Hướng dẫn cách làm máy phát điện vĩnh cửu

4 Tháng Năm, 2022 0 xuanthanh

Các loại máy phát điện trên thị trường đều sở hữu nhiều ưu điểm và khả năng tạo ra dòng điện trong trường hợp điện lưới gặp sự cố. Ngoài việc mua máy phát điện giá rẻ thì rất nhiều người lại chọn cho mình cách làm máy phát điện vĩnh cửu từ nam châm. Để tìm hiểu rõ hơn về loại máy phát này cũng như cách thức chế tạo nó, quý vị đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tổng quan về máy phát điện vĩnh cửu tự chế: Dễ hay khó?

Hầu hết các loại máy phát điện hiện nay đều vận hành dựa theo nguyên lý cảm ứng điện từ với các phần chính là roto và stato. Cụ thể, quá trình phần cảm và phần ứng tác động sẽ sinh ra từ thông biến thiên và tạo ra suất điện động, sinh ra dòng điện. 

cach-lam-may-phat-dien-vinh-cuucach-lam-may-phat-dien-vinh-cuu

Hướng dẫn cách làm máy phát điện vĩnh cửu đơn giản nhất từ nam châm

Trong các máy phát điện thì nam châm vĩnh cửu chính là yếu tố giúp tạo ra từ trường và là thành phần quan trọng hàng đầu của mỗi sản phẩm phát điện. Tùy vào thiết kế của từng model mà loại nam châm, vị trí đặt, kích thước nam châm cũng có sự khác biệt.

Các máy phát điện được tạo thành từ các cuộn dây quay xung qua một từ trường (hoặc đứng yên một trục có nam châm quay). Dù cuộn dây có cách thức quay như thế nào thì chúng cũng đều tiếp xúc với từ trường được tạo ra bởi các nam châm (nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện).

Do đó, cách làm máy phát điện vĩnh cửu được áp dụng cho các thiết bị có công suất nhỏ mà không cần nguồn điện để hoạt động. Các cuộn dây sẽ là dây dẫn, các electron trong dây dẫn tiếp xúc với từ trường thay đổi sẽ di chuyển và tạo nên một dòng điện trong dây dẫn đó. 

Xem thêm::
Máy phát điện Nhật bãi và những điều mà bạn chưa biết
Máy phát điện không nổ – Nguyên nhân và khắc phục
Máy phát điện tự kích từ là gì?

Cách làm máy phát điện vĩnh cửu từ nam châm đơn giản nhất

Cách chế tạo máy phát điện mini từ nam châm cũng chỉ cần đảm bảo cho sự chuyển động, từ trường để có thể tạo ra được dòng điện. Việc tự chế máy phát từ những vật liệu đơn giản cũng giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư ban đầu.

lam-may-phat-dien-vinh-cuu

Chuẩn bị các vật liệu để tự chế máy phát điện vĩnh cửu mini

Các dụng cụ và vật liệu cần chuẩn bị

Với những hướng dẫn chế tạo đơn giản mà Yên Phát giới thiệu sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tự làm cho mình một chiếc máy phát điện. Trước khi tìm hiểu chi tiết quá trình làm máy phát thì chúng ta cần chuẩn bị một số vật liệu và dụng cụ. máy phát cơ bản rất đơn giản thậm chí có thể chế tạo từ những thành phần có sẵn rất rẻ và để thực hiện, bạn cần:

  • Một đế gỗ
  • Một nam châm vĩnh cửu
  • Một bóng đèn nhỏ
  • Dây điện màu đỏ và màu vàng
  • Súng bắn keo

Chi tiết cách làm máy phát điện vĩnh cửu tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu cho việc chế tạo các máy phát điện thì bạn hãy thử bắt đầu với những hướng dẫn của chúng tôi. Quy trình chế tạo máy phát điện với nam châm vĩnh cửu bao gồm các bước như:

  • Bước 1: Bạn quấn cuộn dây màu đỏ vào một phần của nam châm. Sau đó quấn tiếp dây điện màu vàng sao cho đối xứng với phần dây màu đỏ vừa quấn.
huong-dan-lam-may-phat-dien-vinh-cuu

Cố định nam châm và bóng đèn vào phần đế gỗ

  • Bước 2: Nối 1 đầu của 2 dây dẫn với nhau, đầu còn lại thả buông.
  • Bước 3: Cắt một đoạn 2 dây dẫn và nối vào bóng đèn (nếu có máy thì bạn có thể hàn đầu dây vào bóng đèn).
  • Bước 4: Gắn bóng đèn và nam châm vào đế gỗ bằng súng bắn keo.
  • Bước 5: Nối đầu dây màu vàng của bóng đèn với dây màu vàng của nam châm. Làm tương tự với đầu dây điện màu đỏ, các bạn sẽ thấy bóng đèn điện sáng lên.
cach-lam-may-phat-dien-vinh-cuu-2022

Hoàn thành cơ bản việc chế tạo một máy phát điện cơ bản

Nhìn chung, máy phát điện được chế tạo từ nam châm vĩnh cửu hoặc các loại động cơ cũ đều chỉ phục vụ được nhu cầu chiếu sáng cơ bản. Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách làm máy phát điện mini khác được Yên Phát chia sẻ trong các bài viết trước đây nhé!

Có nên sử dụng máy phát điện tự chế từ nam châm vĩnh cửu không?

Cách làm máy phát điện vĩnh cửu tự chế vừa rồi vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, sử dụng các sản phẩm tự chế luôn đặt ra một dấu hỏi rất lớn về hiệu quả cũng như sự an toàn. Và dường như đây cũng là băn khoăn chung của rất nhiều người khi nhắc đến các sản phẩm này.

Các bộ phận, máy móc của máy phát điện tự chế đều không tuân thủ theo bất kỳ tiêu chuẩn nào nên rất dễ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, gây nguy hiểm trong quá trình vận hành cho người dùng. Bên cạnh đó, dòng điện tạo ra yếu, không ổn định nên cũng khó đáp ứng được lượng điện cần sử dụng cho các thiết bị (thông thường chỉ đủ thắp bóng đèn điện).

cach-lam-may-phat-dien-vinh-cuu-chi-tiet

Yên Phát là địa chỉ cung cấp máy phát điện uy tín, chất lượng cao

Vì thế, nếu muốn có nguồn điện ổn định cho các thiết bị như tivi, quạt, nồi cơm điện,… hoạt động được, quý vị cần đầu tư máy phát điện chạy dầu, xăng chính hãng của các thương hiệu. Hiện nay, các thương hiệu đều đều giới thiệu nhiều model khác nhau, đa dạng công suất và mức giá thành để khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Tổng kết

Như vậy, Điện máy Yên Phát đã vừa cùng bạn tìm hiểu về cách làm máy phát điện vĩnh cửu và hy vọng bài viết thực sự hữu ích đối với quý vị. Nếu có quan tâm đến các sản phẩm máy phát điện giá rẻ, máy phát điện công nghiệp, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Yên Phát qua Hotline: 0966 631 546.

Bài viết liên quan