Chân gà chiên mắm là một món ngon tuyệt vời mà bạn có thể ăn lai rai cùng hội bạn khi tám chuyện trên trời dưới bể. Cùng xem cách làm chân gà chiên mắm ngon như ngoài quán trong bài viết dưới đây nhé!
Chân gà chiên với mắm là món ăn vặt rất được yêu thích
Nội dung bài viết
Nguyên liệu để làm món chân gà chiên mắm ngon
Bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu dưới đây khi làm món chân gà chiên mắm.
- Nửa cân chân gà vừa vặn (4 người ăn)
- 10g tỏi
- 5g hành tím
- 10 cọng rau mùi
- 5 cây thì là
- 20g bơ lạt
- 1 thìa cafe đối với bột ngọt và tiêu, 3 thìa cafe đối với nước mắm
Các bước làm chân gà chiên mắm ngon
Dưới đây là các bước làm chân gà chiên mắm đơn giản mà bạn có thể tham khảo.
Bước 1
Sơ chế chân gà bằng cách pha muối cùng giấm ăn dùng để rửa chân gà, sử dụng cách này sẽ giúp cho chân gà không còn mùi hôi khó chịu và loại bỏ chất bẩn cặn kẽ hơn. Rửa sạch lại chân gà bằng nước rồi dùng dao chặt hết móng chân gà và tách chân ra làm hai nửa.
Bước 2
Đun một nồi nước sôi và cho chân gà vào trụng sơ trong khoảng 3 phút. Sau đó vớt chân gà ra để nguội. Bạn lột vỏ hành tỏi, rửa sạch rồi băm cho thật nhuyễn mịn. Với các loại rau thơm như mùi hay thì là thì bạn hãy nhặt hết lá úa hay hỏng, rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Bước 3
Sau khi chân gà đã nguội bạn hãy đổ chân gà vào một tô to và cho những gia vị như bột ngọt, hạt nêm, nước mắm và các loại rau thơm đã chuẩn bị vào. Sử dụng đũa hoặc đeo bao tay để trộn đều chân gà với nguyên liệu sao cho thấm đều. Ướp chân gà với những gia vị này trong khoảng thời gian là 20 phút.
Bước 4
Bắc chảo và đun nóng một lượng dầu đảm bảo sẽ ngập chân gà. Sau khi dầu đã sôi thì bạn hãy cho chân gà vào và đảo đều 2 mặt đều chân gà sao cho chúng có màu vàng ươm đẹp mắt là được. Vớt chân gà ra khỏi chảo dầu và đặt trên giấy thấm dầu để ra bớt mỡ.
Khi chiên phải đảo đều chân gà sao cho chân gà được vàng đều
Bước 5
Đối với chảo dầu vừa chiên chân gà thì bạn cho bơ lạt vào đun với lửa nhỏ. Khuấy đều cho đến khi bơ tan chảy thì cho phần chân gà đã chiên vào đun thêm một lần nữa. Đảo đều chân gà để phần chân này bọc bên ngoài một lớp bơ là được.
Bước 6
Đun lớp chân gà trong khoảng vài phút là bạn có thể tắt bếp và bày chân gà ra đĩa và thưởng thức rồi.
Cách làm món chân gà chiên mắm giòn và thơm
Ngoài cách làm món chân gà chiên mắm như trên, bạn cũng có thể biến tấu món ăn vặt tuyệt vời này với một số cách làm như sau. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chân gà chiên giòn ngon bao gồm:
- 200g chân gà
- 2 thìa canh bột năng
- 1 củ tỏi
- 3 trái ớt chín đỏ.
- Gia vị khác như đường, nước mắm, tương ớt, bột nêm, tiêu đã được xay.
Ngoài cách chiên thông thường thì bạn cũng có thể cho thêm bột năng để tạo độ giòn cho chân gà
Các bước làm món chân gà chiên giòn như sau:
- Bước 1: Sơ chế phần chân gà, bạn có thể áp dụng các sơ chế như đã viết ở phần phía trên. Sau đó chần sơ chân gà trong nước sôi khoảng 3 phút thì vớt ra.
- Bước 2: Cho chân gà vào hộp to và rải một lớp chân gà, một lớp bột năng lên trên. Sau khi đã rải đều lớp bột thì bạn đóng hộp và xốc qua xốc lại cho đến khi bột năng phủ đều toàn bộ chân gà là được.
- Bước 3: Đổ sẵn một lượng dầu có thể ngập chân gà, đun cho đến khi dầu sôi thì thả từng chiếc chân gà vào trong chảo dầu. Lưu ý mức lửa để chiên chân gà là mức lửa vừa, và trong quá trình chiên bạn cần phải liên tục đảo chân gà cho đến khi chân chín vàng đều. Vớt chân gà ra đĩa đã để sẵn một lớp giấy thấm dầu.
- Bước 4: Pha nước chấm bao gồm ¼ bát con nước lọc. 2 thìa nước mắm, nửa thìa bột nêm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa đường và ít tiêu xay. Cho thêm tỏi cùng ớt đã băm nhỏ vào trong. Sau đó khuấy cho đến khi hỗn hợp tan hết vào nhau.
- Bước 5: Cho chân gà cùng nước chấm vào đảo đều trong nồi, đun nước sốt sao cho lớp sốt trở nên sền sệt là được. Trong quá trình đun hãy đảo thật đều chân gà để nước sốt có thể thấm đều. Vậy là bạn đã xong món chân gà chiên mắm tỏi giòn ngon rồi đấy.
Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được cách làm chân gà chiên mắm ngon. Mong rằng bạn sẽ thành công khi làm món ăn này để chiêu đãi cho gia đình, bạn bè của mình!