Các món ăn từ mướp đắng tốt cho sức khỏe cực dễ làm

10 Tháng Tư, 2021 0 Lê Hà

Mướp đắng là thực phẩm có tác dụng giải độc, giải nhiệt, giảm đường trong máu và nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe. Các món ăn từ mướp đắng tuy có phần khó ăn với những ai ăn lần đầu nhưng khi đã quen với vị đắng thì nó lại trở thành những món ăn hấp dẫn khó cưỡng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm các món ăn từ mướp đắng ngon bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình để các bạn tham khảo. 

Mách bạn bí quyết loại bỏ đi vị đắng của khổ qua (mướp đắng)

Khổ qua hay còn được gọi với tên gọi khác là mướp đắng. Mặc dù ăn rất tốt cho sức khỏe nhưng nó lại có vị đắng khiến nhiều người e ngại. Chính vì vậy ngay sau đây chúng tôi sẽ mách bạn cách loại bỏ vị đắng của mướp đắng một cách hiệu quả. 

các món ngon từ mướp đắng

Cách làm mất vị đắng của mướp đắng

Cách 1: Các bạn có thể loại bỏ vị đắng của khổ qua bằng cách bỏ đi lớp cùi trắng bên trong. Khi các bạn loại bỏ hoàn toàn lõi của mướp đắng sẽ khiến vị đắng của mướp mất đi một cách đáng kể. 

Cách 2: Thực hiện ướp lạnh mướp đắng có thể làm giảm vị đắng của mướp. Các bạn đem mướp đắng cắt nhỏ rồi ngâm trong nước đá lạnh một thời gian. Hoặc các bạn có thể để mướp trong môi trường -8 độ C.

Cách 3: Ướp muối cũng là một cách để khổ qua (mướp đắng) giảm bớt vị đắng. Sau khi cắt mướp đắng các bạn đem ướp với muối một lúc. Sau đó đem rửa sạch với dưới vòi nước. Cách này thích hợp để áp dụng cho những món chế biến bằng khổ qua thái lát mỏng. 

Cách 4: Ngâm nước cũng là một cách để làm bớt vị đắng của khổ qua. Các bạn tiến hành bổ đôi khổ qua và loại bỏ đi phần hạt. Sau đó cắt thành các lát mỏng và rửa sạch bằng nước lạnh. Trong quá trình rửa các bạn cần thực hiện bóp một cách nhẹ nhàng. Các bạn thực hiện như vậy qua 3 đến 4 nước lạnh là được. 

Cách 5: Làm giảm bớt vị đắng của mướp đắng bằng cách xử lý ở nhiệt độ cao. Chất đắng có trong mướp đắng sẽ được giảm bớt khi chần ở nhiệt độ trên 80 độ C. Sau đó đem rửa qua với nước lạnh sẽ làm mất hoàn toàn vị đắng của mướp đắng. Tuy nhiên cách làm này sẽ khiến mướp đắng mất đi rất nhiều những chất dinh dưỡng quý giá. 

các món ăn từ mướp đắng

Cách làm khổ qua hết đắng

Các món ăn từ mướp đắng

Cách tốt nhất để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu đó là cung cấp cho cơ thể những món ăn bổ dưỡng. Mướp đắng là một trong những thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ công thức chế biến các món ăn từ mướp đắng để tăng cường sức khỏe cho cả gia đình!

Mướp đắng nhồi thịt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mướp đắng: 500 gram
  • Thịt nạc vai: 300 gram
  • Mộc nhĩ: Khoảng 5 tai lớn
  • Nấm hương khô
  • Gia vị
các món ăn chế biến từ mướp đắng

Mướp đắng nhồi thịt

Cách thức chế biến

  • Thực hiện sơ chế mướp đắng bằng cách rửa sạch và loại bỏ 2 đầu của quả mướp. Sau đó loại bỏ hết hạt rồi đem rửa sạch và để cho ráo nước. Tiếp đến các bạn thái khoanh tròn khoảng 5 cm. 
  • Mộc nhĩ đem ngâm với nước nóng, đợi mộc nhĩ nở hết cỡ thì đem rửa sạch cắt bỏ rễ và thực hiện thái chỉ rồi cắt nhỏ. 
  • Nấm hương khô các bạn đem rửa sạch với nước lạnh rồi đem ngâm với nước nóng trong khoảng 15 đến 20 phút cho nấm nở mềm. Sau đó đem băm nhỏ.
  • Hành lá các bạn nhặt hết lá úa rồi đem rửa sạch và thái nhỏ.
  • Thịt nạc vai các bạn đem rửa sạch, thái nhỏ rồi xay nhuyễn. Sau đó trộn đều với nấm hương băm nhỏ, mộc nhĩ, hành lá cùng các gia vị.
  • Sau khi đã trộn xong nhân các bạn bắt đầu tiến hành nhồi nhân cho các khoanh mướp đắng. Lưu ý các bạn chỉ nên nhồi nhân vừa phải để khi luộc chín nhân không bị nở lồi ra ngoài. 
  • Tiếp đến các bạn đem đun sôi nước và thả mướp đắng đã nhồi thịt vào. Trong quá trình luộc các bạn để nhỏ lửa và nêm nếm thêm gia vị. 
  • Để giữ màu xanh cho mướp đắng khi luộc các bạn nên mở hé vung nồi. Khi thấy mướp đắng đã chín thì các bạn bỏ hành lá đã cắt nhỏ vào.

|| Xem thêm: Hôm nay ăn gì? Gợi ý 100+ thực đơn NGON – BỔ – RẺ cho chị em

Canh cá quả mướp đắng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mướp đắng: 2 đến 3 quả
  • Cá quả: 1 con
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Gia vị
các món chế biến từ mướp đắng

Canh mướp đắng nấu cá

Cách chế biến

  • Cá quả các bạn đem làm sạch và để cho ráo nước. Sau đó thực hiện chần qua nước sôi rồi vớt ra để cho ráo nước. 
  • Mướp đắng, đem rửa sạch rồi bổ đôi và bỏ ruột. Sau đó tiến hành cắt khúc khoảng 2 đến 3cm tùy ý. 
  • Thực hiện đun sôi khoảng 2 – 3 bát nước rồi cho cá quả và hầm. Khi cá quả đã chín mềm các bạn các bạn cho mướp đắng vào đun với lửa vừa cho đến khi mướp đắng chín mềm. 
  • Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá và rau mùi đã cắt nhỏ vào canh và tắt bếp. 

Nộm mướp đắng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mướp đắng: 300 gram
  • Ớt ngọt: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị 
  • Xì dầu
  • Dầu mè
  • Dấm
các món ăn làm từ mướp đắng

Nguyên liệu làm nộm mướp đắng

Cách thức tiến hành

  • Mướp đắng các bạn đem bỏ ruột  và hạt  sau đó cắt dọc theo thân quả mướp thành 4 phần bằng nhau. Rồi sau đó cắt thành các lát mỏng. 
  • Hàng tây và ớt ngọt các bạn đem thái chỉ. 
  • Pha nước trộn nộm: Các bạn pha đường cùng dầu mè, xì dầu, dấm với nhau. Sau khi pha trộn xong các bạn cho nước trộn lên bếp đun nóng và để nguội. 
  • Mướp đắng đã thái lát đem chần qua với nước sôi và muối. Các bạn chỉ nên chần nhanh rồi xả lại ngay với nước lạnh để các lát mướp đắng có thể giữ được nguyên độ giòn. 
  • Sau đó cho mướp đắng, ớt ngọt, hành tây vào bát và thực hiện trộn đều với hỗn hợp nước trộn đã để nguội ở trên và thưởng thức. 

Canh mướp đắng nấu tôm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mướp đắng: 3 đến 4 quả
  • Tôm: 250gram
  • Giò sống
  • Hành lá
  • Mùi 
  • Hành khô
  • Gia vị
chế biến món ăn từ mướp đắng

Canh mướp đắng nấu tôm

Cách chế biến

  • Mướp đắng đem rửa sạch với nước và cắt bỏ 2 đầu. Dùng thìa để nạo sạch ruột và sử dụng dao để thái lát mỏng. 
  • Để giảm bớt vị đắng của mướp các bạn có thể đem ngâm chúng vào nước muối loãng trong khoảng 30 phút. Sau đó đem rửa sạch với nước và để ráo. 
  • Hành khô các bạn đem bóc sạch vỏ, rửa sạch và đập dập rồi thái nhỏ. 
  • Tôm các bạn đem bóc vỏ và rút đi phần chỉ đen trên lưng. Tiếp đến các bạn đem giã khô, chỉ cần giã qua không cần giã quá nhuyễn. 
  • Thực hiện trộn tôm với giò sống, tiêu, muối và hành khô. Sau đó để trong 10 phút để tôm ngấm các gia vị.
  • Rau mùi và hành lá các bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Sau khi sơ chế xong hết các  nguyên liệu các bạn thực hiện đun sôi 3 đến 4 bát nước con 
  • Khi nước đã sôi các bạn cho từng thìa tôm đã trộn ướp ở trên vào nồi và tiếp tục đun to lửa để nước sôi. 
  • Các bạn đun đến khi thịt tôm chín nổi lên trên mặt nước thì thả mướp đắng vào. Tiếp tục nấu cho đến khi mướp đắng chín chín thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Lưu ý nhỏ là khi nấu các bạn không nên ninh quá lâu bởi như vậy sẽ làm mất độ giòn của mướp đắng. 

Mướp đắng xào trứng

Nguyên liệu: 

  • Mướp đắng: 2 quả
  • Trứng gà: 3 quả
  • Bột canh
  • Dầu ăn
các món ăn ngon từ mướp đắng

Mướp đắng xào thịt

Cách chế biến

  • Mướp đắng đem rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đến bổ đôi mướp đắng và lấy hết ruột trắng bên trong ra và thái thành từng lát mỏng. 
  • Sau khi thái xong các bạn đem mướp đắng ngâm vào trong nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra và để ráo nước. 
  • Tiếp đến các bạn đập trứng ra bát rồi tiến hành đánh cho thật đều. 
  • Sau đó bắc chảo lên bếp khi dầu nóng thì các bạn cho mướp đắng vào xào một lúc rồi cho trứng vào xào cùng. Khi xào các bạn cần tiến hành đảo thật đều tay. 
  • Sau đó các bạn cho bột canh vào đảo đều để trứng và mướp đắng ngấm đậm vị. Các bạn xào đến khi mướp đắng chuyển sang màu xanh sẫm là lúc đó mướp đã chín.

Mướp đắng xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • Mướp đắng: 1 quả
  • Thịt bò: 300 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu đen lên men
  • Tỏi
  • Gia vị
các món ngon từ mướp đắng

Mướp đắng xào thịt bò

Các chế biến mướp đắng xào thịt bò

  • Mướp đắng: Các bạn đem rửa sạch rồi bổ đôi theo chiều dọc để loại bỏ hết ruột đắng bên trong. Sau đó các bạn thái thành các miếng nhỏ vừa ăn. Để ăn mướp không bị đắng sau khi thái xong các bạn mang ngâm với nước đá pha muối.
  • Thịt bò các bạn đem rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng. 
  • Cà rốt: Đem gọt sạch vỏ rồi cắt miếng vừa ăn. Để đẹp mắt hơn các bạn có thể tỉa hia 3, 4 cánh. 
  • Tỏi: Bóc bỏ lớp vỏ khô bên ngoài rồi đem đập dập và băm nhỏ.
  • Đậu đen lên men các bạn đem ngâm với nước trong khoảng 15 đến 20 phút sau đó chặt thành từng miếng nhỏ. 
  • Tiếp đến các bạn đem thịt bò đã thái ở trên ướp với đường, dầu ăn, muối, bột ngô trong khoảng 10 phút. 
  • Sau đó các bạn cho một chút dầu ăn vào chảo đun nóng thì cho thịt bò đã ướp vào đảo đều. Khi đảo các bạn cần đảo đều tay và trên lửa to để thịt không bị dai, Khi thấy thịt chín tài thì xúc ra đĩa. 
  • Tiếp đến các bạn phi thơm tỏi và đậu đen rồi cho mướp đắng và cà rốt vào xào cùng. Các bạn xào khoảng 3 phút thì cho thịt bò đã xào tái vào đảo cùng. 
  • Các bạn xào đến khi tất cả các nguyên liệu trong chảo đã chín đều thì cho gia vị vào. Có thể cho thêm một chút tiêu để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Cuối cùng các bạn rưới 1 chút dầu mè vào chảo rồi đảo đều và tắt bếp. 

Trên đây là các món ăn từ mướp đắng bổ dưỡng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn biết cách làm những món ngon từ mướp đắng cho cả gia đình.

Xem thêm các công thức nấu ăn khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan