Chiller giải nhiệt gió – So sách Chiller giải nhiệt từ Gió và Nước

10 Tháng Tư, 2021 0 Vũ Thủy

Chiller giải nhiệt trở thành một trong những thiết bị được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Một trong những thiết bị máy làm lạnh được sử dụng nhiều nhất đó là chiller giải nhiệt gió. Bài viết này sẽ cùng bạn làm rõ về khái niệm chiller giải nhiệt gió. Đồng thời giúp bạn có thể phân biệt được giữa chiller giải nhiệt nước và chiller giải nhiệt gió. 

Tổng quan về máy giải nhiệt Chiller

Máy làm mát chiller là thiết bị sản xuất nước lạnh phổ biến hiện nay.  Nó được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất công nghiệp hay trung tâm thương mại. Hệ thống chiller hay được biết đến là hệ thống điều hòa trung tâm chiller. Hệ thống làm lạnh này sản xuất ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm tươi sống,… Theo quy định, nhiệt độ nước vào là 12 độ và nhiệt độ ra là 7 độ.

Khái niệm chiller giải nhiệt gió là gì?

Khái niệm chiller giải nhiệt gió là gì?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại chiller cơ bản đó là chiller giải nhiệt gióchiller giải nhiệt nước. Mỗi hệ thống lại có sự khác biệt cơ bản về nguyên lý giải nhiệt để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng khác nhau của các đơn vị. Cụ thể riêng với loại chiller giải nhiệt gió thì hoạt động chủ yếu theo nguyên lý làm lạnh cưỡng bức bằng khí gas. Tuy nhiên với loại chiller giải nhiệt gió có thêm các hệ thống sau:

– Hệ thống giải nhiệt gió không sử dụng Tháp làm mát để giải nhiệt, làm mát. Thay vào đó sử dụng quạt hút cưỡng bức để làm hạ nhiệt.

– Hiệu suất làm lạnh chỉ bằng 70% so với hiệu suất làm lạnh của chiller giải nhiệt nước.

– Với loại chiller giải nhiệt gió thì cần thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng. 

Cấu tạo chiller giải nhiệt gió có gì đặc biệt?

Máy giải nhiệt chiller bao gồm 4 thiết bị chính đó là máy nén khí, van tiết lưu, thiết bị ngưng tụ và thiết bị bay hơi. Đánh giá tổng quan về cấu tạo chung của thiết bị thì không có nhiều điểm khác biệt so với dòng làm lạnh bằng nước. Điểm khác biệt duy nhất là chiller giải nhiệt bằng nước không sử dụng bình ngưng ống chùm. Thay vào đó sử dụng dàn ống đồng cánh nhôm. Bởi:

– Ống đồng cánh nhôm có khả năng truyền nhiệt tốt hơn nhôm. Đặc biệt là khi dẫn nhiệt qua cánh tản nhiệt thì nhiệt trên cánh đồng sẽ cao hơn. Tuy nhiên khi đặt trong môi trường nhà xưởng thì sẽ dễ gây ra hiện tượng cháy nổ.

– Ống đồng bền hơn ống nhôm. Bởi nhược điểm hấp thụ nhiệt lượng không đều trên toàn bộ dàn coil. Do đó dẫn đến hiện tượng đối lưu tốt hơn cho toàn bộ dàn coil. Hệ thống dàn nóng cần được bảo trì, bảo dưỡng liên tục mới đảm bảo được hiệu suất làm việc. 

Cấu tạo của thiết bị làm lạnh bằng gió

Cấu tạo của thiết bị làm lạnh bằng gió

Nguyên lý hoạt động của chiller giải nhiệt bằng gió 

Hệ thống chiller giải nhiệt gió được vận hành theo nguyên lý đơn giản. Cụ thể, áp dụng cơ chế chuyển đổi trạng thái của vật chất thì hơi nước sẽ được ngưng tụ thành lỏng. Sau đó chuyển từ trạng thái lỏng sang rắn. Quy trình tiếp tục khi ở thể rắn lại được chuyển sang lỏng, lỏng chuyển sang khí. Cuối cùng thì thu được lượng nhiệt mong đợi. Quá trình này có thể hiểu đơn giản là lấy nhiệt từ môi trường xung quanh để làm cho nhiệt độ ở môi trường đó bị mất đi. Ngược lại, quá trình đó sẽ là quá trình tỏa nhiệt.

Đặc biệt, trong nguyên lý hoạt động của chiller giải nhiệt, nước sẽ được vận chuyển tuần hoàn trong ống thông. Lượng nước được làm lạnh qua thiết bị giảm nhiệt còn 7 độ C. Sau đó nước sẽ chảy qua các dàn trao đổi nhiệt như FCU/AHU. Tiếp tục nước lạnh sẽ được trao đổi nhiệt với luồng không khí tuần hoàn trong phòng. Sau đó, làm cho nhiệt độ trong phòng giảm xuống. Nước lạnh bị hấp thụ nhiệt và không khí trong phòng tăng lên khoảng 12 độ C. Lượng nước này sẽ được bơm tuần hoàn quay ngược trở về chiller, tại đây nước sẽ được làm lạnh xuống 7 độ C. 

Sơ đồ lắp đặt máy làm lạnh chiller gió

Sơ đồ lắp đặt máy làm lạnh chiller gió

Xem thêm : >> Chiller là gì? Tìm hiểu Hệ thống Chilller làm lạnh nước Tòa Nhà <<

Phân loại chiller giải nhiệt gió

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chiller làm lạnh bằng gió. Tuy nhiên trên thực tế loại chiller này được chia theo hướng thổi quạt. Cụ thể sẽ được chia như sau:

 – Quạt thổi ngang: Đây là loại chiller làm bằng gió có hiệu quả làm mát tốt nhất. Kết cấu cánh quạt thổi ngang, vì vậy ảnh hưởng tới hầu hết các thiết bị. Do đó chỉ được dùng cho hệ thống nhỏ từ 5 – 15HP trên mỗi quạt.

 – Quạt thổi nghiêng: Thuộc loại thiết bị làm lạnh bằng gió có hiệu quả tỏa nhiệt cao. Hướng thổi nghiêng nên không bị ảnh hưởng bởi hệ thống máy móc. Công suất trung bình từ 15 – 30HP cho 2 quạt.

 – Quạt thổi trên: Hệ thống quạt thổi trên được dùng trong các hệ thống lớn. Lượng nhiệt sinh ra nhiều, do đó luồng khí thổi ra phải được thổi lên trên để không làm ảnh hưởng tới hệ thống máy móc. 

Ưu điểm của hệ thống chiller giải nhiệt gió

Trên thị trường hiện nay, chiller giải nhiệt được đánh giá rất cao. Bởi nó có nhiều ưu điểm và lợi ích khi sử dụng. Cụ thể: 

– Đa dạng công suất, phù hợp với các yêu cầu của người tiêu dùng.

– Loại thiết bị chiller giải nhiệt gió trên có thiết kế nhỏ gọn. Đồng thời ưu điểm này giúp tiết kiệm được diện tích lắp đặt, dễ vận chuyển. 

– Thích hợp làm trong nhiều môi trường làm việc khác nhau. Có thể làm trong những môi trường không có nguồn nước sạch hoặc là nguồn nước chứa các loại hóa chất.

– Loại thiết bị này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể tìm thấy hệ thống lạnh chiller trong các khu trung tâm thương mại, các nhà máy công nghiệp, các thiết bị máy móc công nghiệp khác,…

So sánh hai thiết bị  chiller giải nhiệt gió và chiller giải nhiệt nước

So sánh hai thiết bị chiller giải nhiệt gió và chiller giải nhiệt nước

Phân biệt chiller giải nhiệt gió và chiller giải  nhiệt nước

Tiêu chí  Chiller giải nhiệt gió  Chiller giải nhiệt nước 
Nguyên lý  Thực hiện dựa trên nguyên lý làm lạnh cưỡng bức bằng gas. Về nguyên lý chung thì cả chiller giải nhiệt gió và chiller giải nhiệt nước đều thực hiện trên nguyên lý trao đổi nhiệt giữa nước và không khí. Cụ thể cơ chế truyền nhiệt và bay hơi được áp dụng
Ưu điểm 

– Hệ thống nhỏ gọn

– Tiết kiệm diện tích lắp đặt

– Dễ vận chuyển và sửa chữa thiết bị

– Phù hợp ở những môi trường không có nguồn nước sạch, có nhiều cặn bẩn. Thậm chí nguồn nước có lẫn hóa chất 

– Hiệu suất làm lạnh cao và hiệu quả

– Độ bền lâu dài 

– Không ảnh hưởng tới không gian lắp đặt

– Phù hợp với những công trình lớn như trung tâm thương mại, nhà xưởng,….

Nhược điểm 

– Dòng chiller giải nhiệt gió có hiệu suất làm lạnh kém hơn máy chiller giải nhiệt nước. Hiệu suất làm mát chỉ bằng 70%.

– Cần phải bảo dưỡng hệ thống chiller thường xuyên. 

– Để thiết bị được hoạt động ổn định, cần phải lắp đặt hệ thống làm mềm nước cho Cooling Tower

– Các bước bảo trì, bảo dưỡng phức tạp 

– Chi phí đầu tư, lắp đặt cao hơn so với loại chiller gió. Cần có không gian rộng để lắp tháp giải nhiệt, đầu tư hệ thống đường ống, bơm,…

Vậy khi nào nên sử dụng chiller gió và chiller nước?

Một trong những băn khoăn của quý độc giả về việc lựa chọn giữa 2 thiết bị máy làm lạnh được đặt lên hàng đầu. Hiểu được tâm lý chung đó chúng tôi đã đưa ra những ưu nhược điểm của cả 2 loại chiller. Chính vì vậy, người dùng nên cân nhắc về vấn đề tài chính, mục đích sử dụng, môi trường lắp đặt của bạn phù hợp với thiết bị nào. Hoặc nhờ đến sự tư vấn của những người có kinh nghiệm trong việc lựa chọn chiller giải nhiệt gióchiller giải nhiệt nước.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thiết bị chiller làm lạnh bằng gió. Bài viết đã làm rõ khái niệm “Chiller giải nhiệt gió là gì?”. Đồng thời, kienthuctonghop.vn cũng mang đến những thông số liên quan đến thiết bị nay. Hy vọng với những thông số ở trên sẽ giúp bạn áp dụng hữu ích trong cuộc sống.

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan