Hướng dẫn cách làm khô gà lá chanh nhanh và đơn giản

24 Tháng Tám, 2022 0 tuyet12

Khô gà lá chanh là món ăn vặt quen thuộc và rất được ưa thích của người Việt Nam. Nếu bạn đang muốn tự làm đồ ăn vặt này để lai rai trong bữa xế thì có thể xem cách làm khô gà lá chanh trong bài viết dưới đây nhé!

cách làm khô gà

Khô gà với lá chanh là món ăn vặt rất được yêu thích

Nguyên liệu cần để làm món khô gà lá chanh 

Dưới đây là những nguyên liệu và gia vị mà bạn cần chuẩn bị để làm món khô gà lá chanh.

Nguyên liệu khi luộc gà

  • 450g thịt ức gà đã được lọc xương. Nên chọn thịt ức gà công nghiệp vì đây là loại gà có nhiều thịt hơn và thịt cũng mềm hơn, có thể tạo được độ dai vừa phải.
  • 3 củ hành khô
  • 2 lát gừng tươi 

Nguyên liệu khi ướp gà

  • Lá chanh
  • 3 củ sả
  • 3 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa đường nâu
  • ½ thìa bột ớt
  • 1 thìa ngũ vị hương
  • 3 thìa dầu ăn
  • Ớt tươi

cách làm khô gà lá chanh bằng chảo

Một số nguyên liệu cơ bản để bạn làm món khô gà

Các cách làm khô gà lá chanh đơn giản

Dưới đây là các bước làm khô gà lá chanh đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Luộc thịt ức gà

Sau khi bạn rửa sạch phần thịt ức gà với nước và gừng thì bạn cho gà vào nồi rồi đổ phần nước lạnh ngang mặt thịt gà. Cho thêm vào trong nồi một ít gừng, muối cùng hành khô.

Khi nồi luộc thịt bắt đầu sôi thì bạn giảm nhỏ lửa và hớt bọt. Chú ý chỉ luộc gà đến khi chín vừa vì nếu gà chín kỹ sẽ khiến thịt trở nên quá mềm, khi xào sẽ khiến gà bị nát. 

Sau khi thịt ức gà được luộc chín thì bạn tắt bếp rồi ngâm thịt trong khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó mới vớt ra ra và cho vào trong bát đá ngâm trong khoảng 10 phút để thịt gà săn lại, giúp gà giòn dai và ngon hơn. 

Vớt thịt gà ra khỏi nước lạnh và xé nhỏ thành những miếng vừa ăn. Không nên xé quá nhỏ khiến miếng thịt gà bị vụn.

cách làm khô gà tại nhà

Thịt gà nên được xé miếng vừa ăn, không nên vụn quá

Bước 2: Ướp thịt gà

Trộn thịt gà đã xé với tỏi, sả, lá chanh đã băm nhỏ, hành khô. Sau đó nêm nếm thịt gà với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nửa thìa bột ớt và 1 thìa ngũ vị hương. Trộn đều để thịt gà hoà quyện với gia vị và ướp trong khoảng 30 phút. 

Bước 3: Xào thịt gà

Cho chảo lên bếp và cho vào 3 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì phi thơm tỏi, tiếp đó cho thịt gà đã ướp cùng chút nước luộc gà vào chảo và đảo. Bạn có thể nêm nếm gia vị thêm vào tùy theo sở thích.

Thịt gà khi đảo phải thật đều tay và đều để thịt ngấm gia vị, đều màu và không bị cháy. Khi phần nước luộc gà đã bắt đầu cạn, bạn hãy cho sả, ớt cùng lá chanh vào đảo tiếp cho đến khi phần thịt bắt đầu ăn lại.

Bước 4: Làm khô gà lá chanh

Đây là bước cuối cùng trong cách làm khô gà lá chanh. Có khá nhiều cách để bạn làm khô phần thịt gà này. 

Cách làm khô gà lá chanh với chảo

Sau khi phần thịt gà đã xào trở nên săn lại thì bạn vẫn tiếp tục đảo đều cho đến khi cả gà, ớt cùng lá chanh trở nên khô giòn theo ý muốn là được. Cách làm này đơn giản và dễ dàng, bạn cũng có thể kiểm soát được độ khô của gà đến mức mà mình thích.

Cách làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng đơn giản

Sau khi xào thịt gà xong bạn hãy chuẩn bị khay nướng của lò vi sóng. Đầu tiên là rải giấy bạc kín khay và đổ phần thịt gà đã trộn đều ớt cùng lá chanh vào bên trong. Cho khay nướng vào lò và bật chế độ nướng 150 độ C trong vòng 10 phút.

Kiểm tra thành phẩm xem độ khô của gà đã hợp ý hay chưa. Bạn có thể sấy khô gà thêm 1 hoặc 2 lần nữa để có được độ khô theo sở thích.

Cách làm khô gà lá chanh với lò nướng

Tương tự như với lò vi sóng, bạn hãy trải lớp giấy bạc lên khay của lò. Làm nóng sẵn lò ở nhiệt độ 200 độ trong phút. Đổ hỗn hợp gà xào vào trong khay, điều chỉnh chế độ nướng ở nhiệt độ 150 – 200 độ trong khoảng 15 phút là bạn đã có một khay khô gà màu vàng đẹp với lá chanh giòn tan.

Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu tiện lợi

Nếu nhà bạn đã có sẵn một chiếc nồi chiên không dầu thì có thể làm khô thịt gà đơn giản bằng cách chia số thịt thành nhiều mẻ. Sau đó lần lượt cho thịt vào nồi chiên và điều chỉnh chế độ 20 phút với mức nhiệt 100 độ để sấy. Sau lần một hãy làm khô tiếp lần 2 với mức nhiệt 100 độ trong vòng 30 phút bạn nhé!

Cách làm khô gà lá chanh với nồi cơm điện 

Đầu tiên bạn cần phải quét một lớp dầu ăn vào bên trong nồi cơm điện, đổ phần gà đã xào vào bên trong nồi và bật nút “Cook” (nấu). Để cho đến khi nồi cơm điện tự động nhảy sang chế độ “Warm” (giữ ấm). Thì bạn để thêm khoảng 5 phút rồi ấn lại nút “Cook” để sấy gà được khô thêm.

Đối với cách này thì bạn cần phải canh thời gian để ấn nút giữ nhiệt của nồi cơm điện. Để có được khô gà giòn ngon thì bạn cần phải sấy khoảng 40 phút và ấn nút “cook” khoảng 8 lần. Đây cũng là cách sấy gà lâu nhất so với những cách sấy phía trên. 

hướng dẫn cách làm khô gà lá chanh

Có rất nhiều cách để làm khô phần thịt gà 

Cách làm khô gà lá chanh cho bé

Nếu bạn muốn là khô gà lá chanh không cay cho bé thì có thể tham khảo công thức dưới đây.

Nguyên liệu 

  • Thịt ức gà công nghiệp
  • Sả
  • Hành tây
  • Gừng
  • Lá chanh 

Cách làm 

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: Thịt gà bạn rửa sạch để ráo, sả cắt ngắn rồi đập dập, hành tây lột vỏ rồi bổ múi cau, gừng cũng gọt vỏ và băm nhỏ, lá chanh rửa sạch thái sợi.
  • Bước 2: Luộc thịt gà  với sả đập dập cùng hành tây, nêm thêm một ít muối. Sau khi gà chín thì vớt ra để nguội rồi xé sợi.
  • Bước 3: Ướp thịt gà xé sợi với mắm, tỏi, đường, ngũ vị hương, màu điều, gừng, sả cùng lá chanh. Trộn đều và để thịt gà ngấm gia vị trong 30 phút. 
  • Bước 4: Xào phần thịt gà đã ngấm gia vị, bạn hãy đổ nước luộc thịt xâm xấp với phần gà. Rồi đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước. Sau đó sử dụng các cách làm khô gà lá chanh đã nêu phía trên cho đến khi được độ khô mong muốn. 

Lưu ý khi làm món khô gà lá chanh bạn nên biết 

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần nắm được khi làm món khô gà lá chanh. 

  • Luôn nhớ không luộc gà quá kỹ và không xé gà quá nhỏ. Vì sẽ khiến gà bị vỡ kết cấu, thịt gà vụn thiếu thẩm mỹ.
  • Phải đảo đều tay thịt gà khi xào cùng gia vị để gà có thể thấm gia vị và đều màu hơn
  • Hãy lọc sạch mỡ gà khi muốn làm khô gà, điều này sẽ giúp cho khô gà không bị ỉu hay mốc. 

Hy vọng thông qua bài viết phía trên bạn đã nắm được cách làm khô gà lá chanh đơn giản. Nếu thấy bài chia sẻ này hữu ích, đừng ngại ngần chia sẻ bí quyết nấu nướng này đến với người khác nhé!

Bài viết liên quan