Mứt sơ ri là món ăn vặt rất thích hợp để đãi khách vào dịp lễ tết. Cách làm loại mứt sơ ri không quá phức tạp mà chỉ yêu cầu bạn chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản. Nếu bạn chưa nắm được cách làm mứt sơ ri thơm ngon tại nhà thì hãy tham khảo bài viết tại đây nhé!
Nội dung bài viết
Cách làm mứt sơ ri chuẩn Gò Công có thể bạn chưa biết
Mứt sơ ri Gò Công được coi là một trong những đặc sản trứ danh của miền Tây sông nước. Nếu bạn muốn tự tay tạo nên hương vị mứt đặc trưng nơi đây thì có thể tham khảo các bước làm như sau:
Nguyên liệu làm mứt sơ ri
Đầu tiên bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu trước khi làm mứt sơ ri như sau:
- 200 gram quả sơ-ri
- 150 gram đường
- Một cốc nước trắng.
- 1 quả chanh.
- 1 chảo chống dính và phải có đế dày
- 1 hộp đựng có nắp đậy để đựng mứt sau khi hoàn thành. Bạn có thể chọn hộp nhựa, thủy tinh đều được miễn là phải đảm bảo có nắp đậy thật kín.
Cách làm mứt sơ ri
Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu để làm mứt sơ ri, bạn hãy làm theo 4 bước sau:
Bước 1
Sơ ri khi mua về bạn hãy đem rửa sạch. Sau đó, cho vào chậu ngâm với nước muối loãng rồi để ráo nước. Chanh cắt đôi quả rồi vắt kiệt nước cốt chanh, bạn lọc lấy hạt bỏ đi chỉ giữ lấy phần nước cốt.
Bước 2
Cho đường và một chút nước vào chảo lên bếp đun cho đến khi đường sôi thì cho phần sơ-ri vừa sơ chế vào trong chảo và đảo nhanh tay. Thực hiện liên tục trong khoảng 10 phút.
Bước 3
Sên sơ ri khoảng 20 phút, trong thời gian sên bạn cần lưu ý xem lượng đường và nước đã cân đối chưa và gia giảm cho phù hợp. Bạn cần đảo sơ ri cho đến khi đường trong chảo chuyển thành màu nâu vàng đẹp mắt. Khi đường đã cô đặc và có thể kéo sợi, đồng thời quả sơ ri trở nên bóng đẹp thì bạn hãy cho thêm nước cốt chanh vào. Tiếp tục đảo đều vài lần rồi tắt bếp.
Bước 4
Khi đã hoàn thành xong món mứt sơ ri thì bạn để cho thật nguội. Sau đó có thể bảo quản trong hộp thủy tinh để dùng dần.
Hướng dẫn cách làm mứt sơ ri bằng nước vôi trong
Cách làm mứt sơ ri mềm dẻo từ nước vôi trong cũng tương tự đối với như mứt sơ ri chua ngọt. Tuy nhiên, khi thực hiện theo cách này thì bạn cần chuẩn bị thêm ít vôi trong để ngâm quả sơ ri.
Nguyên liệu
Đối với cách làm mứt này thì nguyên liệu bạn cần chuẩn bị sẽ cần:
- 600 gram sơ ri chín
- 5 gram vôi trắng
- 2 ống vani
- 300 gram đường
- 3 thìa cà phê muối
- 1/6 quả chanh
- Một ít bột nở cùng với 2 thìa nước hương dâu.
Cách làm
Dưới đây là 8 bước làm mứt đơn giản mà bạn có thể tham khảo.
- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy chọn những quả sơ ri vừa chín tới, còn cứng. Sau đó, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt quả sơ ri ra rửa sạch lại với nước nhiều lần cho bớt vị mặn.
- Bước 2: Pha loãng 5 gram nước vôi trong với khoảng 1 lít nước. Bạn chờ khoảng 10 phút để vôi lắng xuống, gạn lấy phần nước trong. Và sau đó bạn hãy cho sơ ri vào ngâm trong 6 tiếng. Tiếp đến là bạn hãy vớt ra và rửa lại với nước cho bay hết tất cả mùi vôi.
- Bước 3: Bạn có thể sử dụng tăm hoặc mũi kéo nhọn để lấy phần cuống sơ ri ra. Tiếp theo, bạn cho sơ ri vào tô lớn rồi trộn với 200 gram đường cùng với 1 muỗng cà phê muối.
- Bước 4: Ướp sơ ri với hỗn hợp đường và muối trong khoảng 6 tiếng. Việc ướp sơ ri sẽ làm thịt quả được chắc và khi sên sẽ không bị nát.
- Bước 5: Bắc chảo sạch lên bếp rồi bạn cho vào 100 ml nước cùng với 100 gram đường. Thực hiện, bật bếp đun khoảng 10 phút. Khi đường đã chuyển sang màu vàng thì hãy vắt thêm một vài giọt nước cốt chanh vào.
- Bước 6: Sau đó bạn tiếp tục cho thêm 3 muỗng cà phê hương dâu vào chảo để tạo màu bắt mắt cho quả sơ ri.
- Bước 7: Trút hết quả sơ ri vào hỗn hợp nước đường. Bạn đậy nắp kín và vặn lửa thật nhỏ khi sên. Thỉnh thoảng bạn cũng phải mở nắp khuấy đều.
- Bước 8: Tiếp tục cho vào 1/2 muỗng cà phê bột nở vào nồi và sên thêm 20 phút. Khi đường cô lại, bạn rắc bột vani vào và thực hiện sên thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Chờ đến khi mứt nguội, bạn cho vào lọ để bảo quản.
Lưu ý khi bạn làm mứt sơ ri
Bên cạnh việc nắm vững cách làm mứt, bạn cũng nên biết thêm một số lưu ý sau:
- Chọn những trái sơ ri to tròn, vừa chín tới, có vị chua nhẹ, vỏ căng bóng và không bị sâu.
- Nếu không dùng nước vôi, bạn nên ngâm sơ ri với nước muối để loại bỏ bụi bẩn và giúp sơ ri chắc thịt, không bị nát.
- Bạn nên thường xuyên vớt bọt trắng trong quá trình sên sơ ri, đồng thời chỉ nên vắt chanh vào khi đường cô đặc để có thể tạo độ bóng và vị chua thanh cho mứt.
- Nếu muốn màu mứt có thể đẹp hơn, bạn nên ưu tiên chọn đường nâu.
- Để mứt sơ ri nguội rồi bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy kín, để ở nơi khô thoáng. Nếu bạn làm nhiều thì có thể bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết nắm được cách làm mứt sơ ri ngon chuẩn bị. Chúc bạn thành công với món mứt để chiêu đãi người thân và bạn bè trong dịp năm mới sắp cận kề.
Xem thêm những công thức ngon miệng khác dưới đây:
- Cách làm mứt dừa sữa tươi thơm ngon
- Cách làm mứt táo ta dẻo cho ngày tết
- Cách làm mút me ngáo đường thơm ngon tại nhà
- Cách làm mứt dừa trắng truyền thống ngon tuyệt hảo
- Cách làm mứt dừa nhiều màu đón tết