Gà Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Gà (Đông Tảo, Gà Công Nghiệp)

13 Tháng Chín, 2021 0 Nguyễn Nhung

Bạn đang băn khoăn chưa biết nên chế biến các món ăn từ gà như thế nào nhanh, dễ làm mà ngon miệng cho gia đình? Gà thường có 3 loại như gà ác, gà đông tảo, gà công nghiệp. Mỗi loại gà sẽ có cách chế biến khác nhau giúp cho hương vị của gà được ngon nhất. Vậy, Gà nấu gì ngon? Hãy tham khảo ngay thực đơn các món ăn chế biến từ gà dưới đây để có thêm nhiều ý tưởng mỗi ngày nhé!

Thực đơn các món ăn từ gà ác

Gà ác còn có tên gọi là ô kê thuộc họ trĩ. Loại gà này có kích thước nhỏ, lông màu trắng nhưng thịt màu đen, chân gà có 5 ngón khác với những giống gà khác.

Gà ác nổi tiếng là một trong những loại gà có thịt bổ dưỡng, giúp hỗ trợ chứng hư nhược cơ thể. Thịt của gà ác chứa nhiều axitamin, vitamin, Protid và một số các nguyên tố khác có lợi cho cơ thể. Vậy chế biến các món ăn từ gà ác như thế nào để giữ được thịt gà bổ dưỡng mà vẫn ngon miệng?

Gà ác hầm thuốc Bắc

những món ăn từ gà

Các món ăn từ gà ác – Gà hầm thuốc Bắc

Trong Đông y món gà ác hầm thuốc Bắc có thể giúp cơ thể phục hồi sức khỏe, trị các bệnh về đau lưng, an thần, đái tháo đường, thiếu máu lên não… Các bước nấu món này như sau:

Nguyên liệu

  • Gà ác: 1 con
  • Thuốc Bắc: 1 gói
  • Gia vị
  • 50 gram gạo tẻ
  • 20 gram gạo nếp
  • Gừng: 1 nhánh

Cách nấu gà ác hầm thuốc Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

Làm sạch gà sau đó giã nhuyễn gà ngâm với rượu chà lên gà giúp gà đỡ mùi tanh hôi. Nếu có nồi hầm bạn nên để nguyên cả con sẽ tốt hơn là cắt từng miếng nhỏ.

Bước 2: Hầm gà

Lấy thuốc Bắc đã chuẩn bị nhồi vào phần bụng của gà. Nếu nhồi không hết còn thừa bạn có thể để bên ngoài cũng được. Nêm nếm gia vị vào cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Thêm nước và gạo nếp vào cùng hầm với gà trong khoảng 40 – 45 phút thì gà mới nhừ và vị thuốc bắc sẽ đậm đà hơn. 

Nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng nồi hầm bằng niêu đất giúp món gà nhanh nhừ hơn và nhìn ngon hơn đấy.

Gà ác tiềm nước dừa

Món gà này có vị ngon ngọt, ngậy thơm của dừa kết hợp với vị thịt gà cùng mùi hương của các loại gia vị giúp món ăn ngon hơn, thơm hơn, bổ dưỡng hơn. Món ăn được sử dụng để tẩm bổ sức khỏe, chăm sóc cho người ốm cũng rất tốt.

các món ăn từ gà ác

Cách làm gà ác tiêm nước dừa

Nguyên liệu

  • 1 con gà ác
  • 50gr củ năng
  • 30gr cà rốt
  • 5gr mộc nhĩ
  • 30gr hạt sen
  • 5gr kỷ tử
  • 5 trái táo khô đỏ
  • 1 quả dừa xiêm tươi
  • 1 trái dừa khô
  • Muối và các gia vị khác

Cách nấu món gà ác tiềm nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cần dùng

Làm sạch gà thật kĩ và dùng gừng hoặc gừng giã ngâm rượu để làm sạch gà. Củ năng, cà rốt, rửa sạch gọt vỏ rồi thái miếng. Mộc nhĩ ngâm nước rửa sạch cắt bỏ chân.Hạt sen mang ngâm trước 3-4 tiếng cho mềm rồi luộc qua để khi hầm hạt sen sẽ nhanh nhừ.

Bước 2: Chế biến

  • Dùng dừa khô cắt bỏ phần đầu để miệng rộng vừa phải
  • Cho gà đã sơ chế thêm nước, củ năng, mọc nhĩ, hạt sen, táo đỏ, cà rốt và nêm thêm gia vị cho vừa miệng ăn vào trong dừa khô vừa cắt đầu.
  • Dùng nước dừa xiêm của quả dừa tươi đổ ngập mình gà.
  • Dùng màng thực phẩm bọc lại trái dừa đó đem đi hấp cách thủy khoảng 45 – 50 phút. 
  • Khi gà ác tiềm nước dừa chín bỏ quả dừa và dùng.

Gà ác nướng lá chanh

những món ăn chế biến từ gà

Gà ác nướng lá chanh

Nếu đã chán với các món hầm gà bạn có thể lựa chọn làm món gà ác nướng lá chanh này. Món ăn có mùi thơm đặc biệt và cực thơm ngon. Một chút vị cay cay của tiêu và lá chanh, vị ngậy ngậy dai thơm của gà. Khác với 2 món trên thường để nguyên cả con để hầm thì món này bạn cần phải chặt từng miếng gà ăn cho vừa miệng.

Nguyên liệu

  • Gà ác: 2 con
  • 50g lá chanh
  • Các gia vị khác: tỏi băm, ngũ vị hương, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm gà nướng lá chanh thơm ngon

Bước 1: Làm sạch gà và chặt theo từng miếng. Lá chanh rửa sạch xắt chỉ

Bước 2: Ướp gà với các gia vị sao cho hợp khẩu vị gia đình bạn. Thêm một chút dầu ăn để khi nướng thịt không bị cháy. Cho lá chanh và gia vị vào đảo đều ướp trong 15 – 20 phút.

Bước 3: Chọn những lá chanh to chưa cắt để cuốn phần thịt gà và xiên vào que mang đi nướng.

Thực đơn các món ăn từ gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là một trong những giống gà đặc sản của Việt Nam. Thời xa xưa gà Đông Tảo được sử dụng để tiến Vua. Ngày nay, giống gà này đã được nhân ra rộng rãi nên bạn có thể mua được dễ dàng. Tuy nhiên, nấu và chế biến các món ăn từ gà Đông Tảo như thế nào hãy cùng xem thực đơn các món ăn từ gà dưới đây nhé.

Gà Đông Tảo xào sả ớt

Món ăn này được sử dụng cùng với cơm nóng trong những ngày trời mát hay đông lạnh sẽ rất đưa cơm. 

các món ăn từ gà đông tảo

Các món ăn làm từ gà Đông Tảo

Nguyên liệu

  • Đùi gà 2 – 4 cái tùy từng khẩu phần ăn của mỗi gia đình
  • Củ sả
  • Gia vị: tỏi, ớt to dài dùng để xào, rau mùi ta, hạt tiêu, bột cà ri, mắm, muối, mì chính, dầu ăn.

Cách nấu và chế biến gà Đông Tảo xào sả ớt

  • Thịt gà rửa sạch, lọc bỏ xương thái miếng vừa ăn
  • Ướp thịt gà với các gia vị tỏi, ướp băm nhuyễn hạt tiêu nước mắm, muối đường trong 15 phút
  • Ớt to, sả, tỏi còn lại thái lát
  • Cho dầu ăn vào chảo đợi chảo nóng lấy tỏi băm cho vào xào thơm.
  • Cho tiếp gà thái ướp vào đảo xào cho thịt săn đều
  • Khi thịt gà đã săn cho ớt to, sả, tỏi thái lát và một ít bột cà ri vào đảo cho đến khi gà vàng và chín đều.

Làm món gà Đông Tảo nấu giả cầy

các món ngon từ gà dễ làm

Gà Đông Tảo nấu giả cầy

Thông thường món giả cầy hay sử dụng nguyên liệu thịt lợn. Nếu bạn chưa từng thử món giả cầy với gà Đông Tảo thì bạn nên làm thử chắc chắn bạn sẽ không cưỡng nổi sức hấp dẫn của món ăn này đâu.

Nguyên liệu

  • Thịt gà Đông Tảo: 2kg 
  • Hành, mẻ, nghệ, gừng, tỏi, riềng.
  • Nước tương, nước dừa nguyên chất, mắm tôm
  • Các loại gia vị nêm nếm khác

Cách chế biến

  • Gừng, riềng, nghệ giã nhỏ vắt lấy nước
  • Thịt gà thái thành miếng to bản mang ướp với hành, tỏi băm nhuyễn cùng các gia vị mẻ mắm tôm và các gia vị nêm nếm khác.
  • Cho tỏi hành vào phi thơm 
  • Cho thịt đã thái miếng đảo đến khi thịt săn lại
  • Đổ thêm nước dừa xiêm nấu lăn tăn cho đến khi thịt mềm rồi bắc ra và thưởng thức.

Da gà Đông Tảo bóp thính

các món ăn từ gà đơn giản

Các món ăn từ gà Đông Tảo – da gà bóp thính

Món da gà Đông Tảo bóp thính chắc hẳn nghe lạ đúng không? Gà Đông Tảo có đặc điểm là da dày, giòn nên có thể sử dụng bóp thính ăn rất lạ miệng và ngon đấy.

Nguyên liệu

  • Da gà đã lọc thịt
  • Ớt, lá chanh, tỏi, húng quế, rau mùi, riềng
  • Thính
  • Bánh tráng, lá sung, rau sống, lá đinh lăng, 
  • Gia vị: nước mắm, đường, giấm

Cách chế biến:

  • Da gà làm sạch mang luộc qua rồi thái chỉ
  • Tỏi, riềng giã nhỏ
  • Lá chanh thái chỉ, ớt thái lát, húng quế, rau mùi thái cắt khúc.
  • Đem da gà mang trộn với lá chanh, tỏi, giềng và gia vị cho vừa miệng rồi ướp trong khoảng 20 phút.
  • Rắc thính vào phần da gà vừa trộn, đảo đều cho đến khi thính bám thì dừng lại. 
  • Trang trí thêm rau sống, ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, bánh tráng cùng nước chấm mắm tỏi sẽ là một món ăn rất lạ miệng đấy.

Gà Đông Tảo kho gừng

Nguyên liệu:

  • 1/2 con gà 700g
  • 1 nhánh gừng 50g
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 3 muỗng canh đường
  • Nước hàng
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng cà phê bột ngọt.
các món ăn từ gà công nghiệp

Gà kho gừng thơm ngon

Các bước thực hiện gà kho gừng

  • Sơ chế gà bằng muối và rửa lại bằng nước sạch. Sau đó chặt từng miếng vừa ăn rồi để gà ráo nước.
  • Gừng gọt vỏ xắt thành sợi nhỏ
  • Tỏi đập dập hoặc băm nhuyễn
  • Ướp gà vào một tô lớn với các gia vị đã chuẩn bị: muối, dầu ăn, đường, tiêu, tỏi gừng nước mắm sao cho vừa miệng ăn với khẩu vị của bạn. Ướp gà trong 30 phút để gà ngấm gia vị.
  • Bắc nồi lên bếp cho gà đã ướp vào xào cho săn và tiếp tục thêm gừng thái sợi chế biến ở trên.
  • Khi gà đã săn cho nước vào ngập mặt gà. Để lửa liu riu và đun đến khi nước sền sệt bắc nồi ra và thưởng thức.

Gà Đông Tảo hấp lá chanh

Gà Đông Tảo thịt rắn chắc nên khi dùng để hấp thịt ngọt ngon và rất thơm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con gà Đông Tảo ( nếu không thích ăn nguyên con bạn có thể chọn mua phần đùi gà phần ngon nhất của con gà để thưởng thức)
  • Lá chanh, chanh, gừng, hạt nêm, muối.

Cách chế biến 

Gà hấp là một món dễ làm dễ chế biến nhưng khi làm bạn nên làm gà sạch sẽ với muối để loại bỏ mùi hôi tanh và nhớt trên da gà.

  • Ướp gà với muối, hạt nêm, gừng băm nhỏ rồi trộn đều để gà ngấm gia vị trong 30 phút.
  • Đặt gà lên hấp khoảng 30 phút nữa.
  • Khi gà chính đem gà ra chặt thành từng miếng nhỏ và rắc một ít lá chanh thái sợi giúp gà trông ngon và đẹp mắt hơn.

||Tham khảo: 5 Cách Làm Gà Chiên Nước Mắm Giòn Ngon, Đơn Giản (Đùi, Cánh)

Thực đơn cho các món ăn từ gà công nghiệp

Thịt gà công nghiệp thường giá rẻ hơn so với gà ác và gà đông tảo. Bởi thịt thường bở, khi luộc có vị nhạt, không dai ngon như các loại gà khác. Vậy thực đơn các món ăn từ gà công nghiệp làm thế nào để ngon thơm dai như gà ta. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Các món ăn từ gà công nghiệp: Thịt gà chiên

các món ăn từ gà công nghiệp

Các món ăn từ gà công nghiệp

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt gà mua theo khẩu phần ăn (chú ý: nên chọn phần ức gà)
  • Trứng: 2 quả
  • Bột chiên xù, bột chiên giòn: mỗi loại 1 gói
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, dầu ăn.

Các bước thực hiện

  • Thịt gà rửa sạch chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
  • Ướp thịt với một chút muối và gia vị trong 30 phút đề gà ngấm đều.
  • Dùng bột chiên xù, bột chiên giòn, trứng đánh tan mỗi loại cho vào 1 bát riêng
  • Cho gà đã ướp nhúng qua  bột chiên giòn thấm đều rồi cho qua bát trứng cuối cùng là nhúng qua bột chiên xù.
  • Chuẩn bị một chảo dầu sâu lòng đun sôi rồi cho thịt gà vào. Bạn nên dùng dầu ngập thịt gà đun lửa vừa phải để miếng gà chiên được chín đều.
  • Vớt gà ra giấy thấm dầu để giấy thấm hết đi những phần dư thừa của dầu mỡ.
  • Bày ra đĩa và thưởng thức.

Làm chả gà từ gà công nghiệp

các món ăn ngon từ gà

Làm chả từ thịt gà công nghiệp

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đùi gà khoảng 1 kg thịt sau khi đã lọc
  • Tỏi, hành khô, hạt nêm, nước mắm, muối, đường, tiêu
  • Bột năng, bột nở

Cách chế biến

  • Làm sạch gà, lọc bỏ xương và da
  • Thịt thái nhỏ băm nhuyễn hoặc cho vào máy sinh tố để xay.
  • Trộn gia vị với thịt gà đã xay rồi để vào ngăn đá tủ lạnh trong 2 tiếng
  • Mang thịt trong tủ lạnh ra xay tiếp cho thêm nước lạnh vào xay cho đến khi thịt gà nhuyễn, dẻo, quánh thì dừng.
  • Đặt chảo lên bếp, cho thêm dầu vào.
  • Nặn thịt đã xay thành viên tròn ấn dẹt. Nếu thịt dính tay bạn có thể thêm một ít dầu ăn để không bị dính nữa.
  • Chiên cho đến khi viên chả gà có màu vàng ươm là có thể dùng để ăn.

Món chả gà này rất phù hợp cho những gia đình có con nhỏ. Chả có vị thơm ngon, dai, giòn khi ăn với cơm hay làm đồ nhậu rất hợp.

Thịt gà kho trứng cút

các món ăn làm từ gà

Thịt kho gà với trứng cút

Với đặc điểm thịt mềm nên thịt gà công nghiệp thích hợp cho các món kho đậm đà.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt gà nên chọn phần thịt đùi
  • Trứng cút: 20 – 30 quả.
  • Nước màu, nước hàng
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, xì dầu, 
  • Hành khô, gừng

Các bước chế biến và sơ chế

  • Gà rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
  • Trứng cút: luộc chín, bóc vỏ sạch sẽ.
  • Hành, gừng thái lát mỏng hoặc đập dập
  • Cho trứng cút đã bóc vỏ vào chảo dầu chiên vàng giúp trứng khi kho sẽ không bị nát mà gia vị thấm vào khi ăn sẽ thơm ngon hơn.
  • Thịt gà, trứng đã chiên cho vào nồi.
  • Thêm các gia vị, hành, gừng nước màu, nước sạch vào nồi đun.
  • Đun cho đến khi nồi thịt gà kho trứng cút sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu đun tiếp khoảng 20 – 30 phút.
  • Khi thấy phần nước có dạng keo dính thì tắt bếp và thưởng thức.

Trên đây là 3 cách chế biến và các món ăn từ gà khác nhau giúp bạn không còn phải nghĩ hay đau đầu nên làm gì với món thịt gà để chuẩn bị cho bữa cơm gia đình rồi đúng không? Hy vọng gia đình bạn sẽ có một bữa ăn vui vẻ và ngon miệng.

||Tham khảo các công thức khác:

Bài viết liên quan