Các Nước Tây Phi: Kinh Tế, Văn Hoá, Đặc Điểm Vị Trí

15 Tháng Tư, 2021 0 Trần Diên

Các nước Tây Phi với những nét đặc trưng riêng biệt cả về văn hóa lẫn con người nơi đây. Vùng đất này hầu như còn khá hoang sơ nên ít có thông tin liên quan. Hãy cùng kienthuctonghop.vn tìm hiểu kỹ hơn về cái quốc gia nơi đây.

Bài viết nổi bật:

Tổng quan về khu vực Tây Phi 

Tây Phi được biết đến là khu vực nằm ở cực Tây thuộc về lục địa châu Phi. Về mặt địa lý này đã được Liên Hiệp Quốc công nhận, trải dài trên vùng lãnh thổ với diện tích 5 triệu km².

– Vị trí địa lý

Để nhận xét thì đây là một vùng đất rộng lớn cả về địa lý cũng như văn hóa. Vùng lãnh thổ các nước Tây Phi được tính từ phía Tây một trục Bắc Nam ở sát với kinh tuyến 10 độ Đông. Được đánh dấu ranh giới bởi Đại Tây Dương chia thành ranh giới Tây và Nam.

Ranh giới phía Bắc chính là sa mạc Sahara có đường biên Niger tại cực Bắc. Còn ranh giới phía Tây thì không rõ ràng bằng, chỉ biết tính từ Benue Trough qua núi Cameroon đến bên hồ Tchad. 

Các nước tây phi

Tây Phi thuộc khu vực tại phía Tây của lục địa Châu Phi

Ngoài ra còn những ranh giới được chia từ thời thuộc địa Pháp đến hiện đại vẫn còn. Và thường nó sẽ chia 1 sắc tộc thành hai hay nhiều quốc gia khác nhau. 

– Địa hình và khí hậu

Theo số liệu đo đạc thì Tây Phi chiếm diện tích bằng ⅕ châu Phi. Nó có diện tích khoảng 6.140.000km². Phần lớn lãnh thổ là những bình nguyên với độ cao hơn mực nước biển khoảng 300m. Cũng có những vùng đất điểm cao quan trọng biệt lập với những quốc gia khác. Những vùng địa hình đó nằm dọc theo bờ biển phía nam thuộc vùng này. 

Vùng đất phía Bắc của Tây phi là khu vực khô cằn chuyển tiếp giữa sa mạc rộng lớn Sahara và đồng cỏ. Tên khoa học của vùng đất này là Sahel. Phần rừng rậm tại Tây Sudan tạo lên đồng cỏ thứ ba giữa các đồng cỏ xavan với vùng bờ biển phía Nam.

||Xem thêm: Châu Phi Có Bao Nhiêu Nước? Gồm Những Quốc Gia Nào?

Danh sách các nước Tây Phi 

Hiện tại danh sách các nước Tây Phi đang có 16 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cụ thể bao gồm: 

Bénin

Tên gọi chính thức của quốc gia này là Cộng hòa Bénin, một quốc gia thuộc Tây Phi. Trước năm 1975, nơi đây có tên gọi khác là Dahomey hay Dahomania. Đất nước này về phía Tây có chung biên giới với Togo, phía Đông tiếp giáp với Nigeria và Burkina Faso. 

tây phi gồm những nước nào

Bénin là một đất nước nhỏ còn nhiều thiếu thốn và lạc hậu

Còn phía Bắc là bạn hàng xóm của Niger, càng xuôi về hướng Nam sẽ thấy bờ biển ngắn dẫn tới Eo Benin. Thủ đô của quốc gia này hiện tại là thành phố Porto Novo nhưng chính phủ vẫn đóng trụ sở tại Cotonou. 

Burkina Faso 

Đây là đất nước có đường biên giới tiếp giáp với các quốc gia như: Mali, Niger Bénin, Togo, Ghana và một phần giáp với Bờ Biển Ngà. Trước năm 1984, đất nước này có tên gọi là Công hòa Thượng Volta. Sau đó tổng thống Thomas Sankara đã đổi lại. Trong tiếng Moré và Dioula có ý nghĩa là đất nước đứng lên. 

tây phi gồm những nước nào

Một địa điểm du lịch khi đến Burkina Faso

Hiện tại quốc gia này đang sử dụng tiếng Moré và Dioula là ngôn ngữ chính của dân tộc mình. Trước đây, Brukina Faso cũng từng là thuộc địa của Pháp và giành độc lập vào năm 1960. Và trong suốt 10 năm, từ năm 1970 – 1980 đã xảy ra sự bất ổn về chính thể. Phải đến năm 1990 cuộc bầu cử nhiều đảng phái được tổ chức lần đầu tiên đã chấm dứt chuỗi ngày nội chiến.

Hằng năm có đến hàng trăm nghìn người ở đất nước này di cư sang bờ biển Ngà và Ghana tìm công việc. Trong số đó đa số họ đều là nông dân có thu nhập thấp.

Côte d’Ivoire 

Quốc gia này còn có tên gọi theo tiếng Việt chính là Bờ Biển Ngà. Tên đầy đủ khi ra thế giới chính là Cộng hòa Bờ Biển Ngà hay Cộng hòa Côte d’Ivoire. Đất nước này có biên giới tiếp giáp với các quốc gia Liberia, Guinea, Mali, và Ghana. Phía nam của quốc gia này nằm ở ngay cạnh Vịnh Guinea.

các nước tây phi

Một đất nước được mệnh danh có nhiều ngà voi và phát triển nhất khu vực

Bở biển Ngà với nền cộng hòa với hiện thân quyền thực thi hành pháp toàn quyền thuộc về tổng thống. Theo mặt pháp lý thì thủ đô của quốc gia này là thành phố Yamoussoukro và thành phố cảng nổi tiếng Abidjan, Hiện tại khu vực hành chính của Bờ Biển Ngà có tất cả gồm 19 vùng và 81 tỉnh.

Quốc gia này có một nền kinh tế mạnh mẽ vào những năm 60, 70 của thế kỷ XX là nhờ vào xuất khẩu cà phê và cacao. Đến năm 1980 phải trải qua khủng hoảng kinh tế dẫn đến rối loạn về thể chế chính trị. Hiện nay, trong thế kỷ XXI nền kinh tế phát triển vẫn chủ yếu dựa vào nông nghiệp.

Cabo Verde 

Tên gọi chính thức của quốc gia này chính là Cộng hòa Cabo Verde theo tiếng Bồ Đào Nha mang nghĩa là Mũi Xanh. Đất nước này là một quốc đảo gồm một quần đảo san hô có 10 đảo nhỏ. Nằm ở trung tâm của Đại Tây Dương và cách bờ biển Tây Phi khoảng 570km. Địa hình chủ yếu của quốc gia chính là các vùng đất với nhiều rãnh sâu do xói mòn có nhiều đảo nhỏ. 

các nước tây phi

Cabo Verde – đất nước được thiên nhiên ưu đĩa có nhiều cảnh đẹp

Quốc gia này theo đường lối độc lập dân tộc không liên kết quá mật thiết với các nước thuộc địa cũ. Tuy nhiên, vẫn chú trọng quan hệ với hai quốc gia thuộc châu Âu là Bồ Đào Nha và Pháp. 

Gambia 

Tên quốc tế đầy đủ của quốc gia này là Cộng hòa Gambia. Đây là quốc gia nhỏ nhất tại lục địa châu Phi được vây quanh bởi Sénégal. Cực Tây có một đường bờ biển ngắn tiếp giáp với Đại Tây Dương.

Lãnh thổ còn được trải rộng nhờ hai phần đất trên sông Gambia, con sông chảy từ cực Đông của Gambia rồi đổ vào Đại Tây Dương. Với diện tích đất nước lên đến 10.689 km² và dân số xấp xỉ 1.9 triệu dân. Thủ đô được đặt tại thành phố Banjul. 

các nước ở tây phi

Gambia là quốc gia phát triển kinh tế nhờ nông nghiệp

Nền kinh tế chủ yếu của quốc gia này dựa vào trồng trọt, đánh bắt thủy sản và du lịch để phát triển. Thế nhưng đời sống nhân dân không mấy cải thiện, có đến ⅓ tổng dân số dưới ngưỡng nghèo quốc tế. 

Ghana 

Đất nước có tên đầy đủ là Cộng hòa Ghana thuộc khối lãnh thổ Tây Phi. Lựa chọn cái tên Ghana để ghi nhớ đế chế Ghana đã từng có lãnh thổ trải dài khắp Tây Phi. Phía Tây của nước này có biên giới tiếp giáp Côte d’Ivoire, phía Bắc giáp với Burkina Faso. Còn phía Đông giáp với Togo, cuối cùng phía Nam ở cạnh Vịnh Guinea. Thủ đô đặt tại Accra, đây cũng là thành phố lớn nhất của Ghana.

Tây Phi gồm những nước nào

Đây là quốc gia có sản lượng cacao đứng thứ 2 thế giới

Người ta thường gọi Ghana với cái tên Bờ Biển Vàng bởi giành độc lập đầu tiên ở khu vực Sahara vào năm 1957. Hiện tại quốc gia này có sản lượng cacao đứng thứ 2 thế giới. Nguồn nước chủ yếu cho tưới tiêu lấy từ hồ nhân tạo lớn nhất thế giới về diện tích mặt.

Guinée

Hiện tại tên đầy đủ của đất nước này là Cộng hòa Guinée thuộc khu vực Tây Phi. Trước đây khi còn là thuộc địa của Pháp, nó có tên gọi Guinée để phân biệt với quốc gia láng giềng Guinea – Bissau. Thủ đô của quốc gia là thành phố Conakry chính là nơi đặt cơ quan chính phủ.

Các nước Tây Phi

Guinée – một đất nước còn tồn tịa nhiều bất ổn

Diện tích của đất nước này rơi vào khoảng 246.000km² với hình dạng giống chiếc lưỡi liềm. Vị trí địa lý của Guinée được tính từ bờ biển phía Tây giáp Đại Tây Dương cong về phía Đông và Nam. Hướng Nam của quốc gia này giáp với Bờ Biển Ngà, Liberia và Sierra Leone. Đây cũng là nơi bắt nguồn của con sông Niger chảy về hướng đông. 

Guinée – Bissau 

Quốc gia có diện tích nhỏ nhất châu Phi với tên gọi đầy đủ là Cộng hòa Guinée-Bissau. Phía Bắc của đất nước có tiếp giáp với Senegal, phía Nam và Đông tiếp giáp đất nước Guinée và một mặt phía Tây tiếp giáp Đại Tây Dương. 

Liberia 

Cộng hòa Liberia thuộc các nước Tây Phi có đường biên giới giáp với các quốc gia Sierra Leone, Guinée và Côte d’Ivoire. Quốc gia này được thành lập vào năm 1822 để làm nơi định cư cho dân nô lệ. Họ được giải phóng khỏi làn sóng nô lệ Mỹ rồi hồi hương về châu Phi. 

các nước tây phi

Đây là đất nước thành lạp cho dân nô lệ tại Mỹ định cư

Phải đến tận năm 1847, xứ này mới thực sự công nhận độc lập với thủ đô là Monrovia. Nơi đây hình thành do dân nô lệ da đen di chuyển từ Bắc Mỹ về nhưng địa đa số dân cư thuộc thổ dân bởi 16 bộ tộc. Hiện tại tình hình chính trị của quốc gia này tương đối ổn định. Mặc dù trước đó có xảy ra ít nhiều tranh chấp giữa thổ dân bản xứ và người Mỹ gốc phi.

||Tham khảo bài viết: Các nước Đông Phi

Mali

Cộng hòa Mali thuộc lục địa miền Tây châu Phi. So sánh giữa 16 quốc gia thì nơi đây có diện tích đứng thứ 8, chung đường biên giới với Algérie ở phía Bắc. Hướng Đông tiếp giáp với Niger, phía Tây ở cạnh Senegal và Mauritanie. Đi dần về phía Nam và Tây Nam có hai hàng xóm lần lượt là Guinée, Burkina Faso và Côte d’Ivoire. 

các nước tây phi

Liberia- đất nước nghèo nhất thế giới nhưng không có gì ngoài vàng

Diện tích đất nước này là khoảng 1.240.000 km² với số dân tính đến hiện tại là hơn 14 triệu người. Với vùng lãnh thổ rộng lớn thì Mali được chia thành tám vùng. Đa số diện tích nằm trong khu vực Sahara, người dân chủ yếu sống tại vùng đất phía Nam. Đó chính là lưu vực của hai con sông lớn Niger và Senegal.

Cơ cấu kinh tế của quốc gia này tập trung chủ yếu nông nghiệp và đánh bắt cá. Tài nguyên thiên nhiên chủ yếu gồm vàng, uranium và muối. Vì không phát triển về kinh tế nhiều nên đây được xem là quốc gia nghèo nhất thế giới.

Mauritanie 

Đây chính là Cộng hòa hồi giáo Mauritanie có phía tây tiếp giáp với Đại Tây Dương.

– Hướng Tây Nam tiếp giáp Senegal. 

– Hướng Đông và Đông Nam tiếp giáp với Mali. 

các nước tây phi

Một đất nước chủ yếu là đồng cỏ và sa mạc

– Hướng Đông Bắc nối liền với Algeria và Maroc. 

– Hướng Tây Bắc chính là thuộc địa phận khu vực Tây của Sahara. 

Đất nước này được đặt theo một tỉnh của La Mã cổ đại có sự cách biệt hoàn toàn với lãnh thổ cũ về hướng tây Nam. Thủ đô của quốc gia này nằm bên bờ Đại Tây Dương chính là thành phố Nouakchott. 

Niger 

Tên đầy đủ khi ra quốc tế là khu vực là Cộng hòa Niger được đặt theo con sông Niger. Về đường biên giới của quốc gia này có chung với Nigeria và Bénin ở hướng Nam. 

– Vùng đất phía Tây tiếp giáp Mali và Burkina. 

– Phía Bắc tiếp giáp với Algerie và đất nước Libya. 

– Đi dần về hướng Đông thì tiếp giáp với Tchad. 

các nước tây phi

Niger là một đất nước khô hạn bị đe dọa nghiêm trọng bởi hạn hán

Tổng diện tích đất liền của Niger là 1.270.000 km² với 80% thuộc sa mạc Sahara. Hầu hết dân số đều theo đạo Hồi, tập trung cư trú tại miền Nam và Tây đất nước. 

So sánh trong khu vực thì Niger là một quốc gia đang phát triển tập trung vào nông nghiệp. Tuy nhiên nhiều vùng đất đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi hán hạn kéo dài cùng sa mạc hóa. Vậy nên chỉ những vùng đất ở miền Nam đủ nước, màu mỡ mới sản xuất được nông nghiệp xuất khẩu. Bên cạnh đó, còn khai thác quặng thô Uranium để xuất ra nước ngoài. 

Nigeria 

Cộng hòa Liên bang Nigeria là quốc gia đông dân nhất châu Phi và đứng vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng thế giới. Vị trí của quốc gia này tiếp giáp với các khu vực cụ thể như: 

– Phía Tây tiếp giáp đất nước Bénin.

– Dải đất phía Đông Bắc  tiếp giáp với Tchad. 

– Đi ngược về hướng Đông chính là Cameroon. 

– Ở phía Nam tiếp giáp với Vịnh Guinea thuộc một bộ phận của Đại Tây Dương. 

các nước tây phi

Đất nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới

Hiện nay, Nigeria đang là một nước phát triển với số dân ngày càng tăng. Đất nước này hiện có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất tại châu Phi. Và nằm trong khối tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ. Nhờ xuất khẩu mặt hàng này mà nền kinh tế quốc gia này phát triển nhất trong số các nước Tây Phi.

Senegal 

Cộng hòa Senegal thuộc phần lãnh thổ phía Tây lục địa châu Phi. Về địa lý giáp với các quốc gia sau: 

– Phía Bắc giáp với Mauritanie. 

– Phía Đông giáp với với Mali. 

– Hướng Đông Nam là bạn hàng xóm của Guinée. 

– Hướng Tây Nam tiếp giáp với Guinée-Bissau. 

các nước tây phi

Một đất nước thuộc khối các nước Tây Phi được thiên nhiên ưu đĩa về cảnh vật

Ba phía xung quanh đất nước này là con sông Gambia, phần đất thuộc thượng lưu và hạ lưu sông. Trung tâm kinh tế và chính trị của Senegal chính là thành phố Dakar. Đất nước này thuộc phần lục địa Phi – Á – Âu được lấy tên từ con sông Senegal. Diện tích lãnh thổ này khoảng chừng 197.000 km² với số dân lên đến 13 triệu người. 

Sierra Leone 

Cộng hòa Sierra Leone nằm ở Tây Phi ít được nhắc đến nên không mấy ai biết về nó. Quốc gia này có vị trí địa lý khá đặc biệt: 

– Phía Đông Bắc tiếp giáp với lãnh thổ của Guinée. 

– Hướng Đông Nam tiếp giáp với Liberia. 

– Phía Tây Nam có mặt tiếp giáp với Đại Tây Dương. 

các nước tây phi

Thành phố Freetown thủ đô của Sierra Leone

Diện tích quốc gia này là 71.740 km² với khí hậu nhiệt đới. Môi trường vô cùng đa dạng từ địa hình xavan đến rừng mưa nhiệt đới. Thủ đô của Sierra Leone được đặt tại thành phố Freetown. Cư dân tại đây gồm các dân tộc là Sherbro, Temne và Limba. Dân tộc tại xứ này được gọi là Romarong và có cả người Kono định cư tại phía Đông của đất nước này. 

Togo 

Tên đầy đủ của quốc gia này là Cộng hòa Togo. Đường biên giới của Togo tiếp giáp các nước như: 

– Phía Tây tiếp giáp với Ghana. 

– Phía Đông có tiếp giáp với vùng lãnh thổ của Bénin. 

– Đi dọc về phương Bắc chính là đất nước Brukina Faso. 

– Ngược về hướng Nam lại có các bờ biển ngắn thuộc vịnh Guinea. 

các nước tây phi

Togo được dự đoán là trung tâm tài chính mới của Togo

Tại đây những vùng ven bờ biển thường thấp và lẫn cát với khí hậu nhiệt đới ẩm mưa nhiều. Khu vực cao nguyên rừng rậm ít mưa, ở khu vực trung tâm và thảo nguyên thường khô hạn. 

Chiều dài của đất nước này trải dài từ Bắc đến Nam rơi vào khoảng 550m và hẹp ngang 130km. Tổng diện tích quốc gia này lên đến 56.785 km² với dân số hơn 6 triệu người. 

Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi đã cùng mọi người tìm hiểu danh sách các nước Tây Phi. Đồng thời cũng đã chia sẻ những thông tin liên đến những quốc gia đó.Hãy truy cập Kiến Thức Tổng Hợp thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp 

Bài viết liên quan