Bỏ túi ngay 4 cách làm mứt chuối siêu ngon đơn giản tại nhà

3 Tháng Hai, 2021 0 Hồng Nhung

Ngoài các món mứt phổ biến và quen thuộc như mứt dừa, mứt bí, mứt gừng… thì Tết năm nay, bạn có thể trổ tài với cách làm mứt chuối xanh, chín. Vị thơm tự nhiên của chuối, vị ngọt của đường sẽ làm hài lòng bất cứ thành viên nào trong gia đình.

Đây là một món ăn vặt quen thuộc và hấp dẫn được nhiều người Việt yêu thích. Mỗi dịp tết đến xuân về, các công thức của mứt chuối dẻo, chuối khô,… lại được nhiều người tìm kiếm. Với cách làm đơn giản, chắc chắn bạn sẽ thành công với món mứt thơm ngon này đấy!

cách làm mứt chuối đơn giản

Bỏ túi ngay 4 cách làm mứt chuối siêu ngon đơn giản tại nhà

Cách làm mứt chuối chín dẻo không cần lò vi sóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm mứt chuối dẻo này, bạn cần chuẩn bị chuối tiêu hoặc chuối tây và đường trắng (đường tinh luyện). Tỷ lệ giữa chuối và đường có thể điều chỉnh tùy theo sở thích ăn ngọt của bạn. Nhưng thông thường, tỷ lệ chuối và đường sẽ là 1:1 hoặc 1:1,5.

Đối với món mứt chuối này, bạn có thể thực hiện theo hai cách đơn giản đó là:

Đối với những người thích ăn ngọt và có nhiều thời gian làm mứt

Với cách làm mứt chuối tiêu dẻo này, bạn có thể cắt dọc quả chuối thành từng lát hoặc để nguyên cả quả. Sau đó, bạn đem chuối chín đi phơi nắng. Nên phơi chuối trong nắng to, nhiều ngày để chuối khô lại. Tất nhiên, hãy chọn nơi cao ráo để hạn chế côn trùng bị thu hút bởi mùi thơm của chuối.

Sau khi phơi, nếu chuối chuyển sang màu nâu, hơi săn lại thì chúng mình sẽ bắt tay vào thực hiện sên mứt nhé!

cách làm mứt chuối tây

Sên mứt với đường cho đến khi ngả màu vàng cánh gián

– Bắc chảo chống dính dày lên bếp, cho một ít nước và đường vào chảo. Lưu ý, lượng đường có thể cho tùy ý nhưng phải nhiều hơn nước. Đảo đều tay để đường tan hết.

– Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi đường trong chảo kéo chỉ là được.

– Cho chuối đã phơi khô vào, đảo đều thật nhẹ tay cho chuối và đường quyện vào với nhau.

– Miếng chuối ngả vàng cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp. Bạn chỉ cần đợi mứt trong chảo nguội là đã hoàn thành rồi đấy. Việc cuối cùng, chỉ cần xếp từng miếng mứt vào hũ và thưởng thức dần thôi.

cách làm mứt chuối chín giòn

Miếng mứt chuối chín dẻo thơm, hấp dẫn

>>> Xem thêm: Cách làm mứt gừng lạ miệng cho tết Tân Sửu ấm áp <<<

Dành cho những người không thích ăn ngọt, không có nhiều thời gian

Đối với cách làm mứt chuối dẻo này, bạn cần bỏ vỏ chuối, cắt quả chuối theo chiều dọc thành 2 hoặc 3 miếng tùy kích thước của quả chuối. Xếp từng miếng chuối ra mâm và phơi nắng khoảng 1 giờ để miếng chuối khô mặt. Một mẹo nhỏ để miếng mứt thơm hơn đó là ướp chuối với nước cốt gừng rồi mới đem phơi nắng.

Sau khi phơi nắng khoảng 1 giờ, bạn sẽ thực hiện chiên chuối:

– Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu để chiên ngập chuối trong dầu. Vớt ra, để cho chuối ráo dầu ăn hoàn toàn.

cách làm mứt chuối xanh ngào đường

Thái chuối thành các miếng mỏng trước khi chiên trong dầu

– Lấy một chảo khác, cho một bát nước lọc và đường theo tỷ lệ tùy ý vào. Bạn cần cho đủ đường để có thể kết tinh trên miếng chuối nhé!

– Đun sôi hỗn hợp đường và nước cho đến khi đường sền sệt lại. Bạn cho chuối đã chiên vào chảo, đảo đều tay để chuối ngấm đường.

– Tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi đường có thể kéo dài thành sợi và miếng mứt chuối có màu vàng nâu. Bạn có thể cho thêm 1 ống vani vào đảo cùng trước khi tắt bếp để mứt có hương thơm vani nhẹ!

– Bắc chảo khỏi bếp, đợi mứt nguội và cất vào trong lọ kín hoặc túi nilon buộc kín. Bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để món mứt của chúng mình được lâu hơn.

Cách làm mứt chuối chín giòn bằng lò vi sóng nhanh gọn nhất

Với cách làm này, bạn cần chuẩn bị những quả chuối vừa chín tới. Bỏ vỏ và cắt chuối thành 2 hoặc 3 miếng đều nhau theo chiều dọc. Cho chuối và đường vào tô, xóc đều tay cho đường ngấm (thêm 1 chút nước cốt chanh để mứt chuối thơm hơn).

cách làm mứt chuối dẻo cả quả

Xếp từng miếng chuối vào khay để sấy trong lò vi sóng

Sau khi ướp chuối với đường khoảng 1 tiếng, bạn xếp từng miếng chuối vào đĩa, khay. Quay chuối trong lò vi sóng khoảng 5 phút với công suất trung bình. Sau 5 phút, lấy chuối ra, bạn sẽ thấy miếng chuối tươm mật và hơi mềm. Sau đó, bạn tiếp tục cho chuối vào trong lò vi sóng thêm 5 phút nữa.

Sau khoảng 3 – 4 lần như vậy thì miếng chuối sẽ chuyển màu đậm hơn và khô lại. Bạn có thể phơi nắng chuối thêm 1 – 2 giờ để miếng mứt chuối dẻo và ngon hơn.

cách làm mứt chuối dẻo

Thành phẩm là những miếng mứt chuối giòn rụm, thơm ngon

Cách làm mứt chuối xanh ngào đường ngon miệng

Để làm mứt chuối xanh, bạn cần từ 3 – 4 quả chuối, đường tinh luyện, chanh, 1 ít muối và dầu ăn.

Các bước thực hiện món mứt này đó là:

– Pha muối với nước sạch để ngâm chuối trước khi làm mứt để chuối không bị thâm. Bạn gọt phần vỏ xanh bên ngoài, thái quả chuối thành từng khoanh hoặc lát chéo mỏng vừa ăn. Ngâm miếng chuối trong tô nước muối khoảng 10 phút.

– Cho dầu ăn vào chảo, đun dầu ăn nóng già và chiên chuối đến khi miếng chuối vàng đều.

cách làm mứt chuối chín

Chiên chuối ngập trong dầu ăn

– Sử dụng một chảo khác, cho đường và nước theo tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2 vào đun sôi. Đến khi đường đặc lại thì bạn cho chuối vào đảo đều nhẹ tay.

– Sên mứt chuối với lửa nhỏ và đảo đều tới khi mứt khô hẳn thấy có đường kết tinh trên từng miếng mứt.

– Tắt bếp, bạn đảo thêm một lúc nữa cho đến khi miếng mứt khô ráo hoàn toàn. Đợi mứt khô bạn cho vào túi nilon buộc chặt hoặc bỏ trong lọ là đã hoàn thành xong cách làm mứt chuối xanh đơn giản rồi.

Cách làm mứt chuối phồng thật lạ miệng

Những miếng mứt chuối phồng trong qua đã khiến bạn muốn thử ngay. Đây là một cách biến tấu khác lạ của món mứt chuối. Với cách làm khá đơn giản, bạn hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay với kienthuctonghop.vn nhé!

Để làm món mứt chuối phồng, bạn cần chuẩn bị:

– Chuối chín

– Gừng, me

– 1 ít lạc rang bỏ vỏ ngoài

– Đường tinh luyện

– Bánh tráng

mứt (kẹo) chuối phồng

Miếng mứt chuối phồng cực lạ miệng và thơm ngon cho ngày tết

Sau đó, bạn thực hiện cách làm mứt chuối như sau:

– Bóc vỏ chuối chín, dầm nhuyễn chuối ra

– Gừng đem cạo vỏ, rửa sạch và nạo thành sợi mỏng. Me bóc vỏ và rang cho vàng thơm.

– Bắc chảo lên bếp, đun nước với đường, me, lạc, chuối và đảo đều tay. Cho đến khi các nguyên liệu này sệt lại, không bị dính vào chảo nữa là được.

– Trải một lớp nilon xuống dưới, để bánh tráng và cho phần nguyên liệu vừa đun vào và cuộn chặt tay. Bạn thực hiện cuộn trong như làm cơm cuộn Hàn Quốc. Cuối cùng, cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn và bảo quản để sử dụng lâu dài.

Một số lưu ý khi làm mứt chuối tại nhà

cách làm mứt chuối dẻo cả quả

Cách làm mứt chuối dẻo cả quả

Để món mứt chuối thơm ngon và đúng vị nhất, bạn cần lưu ý:

– Chọn chuối để làm mứt

Đối với mứt chuối chín, bạn có thể chọn chuối ngự, chuối tây, chuối sứ… đều được. Tuy nhiên, hãy chọn những quả chuối căng bóng, đều nhau, có lốm đốm trên vỏ là ngon nhất.

– Cách bảo quản mứt chuối

Để bảo quản mứt chuối, bạn cần chuẩn bị các túi nilon, tốt nhất là bảo quản trong lọ đậy kín nắp. Vì chuối tự làm tại nhà không có chất bảo quản, nếu muốn mứt được lâu bạn có thể bỏ nó trong ngăn mát tủ lạnh nhé!

Với những cách làm mứt chuối vừa rồi, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều món ăn vặt trong ngày tết. Theo dõi chúng tôi để có được những công thức làm mứt tết hấp dẫn cho mùa xuân năm nay nhé! Chúc bạn thành công với những hướng dẫn trên đây!

Bài viết liên quan