Hướng dẫn 3 cách làm mứt dâu tây ngon khó cưỡng mời khách tết 2024

7 Tháng Một, 2021 0 Trần Diên

Dâu tây là một loại quả rất được yêu thích bởi màu sắc bắt mắt và khả năng cung cấp nhiều loại vitamin cực kỳ tốt cho sức khỏe. Không chỉ ăn khi quả còn tươi, bạn còn có thể sử dụng dâu tây để làm món mứt lạ miệng chiêu đãi cả nhà. Vậy cách làm mứt dâu tây như thế nào? Tham khảo hướng dẫn làm món mứt này dưới đây bạn nhé!

Mẹo khi chọn dâu tây làm mứt

Để có được món mứt dâu ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu để làm vô cùng quan trọng. Trước khi thực hiện cách làm mứt dâu tây tươi, bạn có thể tham khảo một số mẹo chọn dâu ngon dưới đây.

  • Khi chọn dâu tây hãy chọn những quả mọng nước, nhìn qua vỏ có sự căng mọng, không gặp tình trạng dập nát hay sâu. 
Dâu ngon thường có màu đỏ tươi và căng mọng

Cách làm mứt dâu tây ngon yêu cần bạn cần chuẩn bị dâu đạt yêu cầu

  • Dâu tươi thường có hương thơm rất đặc trưng, nếu dâu có mùi thơm không đậm tức là bị phun xịt nhiều hóa chất.
  • Dâu có màu đỏ tươi và cuống còn xanh. Bạn không nên chọn những quả có cuống lá khô, có màu vàng hoặc dâu có màu đỏ sẫm.
  • Không nên chọn những quả dâu có phần xanh lá cây ở gần cuống, vì đây là dâu chưa chín nên khi làm mứt sẽ không được thơm.

Chỉ bạn cách làm mứt dâu tây khô ngon chuẩn vị

Bạn có thể thực hiện cách làm món mứt dâu tây sấy khô rất đơn giản với các nguyên liệu và cách làm như sau:

Dâu mua về ngâm qua nước muối cho sạch và cắt bỏ phần cuống

Dâu sau khi đã sơ chế xong

Chuẩn bị

Bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu và dụng cụ để làm dâu như:

  • 1kg dâu chín đều.
  • 500g đường.
  • 1 thìa cà phê muối.
  • Lọ thủy tinh.
  • Bát tô, thìa gỗ, đũa.
  • 1 chiếc nồi hoặc chảo có phần đáy dày.  
  • Khay lớn và lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu.

Các bước thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy làm mứt với công thức gồm 5 bước như sau:

Bước 1

Dâu tây sau khi bạn mua về hãy rửa sạch và bỏ toàn bộ phần cuống của quả. Tiếp đó bạn chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng rồi ngâm dâu trong đó khoảng 20 – 30 phút rồi vớt dâu ra ngoài để ráo hoàn toàn.

Bước 2

Bạn cho toàn bộ phần dâu đã rửa sạch cùng lượng đường đã chuẩn bị vào nồi rồi đun trên bếp với lửa nhỏ. Đảo vài lần cho đến khi dâu mềm, phần nước đường dần chuyển sang màu hồng nhạt bắt mắt.

Bước 3

Sên trong khoảng 20 – 30 phút trên lửa nhỏ, sau đó vớt toàn bộ dâu trong nồi ra để không bị nát. Còn phần nước đường bạn sẽ tiếp tục nấu cho đến khi chúng bắt đầu đầu đặc lại. Lúc này bạn sẽ tiếp tục cho dâu vào nồi tiếp tục rim, trong quá trình nấu bạn cần đảo nhẹ tay, tránh làm hỏng mứt.

Mứt dâu tây khi khô

Mứt dâu tây khi khô

Bước 4

Khi dâu đã ngấm và nước đường chuyển sang màu nâu sẫm thì bạn tắt bếp. Đổ toàn bộ chỗ dâu đó ra một chiếc khay lớn và dàn đều. Cho khay dâu đó vào lò vi sóng để sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C. Cứ 10 phút trở mặt một lần đến khi khô hẳn là được.

Bước 5

Cuối cùng, bạn bỏ phần dâu đã sấy khô trong nhiệt độ phòng đến khi nguội hẳn. Mứt dâu ngon là khi có đủ vị chua ngọt và không bị ướt.

>>> Xem thêm cách làm mứt dừa tuyệt ngon đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách làm mứt dâu tây dẻo tại nhà với 6 bước

Ngoài cách làm mứt dâu tây nguyên trái phía trên, bạn cũng có thể thử làm cách làm mứt dâu sấy dẻo được hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu

Đối với cách làm món mứt dâu dẻo này, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị sẽ là:

  • 500g dâu tây.
  • 250g đường.
  • 2 thìa nước cốt chanh.
  • 25g gelatin dạng bột hoặc 2 lá gelatin.
  • 1 khay vừa hoặc đĩa lớn.
  • Giấy bóng kính, giấy nến.
  • Nồi nấu.

Thao tác thực hiện

Để làm món mứt này bạn sẽ cần thực hiện theo 5 bước dưới đây.

Bước 1

Bạn sơ chế dâu tây rồi thái quả thành những hạt lựu nhỏ ngâm trong đường và nước chanh. Bạn sử dụng bọc thực phẩm để bọc bát đựng dâu và bảo quản trong tủ lạnh tối thiểu 6 tiếng đồng hồ.

Đầu tiên cắt dâu thành những hạt lựu nhỏ

Đầu tiên cắt dâu thành những hạt lựu nhỏ

Bước 2

Khi đã ngâm đủ thời gian yêu cầu, bạn toàn bộ hỗn hợp vào nồi chống dính để nấu trên bếp ở lửa lớn. Đợi khi hỗn hợp sôi thì bạn chỉnh về lửa vừa và đảo đều dâu trong nồi để dâu không bị nát. Bạn sẽ cần sên cho đến khi dâu đã nhừ và bắt đầu sệt lại.

Bước 3

Phần lá gelatin bạn ngâm trong 70ml nước, đợi nở mềm rồi cho vào nồi mứt, khuấy đều cho đến khi gelatin tan hết thì tắt bếp.

Bước 4

Lúc này bạn trải phần giấy nến đã chuẩn bị sẵn lên khay đựng và đổ phần mứt lên. Sử dụng thìa dàn đều và chờ cho phần mứt đông trong khoảng 12 tiếng hồng hồ.

Bước 5

Khi mứt đã đông lại, bạn hãy kiểm tra xem bề mặt mứt có dính không. Nếu bề mặt không dính tức là mứt dâu đã đông lại hoàn toàn và bạn có thể sử dụng dao để cắt phần mứt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cách làm mứt dâu tây mật ong đổi vị ngày xuân

Ngoài hai cách làm mứt cơ bản phía trên thì còn một công thức làm mứt dâu kết hợp với mật ong cũng rất được yêu thích. Nếu bạn muốn tăng độ ngọt cho món mứt dâu thì hãy tham khảo hướng dẫn làm này nhé!

Một món ăn chống ngán mùa Tết tiện dụng

Một món ăn chống ngán mùa Tết tiện dụng

Nguyên liệu

Để làm món mứt này bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • 1kg dâu tây
  • 5 – 7 quả chanh
  • 600ml mật ong nguyên chất
  • Các dụng cụ nấu cần thiết: nồi, thìa, bát đựng…

Cách thực hiện

  • Bước 1: Bạn rửa dâu sạch và ngâm trong nước muối khoảng 30 phút, tiếp đó cắt bỏ phần cuống.
  • Bước 2: Cắt dâu làm đôi rồi cho nước cốt chanh cùng mật ong vào trộn đều, bạn để hỗn hợp trong tủ lạnh khoảng 5 tiếng. Hoặc bạn cũng có thể cho phần dâu này vào máy xay và xay đến khi nhuyễn.
  • Bước 3: Đặt chảo chống dính lên bếp để làm nóng rồi cho hỗn hợp mứt đã làm ở phía trên vào nồi sên ở lửa vừa. Đến khi nồi sôi bùng lên thì để lửa nhỏ. Trong quá trình sên bạn cần đảo đều tay và vớt hết phần bọt.
  • Bước 4: Bạn hãy sên cho đến khi mứt có độ keo và tỏa mùi thơm thì bạn tắt bếp.
  • Bước 5: Bạn nhấc chảo rồi chờ nguội hẳn thì cho mứt vào lọ thủy tinh, cất trong tủ lạnh rồi dùng dần. Bạn có thể sử dụng mứt dâu mật ong này ăn kèm với bánh mì để ăn sáng.

Phía trên là 3 cách làm mứt dâu tây cực kỳ thơm ngon mà bạn có thể áp dụng. Chỉ cần thực hiện theo đúng những bước hướng dẫn sẽ có món mứt ngon đổi vị cho gia đình. Chúc bạn thành công khi làm món mứt này!

Tham khảo các món ngon ngay tết khác dưới đây:

Bài viết liên quan