[Mách bạn] 2 cách làm mứt táo ta dẻo ngon khó cưỡng tết 2024

24 Tháng Mười Hai, 2020 0 Lê Hà

Trong số những loại mứt đang được ưa chuộng, thì mứt táo ta chính là loại phổ biến và được yêu thích bởi độ dẻo và vị ngọt bùi. Ngoài việc mua mứt sẵn tại các cửa hàng, bạn cũng có thể trổ tài làm mứt thông qua hướng dẫn cách làm mứt táo ta dẻo dưới đây.

Hướng dẫn cách làm mứt táo ta dẻo

Cách làm mứt táo ta dẻo được nhiều người đánh giá là không khó khi toàn bộ nguyên liệu đều rất dễ kiếm và cách làm dễ thực hiện.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món mứt táo ta cho khoảng 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 1kg táo ta
  • 600 g đường cát vàng (đường hoa mai)
  • 2 muỗng cà phê vôi tôi
  • 2 muỗng cà phê phèn chua
Táo ta và đường cát vàng là hai nguyên liệu chính làm mứt táo ta

Táo ta và đường cát vàng là hai nguyên liệu làm mứt táo ta dẻo ngon

 

Cách làm mứt táo ta dẻo

Sau khi chuẩn bị xong những nguyên liệu trên, bạn có thể bắt tay vào thực hiện cách làm mứt táo ta dẻo qua các bước như sau:

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn đem táo ta rửa sạch với nước, sau đó vớt táo ra rổ để ráo. Trong thời gian chờ, bạn hãy pha nước vôi trong bằng cách cho hai thìa cà phê vôi tôi vào trong tô, đổ nước rồi khuấy đều.

Để nước này lắng vôi trong khoảng 2 đến 3 phút thì bạn chắt phần nước trong để sử dụng. Sau đó bạn dùng tăm hoặc dĩa để đâm dập trái táo và bỏ từng quả vào ngâm trong nước vôi trong trong khoảng 12 đến 15 tiếng tiếp theo.

cách làm mứt táo ta dẻo

Sử dụng dĩa để đâm dập táo

Ngâm và chần táo

Nếu táo đã ngâm đủ thời gian thì bạn vớt quả ra bên ngoài và rửa lại với nước lạnh vài lần để táo bớt mùi vôi. Bỏ một ít phèn chua bỏ vào nồi và đun sôi cùng 2 lít nước. Đợi khi nước đã sôi thì bạn để táo vào ngâm trong khoảng 1 đến 2 phút rồi tiếp tục đem ra xả dưới nước lạnh thêm vài lần.

Lúc này táo đã sẵn sàng để ướp với đường, bạn cho ít đường và nước lên đun cho đến khi đường bên trong tan hết thì cho táo vào. Trong quá trình sên táo bạn nên để nhỏ lửa và sên cho đến khi lớp đường chuyển thành màu vàng cánh gián và có dạng sền sệt thì tắt bếp.

cách làm mứt táo ta dẻo

Táo được sên trên bếp với lửa nhỏ

Sấy hoặc phơi khô

Sau khi đã sên táo xong thì bước cuối cùng bạn cần làm là sấy hoặc phơi khô. Bạn có thể tham khảo cách sấy và phơi khô như sau:

  • Sử dụng lò vi sóng và lò nướng: Bạn cho táo vào lò và bật sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 40 đến 60 phút.
  • Tận dụng ánh nắng mặt trời: Bạn có thể xếp táo ra phơi dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi táo khô hẳn. Tuy nhiên, cách này sẽ mất nhiều thời gian và phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.
cách làm mứt táo ta dẻo

Thành phẩm mứt táo ta khi hoàn thành

Xem thêm: Mách bạn cách làm mứt dừa trắng truyền thống ngon tuyệt hảo

Cách bảo quản và một số lưu ý

Bạn có thể bảo quản mứt táo bằng cách xếp táo vào hũ thủy tinh và đậy nắp. Sau đó để hũ này tại nơi thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu sấy táo bằng lò vi sóng hoặc lò nướng thì bạn sẽ cần đợi cho táo nguội hoàn toàn trước khi đem đi bảo quản, vì táo đang nóng nếu đậy kín sẽ nhanh bị hỏng.

cách làm mứt táo ta dẻo

Bạn có thể bảo quản mứt táo ta trong hũ thủy tinh

>>> Xem thêm ngay hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa đơn giản chỉ vài bước tại nhà

Cách làm mứt táo ta thơm, ngon mà không cần vôi

Nếu bạn không có sẵn vôi hoặc không muốn sử dụng vôi, bạn vẫn có cách làm mứt táo ta dẻo khác. Cách làm đơn giản của loại mứt này như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch táo, dùng dao khứa quanh quả táo từ 5 – 6 đường rồi dùng nĩa xăm nhiều lỗ lên bề mặt táo.
  • Bước 2: Ngâm táo với đường trong 12 giờ. Lưu ý trong thời gian ngâm bạn thỉnh thoảng trộn hỗn hợp sao cho đường thấm đều vào táo.
  • Bước 3: Sau khi ngâm xong bạn đổ phần nước đường dùng để ngâm táo vào trong chảo và đun sôi trên lửa vừa. Sau khi nước đường sôi bạn hạ nhỏ lửa và cho táo vào sên.
  • Bước 4: Sên táo cho đến khi táo chuyển sang màu nâu vàng, có độ dẻo và ngọt vừa ý. Lúc này bạn chỉ cần vớt táo ra để nguội và bảo quản trong hũ kín.

Những điều thú vị về quả Táo ta ít người biết đến

Tao ta có màu xanh lá nhạt và ngả dần sang vàng khi chín, khi ăn thường có vị chua nhẹ. Ngoài việc ăn trực tiếp và làm mứt, loại táo này còn được sử dụng trong y học như sau:

Táo ta nguyên liệu quan trọng nhất để làm mứt táo ta

Táo ta khi ăn có vị chua nhẹ

Trong Đông y

Táo ta từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc bổ, có thể hỗ trợ chữa các chứng bệnh ở con người như thiếu máu, đau dạ dày, tăng huyết áp, suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh. Theo Đông y thì táo ta là loại quả có tính nóng, còn phần hạt táo sau khi sao đen sẽ có vị ngọt và tính bình.

Trong y học hiện đại

Trong thịt của táo ta có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần so với cam quýt. Đồng thời cao hơn 100 lần so với táo tàu. Do đó tao ta còn là dược liệu ngăn ngừa oxi hóa, nuôi dưỡng làn da và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, loại táo này còn hỗ trợ việc ổn định hoạt động của các cơ quan tiêu hóa, tăng cường cảm giác ngon miệng nhờ chứa Acid chlorogenic.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm được cách làm mứt táo ta dẻo. Có thể thấy chỉ bằng vài bước đơn giản là bạn đã có được một món mứt táo ta dẻo ngon cho cả gia đình trong dịp tết đến xuân về. Chúc bạn sẽ thành công khi làm món mứt táo này!

>>> Xem thêm ngay:

Nguồn: Kienthuctonghop.vn

Bài viết liên quan