết của các dân tộc Nam Phi.

Về màu sắc thì màu đỏ, trắng, xanh dương được lấy từ màu của quốc kỳ Cộng hòa Boer xưa (người gốc Hà Lan). Màu vàng, đen, xanh lá cây được lấy từ lá cờ của phong trào Đại hội dân tộc châu Phi chống lại nạn phân biệt chủng tộc.

Sudan

quốc kỳ các nước châu phi

Lá quốc kỳ của Sudan

Vào ngày 20/5/1960, quốc kỳ của Sudan đã được thông qua. Nó gồm 4 màu là đỏ, trắng, đen và một hình tam giác màu xanh.

Màu đỏ tượng trưng cho cuộc đấu tranh giành độc lập của đất nước. Màu trắng tượng trưng cho hòa bình, cho tình yêu và cả sự tươi sáng. Màu đen là màu đại diện cho công dân Sudan. Màu xanh lá cây đại diện cho tôn giáo Hồi giáo, cho nông nghiệp và sự thịnh vượng. Tất cả những màu này được kết hợp với nhau tượng trưng cho sự thống nhất của quốc gia.

Uganda

quốc kỳ các nước châu phi

Lá quốc kỳ của Uganda

Trên lá quốc kỳ của Uganda có hình ảnh sếu xám hoàng gia với 1 chân nâng lên, là loài đặc hữu của đồng cỏ châu Phi. Nó tượng trưng cho sự chuyển động về phía trước.

Ba màu sắc còn lại trên lá cờ là: màu đen tượng trưng cho người dân, màu vàng tượng trưng cho ánh nắng và màu đỏ tượng trưng cho tinh thần đoàn kết của châu Phi.

Kenya

cờ các nước châu phi

Lá quốc kỳ của Kenya

Là cờ của quốc gia này chọn hình mũi lao cùng với màu đỏ nằm trở trung tâm lá cờ. Mũi lao tượng trưng cho sự bảo vệ và màu đỏ chính là máu đã đổ xuống để giành độc lập dân tộc.

Phần trên của lá cờ là màu đen tượng trưng cho người Kenya. Dải màu xanh ở phía dưới tượng trưng cho khung cảnh của quốc gia này.

Maroc

cờ các nước châu phi

Lá quốc kỳ của Maroc

Lá cờ của quốc gia này có hình chữ nhật với tỷ lệ là 2:3. Quốc kỳ Maroc màu đỏ với ngôi sao màu xanh lá cây mở, có 5 điểm và nằm ở vị trí trung tâm.

Màu đỏ là màu rất có ý nghĩa với Maroc vì nó tuyên bố dòng dõi từ triều đại Alaouite, tượng trưng cho sức mạnh, sự dũng cảm, cứng rắn.

Màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng, hòa bình, trí tuệ, tình yêu và là màu sắc của đạo Hồi. Ngôi sao năm cánh chính là đại diện cho 5 trụ cột của đạo Hồi.

Ai Cập

cờ các nước châu phi

Lá quốc kỳ của Ai Cập

Trong hàng nghìn năm lịch sử của mình, Ai Cập đã sử dụng rất nhiều lá cờ khác nhau. Lá cờ hiện sử dụng được thông qua chính thức vào ngày 4/10/1984.

Quốc kỳ của Ai Cập gồm 3 màu chủ đạo là đỏ, trắng, đen, chính giữa là hình con chim ưng:

Màu đỏ tượng trưng cho sự đấu tranh chống lại ách đô hộ của thực dân Anh giai đoạn 1952.

Màu trắng tượng trưng cho cuộc cách mạng năm 1952 đã chấm dứt chế độ quân chủ mà không gây đổ máu.

Màu đen tượng trưng cho việc nhân dân Ai Cập kết thúc đàn áp của chế độ quân chủ và chế độ thực dân Anh.

Trung tâm của lá quốc kỳ là hình ảnh con chim ưng đang ngẩng cao đầu, lưng ưỡn thẳng; biểu tượng của sức mạnh và quyền lực. Nó còn được gọi với cái tên là “con chim ưng Salaitna”. Đây chính là tên của vị lãnh tụ đã đánh bại quân thập tự chinh của châu u năm 1175.

Tanzania

cờ các nước châu phi

Lá quốc kỳ của Tanzania

Trên lá cờ của Tanzania bao gồm 4 màu sắc, mỗi màu sắc lại mang một ý nghĩa khác nhau.

Màu xanh lá cây tượng trưng cho vùng đất nông nghiệp xanh tươi, thảm thực vật tự nhiên. Ngoài ra nó cũng là biểu tượng của hòa bình và thống nhất. Sự xuất hiện của nó trên lá cờ là lời nhắc nhắc cho người dân Tanzania sự cần thiết trong phát triển kinh tế thông qua nông nghiệp cùng với đó là việc bảo vệ rừng trong khi duy trì hòa bình.

Màu đen chính là biểu tượng của người dân Sw đen (chiếm phần lớn dân số bản địa của đất nước). Nó biểu thị sự thống nhất của người dân bản địa thông qua màu da; nhắc nhở họ không nên phân biệt đối xử dựa trên màu da.

Màu vàng thể hiện tài nguyên khoáng sản phong phú của đất nước.

Màu xanh dương tượng trưng cho Ấn Độ Dương, nơi Tanzania tiếp giáp.

Tunisia

cờ các nước châu phi

Lá quốc kỳ của Tunisia

Lá quốc kỳ của Tunisia có hai màu chính là đỏ và trắng mặc dù màu đỏ chiếm tỉ lệ lớn hơn rất nhiều.

Màu đỏ là tượng trưng cho đạo Hồi, tôn giáo chiếm ưu thế ở Tunisia. Màu đỏ cũng tượng trưng cho sự đấu tranh chống lại sự thống trị của Thổ Nhĩ Kỳ và máu của những người đã bị giết năm 1881 khi Tunisia bị Pháp chinh phục.

Lưỡi liềm đỏ là dấu hiệu truyền thống của đạo Hồi, là dấu hiệu của sự may mắn trong văn hóa Ả Rập. Ngoài ra nó cũng đại diện cho sự thống nhất của tất cả người Hồi giáo.

Màu trắng là màu của hòa bình, đĩa trắng tượng trưng cho mặt trời.

Ngôi sao là một biểu tượng cổ xưa của Hồi giáo với năm điểm của ngôi sao tương ứng cho 5 trụ cột Hồi giáo.

Mozambique

cờ các nước châu phi

Lá quốc kỳ của Mozambique

Là cờ của Mozambique được thông qua vào ngày 1/5/1983 và là quốc kỳ duy nhất trên thế giới có in hình vũ khí hiện đại là khẩu súng Ak-47.

Màu xanh lá cây trên lá cờ là tượng trưng cho mảnh đất trù phú. Màu trắng trên lá cờ tượng trưng cho hòa bình. Màu đen đại diện cho châu Phi. Màu vàng thể hiện nguồn khoáng sản của quốc gia. Màu đỏ đại diện cho cuộc chiến tranh giành độc lập.

Khẩu súng trên lá cờ chính là biểu tượng cho quốc phòng và an ninh. Cuốn sách đang mở thể hiện tầm quan trọng của giáo dục. Cuốc là đại diện cho nền nông nghiệp. Ngôi sao là tượng trưng cho chủ nghĩa Marx và chủ nghĩa quốc tế.

Togo

cờ các nước châu phi

Lá quốc kỳ của Togo

Quốc kỳ của Togo gồm 4 màu là đỏ, trắng, vàng và xanh lá cây. Các màu sắc đan xen nhau đại diện cho sự đa dạng của người Togolese.

Màu đỏ tượng trưng cho máu của các vị tử đạo Togolese trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Ngoài ra nó cũng thể hiện cho tình yêu, sự nhân hậu và lòng trung thành trong Togo.

Màu trắng đại diện cho hòa bình, trí tuệ, ánh sáng cũng như sự tinh khiết.

Màu xanh lá cây là đại diện cho nền nông nghiệp, một bộ phận rất lớn người dân phụ thuộc vào nó. Ngoài ra nó cũng đại diện cho hy vọng tương lai của quốc gia.

Màu vàng tượng trưng cho tài nguyên thiên nhiên, sự trưởng thành và đoàn kết dân tộc.

Ngôi sao năm cánh chính là đại diện cho cuộc sống và sự tự do.

Năm sọc tượng trưng cho hành động và sự quyết tâm vượt qua những trở ngại của quốc gia.

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn biết có bao nhiêu quốc gia thuộc châu Phi cũng như ý nghĩa lá cờ các nước châu Phi. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ có cho mình những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan