Các nước Nam Âu bao gồm nước nào? 5 nước Nam Âu tiêu biểu

23 Tháng Ba, 2021 0 Vũ Thủy

Nam Âu hay còn gọi là khu vực Địa Trung Hải. Đây được biết đến là một trong những khu vực địa lý của châu Âu. Đối với những người đam mê khám phá đây được xem là vùng đất đầy hứa hẹn. Bài viết này sẽ tổng hợp danh sách các nước Nam Âu và các điểm du lịch nổi tiếng nhất tại khu vực này. Để khám phá  những điều tuyệt vời nhất tại vùng đất này, bạn đừng nên bỏ lỡ những điều thú vị tại đây.

Bài viết nổi bật:

Các nước Nam Âu bao gồm những nước nào? 

Khu vực Nam Âu hay còn gọi là khu vực Địa Trung Hải. Địa Trung Hải trong từ điển tiếng Anh được biết đến cụm từ “Mediterranean“. Được gọi với tên gọi là Địa Trung Hải là bởi các nước này nằm bên bao quanh biển Địa Trung Hải.

Các nước Địa Trung Hải bao gồm các nước như sau Abania, Bồ Đào Nha, Croatia, Kosovo, Malta, San Marino, Slovenia, Vantican, Andorra, Bosnia, Herzegovina, Hy Lạp, Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia, Tây Ban Nha, Ý. 

Để hiểu hơn về các nước khu vực Địa Trung Hải, dưới đây sẽ là phần tổng hợp những đặc điểm cơ bản nhất của các nước Nam Âu

Về khí hậu 

Khí hậu Địa Trung Hải là dạng khí hậu đặc trưng cơ bản nhất của vùng biển này. Nam Âu nằm tại ven bờ Địa Trung Hải nên có khí hậu cận nhiệt đới khô và mùa hạ nóng gay gắt, khô hanh. Đặc biệt mùa đông mát dịu và mưa nhiều. Trong mùa đông, các khối khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống bị hệ thống núi Alps và Carpathians ngăn lại. Do đó Nam Âu không lạnh bằng các vùng khác tại châu Âu. Nhiệt độ trung bình tháng Giêng từ 5 đến 10 độ C. Khi gió lạnh tràn về làm cho nhiệt độ giảm nhanh. Ngược lại, vào mùa hè có các đợt gió nóng từ phương Nam tràn lên. Chính vì vậy, khí hậu rất khô và nhiệt độ trung bình tháng là 25 độ C. Thế nhưng, lượng mưa tại đây khá dày đặc. Trung bình lượng mưa khoảng 1000mm/năm. Đặc biệt các tháng có mưa hầu như toàn rơi vào mùa đông, mùa hạ thì thường có hạn hán. 

Bản đồ các nước nam âu

Địa Trung Hải ở đâu?

Văn hóa

Các nước Nam Âu có nhiều nét tương đồng với nhau. Tuy nhiên, giữa các quốc gia vẫn có những đặc điểm riêng biệt. Hầu hết các nước Địa Trung Hải đều có ngôn ngữ riêng. Tuy nhiên, họ đều sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp thương mại. Các quốc gia có thêm nhiều phương ngữ ở các địa phương. Thậm chí là các ngôn ngữ phổ biến khác nhau trên khắp một vùng hoặc một quốc gia. 

Tôn giáo 

Riêng Andorra là quốc gia duy nhất không sử dụng ngôn ngữ bản xứ vì nó được chia sẻ ngôn ngữ Catalan với Tây Ban Nha. Với các nước khác thì người Ý nói tiếng Ý, Hy Lạp sử dụng tiếng Hy Lạp, Bồ Đào Nha nói tiếng Bồ Đào Nha,… Tôn giáo chính ở Nam Âu chủ yếu là Công giáo La Mã. 

Nguồn tài nguyên

Khu vực Nam Âu có nguồn tài nguyên khá hạn chế. Tài nguyên chính trong khu vực này chính là thủy điện. Tuy nhiên ngay cả có sẵn thì tài nguyên này cũng bị hạn chế. Địa hình đồi núi, đặc biệt là dãy Alps cung cấp điều kiện để khai thác được năng lượng thủy điện. Tuy nhiên lượng nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nguồn thủy điện. Chính vì vậy, Nam Âu phải nhập khẩu nhiều than và nhiên liệu. Gỗ là nguồn tài nguyên nổi bật nhất tại Nam Âu.

||Xem thêm: Bảng thống kê mã vùng số điện thoại các nước trên thế giới

Top 5 các nước Nam Âu tiêu biểu nhất

Khu vực Nam Âu bao gồm 15 quốc gia, phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về Top 5 các quốc gia Địa Trung Hải tiêu biểu nhất. 

1. Ý (Italia)

 • Diện tích: 301.338 km²
 • Dân số: Hơn 60.300.000 người (Theo thống kê mới nhất năm 2021)
 • Thủ đô: Rome – thành phố lớn nhất nước Ý
 • Các thành phố nổi tiếng: Rome, Venice, Florence, Milan, Naples, Verona, Bologna, Perugia, Genoa, Turin,…
các nước nam âu

Nước Ý trên bản đồ thế giới

Nước Ý hay còn gọi là Italia có tên gọi chính thức là Cộng hòa Ý. Là quốc gia nằm ở bán đảo Ý phía Nam châu Âu, trở thành một trong những nước đông dân nhất ở châu Âu. Ý có vị trí vô cùng đặc biệt, quốc gia này sở hữu các địa hình đa dạng. Cụ thể là những bãi biển dài đến địa hình nối nhấp nhô. Hay những ngôi làng nhỏ nguyên sơ đến vùng núi lửa còn hoạt động. Thành phần dân tộc ở Ý bao gồm nhiều quốc gia như người Ả Rập, Byzantine, Hy Lạp, Norman,… Italia có đường biên giới phía Bắc giáp với dãy núi Alpine với Pháp, Thụy Sĩ, Áo và Slovenia. 

Khí hậu

Khí hậu của các vùng trên nước Ý không hoàn toàn giống nhau. Bởi nhiệt độ giữa các vùng có sự chênh lệch lớn. Thông thường mùa đông ở Ý sẽ rơi vào khoảng tháng 12, kéo dài đến khoảng tầm tháng 3. Nhiệt độ lúc này có thể xuống dưới âm độ và cao nhất khoảng hơn 10 độ tùy theo từng khu vực. Ngược lại mùa xuân lại kéo dài trong 3 tháng từ tháng 3 đến giữa tháng 6. Nhiệt độ từ 10 độ đến 25 độ. Thời gian mùa hè kéo dài trong 3 tháng từ tháng 6 đến tháng 9. Thời tiết ấm áp và có nhiệt độ trung bình từ 20 đến 38 độ C. Khoảng từ giữa tháng 9 đến tháng 12 là thời tiết vào mùa thu, nhiệt độ rơi khoảng từ 2 -5 độ C khá lạnh. 

Kinh tế

Ngành công nghiệp chiếm 31,6%, nông nghiệp chiếm 2,6% và ngành dịch vụ chiếm ưu thế khi có đến 65,8% GDP trong cơ cấu kinh tế. Hoạt động kinh tế chủ yếu nhất tại Ý đó là ngành công nghiệp được phân bố chủ yếu ở miền Bắc. Các ngành công nghiệp phát triển đó là ngành điện, điện tử, xe hơi, xe đạp, may mặc, đồ da,… Tại miền Nam chủ yếu làm hoạt động nông nghiệp, sản xuất nho, đường, củ cải,… Đặc biệt hơn, tại Ý, ngành du lịch đóng vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế tại Italia.

các nước nam âu

Phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn tại Italia

Văn hóa – xã hội 

Trên 98% dân số biết đọc và biết viết. Chương trình học bắt buộc và chính phủ miễn học phí 8 năm học (5 năm tiểu học và 3 năm THCS). Sau đó, phải thi vào trung học và đại học. Hiện nay, ở Italia có đến 50 trường đại học, mỗi khóa học kéo dài 5 năm. 

Ngoài ra Ý còn là nước có nền hội họa và kiến trúc bậc nhất thế giới. Lối kiến trúc tại Italia chuộng lối kiến trúc cổ bởi quá trình phát triển lâu đời. Bạn có biết thời kỳ Phục Hưng, Italy là một trong những điểm đến, nguồn cảm ứng nghệ thuật của Tây Âu. 

2. Hy Lạp 

 • Thủ đô: A-ten
 • Diện tích: 131.957 km²
 • Dân số: Hơn 11 triệu người

Cộng hòa Hy Lạp hay Hy Lạp là một trong số các quốc gia nằm ở Nam Âu. Đây là một quốc gia thuộc khu vực châu Âu, nằm ở phía Nam bán đảo Balkan. Lãnh thổ của Hy Lạp tiếp giáp với các nước Albania. Phía Bắc giáp với Macedonia và Bulgaria. Phía Đông giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, biển Aegean bao bọc ở phía Đông và Nam của Hy Lạp. Còn biển Lonia nằm ở phía Tây. 

các nước nam âu

Quốc kỳ của Hy Lạp

Khí hậu

Với địa hình đa dạng, chính vì vậy khí hậu tại Hy Lạp được phân hóa rõ ràng ở từng khu vực. Cụ thể như phần phía Tây của dãy núi Pinlus hứng gió nhiều hơn so với phần phía Đông. Chính vì vậy, độ ẩm và lượng mưa cao hơn hẳn so với sườn phía Đông bị khuất gió. Đặc trưng khí hậu tại Hy Lạp đó là  khí hậu Địa Trung Hải, khí hậu núi cao và khí hậu ôn hòa. Ảnh hưởng của khí hậu Địa Trung hải đến Hy Lạp rất rõ rệt. Nó mang đến một mùa đông ấm áp và mưa nhiều. Thời tiết mùa hè hiện nay thường rất nóng và khô hạn. 

Ngược lại khí hậu núi cao lại thể hiện cụ thể nhất tại vùng núi Tây Bắc Hy Lạp và các vùng lân cận. Còn lại lại kiểu khí hậu ôn hòa thường phân bố tại những khu vực nhỏ. Cụ thể tại các vùng thuộc Đông Bắc Hy Lạp có nhiệt độ mát mẻ hơn các vùng khác. 

Văn hóa

Hy Lạp là nơi mà nguồn gốc của nền văn minh phương Tây ra đời. Người Hy Lạp đã có nhiều thành tựu phát triển trong các ngành khoa học, sinh học, hình học và lịch sử. Họ theo đuổi một khái niệm hoàn mỹ và ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật phương Tây. 

các nước nam âu

Vẻ đẹp của thành phố biển tại Hy Lạp

Ngôn ngữ

Hơn 98% dân số Hy Lạp nói tiếng bản địa. Tiếng Hy Lạp được coi là ngôn ngữ chính thức của đất nước này. Ngôn ngữ thiểu số được sử dụng nhiều nhất là tiếng Macedonia, được sử dụng bởi 1,8% dân số. Những ngôn ngữ ít thông dụng khác như tiếng Albania, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và một số ngôn ngữ khác. 

Tôn giáo

Tôn giáo chính là Hy Lạp và là quốc giáo. Đa số tôn giáo không thể thiếu đối với cuộc sống của người dân Hy Lạp. Nó được đề cao và tôn sùng trong nhận thức của người Hy Lạp. 

3. Bồ Đào Nha 

 • Thủ đô: Lisbon
 • Diện tích: 92.221 km²
 • Dân số: Hơn 10 triệu dân

Bồ Đào Nha có tên đầy đủ là Cộng hòa Bồ Đào Nha là một trong số các quốc gia ở Tây Nam châu Âu. Quốc gia này nằm tại vị trí địa lý lý tưởng. Bởi nó nằm ở 3 châu lục đó là Mỹ – Âu – Phi. Đất nước này luôn là trung tâm của các tuyến quốc tế quan trọng. Bồ Đào Nha nằm ở cực Tây của châu Âu lục địa.  Phần phía Tây và phía Nam giáp với Đại Tây Dương. Phần phía Bắc và phía Đông thì giáp với Tây Ban Nha.

các nước nam âu

Bồ Đào Nha có vị trí địa lý thuận lợi

Khí hậu

Nhìn chung, khí hậu Bồ Đào Nha có mùa đông ấm áp và mùa hè mát mẻ. Cụ thể hơn, miền Bắc của Bồ Đào Nha có khí hậu ẩm và lạnh. Do đó thảm thực vật phát triển phong phú. Miền Trung Bồ Đào Nha có chủ yếu địa hình là đồi núi, đặc biệt vùng đất này rất màu mỡ. Rất phù hợp để trông nho trong nông nghiệp.  Miền Nam Bồ Đào Nha bao gồm 3 vùng địa hình đó là: Terras do Sado, Alentejo, Algarve. Nó có địa hình đa dạng và phân hóa theo độ cao. Đặc trưng khí hậu miền Nam tại Bồ Đào Nha đó là kiểu khí hậu nóng và khô. 

Ngôn ngữ

Tiếng Bồ Đào Nha trở thành ngôn ngữ mẹ đẻ của quốc gia này.  Tôn giáo lớn nhất tại đây đó là Công giáo La Mã. Hầu hết các người ngoại quốc đều tập trung đông ở thủ đô Lisbon.  Ngoài ra họ còn sống tập trung tại các vùng đô thị ven biển, các vùng đất nội địa tiêu biểu nhất. 

Đặc biệt, dân số người Bồ Đào Nha có nguồn gốc di cư rất lớn. Chủ yếu là người đến từ châu Phi (Angola, Cabo Verde), Nam Mỹ, (Brazil), Đông Âu (Nga, Ukraine, Moldova). Người Bồ Đào Nha cực kỳ thân thiện và duyên dáng, họ luôn chào đón tất cả các du khách với một tinh thần nồng nhiệt nhất.

các nước nam âu

Biểu tượng đặc trưng trong lá quốc kỳ của Bồ Đào Nha

Văn hóa – xã hội

Được coi là một trong những quốc gia có chất lượng tốt nhất thế giới. Các yếu tố về khí hậu, y tế và độ an toàn đều được đánh giá cao. Nhiều người nước ngoài đánh giá, Bồ Đào Nha là quốc gia có chi phí sinh hoạt thấp. Điều này được thể hiện rõ trong việc mua sắm hàng ngày, ăn uống ở nhà hàng và giá thuê nhà. 

4. Serbia

 • Diện tích: 88.361 km²
 • Thủ đô: Belgrade
 • Dân số: Khoảng hơn 8,7 triệu dân

Serbia là tên chính thức Cộng hòa Serbia. Đây là một quốc gia không giáp biển, thuộc khu vực Đông Nam châu Âu. Với vị trí địa lý đặc biệt, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho quốc gia Địa Trung Hải này. Serbia nằm ở đồng bằng Pannonia ở phía Nam.  Đồng thời nằm trên phần trung tâm của quần đảo Balkan. Địa hình phía Bắc nước này chủ yếu là đồng bằng còn phía Nam chủ yếu là đồi núi. 

Khí hậu 

Nói về khí hậu của Serbia chịu ảnh hưởng của khí hậu Địa Trung Hải, Đại Tây Dương và Eurasia. Với nhiệt độ tháng 1 trung bình khoảng 0 độ C và tháng mùa hè là khoảng 22 độ C. Miền khí hậu cận nhiệt đới ẩm là kiểu khí hậu chủ yếu tại bán đảo Balkan. Ở phía Bắc phần khí hậu lục địa với mùa đông lạnh và mùa hè nóng ẩm. Ngược lại ở phần phía Nam, mùa hè và mùa thu khô hơn. Mùa đông thì tương đối lạnh, có tuyết rơi nặng trong phần đất liền ở vùng núi. 

các nước nam âu

Serbia và các nước trong khu vực Địa Trung Hải

Serbia là một trong những quốc gia tại châu Âu có nguy cơ cao trước các hiểm họa thiên tai. Cụ thể như động đất, bão, lũ lụt, hạn hán,…Theo ước tính, đặc biệt là khu vực miền Trung Serbia mỗi khi có thiên tai ập tới sẽ đe dọa hơn 500 khu định cư với hơn 16.000 km2. 

Kinh tế

Có nguồn tài nguyên phong phú như dầu, khí đốt, than đá, quặng sắt, đồng, chì, kẽm, antimony, chromite, niken, vàng,… Sản phẩm nông nghiệp  bao gồm lúa mì, ngô, củ cải đường, hướng dương,… Ngoài ra ngành công nghiệp chủ yếu là đường, máy nông nghiệp, thiết bị điện và truyền thông,… Hầu hết các sản phẩm kinh tế tại Serbia đều là những sản phẩm có giá trị cao và được xuất khẩu sang các nước khác.

Văn hóa – xã hội

Thành phần dân cư chủ yếu tại Serbia bao gồm Serbia, các dân tộc khác như Albanian, Montenegrin, Hungari, Rumani,…Bên cạnh đó, tôn giáo được người dân trên bán đảo Balkan sử dụng đó là Chính thống giáo 65%, Hồi giáo 19%, Thiên chúa giáo 4%, Cơ đốc giáo là 1%.

Ngôn ngữ chính: tiếng Serbia 

5. Tây Ban Nha 

 • Thủ đô: Madrid
 • Diện tích: 504.782 km² 
 • Dân số: Khoảng 48 triệu dân

Tây Ban Nha có tên gọi chính thức là Vương quốc Tây Ban Nha. Đây là một quốc gia có chủ quyền với lãnh thổ chủ yếu nằm trên bán đảo Iberia. Với diện tích là 504.782 km²  là quốc gia rộng lớn nhất tại Nam Âu và đứng thứ 2 tại Tây Âu. Theo thứ hạng mới nhất về dân số châu Âu, Tây Ban Nha là quốc gia có dân số xếp thứ 6 tại khu vực này.  Vị trí của Tây Ban Nha có phần đại lục giáp với Địa Trung Hải về phía Đông và phía Nam. Nó giáp với vịnh Biscay của Pháp. Phần phía Bắc  và Đông Bắc có lãnh thổ giáp với Andorra. Tiếp theo, phần phía Tây và Tây Bắc giáp với Bồ Đào Nha và Đại Tây Dương. Lãnh thổ của Tây Ban Nha tiếp giáp với Maroc nằm trên lục địa châu Phi. 

các nước nam âu

Tây Ban Nha được mệnh danh là “xứ sở bò tót”

Khí hậu

Do địa hình là đồi núi, chính vì vậy khí hậu Tây Ban Nha có sự phân hóa rất phức tạp. Do đó, Tây Ban Nha có thể tách thành 3 vùng khí hậu chính và dựa theo vị trí địa lý và điều kiện địa hình. Cụ thể với khí hậu lục địa sẽ được phân bố ở những vùng đất ở sâu trong nội địa. Phần khí hậu Địa Trung Hải sẽ bao gồm vùng đồng bằng Andalusia đến phía Nam. Vùng bờ biển ở phía Đông chạy lên dãy núi Pyrenees. Các dãy núi chạy núi theo đường bờ biển, trong đó có thành phố Barcelona. Khí hậu Hải Dương bao gồm những dải đồng bằng ven vịnh Biscay. Khu vực có khí hậu hải dương còn được gọi là Tây Ban Nha Xanh. 

Kinh tế

Tây Ban Nha là một quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất châu Âu . Hiện nay, nền kinh tế Tây Ban Nha được xếp hạng thứ 9 trên thế giới và thứ 5 tại châu Âu. 

Nền kinh tế Tây Ban Nha được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan trong thời gian tới. Bởi sự phát triển mạnh của nền công nghiệp của Tây Ban Nha cùng các nước châu Âu. Cùng với đó, du lịch cũng trở thành ngành thế mạnh của Tây Ban Nha. Sở hữu nhiều công trình văn hoá lịch sử cũng như nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp. Trở thành một trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới và tại châu Âu, Tây Ban Nha hằng năm đón hàng triệu lượt khách nội địa và quốc tế. 

Các đối tác thương mại chính của Tây Ban Nha là Pháp, Đức, Anh và Bắc Ireland. Chính vì hoạt động ngoại thương phát triển do đó nền kinh tế Tây Ban Nha khẳng định vị thế hàng đầu của châu Âu.

Văn hoá 

Tây Ban Nha là một quốc gia rộng lớn gồm nhiều vùng đất khác nhau. Do đó đất nước này chịu sự ảnh hưởng của nhiều nền văn hoá khác nhau. Trong lịch sử, nền văn hoá Tây Ban Nha đã trải qua nhiều thời kỳ văn hoá lớn của nhân loại như Celtiberian, La Mã, Visigothic,….

các nước nam âu

Vẻ đẹp cổ kính của các công trình mang đậm kiến trúc châu Âu tại Tây Ban Nha

Quốc gia này có nền văn hoá đặc sắc trên thế giới. Chính vì thế hệ thống thuộc địa rộng lớn vào thế kỉ 16 nên những ảnh hưởng lớn từ văn hoá Tây Ban Nha. Ngày nay Tây Ban Nha nổi tiếng với lễ hội đấu bò tót. Nổi tiếng với vũ điệu flamenco trên khắp thế giới. Sau Ý, Tây Ban Nha trở thành quốc gia có số lượng các di sản văn hoá thế giới lớn nhất.

Nhìn chung, các nước Nam Âu đều là những đất nước thú vị và nhiều điều cần khám phá. Nằm quanh biển Địa Trung Hải, các nước này ảnh hưởng từ địa lý đến văn hoá của vùng biển này. Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản nhất về các nước vùng biển Địa Trung Hải cùng với top 5 quốc gia Nam Âu tiêu biểu nhất tại khu vực này. Hy vọng sẽ giúp bạn những điều bổ ích nhất tại bài viết này.

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan