Tổng hợp các cách làm hoa đào nở nhanh, nở đúng dịp Tết

13 Tháng Một, 2022 0 Doãn Rần

Cùng với các phong tục tập quán như gói bánh chưng, đoàn tụ gia đình, lì xì,… thì đào chính là một trong số những loại hoa không thể thiếu vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Tuy vậy, không phải loại đào nào cũng sẽ nở hoa vào đúng dịp Tết. Dưới đây là các cách làm hoa đào nở nhanh và nở đúng dịp Tết được chúng tôi tổng hợp. Mời bạn đọc tham khảo!

Hướng dẫn các cách làm hoa đào nở nhanh

Khi mà thời điểm cận Tết đã đến mà bạn cảm thấy hoa đào nhà mình sẽ không nở rộ đúng dịp thì bạn có thể áp dụng một số cách làm hoa nở nhanh như sau:

1. Sử dụng nước ấm

Đây là một cách vô cùng hiệu quả khi muốn làm hoa đào nở nhanh, đẹp và tươi trong dịp Tết. Để có được một bình hoa đẹp khoe sắc rực rỡ thì bạn cần tiến hành các bước như sau:

 • Bước 1: Pha nước ở mức nhiệt tầm 40 độ rồi đổ vào lọ cắm, thay nước 2 lần/ ngày.
 • Bước 2: Đặt lọ hoa trong phòng kín vào ban đêm.

Đối với cây đào được trồng, bạn có thể vẩy nước dạng sương sương lên hoa để cây nở nhanh.

2. Sử dụng ánh sáng

Ánh sáng yếu tố kích thích giúp hoa đào nở nhanh nên bạn có thể đặt lọ hoa ở những nơi có nhiều ánh sáng hoặc gần đèn chiếu sáng. Hiện nay, tại nhiều vườn hoa đào còn sử dụng ánh sáng trực tiếp từ Mặt trời hoặc đèn LED giúp nở hoa hoặc ra búp nhiều vào những ngày cận Tết. 

3. Sử dụng B1

B1 là thuốc cho khả năng kích thích nở hoa đào nhanh vô cùng hiệu quả. Cụ thể, bạn chỉ cần nghiền một vài viên thuốc B1 rồi trộn đều vào đất trồng cây là được. 

các cách làm hoa đào nở nhanh

B1 pha nước ấm hỗ trợ và kích thích sự phát triển của cây trồng

Sau khi trồng vào chậu, bạn cần tưới nước đầy đủ cho cây mỗi ngày bằng nước ấm có pha sẵn B1 nghiền để kích thích tối đa việc đào ra hoa nhanh. 

4. Sử dụng giấm trắng

Tiến hành cho vào giấm trắng vào nước cắm hoa cành hoa thì sau 3 ngày hoa đào sẽ nở bung theo ý bạn đó. Khi đó, bạn cũng cần áp dụng cách giúp gốc cây ngâm trong dung dịch nước giấm không bị phân hủy là thả đồng xu vào đáy lọ bởi đồng xu là kim loại sẽ có thể diệt vi khuẩn có hại trong nước.

Dung dịch nước giấm trắng được pha theo tỷ lệ 2:1 gồm 2 nước và 1 giấm trắng, rồi đổ vào lọ cắm hoa. 

5. Sử dụng phân bón

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình ra hoa của các loài cây, đặc biệt là hoa đào. Theo đó, bạn cũng nên hạn chế tưới nước đối với cây trồng và tăng ánh sáng cho chậu hoặc lọ cắm hoa đào.

Một số loại phân bón như phân Kali dành cho hoa, phân đạm (Nitơ) dành cho cành lá, phân lân (Phốt pho) dành cho rễ cây gọi là phân bón NPK. Bạn chỉ cần bón phân này theo tỷ lệ 20:20:20 với Nitơ = 20, Phốt pho = 20 và Kali = 20. 

6. Sử dụng Aspirin

Hòa tan một vài viên Aspirin vào nước cắm hoa đào sẽ giúp hoa đào nở nhanh hiệu quả. Bởi, Asprin sẽ cung cấp muối và các khoáng chất hữu cơ giúp hoa đào nở nhanh. 

các cách làm hoa đào nở nhanh

Dung dịch Aspirin và nước kích thích hoa đào nở nhanh

Về liều lượng, không nên dùng quá một viên thuốc Aspirin cho một lít nước. Sau đó, nghiền nát và đảm bảo thuốc phải được hòa tan hoàn toàn trong nước trước khi phun lên cây. Đồng thời, bạn nên phun vào buổi sáng để hoa đào hấp thụ được tốt nhất.

7. Sử dụng lọ cắm hoa đào sạch

Đối với cành hoa được mua từ chợ hoặc ngoài vườn thì trước khi cắm bạn cần rửa thật sạch lọ đựng hoa và nên cọ rửa kỹ bên trong lọ đảm bảo không còn nhớt hoặc xà bông. Nếu hóa chất còn tồn tại bên trong thì có thể làm hoa héo nhanh. 

Ngoài ra, bạn có thể pha nước chanh với nước ấm tỷ lệ 1:1 để rửa sạch lọ rồi lau lại bằng khăn sạch. 

8. Lựa chọn vị trí đặt hoa hợp lý

Nên đặt lọ hoa ở những nơi thoáng đãng, có nhiều ánh sáng Mặt trời và tránh đặt ở nơi gần Tivi, những dụng cụ điện hoặc vật đang nóng – lạnh. Đồng thời, vào ban đêm thì nên đặt gần với đèn bật sáng. 

Hướng dẫn các cách giúp hoa đào nở đúng dịp Tết

Để hoa đào nở vào đúng dịp Tết thì người trồng không chỉ phải tác động trong giai đoạn cuối mà còn phải tác động trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Theo đó, vào khoảng tháng 10 – 11 thì chúng ta có thể tiến hành các cách giúp hoa đào nở đúng Tết như sau:

1. Dừng bón phân và tưới nước

 • Không được bón phân, không tưới nước thường xuyên từ tháng 10 trở đi.
 • Phụ thuộc vào thời tiết thì phun tưới nước ở mức vừa phải. 
 • Phụ thuộc vào thời tiết mưa rét – nắng ấm để phun nước ấm – nước lạnh kích thích nở hoa. 

2. Đảo cây đào

Thời gian đảo cây đào đối với từng giống đào sẽ khác nhau. Cụ thể:

 • Đào Bích khoảng 01/08 âm lịch.
 • Đào Phai khoảng 20/07 âm lịch.
 • Đào Thất Thốn khoảng 01/07 âm lịch.

Tiến hành đảo cây với các lưu ý như sau: 

các cách làm hoa đào nở nhanh

Chú ý đảo đào không làm vỡ bầu

 • Đối với đào bầu thì cách gốc từ 20-25cm và sâu 20-25cm (tùy kích cỡ cây).
 • Tránh tối đa việc làm vỡ bầu.
 • Chọn ngày có thời tiết nắng để đảo và đảo vào buổi sáng.
 • Bứng cây vào chậu hoặc chuyển cây sang hố khác rồi lấp đất chặt gốc sau khi đảo xong.

3. Thiến đào

Theo kinh nghiệm dân gian xưa cũng như lời khuyên của các chuyên gia thì việc thiến đào thường diễn ra vào tháng 8 âm lịch. Cụ thể: 

 • Bước 1: Dùng dao cắt bỏ một khoanh vỏ thân ở dưới phân cành.
 • Bước 2: Sau thời gian 1 tuần, lá đào chuyển từ màu xanh đậm sang vàng nhạt hơi rủ xuống.
 • Bước 3: Khi quan sát lá vẫn tươi thì tiếp tục cắt thêm một khoanh nhỏ và bóc vỏ; rồi tiến hành dùng túi Nilon cuộn bên trên vết khoanh, buộc chặt đảm bảo nước mưa không thể động vào chỗ vỏ bị khoanh.

Lưu ý: Vào đầu tháng 10 âm lịch thì bà con nên hạn chế bón các loại phân bón có hàm lượng Nitơ cao. Đồng thời, vào cuối tháng 11 âm lịch thì bà con nên dừng bón phân vào gốc đào cũng như hạn chế việc tưới nước để chuẩn bị tuốt lá.

4. Khoanh vỏ cây đào

Khoanh vỏ cây đào được xem là biện pháp hạn chế sự sinh trưởng và đưa cây chuyển sang giai đoạn ra hoa. 

các cách làm hoa đào nở nhanh

Lựa chọn vị trí khoanh vỏ đào thích hợp

Mỗi giống đào sẽ có thời điểm khoanh vỏ khác nhau. Cụ thể: Với đào Bích khoảng 15/08 âm lịch, đào Phai khoảng 05/08 âm lịch, đào Thất Thốn khoảng 01/07 âm lịch. Tuy nhiên, cần hãm trước những cây khỏe có toàn bộ lá xanh tốt; hãm sau những cây yếu có một phần lá đã chuyển sang màu vàng và đặc biệt là không hãm những cây già. 

Về cách khoanh vỏ thì người trồng cần chú ý các vấn đề sau:

 • Chọn vị trí thân cây cách gốc khoảng 20-40cm, dùng dao khoanh 1 vòng tròn 360 độ sâu tới phần gỗ cây và day đi day lại 2-3 lần nhằm tạo ra vết khoanh rõ rệt.
 • Chọn thời tiết đẹp, không mưa và buổi sáng.
 • Động tác khoanh vỏ được gọi là thành công khi sau 1 ngày thì thấy nhựa cây đùn ra vết khoanh và cứ sau 2-3 ngày đến 1 tuần thì lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt, rủ xuống là được.
 • Trong trường hợp lá đào chưa chuyển được thì cần hãm lại bằng cách khứa thêm 1 vòng khác ở vết cũ cho đến khi nào thành công. 

5. Tuốt lá đào

Song song với việc khoanh hãm đào thì việc tuốt lá sẽ là giải pháp hữu hiệu để hoa đào nở vào dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, tuốt lá đào nên được thực hiện trước thời điểm sắp Tết âm lịch 2 tháng. Đồng thời, việc tuốt lá sẽ phụ thuộc vào năm nhuận hoặc năm thường; thời tiết từng năm hoặc sức sinh trưởng của cây. 

cách làm đào ra hoa đúng dịp tết

Tuốt lá đào giúp các chồi hoa bật lên

Lưu ý, nếu tuốt lá bằng tay không cẩn thận có thể làm mất phần thân lá dính vào cành dẫn đến làm mất mầm hoa. Vì vậy, bà con nên đánh cây và trồng cây trước khi tuốt lá từ 1 – 2 tháng sẽ là cách làm hoa đào nở đúng dịp Tết.

Hướng dẫn cách thúc – hãm đào để đào nở đúng dịp Tết

Đối với trường hợp đã áp dụng các cách trên mà không may gặp phải thời tiết bất thường ảnh hưởng nặng nề đến quá trình nở hoa thì các phương pháp thúc đào – hãm đào cần áp dụng như sau: 

cách làm cho hoa đào nở đúng tết

Vun gốc đào giúp cây ra hoa đúng dịp

Vào khoảng tháng 12 âm lịch, nếu chưa thấy nụ hoa rõ rệt do thời tiết lạnh kéo dài dưới 10 độ trong vòng 7 ngày thì người trồng không nên tưới nước sau vài ngày. Sau đó, tiến hành tưới đẫm trở lại bằng nước ấm ở nhiệt độ 40-50 quanh gốc đào khoảng 5-6 lần/ngày. Đồng thời, cần quây Nilon và thắp điện vào ban đêm và phun phân bón lá Đầu trâu 901 hoặc 902 để kích thích cho hoa nở đúng dịp Tết.

Vào giữa tháng 11 âm lịch thời tiết nồm ẩm kéo dài thì nụ đào sẽ nhú to và hoa đào nở sớm thì người trồng nên hãm lại bằng cách sau:

 • Bước 1: Làm giàn che lưới tải đen rồi tiến hành phun nước lạnh lên toàn cây thường xuyên. 
 • Bước 2: Đồng thời, hãy pha phân bón Ure nồng độ 1% với nước để phun lên thân lá đào. 
 • Bước 3: Dùng dao khoanh 1 hoặc nhiều vòng quanh cành đào, thân đào để hạn chế sự vận chuyển dinh dưỡng nuôi cây và ức chế quá trình sinh trưởng như hãm đào lần đầu hay chặt rải rác từ 10-12% bộ rễ quanh gốc. 

Một số lưu ý quan trọng đối với việc mua đào về chưng Tết

Dưới đây là các lưu ý cần thiết đối với việc mua đào về chưng dịp Tết:

các cách làm hoa đào nở nhanh

Lựa chọn vị trí để đảm bảo nhiệt độ và ánh sáng thích hợp

 • Đối với cành đào cắm lọ thì nên thay nước sạch trong lọ từ 2-3 lần/ngày; mỗi lần cho 1 viên Aspirin để hạn chế các loại vi khuẩn gây thối cành hoặc tàn hoa.
 • Đối với đào trồng trong chậu thì cần tưới nước thường xuyên, không nên để đất trên miệng chậu khô, không nên tưới quá nhiều nước dễ gây úng hoặc sinh ra khí độc làm thối rễ khiến cây nhanh chết.
 • Không nên để hoa ở chỗ có gió lùa hoặc gần quạt sẽ làm đào dễ mất nước dẫn đến rụng nụ và hoa.
 • Không nên để đào ở chỗ quá tối, không đủ ánh sáng để phục vụ quá trình quang hợp sẽ làm mắt chồi bật, lá ra nhanh và màu sắc hoa bị nhạt, nhanh tàn và nụ hoa rụng sớm.

Như vậy, nội dung của bài viết trên đây thì chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc các cách làm hoa đào nở nhanh cũng như cách làm hoa đào nở đúng dịp Tết. Ngày Tết đang cận kề, hãy thử áp dụng các cách gợi ý trên để thu lại hiệu quả tốt nhất nhé!

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan