[Hướng dẫn] 3 Cách làm mứt vỏ cam thơm ngon, dẻo, không bị đắng

26 Tháng Một, 2021 0 Thu Trà

Thay vì bỏ đi lớp vỏ cam vàng sau khi ăn thì bạn có thể tận dụng để chế biến thành món mứt cam thơm ngon và hấp dẫn. Vậy cách làm mứt vỏ cam như thế nào mới ngon? Cùng tham khảo hướng dẫn cách làm loại mứt này dưới đây bạn nhé!

cách làm mứt vỏ cam

Cách làm mứt vỏ cam thơm ngon mà không bị đắng

Chỉ bạn cách làm mứt vỏ cam khô không bị đắng

Mứt vỏ cam khô cũng là một trong những món mứt được nhiều người ưa chuộng trong dịp tết. Để làm được món mứt vỏ cam này bạn sẽ cần chuẩn bị nguyên liệu như là:

cách làm mứt vỏ cam không bị đắng

Cách làm mứt vỏ cam khô mà không bị đắng

Nguyên liệu 

Bạn chỉ cần chuẩn bị 3 nguyên liệu đơn giản để làm mứt bao gồm:

  • Vỏ cam: 500gram
  • Đường cát trắng: 800gr (lưu ý không được dùng ít hơn bởi mứt sẽ khó kết tinh)
  • 1/2 quả cam vắt lấy nước

Cách thực hiện

Các bước làm mứt này sẽ gồm 5 bước như sau:

Bước 1

Cam rửa sạch từng quả và để khô ráo. Dùng dao sắc gọt thật mỏng lớp vỏ sần sùi bên ngoài, điều này sẽ giúp vỏ cam có màu đẹp hơn và giảm bớt độ the đắng. Bạn dùng dao cắt thành 4 miếng theo chiều dọc và nhẹ nhàng tách từng miếng vỏ cam ra. Sau đó lấy bớt phần trắng xốp bên trong vỏ cam và thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2

Mang vỏ cam rửa với vài lần nước, bóp nhẹ để dầu từ vỏ cam được tiết ra. Sau đó, bạn rửa vỏ cam cho tới khi thấy nước đỡ đục vàng thì vớt ra vắt nhẹ để ráo nước. Đun sôi nồi nước rồi thả vào 1 thìa canh muối ăn, nếm có vị mặn hơn khẩu vị là được.

cách làm mứt vỏ cam không bị đắng

Sau khi đường kết tinh, hãy cho mứt vào hũ thủy tinh để bảo quản

Bước 3

Khi nước đã sôi bạn thả toàn bộ vỏ cam vào khoảng 3 – 4 phút là vớt vỏ cam ra ngay âu nước đá để vỏ cam săn lại, để lúc sên tránh cho vỏ bị nhũn nát. Khi vỏ cam nguội hẳn bạn vớt ra rổ và vắt nhẹ cho ra bớt nước. Vỏ cam ráo nước thì đem trộn với đường theo tỷ lệ trên. Sau đó, để qua đêm cho đường tan ra, thỉnh thoảng đảo nhẹ để vỏ cam ngấm đường.

Bước 4

Khi đường tan, bỏ vỏ cam và nước đường vào chảo đế dày. Vỏ cam sôi thì hạ bớt lửa và để lửa nhỏ để tránh đường bị cháy mà mứt không kết tinh được. Đường gần cạn thì bạn đổ nước vắt của nửa quả cam vào đảo đều. Cho tới khi đường bắt đầu keo lại và gần kết tinh thì đảo nhanh tay hơn.

Bước 5

Đảo đều tay cho tới khi đường kết tinh hoàn toàn là được. Ngoài ra, nếu muốn mứt đẹp hơn sau khi làm xong bạn hãy rắc chút đường bột lên trên vỏ cam.

>>> Xem thêm cách làm mứt gừng đơn giản tại đây

Cách làm mứt vỏ cam dẻo

Nếu bạn muốn là mứt vỏ cam dẻo thơm ngon tại nhà thì có thể tham khảo công thức sau:

Nguyên liệu

Để làm mứt vỏ cam dẻo, bạn sẽ cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như sau:

  • Vỏ cam: 500gr
  • Đường cát: 250gr
  • Nước cam: 1 chén
  • 1 muỗng canh phèn chua, 2 muỗng cafe muối.
cách làm mứt vỏ cam dẻo

Mứt vỏ cam dẻo có vị ngọt thanh, giảm ngấy

Cách thực hiện

4 bước giúp bạn thức hiện cách làm vỏ cam như sau:

Bước 1

Bạn gọt vỏ cam và lưu ý không gọt sâu vào phần màu trắng bên trong. Bởi phần màu trắng sẽ làm mứt bị đắng, sau đó bạn cắt vỏ cam thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2

Bạn pha muối loãng trong chén nước vừa và ngâm vỏ cam khoảng 30 phút trong nước muối để làm sạch bụi bẩn và bớt the ở vỏ. Sau 30 phút, đổ 1 muỗng canh phèn chua vào chén nước đang ngâm cam và ngâm khoảng 2 tiếng. Chắt bỏ phần nước phèn và rửa lại vỏ cam nhiều lần dưới vòi nước sạch cho tới khi hết mùi phèn chua.

Bước 3

Cho vỏ cam vào tô và đổ 1 chén nước cam vắt, 250gr đường vào. Bạn trộn đều cho đường cát quyện đều với các mặt của vỏ cam và để ngấm đường trong 3 tiếng đồng hồ.

Bước 4

Cho hỗn hợp vào chảo và đun lửa liu riu, rồi dùng đũa đảo đều. Lưu ý, bạn không nên đảo quá tay bởi nếu đảo nhiều sẽ làm đường quánh lại. Hãy đun tới khi vỏ cam chuyển màu trong vắt như mật ong và nước đường cũng cạn đi thì tắt lửa. Lúc này bạn chỉ cần gắp mứt ra khay cho ráo là đã có món mứt vỏ cam dẻo thơm ngon.

>>> Bạn có thể quan tâm: hướng dẫn chi tiết cách làm mứt cà rốt đơn giản tại nhà

Cách làm mứt vỏ cam mật ong

Mứt vỏ cam mật ong không chỉ thơm ngon mà còn có công dụng giải cảm và trị ngứa họng rất tốt. Dưới đây là cách thực hiện:

cách làm mứt vỏ cam mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mứt cam mật ong

Nguyên liệu

  • Vỏ cam vàng: 200gr
  • Đường trắng: 250gr
  • Mật ong: 100gr
  • Nước lạnh

Cách thực hiện

4 bước thực hiện cách làm mứt vỏ cam như sau:

Bước 1: Sơ chế

Rửa cam thật sạch để đảm bảo không còn bụi hay đất cát bám bên ngoài. Sau đó, dùng khăn sạch hoặc giấy lau cam cho thật khô. Cắt bỏ phần cuống của quả cam và bổ dọc thành hình múi cau. Bạn bổ quả cam thành 6 – 8 miếng và dùng dao có mũi nhọn tách vỏ cam ra khỏi múi. Vỏ cam sau khi tách ra bạn hãy thái thành từng miếng dài với chiều ngang khoảng 5 – 7mm.

cách làm mứt vỏ cam khô

Sơ chế và luộc vỏ cam để khử vị đắng

Bước 2: Khử vị đắng của vỏ cam

Bạn cho vỏ cam vào 1 chiếc nồi và thêm nước lạnh cho đến khi vỏ ngập hoàn toàn. Sau đó đun sôi nước, khi nước đã sôi thì hạ lửa nhỏ xuống để nồi sôi lăn tăn trong vòng 5 phút. Tiếp đó bạn đổ vỏ cam ra chiếc rổ và xả lại với nước lạnh. Thực hiện đun vỏ cam như vậy khoảng 3 lần thì vỏ cam sẽ bớt đắng hơn.

Bước 3: Áo đường quanh vỏ cam

Chuẩn bị 1 thau nước lạnh và cho vào 1 chút muối, bạn cho tiếp phần vỏ cam đã được khử đắng ở bước 2 và ngâm qua đêm. Khi ngâm xong, bạn hãy vớt cam ra và xả lại với nước lạnh cho bớt vị mặn.

Cho vỏ cam, mật ong, đường vào nồi, sau đó dùng đũa đảo đều. Ngâm nguyên liệu này trong vòng 1 – 2 tiếng để đường tan ra và thỉnh thoảng bạn đảo đều cho vỏ cam được ngấm đều mật ong và đường.

cách làm mứt vỏ cam

Áo đường cho vỏ cam và ngâm khoảng 1-2 tiếng

Bước 4: Sên mứt cam

Lúc này bạn chỉ cần cho thêm nước lạnh vào cho ngập vỏ cam rồi đun cho tới khi sôi. Thông thường đun khoảng 60 – 75 phút và bạn có thể điều chỉnh thời gian đun tùy vào độ dày của vỏ cam. Tránh đun quá lâu sẽ làm vỏ cam bị nát.

Khi đã đun xong bạn hãy vớt vỏ cam ra khỏi nồi và đặt lên khay có khe hở rồi để qua đêm ở nhiệt độ phòng là phần mứt cam mật ong sẽ khô hẳn. Ngoài ra, trước khi hong, bạn có thể lăn qua với 1 lớp đường cát bên ngoài để mứt nhanh khô hơn. Còn nếu trời quá ẩm, cho mứt vào ngăn mát tủ lạnh để mứt khô hơn.

Với hướng dẫn cách làm mứt vỏ cam trên, hy vọng các bạn sẽ biết thêm cách làm món mứt thơm ngon để dành tặng cả nhà trong dịp Tết Giáp Thìn 2024 sắp tới. Chúc các bạn thực hiện thành công với công thức mà Kiến Thức Tổng Hợp đã chia sẻ.

>>> Xem ngay chi tiết cách làm mứt gừng bằng nồi chiên không dầu chỉ với vài bước đơn giản

Bài viết liên quan