Cách làm mứt dừa non lá dứa thơm ngon đón Tết 2021

18 Tháng Một, 2021 0 Hằng Đáng yêu

Mứt dừa là một trong những loại mứt không thể thiếu trong những ngày Tết. Khác với món mứt dừa truyền thống, dừa non lá dứa đang là món mứt mới lạ được nhiều người quan tâm. Không chỉ được đánh giá cao bởi vị ngọt dịu cùng màu sắc tươi tắn, cách làm loại mứt này cũng cực kỳ đơn giản. Bạn đã nắm được cách làm mứt dừa non lá dứa đúng chuẩn chưa? Cùng chúng tôi khám phá ngay trong bài viết chia sẻ dưới đấy nhé!

Cách làm mứt dừa non lá dứa

Bạn có bị hấp dẫn với món mứt dừa non lá dứa béo ngậy?

Lạ miệng với mứt dừa non lá dứa

Khác với vị ngọt dịu, dai giòn với mùi dừa đặc trưng của món mứt dừa truyền thống. Mứt dừa non lá dứa thu hút người dùng bởi sự mềm mại cùng vị ngọt thơm hấp dẫn. 

Không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon cùng màu sắc bắt mắt tươi tắn, món mứt dừa non lá dứa còn đặc biệt tốt cho sức khỏe của chúng ta. Nếu đã sẵn sàng, chúng ta cùng bắt đầu chuẩn bị và chế biến ngay nào!

Cách làm mứt dừa non lá dứa chuẩn vị 100%

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt ngày Tết cực kỳ dễ làm. Tuy nhiên đối với mứt dừa non để đảm bảo mứt không bị nát vỡ đồng thời giữ được màu sắc tươi tắn không hề dễ. Hãy cùng tham khảo một số hướng dẫn dưới đây để có một mẻ mứt dừa non chuẩn vị bạn nhé!

Cách làm mứt dừa non lá dứa đơn giản

Chiêu đãi cả nhà với món mứt dừa non lạ mắt, hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần nguyên liệu để làm món mứt dừa non lá dứa tương đối đơn giản. Cụ thể bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • – Cơm dừa non: 500 gram.
  • – Đường cát trắng: 250 gram.
  • – Nước cốt lá dứa: ½ chén.

Tùy vào lượng mứt cần làm quý vị có thể tùy chỉnh lượng cơm dừa. Lưu ý bám sát tỉ lệ giữa các nguyên liệu để có được món mứt thơm ngon chuẩn vị. 

Cách làm mứt dừa non lá dứa cực đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng 3 nguyên liệu trên, cùng bắt tay vào chế biến mứt dừa non lá dứa ngay nhé!

– Rửa sạch phần cơm dừa với nước lạnh để loại bỏ phần dầu dừa. Sau đó thái nhỏ vừa ăn. Việc thái nhỏ sợi dừa cũng giúp phần mứt dễ thấm gia vị hơn khi sêm. 

Cách làm mứt dừa non lá dứa tại nhà

Sử dụng phần cùi dừa non cho món mứt dai ngon mềm mại

– Tiếp tục rửa sạch phần dừa mới thái bằng nước lạnh. Sau đó để ráo nước trước khi ướp dừa với phần đường đã chuẩn bị. 

– Khi thấy đường đã chảy nước và đặc lại, tiến hành đổ nước cốt lá dứa vào. Lưu ý trộn đều tay để hỗn hợp dừa, đường và nước cốt hòa quyện lại với nhau. 

– Bắc chảo lửa nhỏ và cho hỗn hợp vừa trộn vào sên. Lưu ý quá trình sên mứt nên sên lửa nhỏ, đảo đều tay. Thao tác này giúp phần mứt được thấm đều gia vị, không bị cháy hoặc gia vị không đều. 

– Liên tục đảo đều cho đến khi thấy phần đường bắt đầu kết tinh và bám quanh sợi dừa khô là được. 

– Tiến hành tắt bếp, đợi nguội và thưởng thức. Lưu ý nếu không dùng ngay, bạn cần bảo quản mứt trong hũ kín hoặc túi nilon dán kín. Làm như vậy chúng ta có thể bảo toàn hương vị thơm ngon của mứt. 

Cách làm nước ép lá dứa đơn giản tại nhà

Thay vì sử dụng màu hóa học hoặc mua sẵn từ các cửa hàng, bạn hoàn toàn có thể tự làm nước ép lá dứa tại nhà. Vậy làm nước ép lá dứa có khó không? Dưới đây là một số mẹo tự làm nước lá dứa tại nhà mà bạn có thể tham khảo!

Cách làm mứt dừa non lá dứa cực dễ

Tự làm nước ép lá dứa có khó không?

Tự ép lá dứa tại nhà

– Trước tiên chúng ta cần rửa sạch lá dứa đồng thời xắt nhỏ từng đoạn. 

– Sử dụng máy xay sinh tố xay nhuyễn phần lá dứa với nước lọc. Thường với 200 gram lá dứa bạn sẽ cần sử dụng 200ml nước lọc.

– Tiến hành lọc hỗn hợp vừa xay với khăn xô hoặc vải sạch để thu được phần nước cốt sau khi say.

Hai cách lấy nước cốt lá dứa cực đơn giản

Lượng nước cốt sau khi tiến hành lọc với khăn xô và rây lọc có thể được xử lý theo hai cách là bảo quản lạnh hoặc chưng cách thủy. Cụ thể các bước tiến hành được thực hiện như sau:

Bảo quản lạnh 

Cho hũ đựng nước cốt vào tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày. Sau khi được làm đông phần chất lỏng sẽ được tách làm 2 phần gồm nước trong và nước xanh. Lúc này chúng ta chỉ cần loại bỏ phần nước trong để thu được phần nước cốt màu xanh lá dứa.

Cách làm mứt dừa non lá dứa cho gia đình

Thành quả nước ép lá dứa sau khi được bảo quản lạnh

Chưng cách thủy

Cho hũ nước cốt thu được bào nồi hấp, đậy kín. Áp dụng phương pháp chưng cách thủy với lửa thấp khoảng 10 phút. Sau đó lấy hũ ra ngoài, để khoảng 1 tiếng. Sau một tiếng hỗn hợp nước trong lọ bắt đầu phân tách rõ rệt thành 2 phần. Để thu được nước ép lá dứa, người dùng chỉ cần loại bỏ phần nước trong phía trên là xong. 

Trên đây là cách làm mứt dừa non lá dứa cùng hướng dẫn tự làm hỗn hợp lá dứa tại nhà. Khá đơn giản phải không nào! Chỉ cần một chút khéo léo với công thức trên đây chúng ta đã có ngay món mứt thơm ngon chiêu đãi cả nhà trong những ngày Tết cận kề. Chúc bạn thành công với món mứt dừa non dẻo thơm! 

Bài viết liên quan