Châu Úc, Châu Đại Dương Gồm Những Nước Nào Hiện Nay

22 Tháng Bảy, 2021 0 Lê Chiên

Châu Úc chính là châu lục nhỏ nhất trên thế giới, nhưng lại được biết đến với nền kinh tế phát triển vượt bậc. Vậy Châu Đại Dương gồm những nước nào, có bao nhiêu nước hiện nay, hãy cùng tham khảo danh sách các nước châu Đại Dương sau đây.

Khái quát về Châu Úc (Châu Đại Dương)

Châu Úc còn được gọi là châu Đại Dương, đây là châu lục nhỏ nhất trên thế giới, được bao quanh bởi Thái Bình Dương. Diện tích Châu Úc được trải dài trên khắp từ Đông bán cầu cho tới Tây bán cầu với tổng diện tích nằm vào khoảng 8.525.989 km². 

Dân số nhỏ của châu Úc cũng nhỏ thứ 2 trên thế giới với con số ước lượng khoảng 40 triệu dân.

châu đại dương gồm những nước nào

Châu Úc là châu lục nhỏ nhất trên thế giới

Châu Úc ban đầu được xem là phần đất liền của Thái Bình Dương, cụ thể châu Úc trải dài từ New Guinea tại phía tây, quần đảo Ogasawara tại phía tây bắc, quần đảo Hawaii tại phía đông bắc, đảo phục sinh và đảo Sala y Gomez tại phía đông và đảo Macquarie tại phía nam.

Đây là châu lục có người cư trú từ hàng chục nghìn thiên niên kỷ. Hệ sinh thái ở đây đặc trưng với các khu rừng rậm nhiệt đới, các dãy núi hoang vu và các vùng hoang mạc khô hạn, vùng đất cao ven biển.

Về kinh tế, mặc dù các nước có tốc độ phát triển khác nhau, nhưng đều có quy mô lớn, chịu sự chi phối trong khu vực. Châu Úc nằm trong số nhóm nước có bình quân GDP đầu người lớn nhất thế giới.

||Bạn có biết: Thế Giới Có Bao Nhiêu Quốc Gia (Nước) Và Vùng Lãnh Thổ?

Châu Úc bao gồm những nước nào?

Châu Úc (Châu Đại Dương) gồm những quốc gia nào hiện nay? Câu trả lời là Châu Úc (Châu Đại Dương) có tất cả 14 nước với diện tích lớn nhỏ khác nhau. Những yếu tố về đặc điểm về lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa, dân số, y  tế, giáo dục,… của mỗi quốc gia đều mang những đặc điểm khác nhau. 

Theo đó, danh sách các nước thuộc châu Úc gồm có 14 quốc giacác quần đảo độc lập gồm:

Australia New Zealand Papua New Guinea Micronesia Kiribati Fiji Tonga
Vanuatu Palau Tuvalu Samoa Nauru Quần đảo Solomon Quần đảo Marshall
châu úc có bao nhiêu nước

Châu Úc gồm bao nhiêu quốc gia

Ngoài ra, châu Úc còn gồm 11 vùng lãnh thổ:

  • Phụ thuộc MỹSamoa và Guam.
  • Phụ thuộc Pháp có New Caledonia, Wallis, Futuna và Polynesia.
  • Phụ thuộc Anh là quần đảo Pitcairn.
  • Những vùng lãnh thổ phụ thuộc còn lại là quần đảo Cook, Tokelau, Niue và đảo Norfolk.

Trong số các quốc gia của Châu Đại Dương, thì có AustraliaNew Zealand là 2 quốc gia được đánh giá đáng sống nhất hiện nay:

Australia (còn có tên gọi là nước Úc), có thủ đô là Canberra. Đây là quốc gia có phần diện tích lớn nhất châu Úc, với nền kinh tế phát triển top đầu. Thành phố Canberra cũng là một trong 8 thành phố đông dân nhất trên thế giới hiện nay.

New Zealand với thủ đô là Wellington, đây là đảo thuộc Nam Thái Bình Dương. Đất nước này gồm hai đảo lớn là đảo Bắc và đảo Nam và một số đảo nhỏ nằm rải rác khác.

Như vậy, chúng ta đã biết được châu Úc có những nước nào, hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm khí hậu của châu lục xinh đẹp này nhé.

Đặc điểm khí hậu của Châu Đại Dương

Châu Úc có khí hậu khá khô hạn, vì thế mà phần lớn diện tích và đất đai đã hóa sa mạc và xavan tại Châu Úc. Mặc dù thời tiết ở đây khá khắc nghiệt, nhưng sinh vật của châu Úc lại vô cùng rất phong phú và độc đáo. 

châu đại dương gồm nước nào

Đặc điểm tự nhiên của Châu Úc

Từ động vật cho đến thực vật đều phong phú. Mưa nhiều, vì thế châu Úc được biết đến với những cánh rừng xích đạo và rừng mưa nhiệt đới quanh năm. Động vật đa dạng, biển trong xanh với những rặng san hô và hải sản phong phú.

Châu Úc được mọi người biết đến nhiều nhất là 2 quốc gia: Australia và New Zealand. Đây là hai nước có nền kinh tế phát triển và được xếp hạng là những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. 

Đối với du lịch hay đi du học, thì Úc và New Zealand luôn được xem là những lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Như vậy, bài viết trên đây chúng ta đã tìm hiểu cơ về về Châu Úc, châu đại dương gồm những nước nào, có bao nhiêu nước, cũng như đặc điểm kinh tế, tự nhiên văn hóa của châu Úc. Hy vọng, những thông tin được chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc khi muốn tìm hiểu về các quốc gia của châu lục này.

||Tham khảo bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan