Nấm Mỡ Nấu Gì Ngon? [10+] Các món ăn từ nấm mỡ đơn giản

12 Tháng Chín, 2021 0 Lương Oanh

Họ hàng nhà nấm có đến hàng trăm loại khác nhau, mỗi loại đều có một đặc điểm riêng. Nấm mỡ là một trong những loại rất phổ biến bởi nó giàu dinh dưỡng, thơm và ngon. Từ nấm mỡ, bạn có thể chế biến các món ăn từ nấm mỡ ngon tuyệt bằng những công thức đơn giản dưới đây, vậy, nấm mỡ nấu gì ngon? đừng bỏ lỡ nhé!

1. Công thức chế biến các món ăn từ nấm mỡ

nấm mỡ nấu gì ngon

Công thức chế biến các món ăn từ nấm mỡ

Nấm mỡ hay còn được gọi với những cái tên khác như nấm trắng, nấm ma cô, dương ma cô… Trước khi hết hợp với các nguyên liệu khác bạn cần biết cách chế biến loại nấm này.

Nấm sau khi mua về bạn cần làm sạch hết chất bẩn ở chân nấm và rửa sạch với nước. Do nấm được trồng dưới đất, sinh trưởng trong môi trường ẩm ướt nên nấm có mùi hôi nhẹ. Để loại bỏ mùi hôi này, với nấm tươi thì bạn ngâm nước muối pha loãng và rửa sạch lại với nước. Còn với nấm khô thì ngâm qua nước ấm là được.

1.1 Nấm mỡ kho chay

Một trong các món ăn từ nấm mỡ được nhiều người thích chính là nấm mỡ kho chay. Món ăn này vừa đơn giản mà ăn cùng với cơm nóng thì lại rất tuyệt.

Nguyên liệu chính:

  • Nấm mỡ: 300g
  • Hành khô, tỏi, ớt
  • Nước màu, xì dầu, dầu hào, đường, tiêu, muối…

Cách làm nấm mỡ kho chay:

các món ăn từ nấm mỡ

Món nấm mỡ kho chay ngon ngon mà dễ làm

Nấm mua về làm sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch và vớt ra rổ cho ráo nước. Tiếp theo cắt nấm thành lát dày khoảng 0,5cm hoặc bạn cũng có thể bổ 4 theo chiều dọc.

Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Cho toàn bộ nấm vào trong một cái bát lớn. Cho vào 1 thìa cà phê nước màu, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh xì dầu, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê đường trộn đều và ướp trong khoảng 15 – 20 cho ngấm gia vị. Nấm ướp được càng lâu sẽ càng cho ra nhiều nước ngon.

Đặt một cái nồi lên bếp, cho ít dầu vào đun nóng và cho hành, tỏi vào phi thơm. Đổ nấm đã được ướp vào đảo đều rồi đậy vung. Đun lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút rồi tắt bếp.

Khi ăn bạn múc nấm ra một cái bát hoặc đĩa sâu lòng, thêm chút rau mùi để món ăn thêm hấp dẫn.

|| Xem thêm: Hôm nay ăn gì? Gợi ý 100+ thực đơn NGON – BỔ – RẺ cho chị em

1.2 Nấm mỡ kho cà tím

Nguyên liệu cần có:

  • Nấm mỡ: 500g
  • Cà tím: 2 trái
  • Hành lá
  • Nước tương, giấm, bột canh…

Cách làm như sau:

các món ăn từ nấm mỡ

Món nấm mỡ kho với cà tím

Nấm mua về rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Cà tím rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Cho cà tím vào trong chảo chống dính nướng sơ để tránh cà tím bị nát khi kho. Gắp cà tím riêng ra một cái bát, cho chút dầu vào chảo, dầu sôi thì cho đầu hành lá, nấm và cà tím vào xào chung.

Nêm vào chảo 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng canh giấm và đảo đều. Bạn để lửa nhỏ liu riu kho tộ cho thấm đều gia vị. 

Nấm mỡ kho cà tím khi chín bạn có thể dọn ra ăn cùng cơm nóng.

1.3 Nấm mỡ chiên trứng

Nói đến các món ăn từ nấm mỡ thì không thể bỏ qua nấm mỡ chiên trứng. Nguyên liệu, cách làm khá đơn giản nên bạn có thể nấu món này trong bữa tối của gia đình mình nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm mỡ: 200g
  • Trứng gà: 4 quả
  • Phô mai: 30g
  • Ớt bột, tiêu, muối…

Cách làm như sau:

các món ăn từ nấm mỡ

Món nấm mỡ chiên trứng gà

Đập trứng vào bát, cho ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối và đánh đều.

Nấm mỡ làm sạch, ngâm qua nước cho mềm, vớt ra rổ cho ráo nước sau đó cắt lát mỏng. Cho phô mài vào, nghiền mịn và trộn đều với nấm.

Bắc chảo lên bếp, dầu sôi thì cho nấm vào xào chín. Tiếp đến cho trứng vào và để lửa nhỏ.

Đến khi bề mặt trứng hơi đông lại thì rắc một ít ớt bột lên trên. Đậy nắp, để lửa liu riu khi trứng chín hoàn toàn thì tắt bếp.

Cho trứng ra đĩa và cắt những miếng vừa ăn. Như vậy chỉ mất khoảng 20 phút là bạn đã có một món ăn tuyệt vời.

1.4 Canh gà nấm mỡ

Nguyên liệu chính:

  • Nấm mỡ: 150g
  • Má đùi gà: 4 cái
  • Nước dùng gà: 1,5 lít
  • Cà rốt: 100g
  • Bông cải xanh: 150g
  • Giò sống: 80g
  • Hành tím, hành ngò
  • Muối, tiêu, nước mắm, đường…

Cách làm canh gà nấm mỡ:

các món ăn từ nấm mỡ

Canh gà nấm mỡ giàu dinh dưỡng

Nấm mỡ mua về làm sạch, ngâm với nước muối pha loãng và rửa sạch lại với nước, cắt làm 4.

Má đùi gà rút xương và lạng mỏng. Ướp với 1 củ hành tím băm nhỏ, 1 chút muối, bột ngọt và tiêu.

Cà rốt cắt thành 4 que, còn lại cắt thành miếng vừa ăn. Bông cải xanh rửa sạch, phần cọng cắt lấy 4 que như cà rốt, phần bông màu xanh cắt thành những miếng vừa ăn.

Trải miếng thịt gà ra, phết giò sống lên và đặt vào đó 1 cọng cà rốt, 1 cọng bông cải sau đó cuộn tròn, quấn lại bằng chỉ.

Cho nước dùng gà lên bếp đun sôi, nêm một ít muối, bột ngọt, đường cho vừa miệng. Thả thịt gà vào nấu chín, vớt ra cắt bỏ phần chỉ và cắt khoảng dày khoảng 1,5cm.

Tiếp theo cho cà rốt, nấm, bông cải xanh vào nước canh và nấu chín. Nêm lại gia vị sau đó cho ngò rí vào và tắt bếp.

Bạn múc canh ra một cái bát to và cho các khoanh thịt gà lên trên. Rắc thêm chút tiêu, hành lá cắt nhỏ cho món ăn thêm đậm đà.

1.5 Salad nấm mỡ

Vào mùa hè nắng nóng bạn có thể nấu các món ăn từ nấm mỡ như salad nấm mỡ cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Món ăn đơn giản này bạn có thể dùng ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn sau cũng được.

Chuẩn bị:

  • Nấm mỡ: 500g
  • Ngô: 1 bắp
  • Dưa chuột: 6 quả
  • Xà lách, củ cải tươi, hành tây
  • Muối, hạt tiêu, sốt mayonnaise

Cách làm:

các món ăn từ nấm mỡ

Salad nấm mỡ cho ngày hè

Nấm mỡ làm sạch, cắt lát. Cho nấm cùng một lượng nước vừa đủ vào đun chín, vớt nấm ra để nguội.

Dưa chuột thái lát, ướp muối. Xà lách rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây rửa sạch, thái hạt lựu. Củ cải tươi thái nhỏ.

Cho toàn bộ nguyên liệu đã được sơ chế trên vào trong một cái bát to và trộn đều cùng với sốt mayonnaise và một số gia vị như muối, tiêu… sao cho vừa miệng.

Salad nấm mỡ béo béo, giòn giòn, bùi bùi là món yêu thích của rất nhiều người.

1.6 Nấm mỡ nhồi tôm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm mỡ
  • Tôm
  • Muối, bột ngọt, hạt tiêu…

Cách làm nấm mỡ nhồi tôm:

các món ăn từ nấm mỡ

Nấm mỡ nhồi tôm chiên vàng ươm

Nấm mỡ làm sạch, để khô ráo nước. Dùng dao tách phần chân và phần mũ nấm riêng ra.

Tôm làm sạch và tách lấy phần thịt đem xay nhuyễn. Ướp thịt tôm với một chút muối, tiêu, hạt nêm trong khoảng 5 phút cho thấm gia vị.

Dùng phần thịt tôm nhồi vào mũ nấm.

Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi thì bạn thả nấm nhồi thịt tôm vào chiên giòn. Nên chiên đầu có thịt tôm trước để thịt bám vào mũ nấm, không bị rơi ra ngoài.

1.7 Súp kem nấm mỡ

Hãy bỏ túi thêm công thức chế biến các món ăn từ nấm mỡ: súp kem nấm mỡ khiến mọi người phải xuýt xoa.

Nguyên liệu cần có:

  • Nấm mỡ: 200g
  • Nước canh gà
  • Hành tây, lá húng tây, bơ, bột mì
  • Muối, tiêu, hạt nêm…

Công thức chế biến như sau:

các món ăn từ nấm mỡ

Làm súp kem nấm mỡ

Nấm mỡ làm sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Hành tây xắt nhỏ.

Cho toàn bộ nấm mỡ, nước dùng gà, hành tây và húng tây khô vào trong một cái nồi. Đun trong khoảng 10 – 15 phút cho các nguyên liệu đềm mềm ra.

Để hỗn hợp trên nguội thì bỏ vào máy xay để xay nhưng lưu ý là không xay thức ăn quá nát.

Sử dụng một chiếc nồi mới để làm tan bơ, cho vào trong đó một chút bột mì và đánh đến khi nào mịn. Cho hỗn hợp vừa xay ở trên vào, nêm thêm chút muối, tiêu… cho vừa ăn. Khuấy đều liên tục cho đến khi nồi súp sôi và các nguyên liệu trong nồi đều chín kỹ.

Súp kem nấm mỡ nên dùng nóng để thưởng thức được hết hương vị của nó.

1.8 Canh nấm mỡ

Nguyên liệu chính:

  • Thịt nạc heo xay: 100g
  • Nấm mỡ: 200g
  • Đậu hũ non: 250g
  • Hành lá
  • Đường, muối, tiêu, hạt nêm…

Cách chế biến:

các món ăn từ nấm mỡ

Canh nấm mỡ bổ dưỡng

Nấm mỡ cần làm sạch, khử mùi hôi sau đó cắt thành những miếng nhỏ. Đậu hũ non cắt thành những miếng nhỏ, vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Ướp thịt xay cùng với nước mắm, hạt nêm cho đậm đà. Đặt một nồi nước lên bếp (lượng nước tùy theo số lượng người ăn) và đun sôi. Nặn thịt thành những viên nhỏ và cho vào nồi. Đun với lửa nhỏ, lưu ý là cần vớt bọt thường xuyên cho nồi canh trong.

Tiếp theo cho nấm vào, chờ nồi canh sôi thì cho đậu hũ vào đảo nhẹ tay.

Nêm lại gia vị một lần nữa. Trước khi tắt bếp thả hành và rắc một chút tiêu cho món ăn hấp dẫn hơn.

1.9 Nấm mỡ xào đùi ếch

Nguyên liệu chính:

  • Nấm mỡ
  • Đùi ếch
  • Hành, gừng, tỏi
  • Muối, hạt nêm, bột ngọt…

Cách làm nấm mỡ xào đùi ếch:

các món ăn từ nấm mỡ

Ếch xào nấm mỡ

Nấm mỡ rửa sạch và cắt làm đôi. Nên trần qua với nước sôi để nấm bớt mùi hôi và giòn hơn. Vớt ra rổ cho ráo nước.

Đùi ếch rửa sạch. Bắc chảo lên bếp, dầu sôi thì cho tỏi, gừng vào phi thơm. Tiếp theo cho đùi ếch vào chiên sơ qua. Cuối cùng cho nấm vào xào cùng. Nêm thêm chút muối, hạt nêm… cho hợp khẩu vị.

Đảo đều tay đến khi các nguyên liệu đều chín thì rắc chút hành lá và tắt bếp.

Nấm mỡ xào đùi ếch thơm ngon, đậm đà ăn cùng với cơm nóng thì ngon bá cháy.

1.10 Nấm mỡ xiên xúc xích nướng

Đây cũng là một trong các món ăn từ nấm mỡ được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn nhỏ. Hãy thử làm món này chỉ với vài bước đơn giản dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm mỡ: 50g
  • Xúc xích heo: 6 cây
  • Xúc xích bò: 1 cây
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi, ngò rí
  • Gia vị: tiêu, đường, muối…

Cách làm như sau:

các món ăn từ nấm mỡ

Nấm mỡ xiên xúc xích nướng

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Cho cả hai vào một cái bát cùng với một chút dầu ăn, tiêu trộn đều với nhau.

Xúc xích cắt nhỏ thành từng miếng dài khoảng 4cm. Nấm mỡ cắt bỏ chân, ngâm qua với nước muối và vớt ra rổ.

Hành tím bóc vỏ, cắt dọc củ hành thành hình như miếng cau. Xúc xích bò cắt thành từng lát mỏng dài khoảng 0,5cm là được.

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào trong một cái bát to. Cho thêm chút muối, đường xóc đều lên và ướp khoảng 10 phút. Tiếp theo cho dầu ăn vào, trộn đều và ướp thêm khoảng 10 phút nữa.

Trong lúc chờ nguyên liệu ngấm gia vị bạn nhóm bếp than lên để chuẩn bị nướng nhé. Nguyên liệu ướp xong thì xiên xen kẽ nấm, hành, xúc xích.

Đặt vỉ nướng lên bếp sau đó đặt các que xiên lên và nướng. Trở đều các mặt để xiên nướng không bị cháy. Khi các mặt đã xem vàng là đã chín.

2. Công dụng và cách bảo quản nấm mỡ

2.1 Công dụng của nấm mỡ

các món ăn từ nấm mỡ

Nấm mỡ rất tốt cho sản phụ thiếu sữa

Theo như ước tính thì trong 100g nấm mỡ tươi sẽ có một lượng protid, đây là một loại đạm rất tốt cho cơ thể. Trong nấm mỡ còn có một lượng chất xơ, chất tro, Ca, P, Fe và vitamin như B1, B2, C. Ngoài ra trong nấm còn có chứa nhiều loại acid amin quý cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Công dụng của nấm mỡ theo y học cổ truyền: nấm có vị ngọt, tính mát giúp bổ tỳ, ích khí, nhuận phế hóa đàm… rất hợp với những người chán ăn, mệt mỏi, viêm phế quản mãn tính, sản phụ thiếu sữa…

Công dụng của nấm mỡ theo y học hiện đại: nấm mỡ có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn coli. Các nhà khoa học của Nhật Bản đã chiết xuất từ nấm mỡ ra một chất gọi là PS-K. Chất này có công dụng kháng ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Kết quả khảo nghiệm lâm sàng với ung thư vú và ung thư da có hiệu quả khá tốt.

2.2 Cách bảo quản nấm mỡ tốt nhất

các món ăn từ nấm mỡ

Bảo quản nấm mỡ

Để chế biến các món ăn từ nấm mỡ ngon, đúng hương vị thì việc bảo quản nấm đóng vai trò rất quan trọng. Nấm mỡ tươi và khô có cách bảo quản khác nhau. Nếu như bạn mua quá nhiều nấm mà không dùng hết thì có thể áp dụng cách sau:

  • Bảo quản nấm mỡ tươi:

Bảo quản lạnh: để nấm tươi lâu, không mất giá trị dinh dưỡng thì bạn để đặt trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 5 – 8 độ C.

Đóng hộp: Nấm sau khi mua về bạn cắt bỏ gốc nấm và cho vào trong túi hút chân không sau đó cho vào trong hộp để tránh bị dập nát.

Sấy khô: nếu như bạn mua nấm mỡ tươi mà chưa cần dùng đến trong một thời gian khá dài thì có thể dùng máy sấy thực phẩm để sấy khô nấm. Cắt nấm thật mỏng và sấy trong 5 – 7 giờ ở 60 – 70 độ C là được.

  • Bảo quản nấm mỡ khô:

Với loại nấm đã được sấy khô thì cách bảo quản rất đơn giản. Bạn chỉ cần để chúng ở nơi khô ráo, thông thoáng và tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn cũng có thể đặt chúng trong một cái hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Công thức chế biến các món ăn từ nấm mỡ trên đây không chỉ đơn giản mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe người dùng. Hãy áp dụng cách chế biến này để bữa cơm gia đình bạn thêm màu sắc nhé.

Các công thức nấu ăn khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan