[Tổng hợp] Cách chế biến 10+ món ăn từ ếch “ngon khó cưỡng”

23 Tháng Ba, 2021 0 Lương Oanh

Ếch không chỉ là nguồn nguyên liệu chế biến món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng mà còn được coi như “thần dược” tự nhiên trong dân gian và đông y. Nếu bạn đang phân vân chưa biết nấu các món ăn từ ếch thì hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Cách sơ chế ếch để loại bỏ mùi tanh

Với các món ăn từ ếch thì ếch chính là nguyên liệu chính. Thịt ếch mang hương vị đồng quê, ngọt và nhiều dinh dưỡng. Để có được những món ăn ngon thì việc sơ chế ếch cũng rất quan trọng.

các món ăn từ ếch

Làm sạch ếch để loại bỏ mùi tanh

Khi chọn mua ếch, nếu bạn mua được ếch đồng tự nhiên, cân nặng từ 9 tháng tuổi trở lên là ngon nhất. Ngoài ếch đồng, bạn có thể chọn ếch nuôi công nghiệp với trọng lượng khoảng 10 – 12 con/kg.

Thịt ếch thương có độ nhớt và tanh nên bạn cần phải sơ chế một cách cẩn thận:

– Ếch mua về bạn cần loại bỏ xương sống, ruột, cắt đường gân ở trên đùi ếch.

– Chặt thịt ếch thành từng miếng vừa ăn và rửa với nước sạch. Để loại bỏ hết mùi tanh bạn ngâm thịt ếch với rượu gừng, dấm hoặc muối pha loãng.

– Sau khi rửa xong hãy chần nhanh qua nước sôi để thịt tươi ngon, không nhão.

2. Công thức chế biến các món ăn từ ếch

2.1 Ếch xào măng

Khi nói đến các món ăn từ ếch chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến món ếch xào măng. Đây cũng là món ăn được sử dụng phổ biến trong bữa cơm gia đình.

*Nguyên liệu:

các món ăn từ ếch

Nguyên liệu chính cho món ếch xào măng

  • Thịt đùi ếch đã sơ chế
  • Măng: 200g
  • Bột nghệ hoặc củ nghệ tươi
  • Hành lá, mùi tàu
  • Ớt, tỏi
  • Gia vị: muối, đường…

*Cách nấu ếch xào măng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành lá, mùi tàu rửa sạch và thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Nếu dùng củ nghệ thì bóc vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn.

Nếu dùng măng củ thì rửa sạch và thái con bằng đầu đũa. Nếu dùng măng lá thì tước thành miếng nhỏ để xào. Cho măng vào nồi nước sôi để chần bớt đi vị chua, vị hăng, giúp măng mềm hơn. Vớt măng ra rổ và để ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt ếch

Thịt ếch sau khi được làm sạch bạn ướp với ½ củ nghệ giã nhỏ hoặc bột nghệ, ½ tỏi băm, ½ thìa cà phê muối mịn. Hãy bóp nhẹ nhàng trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu món ăn

các món ăn từ ếch

Món ếch xào măng – món ăn phổ biến

– Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi thì cho thịt ếch vào xào. Đảo đều để ếch chín đều, săn lại và vàng đều các mặt. Khi ếch chính thì múc ra đĩa.

– Tiếp theo cho tỏi vào phi thơm, đổ măng vào xào cho chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

– Khi măng chín cho tiếp thịt ếch vào xào. Trước khi tắt bếp khoảng 2 – 3 phút bạn cho hành lá, ngò gai vào xào rồi tắt bếp.

Riêng phần da ếch bạn có thể cho vào chảo chiên giòn và ăn cùng tương ớt cay thì rất tuyệt.

|| Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các món ăn từ thịt lợn đơn giản dễ làm ngon miệng

2.2 Ếch xào sả ớt

*Nguyên liệu:

các món ăn từ ếch

Chuẩn bị nguyên liệu cho ếch xào sả ớt

  • Thịt đùi ếch: 500g
  • Nước màu
  • Tỏi, sả, ớt, gừng
  • Gia vị: muối, nêm, nước mắm, đường…

Cách chế biến:

– Đầu tiên bạn cần làm sạch thịt ếch. Tỏi, sả, ớt, gừng bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

– Tiếp theo cho tỏi, ớt, sả, gừng vào chảo xào thơm. Khi dậy mùi thì cho thịt ếch vào đảo đều tay để thịt săn lại, đảo nhanh tránh bị cháy chảo. Có thể cho thêm chút nước để chảo không bị khô.

các món ăn từ ếch

Món ếch xào sả ớt

– Đậy vung xào thêm khoảng 5 – 6 phút cho thịt chín, ngấm gia vị.

Món ếch xào sả ớt này ăn cùng với cơm nóng vào mùa đông thì ngon hết ý mà lại còn giúp giữ ấm cơ thế rất tốt nữa.

2.3 Ếch xào bông hẹ, sa tế

Đây cũng là một trong các món ăn từ ếch khá đơn giản mà bạn có thể làm cho những người thân yêu của mình.

*Nguyên liệu:

các món ăn từ ếch

Nguyên liệu cho ếch xào bông hẹ, sa tế

  • Thịt đùi ếch đã sơ chế: 300g
  • Bông hẹ: 100g
  • Đậu phộng rang: 30g
  • Củ hành tây
  • Ớt tươi, hành khô, tỏi
  • Giấm gạo
  • Sa tế
  • Ngò gai, rau om
  • Gia vị: đường, muối, mắm…

*Cách chế biến:

các món ăn từ ếch

Món ếch xào bông hẹ và sa tế

– Đầu tiên bạn cần sơ chế các nguyên liệu như: tỏi, ớt tươi thì băm nhỏ. Ngò gai, rau om rửa sạch và cắt thành khúc ngắn. Hành tây rửa sạch và cắt thành múi như múi cau. Bông hẹ rửa sạch và cắt khúc 4cm.

– Tiếp theo bạn ướp thịt ếch với: 1 thìa tỏi băm, ⅓ thìa tiêu xay, ⅓ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa mì chính, 1 thìa sa tế. ½ thìa dấm gạo. Trộn đều và ướp trong khoảng 10 – 15 phút để thịt ếch thấm gia vị.

– Sau khi ếch đã thấm gia vị, bạn cho tỏi vào phi thơm. Khi đã dậy mùi thì cho thịt ếch vào. Khi thịt dậy mùi thì cho khoảng 1 bát nước vào cùng với ½ thìa sa tế đảo đều.

– Thịt ếch vừa chính tới thì cho hành tây, bông hẹ, ớt tươi vào đảo đến khi tất cả đều chín. Chú ý: nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp nhé.

Khi ăn món này bạn có thể rắn thêm ít lạc, ngò gai và rau om lên trên để tăng tính hấp dẫn.

2.4 Ếch xào tía tô

*Nguyên liệu:

các món ăn từ ếch

Nguyên liệu chính cho ếch xào tía tô

  • Thịt đùi ếch: 500g
  • Tía tô: 200g
  • Gừng
  • Hành tây
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm…

Cách chế biến:

các món ăn từ ếch

Món ếch xào với tía tô

– Sơ chế nguyên liệu: Ếch làm sạch, lọc riêng thịt và da. Gừng rửa sạch, thái sợi nhỏ. Hành tây bóc vỏ và thái từng miếng như múi cau. Tía tô ngâm qua nước muối pha loãng và thái nhỏ.

– Tiếp theo cho chảo lên bếp, dầu sôi thì bỏ gừng, hành tây vào xào đến khi dậy mùi. Cho ếch vào đảm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đến khi thịt ếch săn chắc thì cho tía tô vào đảo đến khi tất cả nguyên liệu đều chín thì tắt bếp.

Món ếch xào tía tô này là một trong những món khoái khẩu và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu.

2.5 Ếch chiên bơ tỏi

*Nguyên liệu:

  • Thịt đùi ếch: 500g
  • Bột chiên giòn
  • Hành tây, tỏi
  • Gia vị: đường, mắm, hạt nêm…

*Cách làm ếch chiên bơ tỏi:

các món ăn từ ếch

Ếch chiên bơ tỏi vàng ươm

– Sơ chế nguyên liệu: hành tây bỏ vỏ, thái miếng nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Làm sạch ếch khử mùi tanh theo mẹo trên.

– Ướp thịt ếch với nước tỏi băm, tiêu xay, hạt nêm, đường. Trộn đều và ướp khoảng 12 – 15 phút gia vị ngấm vào bên trong.

– Cho bột chiên giòn ra một các bát lớn. Lăn từng miếng thịt ếch qua bột chiên sau đó cho vào chảo dầu đã sôi. Chiên đến khi các mặt đều vàng thì gắp ra đĩa.

– Cho tỏi, hành tây vào chảo dầu khác và phi thơm. Cho ếch đã chiên vào và đảo qua, cho thêm chút bơ rồi tắt bếp.

Món ếch chiên bơ giòn, vàng, thơm lừng, là món ăn khoái khẩu của các bạn nhỏ. Hãy vào bếp và trổ tài món này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

2.6 Ếch rang muối

Ếch rang muối là một trong các món ăn từ ếch xuất hiện ở rất nhiều nhà hàng. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự làm nó ở nhà với công thức dưới đây:

*Nguyên liệu:

  • Thịt ếch: 1kg
  • Muối rang
  • Sả, lá lốt
  • Bột năng

*Cách chế biến:

các món ăn từ ếch

Ếch rang muối – món khoái khẩu tại các nhà hàng

– Sơ chế nguyên liệu: Làm sạch ếch, khử mùi tanh theo mẹo chia sẻ ở trên. Lá lốt rửa sạch và cắt làm 3 phần. Sả cắt thành khúc và thái lát thành sợi nhỏ.

– Đem thịt ếch ướp với 2 thìa bột năng, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay. Trộn đều để thịt ngấm gia vị và bám hết lên phần bột năng.

– Cho chảo lên bếp, dầu sôi thì cho thịt ếch vào chiên vàng thì vớt ra, để ráo mỡ. Cho lá lốt vào chao qua rồi vớt ra.

– Cho một chảo khác lên bếp, khi chảo nóng thì cho ếch đã chiên vào và rắc muối rang lên. Đào và xóc đều tay để muối bám vào thịt. Khi nào gần được thì cho lá lốt, hành và sả vào đảo vàng đều là xong.

2.7 Ếch kho tộ

*Nguyên liệu:

  • Thịt ếch: 600g
  • Hành tím, tỏi, ớt, tiêu
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị: mắm, muối, nêm, đường…

*Cách chế biến:

các món ăn từ ếch

Món ếch kho tộ

– Sơ chế nguyên liệu: hành tím, tỏi, hành lá rửa sạch và băm nhỏ. Rau mùi rửa sạch và thái khúc. Ớt thái mỏng. Thịt ếch làm sạch và cắt thành những miếng vừa ăn.

– Ướp thịt ếch với: 1 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt và 2 thìa dầu ăn. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút để thấm gia vị.

– Cho chảo lên bếp, dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm; cho thêm ít bột ớt vào đảo cùng. Tiếp theo cho thịt ếch đã ướp gia vị vào đảo đến khi săn lại thì tắt bếp.

– Cho ếch đã xào vào nồi cùng với ớt sừng và tiêu. Tiến hành kho ếch khoảng 30 phút, khi nước chuyển sang màu cánh gián, sền sệt là được.

Món ếch kho tộ này mà ăn với cơm nóng vào mùa lạnh thì đúng là tuyệt vời. Hãy thử làm món này cho cả gia đình mình nhé.

2.8 Ếch nấu chuối đậu

*Nguyên liệu:

các món ăn từ ếch

Nguyên liệu cho món ếch nấu cháo đậu

  • Thịt đùi ếch: 500g
  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Chuối xanh: 5 quả
  • Hành tím, ớt tươi, nghệ
  • Lá lốt, tía tô
  • Gia vị: muối, mắm, nêm…

*Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu cắt thành từng miếng nhỏ và chiên vàng các mặt.

Hành tím, ớt, nghệ bóc vỏ và băm nhỏ.

Tía tô, lá lốt rửa sạch và thái nhỏ thành sợi

Chuối xanh cắt 2 đầu, gọt bỏ vỏ và cắt thành những miếng vừa ăn. Ngâm với nước dấm pha loãng khoảng 4 – 5 phút để chuối không bị chát và bị thâm. Ngâm xong thì rửa sạch và để ráo nước.

Làm sạch ếch và cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt ếch

Thịt ếch làm sạch mang ướp với hạt nêm, đường, muối, nghệ băm, hành tím băm nhỏ. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút để thấm gia vị.

Phần da ếch thì mang đi chiên giòn và chấm cùng với tương ớt.

Bước 3: Nấu ếch với chuối

các món ăn từ ếch

Món ếch nấu chuối đậu thơm ngon, đậm đà

Cho chảo lên bếp, đun sôi dầu và cho thịt ếch vào chiên vàng đều 2 mặt. Vớt thịt ra riêng một cái đĩa.

Bạn có thể múc bớt dầu ăn, dùng chảo đó phi thơm hành tím và nghệ băm nhỏ. Khi hành và nghệ đã dậy mùi thì bạn cho chuối vào xào tiếp. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho thêm nước vào đảo đều.

Khi chuối vừa chín thì cho đậu vào đun thêm khoảng 3 phút sau đó cho thịt ếch vào. Đảo đều tay với lửa lớn từ 3 – 5 phút. Cuối cùng cho lá lốt, tía tô vào đảo đến khi chín là được.

2.9 Cháo ếch

Cháo ếch Singapore là một trong các món ăn từ ếch thơm ngon khó cưỡng. Món ăn này đã chinh phục hàng triệu thực khách trên thế giới. Bạn có thể nấu món này ngay tại căn bếp nhà mình, hương vị mới lạ giúp gia đình bạn đổi vị.

*Nguyên liệu:

các món ăn từ ếch

Sơ chế nguyên liệu làm cháo ếch

  • – Thịt ếch đã làm sạch: 500g
  • – Gạo dẻo: 100g
  • – Hành lá: 15g
  • – Ớt khô: 15g
  • – Tỏi băm: 15g
  • – Rượu trắng: 15ml
  • – Bột bắp: 30g
  • – Mè đen rang chín: 5g
  • – Giấm gạo: 15ml
  • – Dầu hào: 15ml
  • – Xì dầu: 15ml
  • – Ớt hiểm băm: 5g
  • – Gia vị: muối, đường, hạt nêm…

*Cách làm cháo ếch

các món ăn từ ếch

Món cháo ếch

Bước 1: Nấu cháo

Gạo dẻo đem vo sạch và cho vào nồi. Đổ thêm 400ml nước cùng với 3g muối trộn đều rồi cho lên bếp nấu. Khi cháo sôi bạn hạ lửa và đảo lại, để ninh cho cháo chín nhừ. Cháo chín thì cho thêm dầu hào và mè đen đã rang chín vào.

Bước 2: Ướp thịt ếch

Ếch sau khi được làm sạch thì bạn cho vào một cái tô. Nêm vào đó 5g dầu hào, 15g ớt khô, 20g tỏi băm, 5g ớt hiểm băm, 15ml rượu trắng, 5h hạt nêm, 30g bột bắp. Trộn đều lên và ướp trong khoảng 25 – 30 phút.

Bước 3: Làm nước sốt

Pha 15g đường nâu với với 150ml nước, 15ml dấm gạo, 15ml dầu hào, 15ml xì dầu trong một cái chén và khuấy đều nguyên liệu cho đến khi tan hết.

Bước 4: Xào ếch

Bắc nồi lên bếp, khi dầu ăn sôi thì bạn cho toàn bộ thịt ếch đã ướp vào nồi. Xào đến khi thịt chín thì đổ nước sốt đã pha ở trên vào và đun với lửa nhỏ. Khi nước sền sệt thì bạn cho hành lá vào, rắc thêm một chút tiêu lên cho thơm và dọn ra ăn cùng cháo.

Thực chất món cháo ếch là cháo trắng ăn cùng với món ếch xào. Cách làm khá đơn giản nhưng ai cũng thích. Đừng bỏ qua món ăn này trong thực đơn bữa ăn của gia đình bạn nhé.

2.10 Canh chua ếch lá giang

*Nguyên liệu:

  • Thịt ếch: 500g
  • Lá giang: 50g
  • Cà chua
  • Rau om, ngò gai
  • Xả, ớt sừng
  • Gia vị: muối, tiêu…

*Cách chế biến:

các món ăn từ ếch

Bát canh chua ếch nấu với lá giang

– Sơ chế nguyên liệu: cà chua rửa sạch, thái hình múi cau. Rau om, ngò gai nhặt và rửa sạch. Lá giang rửa sạch và cắt nhỏ. Sả cắt thành từng khúc khoảng 4 – 5cm và đập dập; một phần thì băm nhỏ.

– Thịt ếch làm sạch và ướp cùng với ½ thìa bột canh, 1 thìa sả băm và 1 thìa ớt băm. Ướp khoảng 10 phút để thịt ếch thấm gia vị.

– Cho chảo lên bếp, khi dầu nóng thì cho sả, tỏi băm vào phi thơm. Cho tiếp thịt ếch vào xào cho săn lại.

– Khi thịt ếch săn lại thì cho thêm 1 lít nước dùng vào, bột nêm, đường, mắm và cà chua. Đun đến khi sôi thì cho lá giang vào đun thêm 3 – 4 phút. Nêm nếm cho vừa ăn, trước khi tắt bếp thì cho ngò om, ngò gai, ớt sừng vào.

Trên đây là các món ăn từ ếch hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những hương vị tuyệt vời. Hãy thử nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức, làm phong phú thêm thực đơn của mình nhé. Nếu các bạn có cách chế biến món ăn từ ếch nào khác hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan