Bí Đỏ Nấu Gì Ngon? Tổng Hợp Các Món Ăn Từ Bí Đỏ Đơn Giản

13 Tháng Chín, 2021 0 Phạm Chinh

Bí Đỏ nấu gì ngon? Các món ăn từ bí đỏ phù hợp cho cả gia đình, em bé, người giảm cân,… Bí đỏ là một trong các loại rau củ rất nhiều dinh dưỡng, vitamin quan trọng cho cơ thể. Vị ngọt tự nhiên và mềm xốp của bí đỏ, cùng màu sắc bắt mắt sẽ chinh phục những chiếc dạ dày kén ăn nhất đấy! Hãy cùng Kiến thức Tổng hợp bước vào căn bếp nhỏ, tạo nên những món ăn thơm ngon bổ dưỡng từ bí đỏ nào!

Các món ăn từ bí đỏ có tốt không?

Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô, là giống bí thực vật có cùng họ hàng với các loài dưa. Về mặt sinh học, nó được xếp vào loại “trái”, nhưng dinh dưỡng lại như một loại rau. Bí ngô thường có hình tròn, màu xanh khi còn non và màu cam khi chín. Vỏ ngoài của chúng khá dày, có gân, ruột dày và mịn.

Bí ngô là thực vật rất giàu dinh dưỡng, nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lại tương đối ít calo. Vì thế mà loại quả này thích hợp cho mọi đối tượng, từ người già, trẻ nhỏ đến người suy dinh dưỡng và người giảm cân!

Ngoài ra, bên trong bí ngô còn có một lượng beta-carotene cao, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

bí đỏ nấu gì ngon

Bí đỏ được xếp vào hàng thực phẩm rau củ rất giàu dinh dưỡng

Hàm lượng dinh dưỡng có trong các món ăn từ bí đỏ

  • Carbohydrate: Là chất đa lượng chứa đường, tinh bột, chất xơ. Carbohydrate là 1 trong 3 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho cơ thể (carbohydrate, protein, lipid).
  • Chất xơ: Hỗ trợ tiêu hóa và góp phần giảm cholesterol có trong máu.
  • Protein thực vật: Một trong 3 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, tăng cường miễn dịch và không chứa cholesterol như Protein động vật.
  • Vitamin K: Tham gia quá trình đông máu, giúp chắc khỏe xương và bảo vệ tim mạch…
  • Vitamin C: Tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa…
  • Vitamin E: Đặc biệt tốt cho làn da, giúp trẻ hóa da, mịn màng, hạn chế nếp nhăn…
  • Sắt: Đóng vai trò quan trọng trọng việc sản sinh năng lượng oxy hóa, vận chuyển oxy, hô hấp của ty lạp và loại bỏ gốc oxy có hại.
  • Kali: Giúp chắc khỏe xương và loại bỏ natri dư thừa, giảm bớt nguy cơ sỏi thận
  • Đồng, mangan và riboflavin: Cải thiện các vấn đề xương khớp, duy trì hoạt động bình thường của não bộ, hệ thần kinh và nhiều hệ thống enzym…
  • Folate: Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho phụ nữ mang thai, bổ sung máu cho cơ thể, hỗ trợ điều trị thận, giảm nguy cơ bệnh về tim…
  • Một số chất dinh dưỡng khác: Niacin, axit pantothenic, vitamin B6 thiamin
Các món ăn từ bí đỏ

Hàm lượng dinh dưỡng có trong món ăn từ bí đỏ

Công thức các món ăn từ bí đỏ đơn giản – bổ dưỡng

Với những bổ dưỡng mà một trái bí đỏ mang lại, bạn đừng bỏ lỡ nó trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Sau đây là những cách chế biến bí đỏ đơn giản mà lại ngon miệng:

Sinh tố bí đỏ hạt sen

Nguyên liệu:

  • 100gr hạt sen tươi
  • 50gr bí đỏ
  • 20ml sữa tươi không đường (thêm nước dừa xiêm nếu thích)
  • 50gr đường tinh luyện
  • Đá viên
  • Dụng cụ cần thiết: máy xay sinh tố

Cách làm:

  • Lột vỏ xanh trên hạt sen, dùng tăm đẩy nhẹ cho tim sen rơi ra ngoài. Đem vào nồi luộc (cùng chút muối) đến khi chín mềm, vớt ra để ráo nước.
  • Bí đỏ tươi đem gọt vỏ, cắt miếng đem hấp khoảng 10 phút đến khi chín mềm.
  • Xay hỗn hợp bí đỏ, hạt sen, sữa tươi, đường cát, đá viên, dừa xiêm đến khi nhuyễn là hòan thành.
Các món ăn từ bí đỏ

Hướng dẫn cách làm sinh tố bí đỏ trọn vẹn dưỡng chất

Chè khoai bí đỏ

Nguyên liệu:

  • 100Gr bí đỏ và 1 củ khoai tím
  • Nửa chén yến mạch, nửa chén bột nếp
  • 1 nhánh gừng

Cách làm: 

  • Lấy bí ngô gọt vỏ, cắt rồi đem hấp 10 phút cho chín, sau đó đem xay nhuyễn.
  • Khoai tím gọt vỏ, cắt miếng cỡ quân cờ đem luộc trong nước nhỏ. Đun khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Yến mạch đem ngâm nước đến khi nở mềm rồi vớt bỏ nước.
  • Trộn đều hỗn hợp bí xay, yến mạch và bột nếp, vo thành viên vừa miệng ăn.
  • Làm nồi nước để nấu chè, đợi nước sôi rồi thả từng viên bí trộn vào (tránh vỡ). Đợi đến khi viên bí nổi hết lên là chính, vớt ra thả vào tô nước đun sôi để nguội.
  • Thả khoai lang vào nồi nấu đến chín mềm, gừng thái lát đập sơ rồi thả vào. Cho lượng đường vừa đủ ăn rồi khuấy nhẹ đến khi đường tan hết thì tắt bếp. 
  • Chè có thể ăn nóng hoặc nguội, thêm đá tùy sở thích.
Các món ăn từ bí đỏ

Cách làm chè khoai bí đỏ ngon miệng, đẹp mắt

Bí đỏ xào tỏi

  • Bí gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng hình chữ nhật cỡ 3×5 cm, lượng bao nhiêu tùy khẩu phần ăn gia đình.
  • Tỏi đập dập, cho vào chảo dầu đảo đến khi tỏi vừa chín, dậy mùi.
  • Cho bí đỏ vào xào, nêm nếm gia vị bột canh, hạt nêm vừa đủ. Sau đó cho lượng nước trắng bằng 1/3 chén cơm, đậy vung đến khi nước gần cạn, bí chín mềm thì thả hành lá vào là được.
Các món ăn từ bí đỏ

Món ăn bí đỏ xào tỏi đơn giản cho thực đơn ngày

Canh bí đỏ nấu lạc

Nguyên liệu: 

  • 1 quả bí đỏ (khoảng 350gram)
  • 200 gram nấm bào ngư, không có thì thay bằng nấm dai, nấm rơm, nấm kim châm đều được
  • 1 lượng nhỏ ngò gai và rau ngổ
  • 1 chén nhỏ đậu phộng luộc đã tách vỏ
  • Gừng củ
  • Các gia vị nêm nếm

Cách làm:

  • Cạo gừng rồi đập dập, băm nhỏ
  • Nấm bào ngư rửa sạch với nước muối loãng, đem xé nhỏ thành sợi (nấm quả thì cắt nhỏ)
  • Bí gọt vỏ, xắt miếng vừa miệng ăn
  • Làm nóng dầu, bỏ gừng vào phi thơm rồi cho cùng lúc bí đỏ với nấm vào xào sơ. Cho một muỗng cà phê muối và một chút nước nếu thấy khô và bị dính ở đáy nồi, xào sơ 3 – 5 phút. Lưu ý chỉ xào thật sơ để giữ được dinh dưỡng của bí.
  • Chuẩn bị nồi nước sôi (vừa đủ khi cho bí vào xâm xấp mặt nước). Thả bí đã xào vào nồi, đến khi sôi lần 2 vặn nhỏ lửa, nêm nếm thêm hạt nêm và muối đến khi vừa miệng.
  • Lấy ngò gai, rau ngổ cắt nhỏ cùng đậu phộng (lạc) cho vào nồi canh, đảo nhẹ 5 – 10 giây tắt bếp và đem ra thưởng thức.
Các món ăn từ bí đỏ

Món canh bí đỏ nấu lạc thơm ngon, hấp dẫn

Những lưu ý khi nấu các món ăn từ bí đỏ

Trên đây là một vào món ăn và cách làm đơn giản với bí đỏ. Để giữ được hàm lượng dinh dưỡng của loại trái này, bạn nên lưu ý một vài vấn đề sau:

– Bí đỏ rất nhiều dinh dưỡng và phù hợp với cả người béo phì. Nhưng vớt mứt bí đỏ thì không nên ăn vì nó chứa hàm lượng đường lớn.

– Trong các món ăn kể trên, làm sinh tố và chè là cách giữ được nhiều dinh dưỡng nhất. Món canh thì phải lưu ý xào thật sơ để đảm bảo không bị tan các vitamin trong dầu ăn. Đối với món bí xào là món dành cho người yêu thích đồ xào. Nhưng hàm lượng dinh dưỡng sẽ không còn cao như các cách chế biến còn lại.

– Các món ăn nấu với đường nên cho ít đường càng tốt vì bản thân bí đã thay thế đường.

– Tuyệt đối không bảo quản bí lạnh trong ngăn đá, cũng không nên để ngăn lạnh. Vì sẽ làm nó ngả màu nâu và không tốt khi ăn.

– Là thực phẩm giàu dinh dưỡng nên chỉ cần chuẩn bị trong thực đơn 2 bữa / tuần. Tránh trường hợp dư thừa các vitamin gây tích tụ làm vàng da.

– Hạn chế ăn bí đỏ với người đang bị rối loạn tiêu hóa do hàm lượng chất xơ cao.

Trên đây là chia sẻ về các món ăn từ bí đỏ đơn giản, bổ dưỡng. Hy vọng bài viết sẽ giúp thực đơn nhà bạn thêm phong phú, ngon miệng và đầy đủ chất!

||Tham khảo các công thức khác:

Bài viết liên quan