Gấc Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Gấc Thơm Bổ Dưỡng Dễ Làm

14 Tháng Chín, 2021 0 Trần Nga

Gấc nấu gì ngon? Gấc là một loại quả rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho mắt. Chính vì vậy, những bà nội trợ thường “săn lùng” các món ăn từ gấc để bồi bổ cho các gia đình của mình. Các mẹ không cần tìm đâu xa, bởi kienthuctonghop.vn sẽ chỉ các mẹ cách làm những món ăn từ gấc siêu đơn giản ngay tại nhà! Hãy cùng vào bếp ngay thôi nào!

Các món ăn từ gấc

Hướng dẫn làm các món ăn từ gấc

Xôi gấc – một trong các món ăn từ gấc phổ biến

Xôi gấc là một món ăn rất phổ biến ở Việt Nam. Bởi xôi gấc rất dễ ăn, thơm ngon, mềm dẻo và chứa nhiều vitamin A. Ngoài ra, xôi gấc còn được làm để cúng trong những ngày lễ trọng đại của dân tộc. Vậy, làm xôi gấc như thế nào để được thơm ngon? Các bạn hãy ghi ngay công thức dưới đây vào nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg gạo nếp
  • 1 quả gấc nếp
  • 3 thìa cà phê muối tinh (hoặc đường trắng)
  • 2 thìa rượu trắng 
các món ăn từ gấc tươi

Xôi gấc – một trong các món ăn từ gấc rất phổ biến

Các bước tiến hành

  • Bước 1: Vo gạo nếp thật sạch rồi ngâm gạo trong khoảng từ 8-10 tiếng đồng hồ
  • Bước 2: Sau khi đã ngâm gạo đủ thời gian thì bạn vớt gạo ra và xả qua với nước cho sạch. Đồng thời, bạn cần xóc gạo cho ráo nước, cho 3 thìa cà phê muối tinh trộn đều.
  • Bước 3: Gấc bạn đem bổ làm đôi lấy hết nhân gấc ra bát tô cho khoảng 2 thìa nhỏ rượu trắng (Mục đích của việc cho thêm rượu vào là để gấc dậy màu đẹp). Dùng găng nilon đeo vào tay trộn bóp đều cho cho thịt gấc nhuyễn ra.
  • Bước 4: Cho gấc vào trộn đều với gạo, loại bỏ sạch hạt gấc.
  • Bước 5: Cho nước vào trong nồi để cho hông xôi. Nên cho vừa nước để sôi lượt dưới đáy không bị ướt bết. Tiếp theo, bạn cho đế hấp xôi vào trong. Sau đó, cho gạo đã trộn thịt gấc vào nồi. Nấu trong khoảng 25-30 phút mở vung ra cho khoảng 3-4 thìa mỡ gà rồi đun tiếp 20-25 phút nữa cho xôi chín đều là được. Cho mỡ gà vào giúp xôi béo và ngậy hơn. Nếu bạn không thích mỡ gà thì bạn có thể thay bằng nước cốt dừa cũng được.
  • Bước 6: Khi xôi đã chín bạn tắt bếp và đơm xôi ra đĩa. Thế là hoàn thành!

Tôm sú xào gấc

Kể tên các món ăn từ gấc bổ dưỡng thì không thể bỏ sót món tôm sú xào gấc!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm sú: 300g
  • Gấc 1/2 trái
  • Rượu trắng
  • Rau mầm:100g
  • Húng lủi, hành tỏi băm, hành tây
  • Gia vị: dầu ăn, muối
  • Xốt mayonnaise
Các món ăn từ gấc

Tôm sú xào gấc

Các bước tiến hành

  • Bước 1: Sau khi luộc tôm chín, bạn cần lột vỏ, bỏ đầu, để đuôi (sau khi bỏ vào gấc chỉ đun sôi để giúp thịt tôm không bị khô). Hành tây cắt thành múi cau.
  • Gấc thì bạn cũng đem tách bỏ hạt, lấy phần thịt. Có thể lấy cả phần thịt vàng của quả gấc cho vào tô.
  • Bước 2: Cho rượu trắng, muối phần thịt gấc và màng gấc rồi tán nhuyễn. Sau khi phi thơm hành tỏi thì cho gấc vào, nấu sôi. Cho tôm và hành tây vào đảo đều tay. Cuối cùng, cho xốt mayonnaise rồi đánh đều.
  • Bước 3: Cho rau mầm ra đĩa, cho tôm sốt gấc ra đĩa. Cho thêm húng lủi lên trên bề mặt để trang trí.

||Tham khảo: Tôm Nấu Gì Ngon? 7 Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Tôm Đơn Giản

Cơm rang gấc

Cơm rang gấc là một món đơn giản và dễ làm, bạn hãy cùng làm món này xem thế nào nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100gr thịt gà phi-lê
  • 2 củ hành tím, thái vuông nhỏ
  • 100gr đậu que, cắt khúc
  • 2 bát cơm
  • 10g bột gấc
  • 2 quả trứng gà, lấy lòng đỏ
  • Bột nêm, tiêu, tỏi xay
các món ăn từ gấc tươi

Cơm rang gấc

Các bước tiến hành

  • Bước 1: Thịt gà rửa sạch, luộc chín, thái miếng nhỏ.
  • Bước 2: Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho thịt gà vào xào, nêm bột nêm, tiêu vừa ăn.
  • Bước 3: Đánh tan lòng đỏ trứng gà
  • Bước 4: Đun nóng chút dầu khác, phi thơm tỏi, hành tím, cho bột gấc vào xào.
  • Bước 5: Kế tiếp, cho gà, đậu que vào xào vừa chín tới.
  • Bước 6: Cho cơm, trứng vào trộn đều, rang đến khi hạt cơm săn lại, nêm gia vị vừa ăn.

Sườn xào gấc

Món sườn xào gấc vô cùng lạ miệng, thích hợp để đổi món trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Trong gấc có chứa nhiều chất có tác dụng kiềm chế sự tăng trưởng của các khối u. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn heo: 100 gram
  • Ớt chuông: 50 gram
  • Hành tây: 20 gram
  • Rau xà lách: 50 gram
  • Gấc: 50 gram
  • Tỏi ta: 10 gram
  • Hạt nêm: 5 gram (1 thìa cà phê)
  • Đường cát trắng: 3 gram
  • Nước mắm: 5 gram (1 thìa cà phê)
các món ăn từ gấc tươi

Món sườn xào gấc

Các bước tiến hành

  • Bước 1: Sườn heo mua về bạn rửa sạch, để ráo nước, chặt thành miếng hình chữ nhật vừa ăn. Hành tây lột bỏ vỏ và thái thành từng miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Rau xà lách bạn rửa sạch rồi để cho ráo nước. Ớt chuông bổ đôi, bỏ hạt, thái thành miếng dài vừa ăn. Tách phần thịt gấc ra khỏi hạt gấc, để riêng.
  • Bước 2: Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào phi thơm lên rồi cho sườn vào rán vàng đều các cạnh. Sau đó, cho ớt chuông, hành tây, gấc và thịt gấc vào đảo đều cùng với sườn. Nêm chút bột nêm, đường, nước mắm sao cho vừa ăn. Tiếp tục đảo cho đến khi hỗn hợp vừa chín tới thì tắt bếp. Bày rau xà lách vào đĩa và đổ sườn xào lên trên.

Súp gấc rau nấm

Món súp gấc rau nấm với màu sắc rực rỡ đẹp mắt, ăn đến đâu bổ đến đó này sẽ mang đến cho bạn cùng gia đình cảm giác hài lòng ngay lần đầu thưởng thức!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gấc: 100 gr
  • Táo: 100g
  • Lê: 100g
  • Bắp Mỹ: 100 gr
  • Nấm đùi gà: 100g
  • Nấm kim châm: 100g
  • Đậu Hà Lan: 100g
  • Hành boa rô: 65g
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm knorr: 2 muỗng canh 
  • Bột năng: 3 muỗng canh
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
các món ăn làm từ gấc

Món súp gấc rau nấm

Các bước tiến hành

Bước 1: Lê và táo gọt vỏ và cắt múi. Bắp mỹ và hành boa rô cắt khúc. Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 lít nước lọc rồi cho các loại rau củ quả vào nồi hầm khoảng 60 phút. 

Bước 2: Gấc bỏ vỏ, hạt, lấy thịt gấc cho vào tô. Cho thêm 2 muỗng canh rượu trắng, khuấy đều và dầm nhuyễn cho gấc lên màu đẹp hơn. Nấm đùi gà cắt sợi, nấm kim châm bỏ phần gốc.

Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi, cho hành boa rô thêm nấm đùi gà, nấm kim châm, đậu hà lan và thịt gấc vào nồi, xào cho lên màu đẹp. Tiếp theo là cho bắp mỹ, nước dùng rau củ vào và khuấy đều. Đun sôi nước dùng, nêm khoảng 2 muỗng canh hạt nêm.

Bước 4: Làm sánh súp bằng nước bột năng pha loãng: 3 muỗng canh bột năng + 2 muỗng canh nước lọc. Vừa đổ nước bột năng vừa khuấy đều, đến khi thấy hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Hương vị súp thơm mùi gấc, nhẹ nhàng, thanh đạm, có các loại rau nấm dai dai rất là ngon miệng đấy!

Với những gợi ý về các món ăn từ gấc tươi trên đây. Kiến thức tổng hợp hy vọng sẽ góp phần giúp gia đình bạn có bữa ăn đa dạng các món và đầy đủ chất dinh dưỡng. Đừng quên truy cập vào kienthuctonghop.vn mỗi ngày để biết thêm những công thức nấu ăn thú vị các bạn nhé!

||Tham khảo các công thức nấu ăn khác:

Bài viết liên quan