Chè dưỡng nhan là gì? Công thức nấu chè đơn giản và lưu ý khi dùng

23 Tháng Tám, 2022 0 tuyet12

Chè dưỡng nhan là một loại đồ ăn tráng miệng rất được ưa chuộng trong mùa hè. Loại chè này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn vừa có tác dụng bổ khí làm đẹp cho chị em phụ nữ. Cùng tìm hiểu thêm về chè dưỡng nhan trong bài viết dưới đây bạn nhé!

set chè dưỡng nhan

Chè dưỡng nhan vừa giúp cơ thể thanh mát, giải độc lại hỗ trợ làm đẹp hiệu quả

Nguyên liệu chính trong chè dưỡng nhan là gì?

Những loại nguyên liệu để nấu món chè dưỡng nhan đều là những nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Hầu hết đều mang những tác dụng tích cực như trẻ hoá và dưỡng trắng da, ngăn ngừa các chứng bệnh, hỗ trợ giảm cân…

Một set chè dùng để dưỡng nhan thường sẽ có những nguyên liệu như sau:

  • Tuyết yến
  • Nho khô
  • Nhựa đào
  • Táo tàu
  • Hạt sen
  • Hạt chia
  • Kỳ tử
  • Lá dứa
  • Nấm tuyết
  • Long nhãn
  • Đông trùng hạ thảo 

chè dưỡng nhan gồm những gì

Những loại nguyên liệu của một set chè cơ bản 

Tác dụng của chè dưỡng nhan với sức khỏe và sắc đẹp

Chè dưỡng nhan ngày càng được nhiều chị em phụ nữ quan tâm hơn vì không chỉ dễ ăn và dễ làm, loại đồ ăn này còn mang những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe và sắc đẹp như sau:

  • Chống sự lão hoá, hỗ trợ giảm nếp nhăn và duy trì sắc đẹp do chè có chứa một lượng lớn collagen.
  • Làn da được trẻ hoá và khỏe mạnh do bên trong chè chứa tuyết yến giúp cơ thể thanh lọc tạp chất và đào thải độc tố rất tốt. Nhất là đối với những người thường xuyên bị mụn thì việc dùng tuyết yến thường xuyên có thể giúp giải độc gan và giải độc mụn. 
  • Hỗ trợ giảm cân do bên trong chè chứa nhiều chất xơ giúp bạn nhanh no,  bản thân chè cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Người bình thường có thể ăn món chè này như một cách giúp đề phòng các loại bệnh tật. Còn đối với người có tiền sử về bệnh tim mạch thì việc ăn loại chè này còn có thể hỗ trợ làm tiêu tan các cục máu đông, phòng tắc nghẽn và xơ vữa động mạch.

bầu ăn chè dưỡng nhan được không

Do chứa nhiều collagen nên loại chè này rất được các chị em yêu thích

Một số công thức nấu chè dưỡng nhan ngon và đơn giản 

Dưới đây là cách nấu chè dưỡng nhan ngon và đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

Công thức nấu chè dưỡng nhan theo set 10 vị

Đối với công thức chè này nguyên liệu sẽ bao gồm: 

  • Nhựa đào: 10g
  • Tuyết yến: 10g
  • <Kỷ tử: 20g
  • Táo đỏ khô: 100g
  • Long nhãn: 30g
  • Tuyết liên tử (bồ mễ): 10g
  • Hạt chia hoặc hạt é: 10g
  • Lá dứa: 4 – 5 lá.
  • Hạt sen tươi: 50g
  • Đường phèn nâu: 300g

Để thực hiện món chè dưỡng nhan với 10 vị thì bạn sẽ cần:

Sơ chế các loại nguyên liệu nấu chè

  • Đối với tuyết yên và nhựa đào thì bạn đem ngâm trong nước qua đêm để hai nguyên liệu này nở ra hoặc cho đến khi lõi của tuyết yên không còn cứng nữa. Sau khi ngâm thì rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
  • Táo đỏ: Loại bỏ phần cuống, đem táo đi rửa sạch và ngâm cho đến khi táo  nở. Bạn có thể để nguyên táo hoặc cắt nhỏ tùy theo sở thích. 
  • Hạt sen: Nhặt bỏ phần tim sen sau đó rửa sạch. Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì cũng nên ngâm trước khi đem nấu. Khuyến khích việc sử dụng hạt sen khô vì lúc nấu chè hạt sen sẽ không bị tuyết yên làm đục.
  • Bồ mễ: Ngâm trong nước trong khoảng 5 đến 7 phút.
  • Hạt chia hoặc hạt é: Bạn cho vào rây và xả dưới vòi nước sạch. Sao đó mới cho hạt vào chén và ngâm trong nước khoảng 5 phút để các hạt nở đều. 
  • Kỳ tử cùng long nhãn: Đem rửa sạch rồi để ráo. 

Các bước nấu chè dưỡng nhan 10 vị

  • Bước 1: Bạn cho hạt sen vào nồi, đổ vào trong nồi khoảng 1,5 lít nước. Đun với lửa vừa, khi nồi nước sôi thì hớt bọt. Khi hạt sen đã hơi mềm thì bạn cho vào bên trong nồi táo đỏ cùng bồ mễ rồi đun thêm trong khoảng 10 đến 15 phút nữa.
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu là long nhãn, kỷ tử, lá dứa cùng đường phèn đã đập nhỏ vào nồi nấu thêm trong vòng 3 phút. Thời điểm này bạn cần canh nồi chè để tránh việc chè sôi trào ra ngoài. Luôn hớt bọt có trong chè bạn nhé!
  • Bước 3: Vớt toàn bộ lá dứa ra bên ngoài, tiếp tục cho các loại nguyên liệu bao gồm tuyết yến, hạt chia hoặc hạt é, nhựa đào và nấu cho cho đến khi nồi chè sôi đều thì có thể tắt bếp. 

chè dưỡng nhan cách nấu

Các bước nấu chè rất đơn giản và dễ học

Công thức nấu chè theo set 12 vị

Set chè dưỡng nhan 10 vị là set chè cơ bản, bạn cũng có thể thử nấu set chè 12 vị thơm ngon như công thức dưới đây. 

Chè dưỡng nhan nguyên liệu theo set 12 vị sẽ bao gồm: 

  • Hạt chia
  • Hạt sen
  • Nhựa đào
  • Kỷ tử
  • Long nhãn
  • Tuyết yến
  • Lá dứa
  • Nấm tuyết
  • Táo đỏ
  • Đường phèn
  • Đông trùng hạ thảo
  • Táo cắt lát

Cách sơ chế nguyên nguyên liệu của món chè 12 vị không khác quá nhiều so với set 10 vị, bạn có thể sơ chế một số nguyên liệu tương tự như hướng dẫn phía trên. Dưới đây là các bước để bạn nấu chè dưỡng nhan theo set 12 vị ngon:

  • Bước 1: Ngâm nhựa đào trong vòng 12 tiếng để làm sạch. Xả lại với nước rồi ngâm thêm 12 tiếng nữa. Việc ngâm lâu như này sẽ giúp cho nhựa đào nở đều, loại bỏ hết cặn bẩn cũng như các loại tạp chất.
  • Bước 2: Nấm tuyết ngâm trong nước khoảng 15 phút, các nguyên liệu khác như long nhãn, táo đỏ, kỷ tử cũng nên rửa sạch rồi để ráo nước. 
  • Bước 3: Hạt sen rửa sạch rồi cho vào nồi nấu cho đến khi mềm.
  • Bước 4: Bắc một nổi và cho lượng nước đủ cho lượng người ăn vào rồi đun sôi. Trừ đường phèn bạn cho toàn bộ những nguyên liệu đã sơ chế vào nồi đun trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ.
  • Bước 5: Cho đường phèn vào bên trong nồi chè và khuấy đều cho chè tan hết là được. Bạn có thể ăn chè nóng hay lạnh đều được.

Lưu ý cần biết trong quá trình nấu và bảo quản chè 

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết trong việc nấu, bảo quản cũng như sử dụng chè dưỡng nhan. 

Chè dưỡng nhan có bao nhiêu calo?

Trong một bát chè dưỡng nhan có chứa khoảng 100 calo, đây là lượng calo không nhiều so với những món ăn vặt thông thường. Do đó việc ăn chè dưỡng nhan không gây béo nếu như bạn biết cách chia lượng calo mà cơ thể hấp thụ trong một ngày hợp lý.

Bầu ăn chè dưỡng nhan được không? 

Không. Vì trong chè dưỡng nhan có kỳ tử, đây là loại thực vật không tốt cho phụ nữ có thai vì có thể gây chứng co thắt tử cung, nguy hiểm cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi. 

Chè dưỡng nhan đề được bao lâu?

Bạn có thể bảo quản loại chè này trong khoảng 3 đến 5 ngày trong ngăn mát của tủ lạnh. Vì thế khuyến khích bạn chỉ nên nấu lượng chè vừa đủ và dùng hết trong khoảng thời gian kể trên. Nếu để trên 5 ngày thì chè dưỡng nhan vẫn có thể ăn nhưng tác dụng của chè sẽ không còn nữa.

chè dưỡng nhan để được bao lâu 

Bạn có thể đóng chai và bảo quản chè trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian tối đa 5 ngày

Những đối tượng nào không nên hoặc hạn chế ăn chè dưỡng nhan?

Ngoài bà bầu đã nêu phía trên, những đối tượng dưới đây không nên hoặc hạn chế việc ăn loại chè này:

  • Trẻ em dưới 12 tuổi, do bên trong chè có chứa rất nhiều collagen có thể gây dư thừa. 
  • Những người bị suy nhược cơ thể hoặc vừa mới ốm dậy, người bị huyết áp thấp, có dạ dày yếu hoặc hay gặp các vấn đề về tiêu hoá. 
  • Những người mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi dùng. 
  • Trong chè dưỡng nhan có thành phần là nhựa đào, loại nguyên liệu này chưa được khoa học chứng minh việc có tốt hay không nên bạn cũng nên cân nhắc trước khi nấu nếu là người dễ dị ứng.

Một tuần có thể ăn bao nhiêu cốc chè ?

Đối với loại chè dưỡng nhan 10 đến 12 vị thì bạn chỉ nên ăn khoảng 3 đến 4 lần trong một tuần. Vì cơ thể cần có thời gian hấp thu và tiêu hoá, bạn cũng tránh được những tác dụng phụ không mong muốn. Nếu bạn nào có ý định nấu và ăn set chè 14 đến 15 vị thì chỉ nên ăn khoảng 2 đến 3 lần trong một tuần. 

Thời điểm nào ăn chè dưỡng nhan tốt nhất?

Khuyến khích việc bạn ăn chè dưỡng nhan vào thời gian đầu giờ chiều sau khi ngủ dậy. Vừa giúp thanh mát cơ thể lại không gây ra cảm giác khó chịu ở bụng. Không nên hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng chè trước khi đi ngủ vì có thể gây ra một số chứng bệnh về dạ dày và tăng cân không mong muốn.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã hiểu thêm về chè dưỡng nhan, tác dụng cũng như công thức nấu chè đơn giản. Đây là một loại chè rất tốt để bạn nấu chiêu đãi cho bản thân và cả gia đình đấy!

Bài viết liên quan