Chất Nào Sau Đây Làm Mềm Nước Cứng Tạm Thời?

21 Tháng Ba, 2022 0 Doãn Rần

Trong bộ môn Hóa học lớp 12, câu hỏi chất nào sau đây làm mềm nước cứng tạm thời gây ra nhiều khó khăn cho học sinh. Dưới đây là đáp án chuẩn xác cho câu hỏi này!

Chất nào sau đây làm mềm nước cứng tạm thời?

  1. NaCl
  2. H2SO4
  3. Na2CO3
  4. KNO3

→ Đáp án đúng: C

Tại sao Na2CO3 có khả năng làm mềm nước cứng tạm thời?

Để giải thích cho câu hỏi này thì trước tiên chúng ta cần phải biết rõ được nguyên tắc làm mềm nước cứng. Cụ thể, nguyên tắc làm mềm nước cứng là làm giảm đi nồng độ của các ion Ca2+ và Mg2+ có trong nước cứng bằng cách chuyển những các ion này vào hợp chất không tan hoặc là thay thế chúng bằng các cation khác. 

Khi đó đối với nước cứng tạm thời, chúng ta có thể đun nóng nước trước khi dùng hay dùng dung dịch Ca(OH)2 với lượng vừa đủ hoặc cách khác là dùng dung dịch Na2CO3. Phương trình trao đổi ion cụ thể là: 

Ca2+ + CO32- → CaCO3

Mg2+ + CO32- → MgCO3

Tìm hiểu một số thông tin liên quan đến nước cứng 

1. Nước cứng là gì? Nước cứng tạm thời là gì?

Nước cứng là loại nước có chứa một lượng lớn các khoáng chất dưới dạng ion. Các ion thường có trong nước cứng là cation kim loại canxi (Ca2+), magie (Mg2+), sắt, nhôm,  mangan. Những kim loại này có khả năng hòa tan trong nước và làm tăng độ cứng của nước.

chất nào sau đây làm mềm nước cứng tạm thời

Nước cứng là gì? Nước cứng tạm thời là gì?

Nước cứng tạm thời là loại nước bao gồm chủ yếu các ion canxi (Ca2+) và bicarbonate (HCO3-). Khi nóng lên, các ion bicarbonate bị phân hủy mạnh thành ion cacbonat (CO32-), carbon dioxide (CO2) và nước (H2O). Lúc này, ion cacbonat (CO32-) sẽ phản ứng với các ion khác trong dung dịch để tạo thành hợp chất không hòa tan như CaCO3, MgCO3,… 

2. Nước cứng sẽ được hình thành như thế nào?

Nước cứng là một loại dung môi rất tốt, nó có khả năng hút và hòa tan các tạp chất một cách dễ dàng. 

chất nào sau đây làm mềm nước cứng tạm thời

Sự hình thành nước cứng trong tự nhiên

Cụ thể, sau khi chảy từ nguồn thì nước di chuyển qua đá và đất. Trong cuộc hành trình của mình thì nước hòa tan lượng nhỏ khoáng chất và giữ lại chúng để khi di chuyển qua các tảng đá thì nó tiếp tục tích lũy các khoáng chất. Cuối cùng, khi nồng độ các khoáng chất này đủ sẽ truyền một độ cứng vào nước. 

3. Các dấu hiệu của nước cứng là gì?

chất nào sau đây làm mềm nước cứng tạm thời

Các dấu hiệu của nước cứng

  • Cặn phấn trắng, đốm trên bát đĩa kim loại.
  • Quần áo, khăn trải sau khi giặt cảm giác bị thô cứng và xỉn màu.
  • Vảy ố tích tụ ở vòi nước.
  • Da, tóc bị khô do sử dụng nước bị nhiễm đá vôi.
  • Đường ống, vòi dẫn nước rất nhanh bị tắc.

4.  Làm mềm nước cứng bằng các trao đổi ion

Hiện nay, làm mềm nước cứng bằng phương pháp trao đổi ion là một cách làm mềm nước được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi đem lại nhiều lợi ích như chi phí đầu tư ban đầu rẻ, chi phí vận chuyển thấp, dễ áp dụng…

chất nào sau đây làm mềm nước cứng tạm thời

Làm mềm nước cứng nhanh nhất bằng phương pháp trao đổi ion

Theo đó, phương pháp này sử dụng các hạt nhựa có chứa ion Natri hoặc Kali vô hại với cơ thể để thay thế cho các ion  magie, canxi có hại ở trong nước. Khi các ion natri hoặc kali được giải phóng vào nước thì chúng sẽ bị hòa tan và làm mềm nước. Đặc biệt, với phương pháp này thì vẫn có thể đảm bảo được lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể có trong nước.

Nội dung của bài viết hôm nay, chúng tôi đã giải đáp thành công đến bạn đọc câu hỏi chất nào sau đây làm mềm nước cứng tạm thời. Hãy truy cập trang web của chúng tôi thường xuyên để cập nhật các thông tin hữu ích mỗi ngày nhé!

Bài viết liên quan