Cách sử dụng quạt điều hòa 24h không hại máy

19 Tháng Ba, 2021 0 Phạm Chinh

Cách sử dụng quạt điều hòa của chủ nhà ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền và hiệu suất hoạt động của máy. Nếu bạn có ý định mua quạt điều hòa, hoặc lần đầu sở hữu em máy làm mát này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được cách sử dụng quạt hơi nước hiệu quả. Cách bật em nó cả ngày vào mùa nóng cao điểm mà không gây hại máy!

Đặc điểm của quạt điều hòa

Quạt điều hòa là công cụ làm mát không khí dựa trên nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên. Chúng vừa có khả năng lan tỏa hơi nước, làm giảm nhiệt độ phòng. Vừa có thể lọc sạch không khí với các ion âm, sinh ra luồng gió mát lạnh tự nhiên. Đặc biệt là chúng có thể sử dụng trong các không gian mở, tạo môi trường mát mẻ, thoáng đãng. Không như luồng gió lạnh, khô và kín như lúc dùng điều hòa.

Để sử dụng chiếc máy làm mát một cách tốt nhất, đầu tiên bạn cần hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc cơ bản của nó.

cách sử dụng quạt điều hòa

Quạt điều hòa là thiết bị làm mát không khí nhờ hơi nước

Cấu tạo của quạt điều hòa

Về cơ bản, cấu tạo chung của các thiết bị quạt điều hòa gồm các bộ phận sau:

 • Tấm làm mát Cooling Pad: Đảm nhiệm chức năng chính là hạ nhiệt và làm mát. Thông qua việc hạ thấp nhiệt độ không khí đưa vào, trước khi trả lại luồng khí này vào môi trường. Thông thường được làm từ cellulose (xenlulozơ) dạng tổ ong.
 • Hệ thống quạt gió công suất cao: Tạo lực cơ học hút khí nóng từ môi trường vào, sau đó tạo lực đẩy khí đã được làm lạnh ra môi trường.
 • Bình đựng nước: Bộ phận có thể tháo lắp, để đựng nước phục vụ quá trình làm mát không khí.
 • Hệ thống bơm nước: Đẩy nước từ bình chứa lên tấm Cooling Pad để làm mát. Giữ cho tấm làm mát này luôn ướt, đảm bảo khả năng làm lạnh không khí.
 • Motor đảo chiều: Hệ thống tạo luồng gió theo nhiều hướng, điều hòa độ mát mẻ cho toàn không gian.
 • Tấm lưới chắn bụi, lọc không khí: Loại bỏ bụi bẩn để tạo luồng gió mát và sạch. Đồng thời ngăn chặn khả năng tấn công của bụi bẩn vào hệ thống trong máy.
 • Bộ điều khiển: Bao gồm bảng điều khiển điện tử trên thân quạt và remote điều khiển từ xa.
 • Hệ thống bánh xe: Cấu tạo từ bánh xe quay 360 độ, cấu tạo từ vật liệu cứng cáp, chịu được tải trọng máy. Dùng để hỗ trợ di chuyển quạt dễ dàng đến các khu vực làm mát.
hướng dẫn sử dụng quạt điều hòa

Cấu tạo quạt điều hòa và nguyên lý hoạt động đơn giản

Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa 

Cách sử dụng quạt điều hòa hiệu quả là bạn phải đảm bảo quá trình vận hành của nó luôn diễn ra ổn định. Vậy cụ thể, cách thức hoạt động của chiếc máy này ra sao?

 • Hệ thống bơm nước từ bình đựng lên tấm làm lạnh Cooling Pad. Quá trình này diễn ra không ngừng để đảm bảo tấm làm mát không bị khô.
 • Hệ thống quạt hút không khí nóng từ bên ngoài vào trong tấm làm lạnh.
 • Tấm lạnh chứa nước hấp thụ nhiệt nhanh chóng. Làm giảm nhiệt độ không khí thấp hơn 3 – 7 độ, giảm mạnh nhất 15 độ so với khi đưa vào.
 • Hệ thống quạt tiếp tục đẩy luồng khí đã hạ nhiệt ra ngoài.
 • Các motor đảo chiều điều khiển hướng gió đi ra làm mát cho toàn bộ căn phòng.

Nếu sử dụng nước thường, quạt chỉ giảm được 3 – 7 độ. Nhưng sử dụng đá khô thì hiệu quả làm lạnh lên đến 15 độ C. Một số thiết bị sử dụng được gel làm đá khô hiệu quả tốt hơn nữa, được gọi là quạt đá.

Cách sử dụng quạt điều hòa với các phím chức năng

Yêu cầu đầu tiên để đảm bảo thiết bị nhà bạn làm việc tốt là nó được hoạt động đúng chế độ. Vì thế, khi mua máy về, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn cách dùng quạt điều hòa.

cách dùng quạt điều hòa

Cách dùng phím chức năng trên quạt điều hòa

Một số các phím chức năng của quạt điều hòa bạn cần nhớ là:

 • Power (Mở): Nút nguồn khởi động máy, tất nhiên không có gì phức tạp hay khó hiểu. Nhưng bạn lưu ý không liên tục bật tắt máy gây rối loạn cho hệ thống. Bạn cần để xa remote khỏi tầm tay trẻ nhỏ trong nhà. Không để các bé tự tiện bật máy tránh gây sự cố đáng tiếc.
 • Speed (Tốc độ): Thay đổi cường độ làm việc của quạt điều hòa. Các dòng máy phổ thông sẽ có 3 mức là thấp – trung bình – cao. Tùy vào điều kiện thời tiết, nhu cầu người dùng mà lựa chọn chức năng phù hợp. Tuy nhiên nếu có thể thì bạn nên hạn chế dùng chế độ max.
 • Swing (Đổi chiều): Thay đổi chiều luồng gió từ trái qua phải hoặc ngược lại. Cho phép người dùng tự động điều tiết hướng làm mát theo yêu cầu.
 • Ion (Tạo ion): Chức năng lọc không khí, sản sinh ion có lợi phát tán ra môi trường. Chúng có tác dụng phá bỏ cấu trúc protein trên các thể vi khuẩn có hại. Tiếp xúc với da sẽ làm nâng cao hệ thống miễn dịch trên cơ thể.
 • Timer (Hẹn giờ): Chức năng hẹn giờ làm việc, sau thời gian cài đặt timer máy sẽ tự động ngắt.
 • Sleep: Chế độ quạt khi ngủ (nhẹ và êm).

Cách sử dụng quạt điều hòa không hại máy

Sau đây là phần hướng dẫn sử dụng quạt điều hòa chi tiết. Để đảm bảo khả năng làm mát của thiết bị. Cũng như việc bật quạt liên tục trong mùa nóng cao điểm mà không gây tổn hại cho máy. Để làm được như vậy, bạn cần chú ý một số công việc như sau:

Cách đổ nước vào quạt điều hòa

cách đổ nước vào quạt điều hòa

Mẹo đổ nước vào quạt điều hòa tốt cho máy

Có một vấn đề nhiều người ít quan tâm đến là mực nước khi đổ vào bình chứa. Bạn cần hiểu rằng nước là thành phần rất quan trọng tham gia vào quá trình làm mát của quạt điều hòa. Việc thiếu nước sẽ gây hại đến hệ thống động cơ bên trong. Một vài lần đầu có thể không biểu hiện rõ ràng, nhưng việc hết nước liên tục sẽ hủy hoại tuổi thọ của máy. Khi hết nước, quạt cũng không thể tạo ra gió mát. Bởi vì tấm làm lạnh bị khô thì không còn khả năng hấp thụ nhiệt.

Nhưng nếu bạn ham đổ quá đầy bình, có thể làm nước tràn ra các chi tiết bên trong. Điều này gây ra hiện tượng han gỉ hoặc thậm chí là chập cháy. Lời khuyên của Kiến Thức Tổng Hợp là hãy đổ nước tối thiểu hơn 1 / 2 bình, nhưng không để đầy đến miệng bình sẽ làm tràn nước.

Cách sử dụng quạt điều hòa đặt trong nhà

cách sử dụng quạt điều hòa

Cách dùng quạt điều hòa làm mát nhanh

Nên sử dụng quạt điều hòa trong phòng kín hay mở cửa thoáng? Hãy mở cửa là gợi ý tốt nhất dành cho bạn.

Không giống như điều hòa cần không gian kín để làm lạnh nhanh và tiết kiệm điện. Quạt điều hòa ưa những môi trường thoáng đãng. Vì sao ư? Nó làm tăng đối lưu và lưu thông không khí trong phòng. Ưu điểm của nó so với máy lạnh chính là tạo luồng gió mát tự nhiên như gió trời, không hề bí bách.

Quạt điều hòa có cơ chế làm mát luân chuyển luồng gió, các luồng gió tiếp xúc cơ thể theo nhiều chiều. Từ đó tạo ra cảm giác mát mẻ, dễ chịu và thư thái hơn.

Thế nếu nhà bạn là không gian kín và hẹp thì có dùng được quạt điều hòa không? Bạn hoàn toàn có thể dùng nó, tuy nhiên hãy cố gắng đặt máy ở những vị trí thoáng. Để quạt xa mặt tường một chút sẽ giúp động cơ hút khí nóng – đẩy khí lạnh dễ dàng hơn. 

Cũng đừng lo việc dùng quạt hơi nước làm chậm cháy thiết bị điện tử. Nó hoạt động theo nguyên lý làm ướt tấm lạnh để giảm nhiệt. Nhưng không thải hơi nước ra môi trường nên hoàn toàn không gây hư hại các đồ dụng điện – điện tử.

Vị trí ngồi phù hợp để lấy đủ gió mát

cách sử dụng quạt điều hòa

Cách chọn vị trí ngồi đón gió quạt điều hòa thích hợp

Quạt điều hòa là thiết bị có khả năng di chuyển linh động, không cố định gắn tường như điều hòa. Tuy nhiên thì để hứng được gió mát vừa đủ, bạn cần lưu ý chỗ nghỉ của mình.

Việc ngồi quá sát quạt có thể làm bạn hơi lạnh, thậm chí là vô tình làm cản quá trình hút – đẩy gió của động cơ. Ngồi quá xa thì sẽ thấy không đủ mát. Kiến Thức Tổng Hợp mách bạn mẹo chọn vị trí dựa vào công suất quạt như sau:

Cách sử dụng quạt điều hòa công suất dưới 80 W: Ngồi gần quạt từ 2 – 3m

Cách sử dụng quạt điều hòa công suất trên 80W: Ngồi xa hơn tối thiểu 3m tránh bị gió lạnh gây cảm, khó chịu

Cách vệ sinh quạt điều hòa

 • Rút phích cắm điện, đợi quạt dừng hẳn mới bắt đầu vệ sinh
 • Chú ý các chi tiết cần vệ sinh cẩn thận: Thùng đựng nước, màng lọc, nan quạt.
 • Gỡ thùng chứa nước và rửa sạch với nước, lau chùi sạch các khe bên trong thùng. Sau đó lấy khăn mềm khô để lau sạch thùng, sau đó mới lắp lại vào thân máy.
 • Gỡ nan quạt xuống, dùng chổi lau chuyên dụng (hoặc chổi như chổi quét sơn) quét sạch bụi bặm trên nan quạt. Xong xuôi lấy khăn mềm lau khô nan quạt và phơi để nó thật khô mới lắp vào quạt.
 • Có thể vệ sinh tấm làm lạnh bằng vòi nước sạch.
cách sử dụng quạt điều hòa

Hướng dẫn vệ sinh các chi tiết quạt điều hòa

Cách sử dụng quạt điều hòa tăng hiệu quả giảm nhiệt

Trong điều kiện môi trường hanh khô quá mức, hiệu quả của quạt điều hòa sẽ bị giảm xuống. Dẫn đến mức nhiệt giảm không đạt đến lý tưởng. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng một số phương pháp tăng độ ẩm thủ công như lau sàn nhà, dùng máy tạo ẩm gia đình (giá chỉ trên dưới 200.000 đồng).

Đối với không gian ngoài trời, bạn có thể dội nước rửa sân. Vừa làm sạch vừa tăng hiệu quả làm mát của quạt điều hòa.

Xem thêm: Điều hòa Samsung có tốt không? Review chi tiết nhất

Cách sử dụng quạt điều hòa tiết kiệm điện

Theo thống kê, cho dù bạn sử dụng quạt điều hòa loại công suất cao nhất 150W. Trung bình một ngày chỉ mất 1.8 số điện, tương đương 130.000 đồng mỗi tháng. Rẻ hơn khi dùng điều hòa/máy lạnh rất nhiều.

Quạt điều hòa ít hao điện hơn máy lạnh, nên chúng ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, để phát huy được ưu điểm này tối đa thì bạn phải dùng nó đúng cách. 

 • Đặt quạt ở vị trí thông thoáng trong nhà, tránh các vật cản ngăn hướng gió ra vào
 • Vệ sinh quạt thường xuyên để các bộ phận vận hành trơn tru, không bị ma sát
 • Khởi động các chức năng lọc bằng ion hay ozone khi cần thiết
 • Rút dây nguồn khi không dùng máy nữa
cách sử dụng quạt điều hòa

Mẹo dùng quạt điều hòa không tốn đến 5000 đồng/ngày

Một số lưu ý khác khi dùng quạt điều hòa

 • Quạt điều hòa có thể tạo gió mát không khí, nhưng không có khả năng làm lạnh như điều hòa. Trong điều kiện lý tưởng, nó có thể giảm nhiệt độ phòng đến khoảng 15 độ. Tuy nhiên, con số này phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ – độ ẩm môi trường, không gian sử dụng.
 • Khi không lựa chọn chức năng làm mát (COOL) thì quạt điều hòa sẽ làm việc như một cây quạt điện bình thường.
 • Khi sử dụng chức năng làm mát, nên cho đá khô hoặc đá viên vào khay để tăng hiệu quả hạ nhiệt. 
 • Sẽ mất thời gian khoảng 15 phút để cảm nhận sự thay đổi nền nhiệt. Sau khi phòng đã mát, hãy kích hoạt chế độ quay để làm thoáng cho cả căn phòng.
 • Nước ở bình chứa cần thay định kỳ hàng tuần, tránh vi khuẩn và bào tử trong nước phát triển gây ô nhiễm.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về Cách sử dụng quạt điều hòa cả ngày không hại máy. Mong rằng các thông tin vừa rồi đã trang bị cho bạn nhiều kiến thức hơn về dòng máy làm mát này. Nói chung, sử dụng quạt điều hòa không khó, giá rẻ lại dễ vệ sinh. Biết cách chăm sóc máy thì độ bền khỏi phải bàn tới. Chưa kể còn tiết kiệm hàng trăm nghìn tiền điện hàng tháng so với máy lạnh đấy.

Nguồn: https://kienthuctonghop.vn/

Bài viết liên quan