3 cách giữ cành đào tươi lâu ngày Tết khi mới mua về nhà

13 Tháng Một, 2022 0 Doãn Rần

Hoa đào được xem là biểu tượng ngày Tết, đại diện cho sự may mắn – niềm tin yêu vào một năm mới hạnh phúc và bình an của mọi gia đình. Tuy nhiên để giữ cho cành đào tươi đón Tết không phải ai cũng biết. Dưới đây là các cách giữ cành đào tươi lâu ngày Tết mà bạn có thể tham khảo!

Hướng dẫn cách nhận biết để chọn cành đào đẹp

Trước tiên, để giữ cành đào tươi lâu thì chúng ta cần chọn được một cành đào tươi khỏe từ vườn hoặc ngoài chợ. 

Cách giữ cành đào tươi lâu

Cách chọn mua cành đào đẹp ngày Tết

Khi mua bạn cần lưu ý chọn mua cành đào tơ, thân to mập, nhiều cành dăm, mắt dày và nhiều nụ. 

Có nên đốt gốc cành đào sau khi mua về hay không?

Theo quan điểm của nhiều người, cành đào sau khi được cưa khỏi cây thì nhựa cây đào sẽ chảy ra và đông đặc khi gặp không khí. Khi đó, nhựa sẽ bít chặt các mạch cây gây khó khăn cho việc hút nước lên cành cây. Đồng thời, các vết cưa – cắt trên cành đào rất dễ bị nấm mốc hay vi khuẩn xâm nhập vào trong cành. Do đó, nhiều người tin rằng việc đốt gốc đào có thể tiêu diệt các loài vi khuẩn, nấm mốc cũng như giúp nhựa cây chảy ra làm thông mạch cây để cành đào hút nước nuôi hoa giúp hoa tươi đẹp.

Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến không đồng tình với cách đốt gốc đào bởi khi đốt thì gốc đào có thể bị cháy và sự sống của cành bị ảnh hưởng lớn khiến cành đào nhanh héo, hoa chóng tàn. Theo TS Đặng Văn Đông – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hoa cây cảnh của Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương thì việc đốt gốc cành đào không gây tắc mạch, không cho nước hay dinh dưỡng đi lên nuôi cành cây nếu áp dụng biện pháp đốt vừa phải. 

Các cách để cành đào tươi lâu trong dịp Tết

Qua phân tích và tổng hợp thì dưới đây là một số cách cơ bản để giữ cành đào tươi lâu mà bạn có thể tham khảo: 

1. Chăm sóc cành đào sau khi mua về

Bí quyết quan trọng nhất để giữ cành đào tươi lâu là sau khi mua về bạn cần rửa sạch lọ và cắm cành đào. Cụ thể công việc chăm sóc như sau:

Cách giữ cành đào tươi lâu

Chăm sóc cành đào kỹ sau khi mua về

  • Dùng nước sạch để cắm hoa và phải đảm bảo cành đào luôn được cắm trong nước sạch. 
  • Đặt lọ hoa ở nơi khuất gió và giữ ấm để hoa được bền, tươi lâu. 
  • Thay nước sạch trong bình cắm từ 2 – 3 ngày/ một lần.
  • Mỗi lần thay nước nên rửa sạch phần đào nằm trong nước.

2. Bổ sung dinh dưỡng cho cành đào

Ngoài việc chăm sóc cho cành đào sau khi mua về, để giữ cành đào tươi lâu bạn cũng có thể bỏ vào lọ hoa từ 5 – 10 viên B2 để có thêm dinh dưỡng cho cành nuôi hoa. Có thể dùng thuốc cho người uống hoặc sử dụng loại B1 chống sốc để cây có đủ dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, các gia đình cũng có thể bổ sung Kali giúp cung cấp thêm dưỡng chất để cành đào tươi khỏe, cứng cáp. 

3. Đốt gốc cành đào giúp đào nhanh nở hoa – tươi lâu

Như đã phân tích ở trên, việc đốt gốc cành đào có thể giữ cành đào tươi lâu cũng như nhanh nở hoa nếu như tiến hành đốt đúng cách. Cụ thể, có thể đốt gốc đào bằng đèn khò, củi, giấy,… với các lưu ý sau:

cách giữ cho cành đào tươi lâu

Cách đốt gốc cành đào giúp đào nhanh nở hoa – tươi lâu

  • Chỉ được đốt phần cuống cành đào, không nên đốt quá cao phía thân đào và đốt kỹ để nhựa đào không thể chảy ra nữa.
  • Đốt lửa ở nhiệt độ vừa phải tầm, không để lửa hoặc hơi nóng bay về phía thân đào vì sẽ làm héo các nụ và hoa đào đã nở.
  • Sau khi đốt gốc xong phải cắm đào vào chậu có cát ẩm rồi phun nước dạng sương mù lên các lá và thân cây đào để cây tươi trở lại.
  • Sau khi nhận thấy lá đào tươi thì hãy cắm cành đào vào lọ đã cho nước sạch.

Như vậy, nội dung của bài viết hôm nay thì Kienthuctonghop.vn đã chia sẻ thành công đến bạn các cách giữ cành đào tươi lâu. Hy vọng với thông tin trên thì quý khách đã nắm được các cách cơ bản và áp dụng thành công cho cành đào chơi Tết nhà mình!

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan