Danh sách các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

16 Tháng Sáu, 2021 0 Lương Oanh

Cây xanh hay cây cảnh là một trong những yếu tố giúp bạn có được một không gian sống chất lượng. Vào năm 1989, NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) đã xây dựng một phòng nghiên cứu không khí sạch và đưa ra các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà tốt nhất. Vậy đó là những cái tên nào? Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cây xanh có thể loại bỏ những chất độc hại nào?

NASA đã kết hợp với Hiệp hội Nhà thầu cảnh quan Mỹ nghiên cứu và tìm ra những loại cây phổ biến có tác dụng thanh lọc không khí.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây xanh có thể loại bỏ benzen, fomandehit, xylen cùng nhiều chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Tùy thuộc vào môi trường làm việc, những vật tiếp xúc hàng ngày, cách thức tiếp xúc hay dạng tồn tại của hóa chất mà có mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe khác nhau.

các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Cây xanh giúp môi trường sống xanh – sạch – đẹp

– Tricloetylen: chất này có trong mực in, sơn, chất kết dính… Nếu tiếp xúc với nó trong thời gian ngắn sẽ gây khó chịu, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nghiêm trọng hơn là gây hôn mê.

– Fomandehit: chất này có trong đồ nhựa, giấy nến, khăn giấy, ván gỗ, ván ép, vải tổng hợp. Tiếp xúc với chất này trong thời gian ngắn sẽ có thể gây dị ứng, ngứa mũi, miệng và họng. Tiếp xúc trong thời gian dài có thể sưng thanh quản, phổi hay gây ra các bệnh về da.

– Benzen: thường được sử dụng làm nhựa tổng hợp, dầu công nghiệp, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu… Ngoài ra nó còn có trong khói thuốc, khói xe cộ, sơn, sáp thực vật. Người tiếp xúc với chất này có thể gây buồn ngủ, chóng mặt, tim đập nhanh, nghiêm trọng có thể gây bất tỉnh.

– Xylene: chất này được tìm thấy trong cao su, các sản phẩm về da, ngành công nghiệp sơn, khói thuốc, khói xe cộ. Khi tiếp xúc với xylene trong thời gian ngắn có thể khiến miệng và họng khó chịu, đau đầu, các vấn đề về gan, thận…

– Amoniac: có trong chất tẩy rửa, nước cọ sàn, phân bón, linh kiện máy tính. Khi tiếp xúc với chất này có thể khiến mắt bị dị ứng, ho, đau họng.

Danh sách các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà (theo NASA)

Cây chà là lùn

các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Trồng cây chà là lùn trong sân vườn

Cái tên đầu tiên trong danh sách do NASA nghiên cứu chính là cây chà là lùn. Tên khoa học của nó là Phoenix roebelenii; tên tiếng Anh là Dwarf Palm.

Cây chà là lùn là loại cây ưa bóng râm, cường độ ánh sáng thấp và không gian rộng. Chiều cao của chúng khi trưởng thành khoảng từ 1,7 – 2m.

Trồng cây chà là lùn giúp loại bỏ những chất như fomandehit, xylene, toluene. Đây đều là những chất làm ảnh hưởng đến không gian sống của bạn.

Cây dương xỉ Mỹ

Tên khoa học của cây dương xỉ Mỹ là Nephrolepis; tên tiếng Anh là Boston Fern. Bạn có thể trồng cây này trong nhà mà không cần phải có ánh sáng mặt trời.

Do là loài cây ưa độ ẩm nên khi trồng trong nhà bạn cần phải tưới nước, chăm sóc chúng thường xuyên.

Cây dương xỉ Mỹ giúp loại bỏ đi những chất độc hại như xylen, toluen, fomandehit, asen, thủy ngân có trong không khí. Ngoài ra chúng còn có thể lọc các tạp chất không tốt trong nước sinh hoạt hàng ngày.

Cây dương xỉ Mỹ được trồng đại trà có thể thay thế cho những chiếc máy lọc nước công nghiệp.

Cây nhện

các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Cây dây nhện làm sạch không khí trong phòng

Cây nhện có tên khoa học là Chlorophytum comosum; tên tiếng Anh là Spider Plant. Cây nhện cũng nằm trong danh sách các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà rất tốt, loại bỏ đi những chất không tốt cho sức khỏe như: benzen, fomandehit.

Đây là loại cây ưa sáng, nhất là ánh sáng mặt trời từ trưa đến chiều. Tuy nhiên bạn cũng có thể trồng cây này ở trong nhà, những nơi râm mát như phòng ngủ. Lưu ý: để cây nhện có thể sống trong nhà bạn cần cho cây tắm nắng 1 lần/tuần.

||Tham khảo bài viết: 8 cây để phòng ngủ vừa tốt cho sức khỏe vừa hợp phong thủy

Cây phú quý

Tên khoa học là Aglaonema modestum; tên tiếng Anh là Chinese Evergreen. Cây phú quý là giống cây lai có nguồn gốc từ Indonesia.

Cây phú quý có tác dụng sản xuất một lượng lớn khí oxy và làm sạch không khí trong nhà bằng cách loại bỏ những hóa chất độc hại như: fomandehit, benzen cùng nhiều chất khác. Tuy nhiên nhựa và quả của cây phú quý lại có độc tố nên các bạn cũng nên cẩn thận khi trồng cây này trong nhà.

Cọ lá tre

các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Hình ảnh cây lá tre

Cọ lá tre có tên tiếng Anh là Bamboo Palm; tên khoa học là Chamaedorea seifrizii.
Theo NASA thì cọ lá tre là loại cây thanh lọc không khí tốt nhất, có thể loại bỏ tricloetylen, benzen.

Loại cây này có nhu cầu lớn về độ ẩm, thích hợp trồng ở những nơi râm mát, có độ ẩm cao. Trồng cọ lá tre trong nhà vừa có thể làm cảnh, vừa giúp điều hòa không khí.

Cây si

Cây si có tên tiếng Anh là Weeping Fig, tên khoa học là Ficus benjamina. Là loại cây rất ưa ánh sáng, nhất là ánh sáng mạnh.

Cũng giống như cây phú quý, cây si sản xuất ra được một lượng oxy lớn và loại bỏ đi những chất độc hại trong không khí như xylene, toluene… Bạn nên chọn những cây si cảnh để trồng trong nhà.

Cây trầu bà vàng

các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Cây trầu bà vàng rất hợp cho môi trường công sở

Trầu bà vàng tên tiếng Anh là Devil’s Ivy, tên khoa học là Epipremnum aureum. Là loài cây ưa sáng nhưng cần tránh tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp.

Cây dễ sống, việc chăm sóc không khó nên rất thích hợp trồng trong nhà hay các môi trường văn phòng, công sở. Khả năng thanh lọc không khí tuyệt vời, loại bỏ nhiều chất độc hại như: benzen, fomandehit, toluen, xylene, tricloetylen.

Hoa đồng tiền

Cây hoa đồng tiền có tên tiếng Anh là Barberton Daisy, tên khoa học là Gerbera jamesonii.
Hoa đồng tiền ngoài công dụng để trang trí cho không gian sống của bạn nó còn góp phần trong việc loại bỏ các chất độc hại như: tricloetylen, benzen.

Cây quan trúc âm

các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Đặt cây quan trúc âm trong nhà vừa làm cảnh, vừa thanh lọc không khí

Tên tiếng anh là Broadleaf Lady Palm, tên khoa học là Rhapis excelsa.

Cây quan trúc âm cũng rất dễ chăm sóc, đặc biệt là khả năng loại bỏ chất gây ô nhiễm trong không khí như amoniac, xylene, toluen nên rất được ưa chuộng làm cây cảnh trong nhà.

||Xem thêm: 5 lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà nhất định không thể bỏ qua

Cây thiết mộc lan

Tên tiếng Anh là Cornstalk Dracaena, tên khoa học là Dracaena fragrans “Massangeana”.

Thiết mộc lan có thể hấp thụ lượng lớn aceton nên rất hợp với các nhà mặt đường, khu vực gần cơ sở sản xuất nhựa, sơn, hóa chất…

Cây huyết giác

các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Cây huyết giác hay dã trúc

Cây huyết giác cũng nằm trong danh sách các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà. Tên tiếng Anh là Red-edged Dracaena, tên khoa học là Dracaena marginata. Ngoài ra nó còn được gọi với cái tên là hồng phát tài, dã trúc.

Loại cây này thích hợp với những nơi có ánh sáng mặt trời vừa phải. Nếu trồng trong nhà thì thích hợp với những căn phòng có trần nhà cao.

Cây huyết giác giúp lọc các chất độc hại như: xylene, tricloetylen, fomandehit.

Cây lưỡi hổ

Tên tiếng Anh là Variegated Snake Plant, tên khoa học là Sansevieria trifasciata “Laurentii”.
Lá cây dài, có vằn giống con rắn, ưa ánh sáng thấp. Ban đêm cây không hô hấp mà vẫn quang hợp, hấp thụ khí CO2 và nhả khí oxy.

Cây được trồng làm cảnh trong nhà vì có thể loại bỏ những chất độc hại có trong không khí như: fomandehit, benzen, tricloetylen, xylen và toluen.

Cây thường xuân

các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Cây thường xuân là loại cây rất dễ trồng

Cây thường xuân hay vạn niên có tên tiếng Anh là English Ivy, tên khoa học là Hedera helix.

Loài cây này là một loại thảo dược quý trong y học. Hiện có rất nhiều sản phẩm y dược, mỹ phẩm có chiết xuất từ cây thường xuân.

Cây dễ trồng với sức sống vô cùng mạnh liệt, khả năng chịu rét tốt, thích ứng tốt với môi trường có nhiệt độ cao.

Các chất gây ô nhiễm như fomandehit, benzen, xylen và toluen phần lớn được cây thường xuân loại bỏ.

Lan ý

các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Cây lan ý rất thích hợp trồng trong nhà

Tên tiếng Anh của Lan ý hay huệ hòa bình là Peace Lily, tên khoa học là Mauna Loa.

Loài cây này ưa ẩm, có thể sống trong môi trường thiếu nắng.

Loài cây này có thể làm sạch không khí vì nó loại bỏ benzen, toluen, tricloetylen, fomandehit.

Cây lô hội

Cây lô hội hay cây nha đam có tên tiếng Anh là Aloe Vera, tên khoa học là Aloe barbadensis.

Cây lô hội không chỉ có tác dụng làm đẹp da, dịu vết cháy nắng mà còn có thể loại bỏ một số chất có hại trong không khí như: benzen, fomandehit.

Trên đây là các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà do NASA nghiên cứu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy sắm ngay cho gia đình mình một loại cây yêu thích để vừa trang trí nhà cửa vừa góp phần tạo không gian sống an toàn.

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan