[Hướng dẫn] Cách làm mứt vỏ cam thơm ngon không bị đắng

26 Tháng Một, 2021 0 Thu Trà

Thay vì bỏ đi lớp vỏ cam vàng sau khi ăn thì bạn có thể tận dụng để chế biến nó thành món mứt cam thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt vỏ cam thơm ngon và hấp dẫn để nhâm nhi trong dịp Tết này nhé!

cách làm mứt vỏ cam

Cách làm mứt vỏ cam thơm ngon mà không bị đắng

Tác dụng tuyệt vời của mứt vỏ cam

Có nhiều người không hề biết rằng trong vỏ cam có chứa nhiều thành phần, dưỡng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Mứt vỏ cam có rất nhiều công dụng như:

  • Tăng sức đề kháng
  • Ngăn ngừa và điều trị các bệnh về đường ruột, đường hô hấp
  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi
  • Làm sáng da, đẹp da

Cách làm mứt vỏ cam khô không bị đắng

Mứt vỏ cam khô cũng là một trong những món mứt được nhiều người ưa chuộng trong dịp tết. Các bạn hãy thử trổ tài với cách làm mứt vỏ cam sấy khô nhé!

cách làm mứt vỏ cam không bị đắng

Cách làm mứt vỏ cam khô mà không bị đắng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Vỏ cam: 500gram
  • Đường cát trắng: 800gram (lưu ý không được dùng ít hơn bởi mứt sẽ khó kết tinh)
  • 1/2 quả cam vắt lấy nước

Cách thực hiện

  • Bước 1: Cam rửa sạch từng quả và để khô ráo. Sau dao sắc gọt thật mỏng lớp vỏ sần sùi bên ngoài, để vỏ cam có màu đẹp hơn và giảm bớt độ the đắng của vỏ cam. Dùng dao cắt thành 4 miếng theo chiều dọc và nhẹ nhàng tách từng miếng vỏ cam ra. Sau đó, lược bớt nhẹ phần trắng xốp bên trong vỏ cam và thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Mang vỏ cam rửa với vài lần nước, bóp nhẹ để dầu từ vỏ cam được tiết ra như vậy thành phẩm làm ra sẽ đỡ đắng hơn. Sau đó, rửa vỏ cam cho tới khi thấy nước đỡ đục vàng thì vớt ra vắt nhẹ để ráo nước. Sau đó, đun sôi nồi nước rồi thả vào 1 thìa canh muối ăn, nếm có vị mặn hơn khẩu vị là được.
cách làm mứt vỏ cam không bị đắng

Sau khi đường kết tinh, hãy cho mứt vào hũ thủy tinh để bảo quản

  • Bước 3: Nước sôi thả toàn bộ vỏ cam vào khoảng 3 – 4 phút là vớt vỏ cam ra ngay âu nước đá để vỏ cam săn lại. Như thế khi sên mứt thì vỏ cam sẽ không bị nhũn, nát. Vỏ cam nguội hẳn vớt ra rổ và vắt nhẹ cho ra bớt nước. Vỏ cam ráo nước thì đem trộn với đường theo tỷ lệ trên. Sau đó, để qua đêm cho đường tan ra, thỉnh thoảng đảo nhẹ để vỏ cam ngấm đường.
  • Bước 4: Khi đường tan, bỏ vỏ cam và nước đường vào chảo đế dày. Vỏ cam sôi thì hạ bớt lửa và để lửa nhỏ để tránh đường bị cháy mà mứt không kết tinh được. Đường gần cạn thì đổ nước vắt của nửa quả cam vào đảo đều. Cho tới khi đường bắt đầu keo lại và gần kết tinh thì đảo nhanh tay hơn.
  • Bước 5: Đảo đều tay cho tới khi đường kết tinh hoàn toàn là được. Ngoài ra, nếu muốn mứt đẹp hơn sau khi làm xong thì hãy rắc chút đường bột lên trên vỏ cam.

Cách làm mứt vỏ cam dẻo

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Vỏ cam: 500gram
  • Đường cát: 250gram
  • Nước cam: 1 chén
  • 1 muỗng canh phèn chua, 2 muỗng cafe muối.
cách làm mứt vỏ cam dẻo

Mứt vỏ cam dẻo có vị ngọt thanh, giảm ngấy

Cách thực hiện

  • Bước 1: Cam gọt vỏ và lưu ý không gọt sâu vào phần màu trắng bên trong. Bởi phần màu trắng sẽ làm mứt bị đắng. Sau đó cắt vỏ cam thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Pha muối loãng trong chén nước vừa và ngâm vỏ cam khoảng 30 phút trong nước muối để làm sạch bụi bẩn và bớt the hơn. Sau 30 phút, đổ 1 muỗng canh phèn chua vào chén nước đang ngâm cam và ngâm khoảng 2 tiếng. Chắt bỏ phần nước phèn và rửa lại vỏ cam nhiều lần dưới vòi nước sạch cho tới khi hết mùi phèn chua.
  • Bước 3: Cho vỏ cam vào tô và đổ 1 chén nước cam vắt, 250gram đường vào. Sau đó, trộn đều cho đường cát quyện đều các mặt của vỏ cam và để ngấm đường trong 3h đồng hồ.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp vào chảo và đun lửa liu rui, rồi dùng đũa đảo. Lưu ý, không được đảo quá tay bởi nếu đảo nhiều sẽ làm đường quánh lại. Đun tới khi vỏ cam chuyển màu trong vắt như mật ong và nước đường cũng cạn đi thì tắt lửa. Gắp mứt ra khay cho ráo là đã có món mứt vỏ cam dẻo thơm ngon.

Cách làm mứt vỏ cam mật ong

Mứt vỏ cam mật ong không chỉ thơm ngon mà còn có công dụng giải cảm và trị ngứa họng rất tốt. Dưới đây là cách thực hiện:

cách làm mứt vỏ cam mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mứt cam mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Vỏ cam vàng: 200gram
  • Đường trắng: 250gram
  • Mật ong: 100gram
  • Nước lạnh

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Rửa cam thật sạch để đảm bảo không còn bụi hay đất cát bám bên ngoài. Sau đó, dùng khăn sạch hoặc giấy lau cam cho thật khô. Cắt bỏ phần cuống của quả cam và bổ dọc thành hình múi cau. Bổ quả cam thành 6 – 8 miếng và dùng dao có mũi nhọn tách vỏ cam ra khỏi múi. 
  • Vỏ cam sau khi tách ra bạn hãy thái thành từng miếng dài với chiều ngang khoảng 5 – 7mm. Theo 1 số công thức thì chúng ta nên cạo bớt phần cùi trắng của vỏ cam để mứt bớt đi vị đắng. Nhưng với cách làm này chúng ta có thể khử đi được vị đắng nên không cần phải bỏ cùi trắng đi đâu nhé. Mà hãy để nguyên phần cùi trắng này để miếng mứt dày và thơm ngon hơn.
cách làm mứt vỏ cam khô

Sơ chế và luộc vỏ cam để khử vị đắng

Bước 2: Khử vị đắng của vỏ cam

  • Cho vỏ cam vào 1 chiếc nồi và thêm nước lạnh vào cho ngập vỏ hoàn toàn. Sau đó, đun sôi và khi nước đã sôi thì hạ lửa nhỏ xuống để nồi sôi lăn tăn trong vòng 5 phút. Rồi đỏ vỏ cam ra chiếc rổ và xả lại với nước lạnh. Thực hiện đun vỏ cam như vậy khoảng 3 lần thì vỏ cam sẽ bớt đắng hơn hẳn.

Bước 3: Áo đường quanh vỏ cam

  • Chuẩn bị 1 thau nước lạnh và cho vào 1 chút muối, sau đó cho phần vỏ cam đã được khử đắng ở bước 2 vào ngâm qua đêm. Khi ngâm xong, vớt cam ra và xả lại với nước lạnh cho bớt vị mặn nhé.
  • Cho vỏ cam, mật ong, đường vào nồi, sau đó dùng đũa đảo đều. Ngâm nguyên liệu này trong vòng 1 – 2 tiếng để đường tan ra và thỉnh thoảng bạn đảo đều cho vỏ cam được ngấm đều mật ong và đường.
cách làm mứt vỏ cam

Áo đường cho vỏ cam và ngâm khoảng 1-2 tiếng

Bước 4: Sên mứt cam

  • Cho thêm nước lạnh vào cho ngập vỏ cam rồi đun cho tới khi sôi. Lưu ý, chỉnh lửa ở mức nhỏ nhất để vỏ cam ngấm đường và chuyển hẳn sang màu trong đẹp mắt. Lưu ý, trong quá trình đun, nếu thấy nước cạn thì phải cho thêm nước. Và đừng để nước quá cạn, bởi nó sẽ làm cho vỏ cam dễ bị cứng lại. Thông thường thì đun khoảng 1 tiếng – 75 phút và bạn có thể điều chỉnh thời gian đun tùy vào độ dày của vỏ cam. Tránh đun quá lâu sẽ làm vỏ cam bị nát.
  • Vớt vỏ cam ra khỏi nồi và đặt lên khay có khe hở. Để qua đêm ở nhiệt độ phòng là phần mứt cam mật ong sẽ khô hẳn. Ngoài ra, trước khi hong thì bạn có thể lăn qua với 1 lớp đường cát bên ngoài để mứt nhanh khô hơn. Còn nếu trời quá ẩm thì cho mứt vào ngăn mát tủ lạnh cũng làm mứt khô dễ hơn.

Với hướng dẫn cách làm mứt vỏ cam trên, hy vọng các bạn sẽ biết thêm cách làm món mứt thơm ngon, độc lạ để dành tặng cả nhà trong dịp Tết Tân Sửu 2021 sắp tới. Chúc các bạn thực hiện thành công với công thức mà Kiến Thức Tổng Hợp đã chia sẻ nhé!

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan