14 Biểu Tượng May Mắn Của Trung Quốc Hiện Nay

12 Tháng Ba, 2022 0 Doãn Rần

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có tín ngưỡng văn hóa khác nhau, theo đó người dân sẽ coi một vật là biểu tượng may mắn của họ. Vậy biểu tượng may mắn của Trung Quốc là gì? Cùng Kienthuctonghop.vn tìm hiểu dưới nội dung bài viết hôm nay nhé!

1. Màu đỏ (红色/ hóngsè)

Trung Quốc thuộc nền văn hóa Á Đông nên ở đất nước này thì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc. Đặc biệt, với dân số trên tỷ người thì màu đỏ còn là màu đại diện cho sự sung túc, ấm no, sức mạnh và danh vọng.

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Màu đỏ là biểu tượng của sự may mắn

Màu đỏ hiện diện ở Trung Quốc với nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt là trong đám cưới hoặc tân gia với các nhãn dán bằng giấy đỏ in chữ 囍, cô dâu mặc áo cưới đỏ, trẻ mới sinh cúng trứng đỏ, phong bì đỏ,…

>> Có thể bạn quan tâm: Top những biểu tượng của Trung Quốc có thể bạn chưa biết

2.  Rồng (龙/ lóng)

Khác với các nước phương Tây thì rồng tại Trung Quốc vô cùng thân thiện, hiền lành và khôn ngoan. Rồng được coi là biểu tượng của Hoàng đế Trung Quốc thời xưa, thể hiện uy quyền tối thượng của vua. Bạn sẽ dễ dàng nhìn ra họa tiết rồng trong các kiến trúc Trung Quốc. Một số tên rồng được đánh vần khác nhau theo từng khu vực của đất nước đó là: 

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Rồng là con vật tượng trưng cho sự mạnh mẽ, an toàn

 • Baxia (Bixi): Đây là biểu tượng được công nhận phổ biến nhất với tên “rùa rồng”. Nó tượng trưng cho sự mạnh mẽ, khả năng gánh vác cuộc sống mang ý nghĩa của sự thịnh vượng và sức mạnh lâu dài.
 • Bi An (Bian): Đây là con rồng bảo vệ luật pháp, được xem như một thẩm phán công bằng. Biểu tượng may mắn này được sử dụng khi bạn gặp phải các vấn đề pháp lý.
 • Chi-Wen (Chao Feng hay Chiwen): Con rồng này mang ý nghĩa là cai quản nước, được khắc họa trên mái nhà để chống cháy cũng như chống lại thiên tai lũ lụt xảy ra.
 • Gongfu (Gong Fu): Con rồng này được sử dụng trong hồ, các vùng nước hoặc tàu thuyền, mang ý nghĩa của sự giàu có và bảo vệ khỏi lũ lụt.
 • Pu Lao (Puloa): Nó là biểu tượng của âm thanh, được sử dụng như một mô – típ của chuông chùa hoặc thường được đặt lên bàn mang ý nghĩa chỉ huy, lãnh đạo.
 • Ch’iu Niu (Quiniu): Đây chính là vị thần yêu âm nhạc, là biểu tượng sáng tạo được khắc trên các loại nhạc cụ hoặc họa tiết phù điêu.
 • Suan Ni (Suanni): Là con rồng sư tử lửa và nhả khói, có dáng ngồi quan sát. Sử dụng biểu tượng này với mong muốn được ban tặng sự khôn ngoan và sự giàu có.
 • Taotie (Tootie): Là biểu tượng may mắn trong các ngành liên quan đến dịch vụ, nhà hàng. Cụ thể là các loại bát, đĩa,… được khắc họa hình ảnh vị thần rồng này lên với mong muốn buôn may bán đắt và gặp nhiều may mắn.
 • Ya Zi (Yazi): Đây là thần rồng bảo vệ, nó giống một chiến binh hung dữ luôn chiến thắng trong mọi cuộc chiến. Yazi chính là biểu tượng trong quân đội Trung Quốc.

3. Tượng mèo 

Hình ảnh mèo trong thần thoại Trung Quốc xưa là điềm báo xấu, màu sắc sau của con mèo thường biểu thị sự biến đổi của một sự việc xấu thành một sự việc tốt lành. Do đó, tượng con mèo sẽ tượng trưng cho sự thay đổi, hóa ác thành thiện hay nói cách khác là chống lại cái ác.

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Tượng mèo may mắn

Tượng mèo vàng 2 mặt được xem là một biểu tượng phong thủy của sự may mắn. Hình ảnh một con mèo đang cười với một chân giơ lên được nhằm thu hút sự giàu sang. Khi bức tượng quay lại thì hiện lên là một con mèo đang cau mày và cầm chổi, nó tượng trưng cho sự bảo vệ bằng cách quét sạch mọi lo lắng và rắc rối khỏi gia chủ.

>> Có thể bạn quan tâm: Quốc kỳ Trung Quốc qua các thời kỳ – Nguồn gốc, ý nghĩa

4. Tượng Phật

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Tượng Đức Phật Di Lặc

Hình ảnh Đức Phật cười tươi với cái bụng tròn chính là biểu tượng của sự may mắn, bình an. Một trong các vị Phật nổi tiếng nhất phải kể đến Đức Phật hạnh phúc.

5. Rùa (乌龟/ wūguī)

Chính hình thức và đường phức tạp trên mai rùa nên con rùa được xem là một trong các biểu tượng mang may mắn và điều tốt lành trong văn hóa Trung Hoa. Cụ thể, trong nhà người dân Trung Quốc thường có một con rùa làm bằng ngọc bích để điều hòa âm dương cũng như điều chỉnh từ trường tự nhiên giúp cho gia chủ làm ăn phát tài, thịnh vượng.

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Hình ảnh rùa vàng của sự may mắn

Bên cạnh đó, rùa còn là động vật có tuổi thọ khá cao nên nó thường ẩn dụ cho “tuổi sếu” với ước muốn sống lâu, trường thọ. Rùa cũng được xem có sức mạnh tâm linh khi chúng có thể sống được ở trên cạn lẫn dưới nước nên các thầy bói Trung Quốc hay dùng vỏ rùa cho quá trình xem bói.

6. Bính âm – Thư pháp

Bính âm là hệ thống phiên âm chính thức để chuyển đổi các ký tự Trung Quốc sang chữ La tinh. Tại Trung Quốc thì các ký tự thư pháp này là đại diện của sự may mắn. 

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Thư pháp được sử dụng trong dịp lễ tết

Theo truyền thống cổ xưa của Trung Quốc thì việc treo biểu tượng Fu trên cửa trước được thực hiện trong lễ hội mùa xuân trong năm mới, việc này được thực hành bắt đầu từ năm 256 TCN trong thời gian “Nữ thần nghèo khó” đến việc thăm và cư trú trong nhà. Còn ngày nay thì biểu tượng này đại diện cho một năm nhiều may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc.

>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá 7 kỳ quan Trung Quốc

7. Bốn ký tự 

Các ký tự của Trung Quốc đại diện cho sự may mắn và tài lộc gồm: 

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Bốn ký tự biểu hiện sự may mắn

 • Xi: Thường phổ biến tại đám cưới ở Trung Quốc, đại diện cho hạnh phúc nhân đôi và sự may mắn.
 • Anh: Là biểu tượng của may mắn cho các mối quan hệ hài hòa.
 • Ji: Dùng như một món quà tân gia, mong sự bình an và may mắn.
 • Lu: Mong muốn sự thịnh vượng, giàu sang.

8. Ba đồng xu may mắn 

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Đồng xu may mắn của người dân Trung Quốc

Người Trung Quốc thường mang theo bên mình 3 đồng xu may mắn được buộc bằng dải băng màu đỏ. Họ cho rằng, sự kết nối 3 đồng xu cùng sợi dây đỏ sẽ tiếp cho họ thêm năng lượng, sự may mắn và thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống.

9. Cá chép (cá coi), cá vàng

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Bể cá Koi được đặt ở trước nhà

Các gia đình ở Trung Quốc thường thả 8 con cá đỏ và 1 con cá đen, nuôi chúng trong 1 cái hồ. Vị trí đặt hồ cá là ngay bên trong cửa trước, trên bức tường phía Bắc hoặc khu vực phía Đông Nam của nhà mình để kích thích sự giàu có.

10. Bình giàu

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Bình đựng tiền được chôn dưới đất

“Bình Của Cải” là một biểu tượng cổ xưa được sử dụng với ý nghĩa kích hoạt sự giàu có. Theo đó, việc bình này đầy tiền và tiền từ những người giàu có rồi đặt ở phía Đông Nam nhà của bạn sẽ giúp gia đình làm ăn phát tài.

11. Cóc ba chân

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Biểu tượng cóc 3 chân ngậm tiền

Con cóc thường được mô tả với một đồng xu, tức là trong miệng nó luôn có một đồng xu hướng lên trên. Gia chủ sẽ đặt con cóc này ở góc Đông Nam đối diện với nhà hoặc phòng của mình.

13. Nút thắt huyền bí

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Nút thắt hạnh phúc được sử dụng phổ biến

Nút thắt hạnh phúc là biểu tượng vĩnh cửu của hình tám. Nó thường được treo tường hoặc đeo bên mình để mong mọi điều may mắn.

14. Con số may mắn

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Số 6 và số 8 là con số may mắn trong văn hóa Trung Hoa

Trong văn hóa Trung Quốc thì những con số tốt lành và mang lại nhiều may mắn là số 6 và số 8. Cụ thể, trong phát âm tiếng Trung thì số 6 là “六 / liù” tương tự như từ dòng chảy “流” nên cụm từ phước lành “顺 六大 顺” “Liùliù dà shùn” có nghĩa là “mọi thứ đều trôi chảy”. Còn tám chữ 八 (bā) số 8 vần điệu 发 “fā” mang nghĩa giàu có, thịnh vượng.

Nội dung bài viết này là thông tin tổng hợp các biểu tượng may mắn của Trung Quốc. Hãy truy cập các bài viết của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật các kiến thức mới nhất nhé!

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan