Các đời xe Cub Honda & Cách phân biệt các đời xe Cub

10 Tháng Mười Một, 2020 0 xuanthanh

Honda Cub là dòng xe “huyền thoại” trong làng xe Việt gắn liền với ước mơ của biết bao người. Bạn đã biết gì về các đời xe Cub này chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về dòng xe vẫn luôn có sức hút này nhé!

Giới thiệu chung về xe Honda Cub

Honda Cub chính thức ra đời lần đầu tiên vào năm 1958. Sự xuất hiện này đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc thống trị thị trường xe moto của nước Nhật trên thế giới.

Phù hợp với khá nhiều đối tượng, tiết kiệm nhiên liệu và cực kỳ bền bỉ, Cub nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và trở thành mẫu xe bán chạy nhất thế giới. Theo thống kê trên toàn thế giới đã bán được hơn 50 triệu chiếc.

Tổng hợp các đời xe Cub đi theo năm tháng

Honda Cub trước năm 1975 – Honda Dame

Trước năm 1975, các đời xe Cub 50 được sản xuất với tên gọi ở Việt Nam là “Honda Dame”.

Honda Dame

Honda Dame – Huyền thoại trong làng xe Việt

Kể từ khi được ra mắt tại Việt Nam, Cub 50 trở thành mẫu xe được đánh giá rất cao trên các phương diện:

  • Chất lượng bền bỉ, ít hỏng hóc trong quá trình sử dụng.
  • Đa dạng kiểu dáng, nhỏ gọn cực kỳ tiện lợi trong quá trình di chuyển.
  • Phân phối xe Honda Cub 50 phù hợp với nhiều đối tượng: Học sinh, sinh viên, người già, người đi làm…

Honda Cub sau năm 1975 – 1981

Trở về trước những năm 1982, Honda Cub đều là đèn “tròn”. Tại Việt Nam, những mẫu xe Honda Cub đầu tiên được nhập về dưới dạng xe chính là các đời Cub 78,79 với phần tay lái có thiết kế vểnh lên. Các đời xe Cub 81 có phần cao cấp hơn Super Cub “kim vàng giọt lệ”. Các loại động cơ khác nhau gọi là “máy cối” có đầu máy tròn hay “máy cánh” thì phần đầu máy phải nhọn kiểu cánh chim Honda.

Super Cub

Honda Super Cub sở hữu thiết kế “kim vàng giọt lệ”

Tại thị trường Việt Nam, các đời xe Honda Cub được ưa chuộng là động cơ 50cc, 70cc và 90cc.

Ngoài ra, có một điểm đáng chú ý mà ít người để ý nữa là: Đời đầu, đời trung có lốc máy tròn, giảm xóc sau 2 tầng. Hai đời áp chót và chót còn lại có lốc máy vuông giảm xóc 3 tầng.

Ngoài ra, khi rã máy mới phân biệt được pittông hai đời đầu & trung 3 rãnh gắn séc măng (chỉ có 3 séc măng). Xéc măng dầu có duy nhất 1 dây và nhiều lỗi thoát dầu. Hai đời còn lại thì xéc măng dầu gồm 3 séc măng gộp vào: Có 2 xéc măng mỏng kẹp 2 bên, séc măng giữa hình sin. Vị trí nối 3 chỗ xéc măng này khác nhau làm séc măng kín và gạt dầu hiệu quả hơn.

Honda Cub sau năm 1982

Năm 1982, Honda trình làng mẫu xe Cub 82 có đèn trước hình chữ nhật, phần vè trước và sau đều làm bằng nhựa góc cạnh (khác thiết kế bo tròn so với Cub 81 trước đó).

Cub 82

Các đời Cub 82 đẳng cấp có đèn vuông

Trong thời điểm ấy, Honda trình làng dòng “Economy” (có nghĩa tiết kiệm nhiên liệu”) để phù hợp với thị trường đang trong thời kỳ khủng hoảng dầu mỏ nhiên liệu hóa thạch. Đẳng cấp nhất là dòng Cub 82 đèn vuông.

Cách nhận biết các đời xe Cub này cũng được đánh giá tiết kiệm nhiên liệu hơn đáng kể bởi hộp số tăng từ 3 số lên 4 số. Điều này giúp các đời Cub 50cc 4 số (các đời Cub 82) có phần đặc biệt hơn.

Ở Nhật Bản, các đời xe Cub cực kỳ được ưa chuộng và bán chạy nhất. Đặc biệt, xe được cải tiến, tăng công suất động cơ, tiết kiệm nhiên liệu tối ưu tránh tác động xấu tới môi trường, xe Cub được yêu thích hơn.

Ngày nay, Cub đã xuất hiện ở gần 200 quốc gia trên thế giới với hàng trăm triệu người yêu thích. Mẫu Honda Cub cũng đạt được thành tích ấn tượng với hơn 100 triệu xe đã được sản xuất.

||Xem thêm bài viết: Tổng hợp các đời xe Air Blade, đời xe nào đẹp nhất

Có nên mua xe Cub cũ không?

Sở hữu rất nhiều ưu điểm ấn tượng, Cub là dòng xe được khá nhiều người lựa chọn. Để tiết kiệm chi phí, quyết định mua một chiếc xe Cub cũng là một sự gợi ý khá hợp lý.

Bởi các dòng xe Honda Cub đều được đánh giá cao về độ bền, chất lượng và tuổi thọ tương đối cao.

Theo thống kê từ người dùng, trong quá trình sử dụng các dòng xe Cub rất ít gặp các sự cố hỏng hóc. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua cũ xe này.

Tuy nhiên trong quá trình mua, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cửa hàng uy tín. Đồng thời tiến hành kiểm tra, check kỹ chi tiết thông tin sản phẩm. Hoặc bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm kiểm tra, thử chạy xe để đảm bảo xe hoạt động hoàn toàn tốt.

Ngoài lợi thế về tính tiện dụng, tiết kiệm và bền bỉ các đời xe Cub còn tạo nên sức hút rất riêng qua sự thay đổi mỗi thế hệ. Bạn ấn tượng với mẫu Cub phiên bản nào? Cùng chia sẻ với mọi người qua bài viết này nhé!

Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan