Nấm bào ngư nấu gì ngon? Các món ăn từ nấm bào ngư dinh dưỡng

12 Tháng Chín, 2021 0 Nông Huyền

Các món ăn từ nấm bào ngư có cách làm cực đơn giản và thông dụng. Loại nấm này dễ dàng kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo thành cả món chay và mặn. Nó được xem là món ăn chay giúp thanh lọc cơ thể và giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm các món ăn từ loại nấm dinh dưỡng này nhé!

Hướng dẫn bạn cách sơ chế nấm bào ngư chuẩn

Sơ chế nguyên liệu là bước quan trọng bạn bắt buộc phải thực hiện trước khi chế biến bất kỳ món ăn nào. Việc này nghe có vẻ đơn giản nhưng lại chiếm tới 50% độ ngon của món ăn. Cách sơ chế nấm đúng cách như sau:

Nấm bào ngư nấu gì ngon

Nấm bào ngư được sơ chế đúng cách sẽ có hương vị thơm ngon hơn

Cách làm sạch nấm đúng cách

Trước tiên, bạn cần cắt bỏ chân nấm, chính là phần gốc vàng ở phần gốc. Tiếp theo, bạn cho nấm vào chậu nước rồi dùng tay đảo vài vòng, vớt ra để ráo là được. Đây là cách rửa nấm sạch nên chỉ cần rửa sơ qua với nước.

Còn những loại nấm bạn không chắc chắn về độ sạch, thì bạn cho thêm một chút muối và chậu nước. Sau đó, bạn cho nấm vào để khoảng 3 – 5 phút thì đổ nước muối đi. Sau đó, bạn xả thêm với nước sạch một lần nữa rồi vớt ra để ráo.

Lưu ý: Nấm hút nước nhiều, do đó bạn không nên ngâm chúng trong nước quá lâu. Việc ngâm nước lâu sẽ khiến nấm bị nhũn, nhạt nhẽo và không ngon.

Sơ chế nấm với nguyên liệu

Tùy vào sở thích và cách chế biến, bạn có thể sơ chế nấm bào ngư theo 2 cách sau:

Cách 1: Bạn giữ nguyên thân nấm. Cách này thường sử dụng khi ướp nấm với sả ớt, làm món lăn tẩm bột,…

Cách 2: Bạn xé nhỏ thân nấm, tách lẻ nấm để dễ ăn hơn. Nó thường thường được sử dụng để làm món nấm chay, thịt chưng nấm, trứng chiên nấm,…

Các món ăn từ nấm bào ngư thơm ngon chuẩn vị

Nấm bào ngư có công dụng trong việc phục hồi chức năng của gan nên rất phù hợp với những người bị rối loạn tiêu hóa. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu món gì từ nấm bào ngư thì hãy tham khảo các món ăn hấp dẫn dưới đây nhé!

Nấm bào ngư xào sả ớt

các món ăn từ nấm bào ngư

Món nấm bào ngư xào sả ớt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư: 200g
  • Dứa: 1/4 quả
  • Nấm rơm búp: 100g
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Nghệ tươi: 1 củ
  • Lá boa-rô, sả băm
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, bột ngọt, nước tương

Cách thực hiện:

  • Nấm bào ngư đem rửa sạch, để ráo nước và xé sợi vừa ăn.
  • Nấm rơm thì ngâm, rửa sạch và để ráo.
  • Dứa bạn gọt vỏ và cắt miếng.
  • Nghệ rửa sạch và vắt lấy nước.
  • Lá boa-rô băm nhuyễn.
  • Ớt sừng cắt sợi.
  • Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng sả băm vào phi thơm với dầu ăn. Tiếp theo, cho nấm rơm và nấm bào ngư vào xào.
  • Cho dứa, nước nghệ tươi vào xào chung.
  • Nêm nếm gia vị vừa miệng, đảo nhanh tay rồi tắt bếp là đã hoàn thành một trong các món ăn từ nấm bào ngư thanh mát.

||Xem thêm: Thỏ nấu gì ngon? Cách chế biến các món ăn từ thỏ ngon đơn giản

Nấm bào ngư xào thịt bò hoặc thịt heo

Nấm bào ngư nấu món gì ngon

Các món ăn từ nấm bào ngư và thịt ngon ngọt và đưa cơm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư: 500g
  • Thịt bò thái mỏng (hoặc thịt heo): 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 1 tép
  • Nấm hương: Vài nhánh
  • Hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, muối, tiêu, tương, đường và mì chính

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt bò (thịt heo), thái mỏng. Sau đó, ướp thịt cùng với dầu ăn, đường, dầu hào, nước tương, muối và một chút tỏi băm cho ngấm gia vị.
  • Nấm bào ngư bỏ gốc, rửa sạch và để ráo nước. Bạn có thể chần qua nước muối nóng để nấm giữ được độ giòn và ngon.
  • Cà rốt thì gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ hình hoa.
  • Nấm hương ngâm nước cho nở ra và rửa sạch.
  • Hành lá cắt khúc.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi với lửa lớn.
  • Tiếp theo, bạn đổ thịt bò vào xào tái rồi tiếp tục cho thêm nấm bào ngư, nấm hương. Sau đó bạn xào và nêm nếm gia vị, khi nấm chín tới thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
  • Sau khi múc món ăn từ nấm bào ngư này ra đĩa, bạn rắc lên trên một ít tiêu để làm món ăn dậy mùi hơn.

Nấm bào ngư xào mè

các món ăn từ nấm bào ngư

Các món ăn từ nấm bào ngư kết hợp với mè có hương vị khó cưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư: 200g
  • Mè trắng rang: 4 thìa súp
  • Tỏi băm: ½ thìa súp
  • Ngò rí: 10g
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, ớt bột, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa súp nước tương ngon

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, bạn làm sạch nấm bào ngư bằng nước muối như hướng dẫn ở trên rồi để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó phi tỏi cho thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho nấm bào ngư vào và đảo nhanh tay để nấm không ra nước.
  • Nêm nếm dầu mè, nước tương, hạt nêm cho vừa miệng.
  • Khi thấy nấm ráo, bạn rắc mè rang vào, xóc đều hỗn hợp và tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần cho nấm ra đĩa và trang trí bằng ngò rí là xong. Đây là một trong các món ăn từ nấm bào ngư đơn giản cho bữa cơm gia đình.

Nấm bào ngư nấu canh bí đỏ thịt băm

Canh nấm nấu bí đỏ thịt băm là một trong các món ăn từ nấm bào ngư ngon miệng, thanh mát và giải nhiệt hiệu quả. Sợi nấm dai dai, nước ngọt từ thịt cùng bí đỏ béo ngậy mang đến món ăn hoàn hảo cho gia đình.

các món ăn từ nấm bào ngư

Một trong các món ăn từ nấm bào ngư giúp giải nhiệt tốt trong mùa hè

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư: 200g
  • Bí đỏ: 100g
  • Thịt băm
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành lá: 2 cây
  • Gia vị: Dầu ăn, tiêu, muối, hạt nêm

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, bạn xé đôi nấm bào ngư, rửa sạch rồi để cho ráo nước.
  • Bí đỏ gọt bỏ vỏ cứng bên ngoài, rửa sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Thịt băm ướp cùng với các gia vị, tiêu, muối, hạt nêm.
  • Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, rồi phi thơm hành khô thái nhỏ.
  • Tiếp đến, bạn đổ thịt băm vào xào đến khi săn lại thì cho bí đỏ và 1 chút hạt nêm, muối vào.
  • Bạn đảo đến khi thấy bí ngấm gia vị thì cho nước vào đun sôi
  • Khi bí đỏ chín, bạn tiếp tục cho nấm bào ngư vào và đun đến khi nấm chín.
  • Sau đó bạn tắt bếp và múc canh ra bát là có thể thưởng thức rồi.

Bông cải sốt nấm bào ngư

các món ăn từ nấm bào ngư

Món bông cải sốt nấm bào ngư đẹp mắt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bông cải: 200g
  • Nấm bào ngư: 200g
  • Nấm kim châm: 50g
  • Nấm linh chi trắng: 50g
  • Cà rốt: 50g
  • Đậu hà lan: 50g
  • Bột chiên giòn: 100g
  • Gia vị: 1 thìa súp hạt nêm chay, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê bột năng, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa súp hành boa-rô băm nhỏ, dầu ăn.

Cách thực hiện:

  • Bông cải tách nhánh nhỏ vừa ăn, rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng rồi để ráo.
  • Các loại nấm cắt gốc, rửa sạch rồi vẩy cho ráo nước.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và xắt hình hoa cho đẹp.
  • Đậu hà lan tước xơ và rửa sạch.
  • Bột năng trộn với nước và khuấy đều.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi lên.
  • Pha bột chiên giòn cùng với một chút nước lạnh để tạo độ sền sệt.
  • Lăn bông cải qua bột chiên giòn rồi thả vào chảo. Bạn chiên đến khi bột vàng và bông cải chín thì vớt ra để ráo.
  • Tiếp theo, bạn làm nóng lại chảo rồi cho hành boa-rô vào xào thơm. Tiếp tục cho các loại nấm vào xào chín. Đồng thời, bạn nêm muối, đường, hạt nêm cho vừa ăn.
  • Sau đó, bạn đổ nước bột năng đã pha vào chảo rồi đảo đều đến khi hỗn hợp sánh lại là xong.

Nấm bào ngư kho tiêu chay

các món ăn từ nấm bào ngư

Món nấm bào ngư kho tiêu vô cùng hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư: 400g
  • Xì dầu: 4 muỗng
  • Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng
  • Dầu ăn: 4 muỗng
  • Cây boa rô: ½ cây
  • Một số gia vị thông dụng khác

Cách thực hiện:

  • Nấm bào ngư đem rửa bằng nước sạch rồi ngâm muối loãng. Sau đó, rửa lại một lần nữa cho sạch và để ráo.
  • Đun nóng dầu ăn bằng chảo rồi cho boa rô vào phi, đến khi dậy mùi thì tắt bếp để nguội bớt.
  • Sau đó, bạn cho xì dầu, tiêu, đường và nấu sôi rồi cho nấm vào. Trộn đều nấm và gia vị rồi đậy nắp vào đun sôi.
  • Khi hỗn hợp sôi thì mở nắp ra để vớt bọt rồi nêm nếm lại. Tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa là xong.

Nấm bào ngư xào trứng

các món ăn từ nấm bào ngư

Các món ăn từ nấm bào ngư và trứng khá thông dụng trong bữa cơm gia đình

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Trứng gà: 3 quả
  • Nấm bào ngư: 200g
  • Đậu bắp: 5 quả (có thể thay bằng 2 quả ớt chuông)
  • Gừng băm: 10g
  • Tỏi băm nhuyễn: 15g
  • Một số gia vị thông dụng

Cách thực hiện:

  • Nấm bào ngư rửa sạch với nước muối loãng theo hướng dẫn ở trên rồi vớt ra để ráo nước.
  • Ớt chuông thái lát mỏng.
  • Trứng gà cho vào tô và dùng đũa đánh đều.
  • Cho dầu ăn vào chảo để đun nóng rồi đổ trứng đã khuấy vào chiên. Khi trứng nở phồng thì đánh tơi ra và tắt bếp.
  • Sau đó, bạn cho đường, nước tương, dầu hào, muối vào bát rồi khuấy đều.
  • Tiếp đến, bạn sử dụng chiếc chảo khác để làm nóng một chút dầu ăn rồi phi thơm gừng tỏi băm.
  • Cho nấm vào đảo hơi chín thì thêm ớt chuông và xào chung. Sau đó bạn cho trứng chiên vào, rưới nước sốt lên trên. Cuối cùng là trộn đều tất cả, tắt bếp và bày ra đĩa là được.

Nấm bào ngư trộn

các món ăn từ nấm bào ngư

Một trong các món ăn từ nấm bào ngư được nhiều người yêu thích

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư: 300g
  • Tôm: 200g
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Tỏi băm: ½ thìa cà phê
  • Hạt nêm: ⅓ thìa cà phê
  • Nước mắm: 1 thìa súp
  • Đường: 2 thìa súp
  • Chanh: 1 quả
  • Tương ớt: ½ thìa súp
  • Dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Nấm bào ngư rửa sạch theo hướng dẫn trên rồi chần sơ qua với nước sôi.
  • Hành tím bóc vỏ ngoài, rửa sạch và thái mỏng.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ ruột và thái nhuyễn.
  • Tôm hấp chín rồi đem bóc vỏ và chừa lại phần đuôi.
  • Chanh thì cắt đôi và vắt lấy nước cốt, bỏ hạt và vỏ.
  • Khi chảo dầu nóng thì cho hành tím, tỏi vào xào thơm.
  • Tiếp tục, cho cho nấm vào và nhanh tay. Nêm nếm chút hạt nêm rồi tắt bếp.
  • Pha nước trộn: Cho đường, tương ớt, nước mắm, và nước cốt chanh vào bát rồi khuấy đều cho gia vị tan hết.
  • Cho nấm, tôm, hành lá thái khúc, ớt sừng vào tô, rưới nước trộn lên trên sau đó bạn đảo đều là được.

Nấm bào ngư xào nghệ

các món ăn từ nấm bào ngư

Món nấm bào ngư xào nghệ với màu vàng đẹp mắt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư: 200g
  • Nghệ tươi: 3 củ
  • Mì căn: 2 – 3 cây
  • Hành, tỏi
  • Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu

Cách thực hiện:

  • Trước tiên, bạn rửa sạch nấm bào ngư, xé nhỏ và vắt cho ráo nước.
  • Nghệ cạo vỏ ngoài, rửa sạch, cắt miếng rồi giã nhỏ.
  • Mì căn cắt thành miếng nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn rồi phi hành tỏi lên cho thơm, rồi tiếp tục cho nghệ vào.
  • Cho nấm, mì căn vào chảo đảo khoảng 1 – 2 phút cho đến khi nó nhuốm đều màu vàng của nghệ.
  • Nêm nếm muối, hạt nêm chay, đường cho vừa miệng rồi tắt bếp và rắc thêm một ít tiêu.

Nấm bào ngư lăn bột chiên giòn

Nấm bào ngư thường có vị ngọt tự nhiên và hơi dai dai. Do đó, loại nấm này khi lăn qua một lớp bột rồi chiên giòn lên thì vẫn sẽ giữ được vị thơm ngon tự nhiên vốn có. Không chỉ vậy, đây là một trong các món ăn từ nấm bào ngư đơn giản bạn có thể thực hiện nhanh chóng.

nấm bào ngư nấu gì ngon

Các món ăn từ nấm bào ngư chiên giòn béo ngậy và thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư: 400g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột khoai tây: 200g
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Ớt bột: 1/4 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 80ml

Cách thực hiện:

  • Trước tiên, bạn bỏ gốc nấm bào ngư, rồi xé hoặc cắt đôi. Sau đó, đem nấm ngâm với nước muối loãng và rửa lại với nước cho sạch.
  • Sau đó bạn cho 200g bột khoai tây vào một cái bát. Rồi thêm vào đó 1/4 muỗng cà phê muối, trứng gà, 1/4 muỗng cà phê tiêu và trộn đều lên.
  • Bạn cho ớt bột với muối theo tỷ lệ 1:1 rồi trộn đều lên.
  • Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng lên. Tiếp đến bạn nhúng nấm vào bát bột vừa trộn rồi thả luôn vào chảo dầu.
  • Chiên đến khi nấm vàng giòn thì vớt ra và tiếp tục làm như vậy đến khi hết nấm
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần bày nấm chiên ra dĩa, rắc muối và ớt bột lên trên rồi thưởng thức.

Qua bài viết, chúng tôi đã giới thiệu các món ăn từ nấm bào ngư ngon và bổ dưỡng. Loại nấm này chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe đặc biệt là người rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, bạn đừng quên bổ sung các món ăn từ loại nấm này trong bữa cơm thường ngày nhé!

||Xem thêm các công thức khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan