Lá lốt nấu món gì ngon? Lá lốt là một loại gia vị quen thuộc được sử dụng trong nhiều món ăn của người Việt. Trong Đông y, lá lốt là một loại dược liệu quý, an toàn và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những công dụng và cách làm các món ăn từ lá lốt thơm ngon bổ dưỡng ngay trong phần dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Công dụng tuyệt vời của lá lốt
Lá lốt là một loại cây thân thảo, có tính ấm, vị nồng và hơi cay. Lá lốt không chỉ được sử dụng để nấu ăn mà nó còn là loại thuốc chữa nhiều loại bệnh.
Trong y học cổ truyền, lá lốt có tác dụng làm ấm bụng, giảm đau, trừ lạnh,… Do đó, nó được dùng để chữa mụn nhọt, đau nhức xương khớp, ra mồ hôi tay chân, tổ đỉa ở tay và nhiều chứng bệnh khác. Trong y học hiện đại thì lá lốt có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và giảm đau cực kỳ tốt.
Một số công dụng cụ thể của lá lốt gồm:
- Chữa kiết lỵ
- Điều trị tổ đỉa ở bàn tay
- Khắc phục chứng ra mồ hôi tay chân
- Trị mụn nhọt
- Đau nhức xương khớp
- Chữa viêm nhiễm âm đạo, ngứa, ra nhiều khí hư
- Đau bụng do lạnh
- Chữa đầu gối sưng đau
- Điều trị tình trạng phù thũng do suy thận
Tuy nhiên, những người bị táo bón, đau dạ dày, nhiệt miệng, nóng trong người,… không nên ăn lá lốt. Khi bị đau dạ dày, bạn dễ bị kích ứng niêm mạc khi sử dụng những đồ ăn có tính nhiệt. Còn những người bị nóng trong khi ăn lá lốt có tính ấm vào sẽ là bệnh nặng hơn. Ngoài ra, khi ăn lá lốt với một số lượng lớn thì nó hoàn toàn có thể biến thành thuốc độc.
||Xem thêm:
- 5 Cách Làm Gà Chiên Nước Mắm Giòn Ngon, Đơn Giản (Đùi, Cánh)
- Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Miền Bắc Đơn Giản Tại Nhà
Các món ăn từ lá lốt dễ làm, thơm ngon, bổ dưỡng
Khi nấu ăn, lá lốt thường được dùng để làm gia vị hoặc ăn sống như rau thơm. Dưới đây là một số món ăn từ lá lốt đơn giản mà ngon nhất.
Trứng rán lá lốt
Đây là một món ăn giúp làm giảm tình trạng đau, nhức đầu. Đồng thời, nó giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và sảng khoái hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trứng: 2 quả trứng vịt hoặc 3 quả trứng gà
- Lá lốt: 4 – 5 lá
- Thịt nạc băm: 150g
- Hành khô
- Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu
Các bước thực hiện:
- Cho trứng, ½ thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, 2 thìa nhỏ nước mắm, 2 thìa nhỏ nước lọc, ½ thìa nhỏ hạt nêm, rồi lấy đũa đánh đều. Cho một chút nước lọc vào khuấy để khi rán xong trứng không bị khô.
- Lá lốt rửa sạch và thái thành sợi nhỏ.
- Cho chảo lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm. Sau đó, bạn cho trứng vào, đồng thời đun mức lửa nhỏ để không làm trứng bị khô.
- Đến khi thấy mặt dưới khô thì cuộn lại để giúp trứng mềm hơn. Đun như vậy trong khoảng 2 phút thì bạn tắt bếp.
- Nếu bạn không thích cuộn thì lấy vung đậy kín chảo sau khi cho trứng vào. Đến khi thấy bề mặt trứng phía trên khô thì mở vung ra và lật mặt trứng lại. Đun đến khi thấy mặt bên dưới vàng thì tắt bếp.
- Cuối cùng là bày ra bếp và thưởng thức thôi các bạn.
Chả lá lốt thịt lợn (lá lốt cuốn thịt)
Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết đến món chả lá lốt hay còn gọi là lá lốt cuốn thịt lợn. Dưới đây là cách làm món chả lá lốt theo mình đánh giá là khá ngon, các bạn thử xem nhé:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Lá lốt bánh tẻ: 1 bó
- Thịt lợn: 300 g
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá
- Gia vị: Bột canh, mì chính, hạt tiêu và dầu ăn.
Các bước thực hiện:
- Thịt lợn rửa sạch, bỏ bì và băm nhỏ. Bạn nên mua thịt có một chút mỡ, để chả không bị khô khi rán xong.
- Bạn bóc vỏ hành khô rồi đem băm nhỏ. Còn hành lá thì bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Cho toàn bộ hành, một ít mì chính, hạt tiêu, bột canh trộn đều với thịt băm. Để nguyên như vậy trong khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Lá lốt bỏ cuống, rửa sạch và để cho thật ráo nước.
- Tiếp theo là bước cuốn chả, bạn cần cuốn chặt tay để thịt không bị bong ra khi rán. Để chắc chắn hơn bạn có thể xuyên tăm qua chả để cố định.
- Đun nóng dầu ăn rồi cho chả vào rán, lật đều từng mặt tới khi nó chín.
- Cuối cùng là vớt chả ra, để ráo dầu và bày ra đĩa. Với món chả lá lốt, bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon.
Canh mít non nấu lá lốt
Đây là một món ăn dân dã rất ngon miệng mang hương vị cây nhà lá vườn. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn công thức cho thêm thịt ba chỉ và tôm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mít non: 200g
- Tôm: 100g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Một nắm lá lốt
- Hành củ, hành lá
- Mắm ruốc và một số gia vị
Các bước sơ chế:
- Mít gọt vỏ, bỏ cùi, rửa sạch rồi xé thành từng miếng vừa ăn.
- Lá lốt xắt sợi.
- Bạn lấy 1/2 muỗng canh mắm ruốc hòa tan vào nước và lọc qua rây để bỏ cát, bụi.
- Tiếp theo, bạn đem hành lá xắt nhỏ, còn hành củ thì xắt lát mỏng.
- Tôm bỏ đầu đuôi, lột vỏ và rút chỉ đen. Tiếp theo, bạn chà tôm sơ qua bằng muối rồi, rồi rửa sạch và để ráo.
- Thịt ba chỉ đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ, kích thước dài rộng khoảng 2 đốt ngón tay.
- Bạn cho tôm, thịt, nước mắm, muối, bột ngọt vào tô và ướp trong 15 phút.
Các bước thực hiện:
- Trước tiên, bạn đặt nồi lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn rồi phi thơm hành củ thái lát và hành lá đã xắt nhỏ. Tiếp tục, bạn cho thịt và tôm vào xào cho nó săn lại.
- Cho một lượng nước lạnh vừa phải, toàn bộ nước mắm ruốc vào nồi và đun sôi.
- Khi thấy nước sôi, bạn cho mít vào nấu đến khi chín mềm. Bạn nên đun nhỏ lửa và nêm nếm lại bằng các gia vị (nước mắm, bột ngọt) cho vừa ăn.
- Đun sôi thêm một chút rồi bạn tắt bếp và cho lá lốt vào khuấy đều lên là xong.
|| Xem thêm: Hôm nay ăn canh gì? 50+ món canh hấp dẫn cho bữa cơm gia đình
Chả ốc cuốn lá lốt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Ốc: 1kg
- Thịt lợn vai xay: 100g
- Giò sống: 100g
- Lá lốt: Khoảng 30 lá
- Hành khô: 3 củ
- Mộc nhĩ: 2 cái
- Hành lá: 3 cây
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, tỏi, gừng, chanh.
Các bước thực hiện:
- Ốc sau khi mua về, bạn cho vào chậu nước vo gạo + vài quả ớt hiểm ngâm để ốc nhả đất và nhớt. Sau khi ngâm khoảng 1 tiếng thì rửa sạch lại nhiều lần.
- Tiếp theo, bạn cho ốc vào nồi để luộc và thêm vào đó vài nhánh sả. Sau khi ốc chín thì vớt ra, khều lấy thịt và thái nhỏ.
- Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở ra rồi rửa sạch và thái thành sợi nhỏ. Lá lốt và hành lá cũng rửa sạch, thái nhỏ. Lưu ý: Bạn cần để lại một vài lá lốt to để bọc chả.
- Cho toàn bộ nguyên liệu vừa sơ chế + giò + thịt + hạt tiêu + ½ thìa nước mắm vào tô và trộn đều.
- Tiếp theo, bạn múc một chút hỗn hợp ra và bọc lại bằng lá lốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể vo tròn lại mà không phải bọc lá lốt bên ngoài.
- Đun nóng dầu ăn và cho chả vào chiên chín và bày ra đĩa là được. Nếu bạn không thích dầu mỡ thì có thể nướng hoặc sử dụng nồi chiên không dầu.
Chả lá lốt đậu phụ
Chả lá lốt đậu phụ là món ăn giúp tăng cường sức đề kháng, hạ đường huyết, hạ mỡ máu và huyết áp. Đặc biệt, món ăn này rất tốt đối với những người hay bị đau lưng, ăn uống kém và mỏi gối.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đậu phụ: 400g
- Lá lốt: 100g
- Nấm mèo: 10g
- Nấm rơm: 50g
- Ớt sừng, hành băm, tỏi băm
- Bột ngọt, bột nêm, muối, hạt tiêu
Các bước thực hiện:
- Đầu tiên, bạn đánh nhuyễn đậu phụ ra.
- Nấm mèo và nấm rơm đem ngâm nước để nở ra, bỏ chân, rửa sạch và thái nhuyễn.
- Lá lốt rửa sạch, rồi cắt nhuyễn lá nhỏ, lá to để nguyên.
- Cho đậu, nấm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng muỗng bột nêm và hành tỏi băm vào tô trộn đều. Để hỗn hợp đậu và gia vị như vậy khoảng 20 phút.
- Tiếp đến là bước cuốn chả lá lốt đậu phụ, trong khi cuốn bạn có thể thoa một chút dầu ăn vào lá lốt.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và bắt đầu chiên chả. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu để làm giảm bớt lượng dầu ăn.
Lá lốt xào thịt bò
Đây là món ăn có tác dụng bồi bổ khí huyết, bổ gân cốt và hỗ trợ tiêu hóa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món lá lốt xào thịt bò ngay dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Lá lốt: 100g
- Thịt bò: 300g
- Sả băm: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Bột năng: 1 muỗng cà phê
- Sữa đặc: 1 muỗng cà phê
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước tương, muối.
Các bước thực hiện:
- Bạn rửa sạch thịt bò rồi cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, bạn cho thịt bò ướp cùng với bột nêm, dầu ăn, bột năng, sữa đặc khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị.
- Lá lốt thì bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, đun cho dầu già, rồi phi tỏi và hành lên cho thơm. Sau đó, bạn cho toàn bộ thịt vào xào. Bạn nêm muối, đường sao cho vừa ăn. Cuối cùng là cho lá lốt vào xào cùng với thịt bò.
Trên đây là những món ăn được chế biến từ lá lốt mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hầu hết các món ăn từ lá lốt đểu dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh một số bệnh lý. Chúc bạn thành công với những món ăn làm từ lá lốt này!
Xem thêm các công thức nấu ăn khác:
- Cá Thu Nấu Gì Ngon? 20+ Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Cá Thu
- Yến Mạch Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Yến Mạch Ngon, Đẹp Da
- Khoai Lang Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Khoai Lang Dễ Làm
- Trứng Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Trứng Gà, Cút, Vịt Dễ Làm
- Thịt Bò Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Thịt Bò Dinh Dưỡng Dễ Làm
Nguồn: Kiến thức tổng hợp