Các món ăn từ hoa đậu biếc NGON, MÁT đón hè nóng bức

13 Tháng Chín, 2021 0 Hồng Nhung

Hoa đậu biếc là loại hoa quen thuộc trong ẩm thực người Việt. Loài hoa này là nguyên liệu cho các món ngon từ bánh trái, đồ ăn vặt, đồ uống… Cùng kienthuctonghop.vn điểm danh nhanh các món ăn từ hoa đậu biếc độc đáo, lạ miệng nhé!

Hoa đậu biếc không chỉ đẹp mắt với màu xanh biêng biếc. Nó còn nổi tiếng vì là một nguyên liệu vô cùng tốt cho sức khỏe. Loại hoa dùng để pha màu này chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Bạn đã sẵn sàng để “lăn vào bếp” thử sức cùng những món ăn vặt hấp dẫn này chưa?

các món từ hoa đậu biếc

Các món ăn từ hoa đậu biếc NGON, MÁT đón hè nóng bức

Cách làm kem hoa đậu biếc

Mùa hè nóng nực sắp đến, bạn nghĩ sao với 1 ly kem mát lạnh từ hoa đậu biếc? Với cách làm đơn giản vô cùng, rất nhanh chóng chúng ta sẽ có những ly kem thành phẩm cực ngon, cực đẹp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • – Whipping cream: 120ml
  • – Sữa đặc: 60g
  • – Hoa đậu biếc khô: 30g

Cách chế biến kem hoa đậu biếc tại nhà

– Đổ whipping cream và khoảng 40g sữa đặc vào trong âu và đánh bông lên bằng máy đánh trứng mức trung bình. Bạn chỉ nên đánh bông hỗn hợp ở mức thấy kem đặc lại, nhấc que thấy chóp hoặc dốc ngược tô mà kem không bị di chuyển. Nếu đánh quá tay sẽ khiến hỗn hợp bị tách nước.

– Ngâm hoa đậu biếc khô vào 1 chút nước khoảng 5 phút cho tan ra và bỏ xác hoa. Hoặc bạn pha bột hoa đậu biếc với nước rồi khuấy đều cho tan hoàn toàn.

món ngon từ hoa đậu biếc

Kem hoa đậu biếc mát lạnh, lạ miệng

– Lấy nước hoa đậu biếc trộn cùng 20g sữa đặc còn lại.

– Đổ hỗn hợp sữa đặc + nước hoa đậu biếc vào phần kem whipping đã trộn. Dùng spatula trộn thật đều theo kiểu fold.
– Cho phần kem trên vào hộp đậy nắp hoặc bọc kín bảo quản trong tủ lạnh. Sau khoảng 6 – 8 tiếng là chúng mình đã có thành phẩm kem hoa đậu biếc hấp dẫn rồi.

Cheesecake hoa đậu biếc – các món ăn từ hoa đậu biếc

Những chiếc bánh ngọt lạ miệng này có công thức không quá phức tạp. Nếu bạn yêu thích việc làm bánh thì chắc chắn không nên bỏ qua cheesecake hoa đậu biếc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • – Bánh quy nhạt: 650g
  • – Đường bột: 130g
  • – Bơ lạt: 90g (quay trước cho bơ tan chảy)
  • – Whipping cream: 400ml
  • – Cream cheese: 180g
  • – Vani: 1 ống (khoảng 5g)
  • – Hoa đậu biếc khô: 20g
  • – Gelatin: 3 lá

Cách làm cheesecake hoa đậu biếc

Để thực hiện món bánh này, bạn làm theo các bước dưới đây:

các món với hoa đậu biếc

Cheesecake hoa đậu biếc lạ miệng

– Bước 1: Nghiền mịn bánh quy và trộn đều với bơ chảy và 40g đường bột. Đổ vụn bánh vào khuôn, trải đều và nén nhẹ xuống đáy khuôn trước khi đưa bánh vào tủ lạnh để cố định đế bánh.

– Bước 2: Đánh đều cream cheese và whipping cream trong 1 tô lớn bằng máy đánh trứng. Sau đó cho từ từ số đường bột còn lại và vani vào và đánh cho thật bông mịn.

– Bước 3: Ngâm hoa đậu biếc với chút nước để lấy màu xanh, bỏ xác hoa. Ngâm gelatin trong nước lạnh 5 phút và quay trong lò vi sóng để gelatin tan chảy. Trộn đều nước hoa đậu biếc và gelatin với nhau.

– Bước 4: Đổ từ từ từng chút hỗn hợp nước trên vào tô kem đã trộn bông mịn. Sử dụng spatula đánh kiểu fold cho kem thật đều. Lấy khuôn bánh quy trong tủ lạnh ra và đổ phần kem này vào và để trong tủ lạnh.

Sau khoảng hơn 1 tiếng trong tủ lạnh, là bạn đã có món bánh cheesecake hoa đậu biếc đẹp lung linh lại rất ngon miệng.

>>> Xem thêm: Hôm nay ăn gì? – GỢi ý 100+ thực đơn NGON, BỔ, RẺ cho chị em <<<

Các món ăn từ hoa đậu biếc có trân châu hoa đậu biếc

Nếu là tín đồ của trân châu, bạn sẽ không thể bỏ qua những viên trân châu trong mướt như ngọc, vừa giòn, vừa dai lại hút mắt. Cùng thực hiện ngay với chúng tôi nào!

các món ngon từ hoa đậu biếc

Nguyên liệu làm trân châu hoa đậu biếc

Để làm trân châu hoa đậu biếc, bạn cần chuẩn bị:

  • – Hoa đậu biếc khô: 5g
  • – Bột rau câu giòn: 3g
  • – Bột rau câu dẻo: 10g
  • – Đường: 150g
  • – Nước, dầu ăn, đá viên, 1 miếng chanh

Để tạo hình cho trân châu thủy tinh, bạn cần chuẩn bị thêm 1 chiếc lọ đựng tương ớt sạch.

Cách chế biến trân châu hoa đậu biếc

– Ngâm hoa đậu biếc vào bát và thêm nước sôi vào khoảng 5 phút. Lọc bỏ xác hoa để lấy nước hoa xanh lam.

– Cho đường vào tô, trộn bột rau câu giòn và bột rau câu dẻo cho đều với nhau.

– Đổ khoảng 800ml nước lọc vào nồi và cho phần bột rau câu + đường vừa trộn vào. Đun lửa trung bình đến khi hỗn hợp sôi. Trong quá trình đun bạn cần khuấy đều tay để đường tan, không bị vón cục.

– Cho nước hoa đậu biếc vào đảo đều cho nồi nước sôi lại là có thể bắc xuống.

– Để tạo hình, bạn cho nước, đá viên và chút dầu ăn vào tô/chậu sạch. Đợi rau câu nguội bớt, bạn múc đổ vào chai. Nhỏ từng giọt rau câu xuống tô nước. Bạn sẽ thấy, từng viên trân châu được tạo ra rất nhanh và chìm xuống đáy tô nước.

món ăn làm từ hoa đậu biếc

Trân châu hoa đậu biếc đẹp mắt như những viên ngọc

Bạn có thể sử dụng phần trân châu thủy tinh mướt mắt này thêm vào trà sữa, chè,… để chiêu đãi bạn bè, người thân.

Rau câu hoa đậu biếc

Khi nhắc đến các món ăn từ hoa đậu biếc bạn sẽ không thể bỏ qua thạch rau câu này. Rau câu có vị ngọt nhẹ, màu sắc bắt mắt sẽ là món ăn cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích.

Để làm thạch hoa đậu biếc, bạn cần chuẩn bị:

  • – Sữa tươi: 100g (có thể chọn loại không đường hoặc có đường tùy sở thích ăn ngọt, nhạt của bạn)
  • – Đường: 30g
  • – Sữa đặc: 35g
  • – Bột rau câu giòn/dẻo: 5g
  • – Whipping cream: 50g
  • – Nước cốt dừa: 160g
  • – Nước, 1 ít lá dứa
các món ăn từ hoa đậu biếc

Nguyên liệu để chế biến món rau câu hoa đậu biếc

Thực hiện món rau câu hoa đậu biếc

– Đun sôi khoảng 500ml và cho lá dứa vào nồi tạo mùi thơm. Sau đó cho hoa đậu biếc vào và hạ nhỏ lửa khoảng 1 phút và tắt bếp. Để một lúc cho hoa ngấm hoàn toàn thì bạn bỏ xác hoa và lá dứa.

– Trộn đều bột rau câu và đường.

– Đun 450ml nước và cho bột rau câu vào, đảo đều tay.

– Khi nước sôi thì bạn cho nước hoa đậu biếc và lá dứa vào và khuấy đều cho sôi lại và tắt bếp.

– Trộn tiếp bột rau câu và đường lại sau đó đun cùng 200ml nước để nấu rau câu sữa dừa.

– Đảo đều cho nguyên liệu tan hoàn toàn, và cho sữa, lá dứa vào khuấy đều. Đun tiếp cho nước ấm nóng (nếu sôi lớn sữa sẽ dễ bị vón cục).

– Sau đó, cho nước cốt dừa và whipping cream vào đảo đều cho đến khi nước sôi.

Bạn đổ từng lớp rau câu vào khuôn theo sở thích. Chờ cho lớp dưới hơi đông lại thì đổ tiếp lớp bên trên. Nên đổ từ rìa vào giữa thì rau câu sẽ ngon và không bị tách lớp. Đặt rau câu trong tủ lạnh cho mát là có thể thưởng thức. Lớp rau câu hoa đậu biếc xanh mát quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa sẽ giúp bạn xua tan cái nắng hè đấy.

các món ăn với hoa đậu biếc

Những miếng rau câu hoa đậu biếc ‘núng nính” tan chảy trong miệng

Mứt dừa hoa đậu biếc – các món ăn từ hoa đậu biếc

Mứt dừa béo ngậy với màu xanh đẹp mắt vừa hút thị giác lại rất ngon miệng. Hãy cùng chúng tôi chế biến ngay món mứt hấp dẫn này.

Bạn cần chuẩn bị:

  • – Cùi dừa non: 500g
  • – Hoa đậu biếc: 5g
  • – Đường kính trắng: 200g
  • – Sữa đặc: 50g

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn có thể thực hiện theo các bước:

Ngâm dừa:

– Cùi dừa non sau khi rửa sạch bạn gọt bỏ hoàn toàn lớp vỏ nâu bên ngoài. Sau đó, cắt dừa thành sợi dài.

– Cho hoa đậu biếc vào chậu và cho dừa đã cắt sợi vào ngâm cùng. Ngâm khoảng 2 giờ để dừa ngấm màu đậu biếc. Mẹo nhỏ đó là thêm 1 vài giọt nước cốt chanh thì nước hoa đậu biếc sẽ chuyển sang màu tím biếc.

– Vớt dừa ra để cho ráo nước và trộn đều với 200g đường, để khoảng 1 giờ.

– Phần nước đậu biếc ngâm dừa, bạn cho 50g sữa đặc vào khuấy cho hòa quyện với nhau.

chế biến món ăn từ hoa đậu biếc

Mứt dừa với màu xanh lạ mắt của hoa đậu biếc

Sên mứt dừa hoa đậu biếc

– Bạn bắc chảo chống dính, dày lên bếp và cho dừa cùng nước đường vào. Đun bếp với lửa nhỏ và đảo thật đều tay.

– Tiếp tục đảo cho đến khi nước đường gần cạn thì cho nước hoa đậu biếc và sữa đặc vào. Đun lửa lớn cho cạn bớt nước. Đảo đều tay, mứt cạn nước và có những tinh thể đường bám trên miếng dừa thì tắt bếp. Đợi mứt nguội và khô hoàn toàn là có thể bảo quản trong lọ (túi buộc kín) để sử dụng.

Sữa chua vải hoa đậu biếc cực lạ

Một trong các món ăn từ hoa đậu biếc được “dân tình” chào đón đó là sữa chua vải. Sự kết hợp của các nguyên liệu tạo nên món ăn vặt độc đáo, kích thích vị giác vô cùng.

Để chế biến sữa chua vải hoa đậu biếc, bạn cần chuẩn bị:

  • – Bột báng: 100g
  • – Đường: 115g
  • – Vải: 800g
  • – Sữa chua: 400g
  • – Sữa tươi: 100g
  • – Hoa đậu biếc: 10g
  • – Nước lọc
các món ăn làm từ hoa đậu biếc

Sữa chua vải hoa đậu biếc chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình mê mẩn

Nguyên liệu trên là đủ cho 4 người với các bước thực hiện sau:

Sơ chế nguyên liệu

– Ngâm bột báng vào trong nước khoảng 15 phút và rửa sạch, để ráo.

– Ngâm 5g hoa đậu biếc với 300ml nước khoảng 5 phút và lọc bỏ xác hoa.

– Cho 15g đường vào nước hoa đậu biếc và bột báng vào đun chín.

– Vớt bột báng ra và ngâm trong nước lạnh, giữ lại nước cốt hoa đậu biếc vừa rồi.

– Cho chỗ hoa đậu biếc còn lại vào với 100g đường, 200ml nước và đun trên lửa vừa. Khi nước có màu, cho vải đã lột vỏ vào và rim trong vòng 3 – 5 phút.

các món chế biến từ hoa đậu biếc

“Nhồi” bột báng vào trong từng trái vải

Hoàn thiện món sữa chua vải hoa đậu biếc

– Cho 400g sữa chua và 100ml sữa tươi vào nước hoa đậu biếc trong tô. Khuấy cho hỗn hợp hòa quyện.

– Lấy thìa múc bột bánh cho vào bên trong quả vải. Đặt một vài quả vải vào trong bát và múc hỗn hợp sữa chua cho vào. Vải và bột báng ngọt lịm cùng vị sữa chua sẽ là hương vị lạ miệng khiến bạn thích thú.

Các món ăn từ hoa đậu biếc rất đa dạng, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này để chế biến nhiều loại đồ uống, món ăn hấp dẫn. Hy vọng với những món ăn vặt trên sẽ làm phong phú hơn “menu” nữ công gia chánh của bạn. Kienthuctonghop.vn chúc các bạn thành công!

||Tham khảo các món ăn khác:

Bài viết liên quan