[TỔNG HỢP] Cách làm mứt nho SIÊU NGON nhâm nhi ngày Tết

11 Tháng Một, 2021 0 Thu Trà

Mứt nho là 1 trong những món mứt không thể thiếu trong ngày Tết. Mứt nho khi ăn có vị ngọt, vị chua, thơm và khi ăn dẻo, nhâm nhi cùng ấm trà ngày Tết thì vô cùng tuyệt vời. Ấy vậy, cách làm mứt nho tươi lại vô cùng đơn giản, các chị em có thể thực hiện tại nhà mà không tốn nhiều thời gian.

Bài viết nổi bật:

cách làm mứt nho

Tổng hợp cách làm mứt nho ngon, lạ miệng

Lợi ích của mứt nho đối với sức khỏe con người

Cách làm mứt nho luôn là một trong những tìm kiếm hàng đầu của những người thích vào bếp. Không đơn giản bởi vị ngon của loại mứt này, mà nó còn có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bởi:

  • Ngăn ngừa thiếu máu: Trong nho có chứa hàm lượng đồng, sắt, vitamin cần thiết để tạo ra tế bào hồng cầu. Vì thế, mứt nho có khả năng ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Trong nho có chứa nguồn Kali tốt, đồng thời đây là loại quả chứa ít natri hơn so với các loại quả khác. Nên nho có tác dụng giúp các mạch máu thư giãn, vì thế mà mứt nho cũng được xem là món ăn vặt hàng đầu.
  • Cải thiện làn da: Nho có chứa polyphenol – chất chống oxy hóa. Nên nó có khả năng ngăn ngừa lão hóa da rất hiệu quả. Hơn thế, nó còn là chất giúp bảo vệ các tế bào mắt. Điều này vô cùng có lợi trong việc tránh các thoái hóa điểm vàng do đục thủy tinh thể hay do tuổi tác.

Ngoài ra, nho còn các công dụng khác như chống tế bào ung thư, hạ đường huyết. Đây là các lý do khiến nho được lựa chọn trong bữa ăn của mọi lứa tuổi từ trẻ đến già.

Hướng dẫn cách lựa chọn nho để làm mứt

Nguyên liệu luôn là khâu quan trọng khi chế biến 1 món ăn. Các bạn sẽ có 1 món ăn ngon hơn nếu lựa chọn được các nguyên liệu tốt nhất. Với mứt nho cũng vậy, cách lựa chọn nho sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm. Do đó, khi lựa chọn nho thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

Nên lựa chọn nho có cuống tươi, có phấn trắng

Nên lựa chọn nho có cuống tươi, có phấn trắng

  • Cuống nho: Nếu cuống nho tươi, lớp xanh của cuống mềm mại thì đây là nho mới. Còn nếu vỏ cuống nhăn nheo, cuống heo thì nho này đã được để lâu. Do đó, bạn nên lựa chọn loại nho mới, bởi nho đã để lâu ở ngoài thì không còn ngon mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.
  • Hình dáng nho: Những quả nho ngon là những quả căng mọng nước, mềm, không có các vết bầm dập. Và bạn nên lựa chọn các chùm nho có lớp phấn trắng bám trên quả.
  • Màu sắc: Nếu nho xanh thì nên chọn quả có màu xanh mát, vỏ mịn và không sậm màu. Còn nếu chọn nho đen thì nên chọn quả đen bóng, đen tía với loại ong chúa và hồng tía với loại “long nhãn”.

Cách sấy nho khô để làm mứt

Trong quá trình thực hiện làm mứt nho thì đều cần thực hiện công đoạn sấy nho. Trước khi tìm hiểu từng cách làm mứt nho khô và dẻo thì bạn có thể tham khảo 2 phương pháp sấy nho dưới đây:

Cách sấy nho bằng phương pháp tự nhiên

Cách sấy nho tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời sẽ mất từ 5 – 7 ngày. Để thực hiện sấy nho bằng ánh nắng mặt trời bạn cần thực hiện:

  • Bứt từng quả nho ra khỏi chùm, sau đó đổ nho ra mâm hoặc nia rồi đem ra ngoài phơi nắng.
  • Khi trời tắt nắng thì đem nho vào
  • Thực hiện lặp đi lặp lại từ 5 – 7 ngày. Ngày thứ nhất và thứ hai nho bắt đầu héo lại, ngày thứ 3 nho khô một phần. Và tới ngày thứ 5 – 7 thì nho khô hoàn toàn.

Như vậy là bạn đã thu được mẻ nho khô từ phương pháp sấy tự nhiên rồi. Với cách sấy này thì nho có đủ thời gian để khô lại. Do đó, nho có vị ngọt hơn và thơm ngon hơn. Nhưng bạn cũng cần lưu ý che đậy cẩn thận khi phơi ngoài nắng để tránh côn trùng và bụi bẩn.

Có thể sấy khô nho bằng phương pháp tự nhiên hoặc sử dụng máy sấy

Có thể sấy khô nho bằng phương pháp tự nhiên hoặc sử dụng máy sấy

Sấy nho bằng máy sấy

Sấy nho bằng máy sấy khá đơn giản, nó chỉ gồm 2 công đoạn. Nho tươi sau khi rửa sạch và tách khỏi chùm thì bạn cho vào máy và sấy từ 8 – 10 tiếng. Sau đó, để nho nghỉ 2 tiếng rồi tiếp tục sấy thêm 2 tiếng nữa. Sấy nho ở nhiệt độ từ 75 – 90 độ C. 

Cách làm mứt nho khô

Để thực hiện cách làm mứt nho khô bạn cần thực hiện như sau:

Mứt nho khô sau khi làm xong nên để vào hũ thủy tinh để bảo quản được lâu

Mứt nho khô sau khi làm xong nên để vào hũ thủy tinh để bảo quản được lâu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nho xanh: 1kg
  • Đường trắng: 350 gam

Cách thực hiện

  • Bước 1: Đem nho rửa sạch, tách riêng từng quả ra khỏi chùm.
  • Bước 2: Sấy khô nho bằng 1 trong 2 cách trên
  • Bước 3: Cho nho đã sấy với đường vào nồi và bắc lên bếp với lửa nhỏ. Thực hiện đảo đều tay để đường bám đều vào các trái nho.
  • Bước 4: Dùng ẩm kế đo độ ẩm. Khi độ ẩm đã giảm xuống còn khoảng 15% thì cho mứt nho vào hũ thủy tinh khô và đậy nắp kín.

Thời gian sử dụng của mứt kho khô thường là 1 tháng.

Cách làm mứt nho dẻo

Cách làm mứt nho dẻo khá đơn giản. Với vị ngọt ngọt, chua chua cùng hương vị thơm ngon của mứt nho dẻo. Đây sẽ là món mứt lý tưởng để thưởng thức trong ngày tết hoặc để biểu khách.

cách làm mứt nho dẻo

Các bước làm mứt nho dẻo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nho: 150 gram
  • Đường: 150 gram
  • Nước cốt chanh

Cách thực hiện

  • Bước 1: Nho rửa sạch, bổ đôi và bỏ đi phần hạt.
  • Bước 2: Trộn hỗn hợp đường, nho và nước cốt chanh vào 1 cái nồi. Sau đó, nấu hỗn hợp trên trong vòng 5 phút với lửa vừa.
  • Bước 3: Khi thấy nước đường bắt đầu sôi thì hạ lửa xuống và nấu cho tới khi nào nước đường sánh lại thì tắt bếp.
  • Bước 5: Đem nho đi sấy hoặc hong nắng đến khi nho khô ráo.

Chỉ với vài bước đơn giản như vậy là bạn đã có một hũ mứt nho dẻo thơm ngon cho gia đình mình rồi. Và hãy nhớ bảo quản nho trong hũ thủy tinh đậy kín để dùng được lâu hơn nhé!

Cách làm mứt nho ăn bánh mì

Mứt nho cũng có thể dùng để ăn kèm với bánh mì, bánh sandwich,… Các bạn có thể sử dụng với bữa sáng để không bị ngán với các món ăn hàng ngày.

Cách làm mứt nho ăn bánh mì

Cách làm mứt nho ăn bánh mì

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nho tươi: 1kg
  • Đường cát: 400g

Cách thực hiện

Cách 1

  • Bước 1: Nho đem rửa sạch và bỏ cuống. Sau đó, cho vào nồi ngập nước và đun sôi trong khoảng 10 phút.
  • Bước 2: Tách xác nho và nước nho. Đổ hỗn hợp qua rây lọc để thực hiện tách nước nho ra khỏi xác nho. Sau đó, sử dụng xác nho để làm mứt và nước nho để uống.
  • Bước 3: Dằm xác nho. Dùng thìa đảo mạnh để xác nho nhuyễn ra. Lấy muỗng cạo ở phía dưới của rây lọc để lấy thịt nho.
  • Bước 4: Làm mứt nho. Trộn hỗn hợp theo tỷ lệ 1/3 bát nước nho, 1/2 chén đường và 1 chén thịt nho vào 1 cái nồi. Sau đó, đun với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút với lửa lớn, 30 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Đợi cho tới khi mứt nguội rồi cho vào lọ thủy tinh khô sạch để dùng dần.

Cách 2

  • Bước 1: Nho rửa sạch và bỏ cuống. Tách từng quả nho ra khỏi chùm, sau đó cắt đôi quả nho để bỏ hạt. Sau đó, ướp với đường trong khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Đem hỗn hợp sau khi ướp đun sôi trên bếp. Sau đó, dùng rây lọc nước ra khỏi hỗn hợp, phần còn lại thì cho vào máy xay sinh tố.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp vào chảo và sên với lửa vừa. Hãy sên tới khi nào hỗn hợp trong chảo đặc lại thì tắt bếp.
  • Bước 4: Khi nào mứt nguội thì cho vào lọ thủy tinh. 

Với 1 trong 2 cách trên là bạn đã có 1 hũ mứt ngon lành để ăn kèm với bánh mì mà không cần phải ra tiệm mua rồi. 

Cách làm kẹo mứt nho tẩm gelatin nhiều màu sắc

Với công thức làm kẹo mứt nho tẩm gelatin nhiều màu sắc, đảm bảo mâm bánh của gia đình bạn sẽ hấp dẫn, độc đáo hơn rất nhiều đó.

Kẹo mứt nho tẩm bột gelatin hấp dẫn, độc đáo

Kẹo mứt nho tẩm bột gelatin hấp dẫn, độc đáo

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 450gram nho xanh ( rửa sạch và bỏ cuống)
  • 1 hộp gelatin 7 màu cầu vồng (mỗi màu để 1 chén riêng)
  • Tăm nhọn, khay nướng, bát nước lớn, giấy nến/ giấy da.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Đặt lớp giấy nến/ giấy da lên trên khay nướng, rồi để qua 1 bên.
  • Bước 2: Cho nho vừa rửa vào tô nước lớn, rồi ngâm ngập nước. Sử dụng tăm nhọn ghim vào từng trái nho. Sau đó, vớt ra khỏi tô nước và cho vào bát đựng bột gelatin tạo màu theo sở thích. Nhưng mỗi trái nho chỉ lăn 1 màu thôi nhé!
  • Bước 3: Cho nho đã phủ đều gelatin lên khay nướng. Rồi thực hiện lặp lại các bước như trên để tạo màu cho hết phần nho đã chuẩn bị.
  • Bước 4: Cho khay nho đã tẩm bột gelatin vào trong ngăn đông tủ lạnh 1h đồng hồ. Sau thời gian này thì bạn có thể lấy mứt nho ra ăn được rồi đó.
cách làm mứt nho

Phủ đều bột gelatin lên nho

Lưu ý khi làm kẹo mứt nho

  • Nho sau khi được làm lạnh thì lớp gelatin sẽ đông cứng lại và tạo thành vỏ kẹo. Vì thế, bạn hãy đảm bảo nho được làm lạnh hoàn toàn trước khi cho vào hũ thủy tinh để bảo quản kín nhé. Bởi nếu không các lớp màu sẽ bị bong ra và trộn lẫn với các miếng kẹo mứt nho khác đó.
  • Khi lăn nho qua gelatin, cần phủ đều bột lên trái cây. Lưu ý, chỉ nên lăn 1 lớp mỏng vừa đủ không quá mỏng mà cũng không quá dày bạn nhé!

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên các bạn đã bỏ túi cho mình các cách làm mứt nho khác nhau. Đặc biệt, vào những ngày tết thì mứt nho tự làm vừa thể hiện sự khéo léo của bản thân và cũng là quà tặng chân thành dành cho vị khách ghé thăm nhà. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp làm ngay 1 hũ mứt ngon lành, thơm ngon nào. Chúc các bạn chinh phục thành công mứt nho với những hướng dẫn trên.

Tham khảo thêm các món ngon cho ngày tết thêm vui:

Bài viết liên quan